Facebook CVT สำหรับการเชื่อมโยงในทุกมิติ คลิกที่นี่


ผู้เขียน หัวข้อ: /// "บิ๊กไบค์"....ขี่ไม่เป็น = ตายสถานเดียว ///  (อ่าน 4948 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
"บิ๊กไบค์"....ขี่ไม่เป็น = ตายสถานเดียว
 


เสียงท่อไอเสียดังกระหึ่ม รถมอเตอร์ไซค์คันโตพุ่งมาด้วยความเร็วสูง ทำเอาผู้ขับขี่รถคันอื่นบนท้องถนนต่างยกมือขึ้นปาดเหงื่อด้วยความกังวล ไม่ก็บีบแตรตะโกนสาปส่งให้ไปลงนรกไวๆ

ยากที่จะปฏิเสธว่า นี่คือทัศนคติของคนจำนวนหนึ่งที่มีต่อรถบิ๊กไบค์ในขณะนี้


จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขเผยว่า 39 % ของอุบัติเหตุบนท้องถนนมาจากรถจักรยานยนต์ แม้ยังไม่มีการจำแนกประเภทรถอย่างชัดเจน ทว่าขับขี่รถที่มีสมรรถนะความเร็วสูง ย่อมมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุรุนแรงเพิ่มขึ้นยามเกิดการพลิกคว่ำ เฉี่ยวชน หรือประสานงากันขึ้น

ไม่น่าเชื่อว่า ปัญหาเกิดขึ้นจาก "ขี่ไม่เป็น" ล้วนๆ[/b]

โดย....อินทรชัย พาณิชกุล

http://www.posttoday.com/วิเคราะห์/รายงานพิเศษ/346826/บิ๊กไบค์-ขี่ไม่เป็น-ตายสถานเดียว

เมา ซ่า บ้าพลัง ... มูลเหตุของความตาย


ในวันที่กระแสนิยมรถบิ๊กไบค์แผ่ขยายไปทั่ว ตลาดซื้อขายเบ่งบานสุดขีด วัยรุ่น คนหนุ่มสาว จนถึงรุ่นใหญ่พากันถอยบิ๊กไบค์มาครอบครอง เนื่องจากรูปโฉมสุดเท่และเครื่องยนต์แรงสะใจ หารู้ไม่ว่าคนจำนวนไม่น้อยกลับไม่มีทักษะการขับขี่ที่ถูกต้อง ก่อให้เกิดปัญหาตามมามากมายบนท้องถนน

"กลุ่มนักขี่หน้าใหม่ที่เข้ามาคือ พวกที่ขับรถยนต์อยู่แล้วหรือเคยขี่รถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กมาก่อน แต่มีกำลังซื้อ พอมาเห็นคนอื่นขี่บิ๊กไบค์แล้วดูดีดูเท่ บวกกับคิดว่าตัวเองขับรถยนต์ได้ก็น่าขี่มอเตอร์ไซค์ได้ เมื่อเจอรถคันใหญ่กว่า ความเร็วสูงกว่า มันก็เกิดอันตรายขึ้น เพราะคิดว่าตัวเอง 'ขี่ได้' ซึ่งคนละเรื่องกับ 'ขี่เป็น'

อุบัติเหตุทุกวันนี้มาจากความเข้าใจของชาวบ้านที่ยังมองว่ารถใหญ่เหมือนรถเล็ก เมื่อก่อนถ้าเป็นรถเล็ก เห็นไฟจากข้างหลังปุ๊บ เขาเลี้ยวได้เลย เพราะนานกว่ารถจะมาถึง เดี๋ยวนี้สมรรถนะรถดีขึ้น ความเร็วสูงขึ้นเป็นสามเท่า คนขับรถยนต์ที่ไม่รู้จักบิ๊กไบค์ พอเห็นไฟปุ๊บ กลายเป็นว่าไม่กี่วินาทีรถก็มาถึงแล้ว ตูม!"

น้ำเสียงดุดันของ ชาติชาย แซ่ลิ้ม หรือ “อาจารย์โฮ่” อดีตนักแข่งชื่อดังและผู้ก่อตั้่ง Ho Racing School โรงเรียนสอนทักษะการขับรถมอเตอร์ไซค์เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนยันแข่งขันระดับอาชีพ ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นกูรูคนหนึ่งของวงการบิ๊กไบค์
ชาติชายบอกว่า นิยามคำว่าบิ๊กไบค์ในระดับสากลต้องเป็นรถที่มีขนาดเครื่องยนต์ 650 ซีซีขึ้นไป ทว่าบ้านเมืองไทยในปัจจุบัน รถที่มีขนาดเครื่องยนต์แค่ 200 ซีซีแต่รูปโฉมใหญ่โตต่างถูกเหมารวมว่าเป็นบิ๊กไบค์ ทุกครั้งพอเกิดอุบัติเหตุขึ้น คนเลยพิพากษาด้วยประโยคอันเจ็บแสบว่า "ไอ้พวกบิ๊กไบค์อีกแล้ว"

"สมัยก่อน คนขี่บิ๊กไบค์ต้องมีกำลังทรัพย์สูง เพราะเข้าถึงยาก ต้องนำเข้าจากต่างประเทศและซื้อเงินสดเท่านั้น เดี๋ยวนี้มีเงินแค่ 3,000 5,000 10,000 นึง ก็ขี่ได้แล้ว แต่ละค่ายรถอัดโปรโมชั่นแข่งกันดุเดือด ผ่อนยาวๆไปเลย 40-60 งวด บางคนยังผ่อนไม่ทันหมด ตายก่อน

เด็กบางคนอายุไม่ถึง 18 ความคิดความอ่าน วุฒิภาวะการตัดสินใจไม่มี คิดแต่จะเร็วอย่างเดียว พ่อแม่มีตังค์ก็ส่งเสริม ที่ไหนได้ส่งเสริมลูกไปตาย อย่างเคสนึงแม่ซื้อรถฮายาบูสะขนาด 1300 ซีซีให้ลูกอายุ 16 ยังไม่ทันจ่ายเงิน ลูกซัดไปชนท้ายรถเก๋งตายคาสี่แยก

พวกสร้างปัญหามีกลุ่มอยากแรงกับอยากหล่อ ชอบโชว์ออฟกับชอบความเร็ว เวลาเจอถนนโล่งๆขับช้าๆเรื่อยๆ แต่พอเจอรถติดกลับขับเร็ว บางคนออกทริปต่างจังหวัด ซัดอย่างเดียว หรือพวกคะนอง ได้รถมาใหม่ๆแต่ไม่รู้จักรถ กะความเร็วไม่ถูก เบรคไม่เป็น ไปซัดบนถนนใหญ่ก็คว่ำตาย อีกกลุ่มที่เจอบ่อยคือพวกคนละสายพาน คนละพรรคพวก ค่ายยุโรปกับค่ายญี่ปุ่น แอ็คอาร์ท เจอทีไรซัดกันแหลก น่าสงสาร มีทุกอย่าง เงิน งาน วัยวุฒิ คุณวุฒิ แต่ต้องมาตายข้างถนน"เขาส่ายหัวข่าวรถบิ๊กไบค์เฉี่ยวชน พลิกคว่ำ แหกโค้งจนบาดเจ็บ พิการ ไม่ก็ตายอย่างน่าสยดสยอง เล่นเอาเหล่านักขี่หน้าเก่าหน้าใหม่พากันหวาดผวาไปตามๆกัน

"เวลาสอนผมจะบอกเลยว่า 3 อย่างที่ห้ามขี่มอเตอร์ไซค์เด็ดขาดเลยคือทะเลาะกับแฟน ตกงาน กินเหล้า เพราะทุกอย่างมันมาลงที่มือหมด เซฟตี้ก็สำคัญ สมัยก่อนใครใส่ชุดเรซซิ่งสูทครบชุด คนด่าไอ้บ้า ร้อนจะตายใส่ทำไม บางคนเห็นเพื่อนไม่ใส่ก็ไม่ใส่ตาม พอล้มมา เนื้อหายไปเป็นแถบเห็นกระดูกขาวโพลน แต่เดี๋ยวนี้ดีขึ้น คนเข็ดขยาด กลัวตาย คิดได้ว่าทำไมต้องเอาชีวิตมาทิ้งกับบิ๊กไบค์ด้วย ปัจจุบัน 10 คนต้องมีสัก 3 คนใส่อุปกรณ์เซฟตี้ครบ โดยเฉพาะออกต่างจังหวัดจำเป็นมากๆ ป้องกันการบาดเจ็บได้เกือบ 100 %"


เรียนให้ดี ขี่ให้เป็น

จุดมุ่งหมายหลักของบรรดาสิงห์นักบิดที่เข้ากลับมาเรียนขี่บิ๊กไบค์อย่างจริงจังคือ ความปลอดภัย

ในฐานะที่ทำธุรกิจนำเข้ารถบิ๊กไบค์ยี่ห้อไทรอัมพ์ ดอม เหตระกูล ยืนยันว่า เป็นหน้าที่ของเขาที่ต้องป้องกันอุบัติเหตุให้น้อยลง คนที่เดินมาซื้อรถไม่ว่าจะเป็นลูกใคร พ่อใคร แฟนใคร ก็ต้องให้ความปลอดภัยด้วยการสร้างทักษะการขับขี่ให้ถูกต้อง

"ปัจจุบันคนขี่บิ๊กไบค์ส่วนใหญ่มีความเข้าใจที่ดีในการขี่ กลุ่มต่างๆอยากให้เกิดความสนุกสนาน ไม่อยากให้เกิดอุบัติเหตุ ก็สอนคนใหม่ที่เข้ากลุ่มให้เรียนรู้การขี่ที่ถูกต้อง หรือไม่ก็แนะนำให้ไปเรียนขี่บิ๊กไบค์ที่ศูนย์ฝึกเลย ตัวผมเองเพิ่งมารู้หลังจากได้เรียนด้วยซ้ำว่าที่ผ่านมา 80 % เราขี่แบบผิดๆมาตลอด เช่นเดียวกับอีกหลายคนที่คิดว่าตัวเองขี่เป็นแต่สุดท้ายก็พบว่าเข้าใจผิด การเรียนขี่มอเตอร์ไซค์มันเป็นเรื่องของเทคนิค แต่ที่ผ่านมาเราขี่ด้วยความรู้สึก เอาประสบการณ์ เอาความเคยชินเป็นที่ตั้งศุภฤกษ์ คูณเสวก นักบิดหนุ่มรายหนึ่ง เผยว่า หลังซื้อรถบิ๊กไบค์ไม่นาน เขาตัดสินใจควักเงินซื้อหมวกกันน็อก กางเกง การ์ดป้องกัน ถุงมือ รองเท้าด้วยงบสูงถึง 4 หมื่นบาท โดยให้เหตุผลว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ดีกว่ามานั่งเสียใจเวลาเกิดอุบัติเหตุแล้วไม่มีอุปกรณ์ป้องกันที่ดีพอ

"ปัจจุบันมีหลายแห่งเปิดอบรมทักษะการขับขี่เบื้องต้น เช่น Honda ขับขี่ปลอดภัย สอน 4 ครั้งพร้อมพาไปสอบใบขับขี่ เหมาะกับผู้ที่ขี่ไม่เป็นเลยและยังไม่มีใบขับขี่ เพราะเขาสอนตั้งแต่รถแบบออโต้เมติก รถแม่บ้าน รถแบบมีคลัช จนถึงรถบิ๊กไบค์ ค่ายรถยุโรปอย่างดูคาติ ก็มีสอนถึง 4 คอร์ส Beginner , Basic , Intermediate , Advance ตั้งแต่จูงรถเพื่อเข้าใจสรีระรถ อธิบายเรื่องระบบเกียร์ วิ่งทางตรง ทางโค้ง หรือจะเรียนตัวต่อตัวกับครูผู้เชี่ยวชาญที่สอนเทคนิคขั้นสูง เช่น Ho Racing School สอนโดยอ.โฮ้ อดีตนักแข่งมืออาชีพ ไม่ต้องเตรียมรถ เตรียมชุดไปเอง มีให้หมด จะสอนตั้งแต่ท่าทางการขับขี่ จับแฮนด์ คันเร่ง ใช้เกียร์ ใช้เบรค ตำแหน่งวางเท้า การขับทางตรง เข้าโค้ง ให้คำแนะนำได้ทุกเรื่องตั้งแต่ขี่บนท้องถนนยันออกทริปต่างจังหวัดกลับมาที่ โฮ่ เรซซิ่ง ผู้เปิดโรงเรียนสอนมานานกว่า 28 ปี บอกว่า ทางที่ดีควรเรียนทักษะการขี่บิ๊กไบค์ให้เป็นจนชำนาญและมั่นใจก่อน แล้วค่อยซื้อรถออกสู่ถนนจริง

"หลายคนดูถูกว่าเรียนไปทำไม เรียนเพื่ออะไร ไม่เห็นต้องเรียน ขี่ได้อยู่แล้ว แต่พอเริ่มมีคนเจ็บคนตาย ย้อนกลับมามองตัวเองอีกครั้ง ตอนนี้นักขี่หน้าใหม่มาเรียนกันทั้งนั้น นักขี่รุ่นเก่าก็เริ่มทยอยกลับมาเรียน ข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดระหว่างคนขี่มานาน 5 ปีแต่ไม่เคยเรียนกับอีกคนที่ขี่ไม่กี่วันแต่ได้เรียน เวลาออกทริปด้วยกันกลายเป็นคนละเรื่อง พอเข้าโค้งปรากฎว่าคนมาเรียนขี่หายไปแล้ว ส่วนคนขี่มานานกว่ายังค่อยๆเบรคค่อยๆเข้าโค้งอยู่เลย ทั้งช้าทั้งอันตรายด้วย


โดยเฉพาะพวกรุ่นใหญ่ขี่มา 20-30 ปี พวกนี้หัวแข็ง อีโก้เยอะ แต่พอเห็นเด็กรุ่นใหม่ที่มาเรียนพัฒนาไปไกลกว่าตัวเอง ก็มาเรียนบ้าง เดี๋ยวนี้บางกลุ่มถึงขั้นใครไม่เรียน ขี่ไม่เป็น แถมยังห้าว ซ่า บอกไม่ฟัง เขาไม่ให้เข้ากลุ่มเลยนะ ถือว่าทำให้เพื่อนตกอยู่ในอันตราย ทัศนคติคนขี่บิ๊กไบค์มันเปลี่ยนไปแล้วครับ"


จัดระเบียบบิ๊กไบค์

คำถามดังๆจากหลายฝ่ายมีอยู่ว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะมีการจัดระเบียบรถบิ๊กไบค์อย่างจริงจังเสียที

ผศ.ดร.ทวีศักดิ์ แตะกระโทก คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร นักวิชาการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) ยืนยันว่า ปัญหาของอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ เกิดจากการที่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ได้รับการอบรมให้ความรู้ในการขับขี่อย่างถูกต้องเหมาะสมที่เพียงพอต่อการไปขับขี่จริงบนถนน

การอบรมสำหรับประเทศไทยสำหรับผู้ที่ต้องการมีใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์นั้นมีเพียง 4 ชั่วโมง ซึ่งเพิ่งได้รับการปรับปรุงเพิ่มจากเดิมเพียงแค่ 1 ชั่วโมง เมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง แตกต่างกับประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีการเรียนรู้การขับขี่รถจักรยานยนต์ ก่อนการสอบ ทั้งการอบรมภาคทฤษฎี 26 ชั่วโมง และ การอบรมทักษะการขับขี่รถ แยกตามประเภทของรถออกเป็น รถจักรยานยนต์ขนาดไม่เกิน 125 ซีซี  ต้องฝึกขับขี่ไม่น้อยกว่า 12 ชั่วโมง รถขนาด 125  – 400 ซีซี  ต้องผ่านการอบรมทักษะการขับขี่ไม่น้อยกว่า 19 ชั่วโมง และ รถขนาด 400 ซีซี ขึ้นไปต้องผ่านการอบรมไม่น้อยกว่า 36  ชั่วโมง จึงจะได้รับอนุญาตให้ออกมาขับขี่รถได้อย่างปลอดภัย"

***  ชมคลิปการสอบใบขับขี่จักรยานยนต์ขนาดใหญ่ในญี่ปุ่น *****นักวิชาการด้านความปลอดภัยทางถนนรายนี้ เสนอว่า กรมการขนส่งทางบกควรปรับปรุงเรื่องการออกใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ ให้สอดคล้องกับสมรรถนะที่พึงมีของผู้ขับขี่ เพื่อป้องกันผลกระทบและความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น  โดยการแบ่งประเภทของใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ และกำหนดให้ผู้ที่จะขับขี่ต้องมีการเข้ารับการอบรมการขับขี่ให้สอดคล้องกับประเทศที่มีความปลอดภัยสูงอย่างเช่นประเทศญี่ปุ่น

"ให้แยกใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ ออกเป็น 3 ระดับ ประกอบด้วย ระดับ A สำหรับรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กไม่เกิน 125 ซีซี ระดับ A1 รถจักรยานยนต์ขนาดกลางไม่เกิน 400 ซีซี และรถขนาดใหญ่ 400 ซีซีขึ้นไป โดยในระดับ A ควรมีการเพิ่มชั่วโมงอบรมทักษะการขับขี่ไม่น้อยกว่า 19 ชั่วโมง และมีการสอบ และในการเพิ่มระดับใบอนุญาต อาจเพิ่มเฉพาะขั้นตอนการอบรม แต่ไม่ต้องสอบก็ได้"

การจัดระเบียบบิ๊กไบค์ สามารถทำได้แต่ต้องจริงจัง มิใช่เป็นเพียงไฟไหม้ฟางวูบเดียวก็หายไป น่าจะช่วยลดจำนวนอุบัติเหตุรุนแรงให้เบาบางลง และเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้นได้  จากบทวิเคราะห์  การขับขี่ต้องผ่านการอบรม จะดีกว่า ได้มากกว่าที่คุณคิด  แล้วมาเรียนรู้ศึกษาด้วยตนเองทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ เพิ่มเติม  ดีกว่าไปขับโดยไม่รู้  คิดนึกเอาเอง  เป็นการฆ่าตัวตาย โดยไม่รู้ตัว  สมาชิก บิ๊กไบค์  สูญเสีย  พิการ บาดเจ็บ ล้มตาย มาก็เยอะ  มาเรียนรู้และศึกษาการขับขี่....ให้ถูกต้อง...กันดีกว่า  อย่าคิดว่าตัวเอง 'ขี่ได้' ซึ่งคนละเรื่องกับ 'ขี่เป็น' 


เรียนรู้การขับขี่ที่ถูกต้อง การประเมินการขับขี่ Bigbike มองให้...ไกลๆ ... อ่านทุกอย่าง..บนท้องถนน...ให้ขาด ประเมินและเตรียมรับ....สถานการณ์.. ต่างๆ มีสติ...อย่าเหม่อ.....อย่าเข้าจุด....อับสายตา ที่มองไม่เห็น.....ข้างหน้า หรือมุมจุดอับของรถยนต์ ที่มองไม่เห็นเรา ถ้าเราวิ่งตาม...หลังรถยนต์ รถตู้ รถใหญ่ รถบัส รถบรรทุก.....ยิ่งอันตราย
*** ส่วนใหญ่ รถยนต์ รถ ใหญ่ คนเดินถนนทั่วไป จะประเมินคาดการณ์
ความเร็วในการวิ่งมาถึงตัว....ของรถ BigBike ต่ำกว่า..ความเป็นจริง ถ้าเทียบกับ...รถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป....รถBigBike ความเร็วในการเข้าถึง...จะเร็วกว่ารถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปมาก ซึ่ง BigBike ที่เกิดเหตุส่วนใหญ่ คู่กรณี จะมองว่ามีระยะเวลาพอ... ก่อนที่รถ BB จะมาถึง ... แต่คิดผิด...ซะส่วนใหญ่เพราะการมองระยะไกลๆๆ บางทีก็แยกไม่ออกว่า BigBike หรือ...รถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป
****** "บิ๊กไบค์"....ขี่ไม่เป็น = ตายสถานเดียว *****
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จุดกลับรถ U-turn ทางแยกต่างๆๆ ถนนซอยหรือที่เป็นเขตชุมชน ***
แนะนำ *** เข้าเขต....เสี่ยง ปรับ Mode การขับขี่ ระมัด ระวังให้มากขึ้น ประเมินการขับขี่ทั้งเราและผู้อื่นรอบตัว
ปลอดภัยต่อตัวเราและผู้ร่วมถนน ***

******  "บิ๊กไบค์"....ขี่ไม่เป็น = ตายสถานเดียว *****

 /// 9 ข้อปราบเซียน ชี้ชัดว่าคุณยังขับมอไซค์ “ไม่เซียน” ///
http://www.clubversysthailand.com/()/9-13339/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12/02/15 @22:58:33 โดย Dum-Devil »

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Yongsak Tour

 • เทพ 2 ล้อ
 • *****
 • กระทู้: 3,139
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 348
 • ชีวิตคือการเดินทาง
ขอบคุณครับ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
Bigbike สำคัญมากๆ  คือพื้นฐาน  ทักษะในการขับขี่ ทั้งการใช้เบรค  การใช้คันเร่ง  วิธีการเข้าโค้ง  

ยิ่งถ้าขับขี่โดยใช้ความเร็วสูง ทักษะการขับขี่...ยิ่งสำคัญกับ วิธีการใช้ Engine Brake และการประเมินการขับขี่....ทั้งตัวเราและผู้อื่น  
บางที เราไม่ประมาท แต่คนอื่นประมาท ก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้ อยู่ที่การประเมินความเสี่ยงในการขับขี่ สมรรถนะ และประสิทธิภาพของทั้งตัวเราและรถเป็นตัวบ่งบอก เอง  

ที่สำคัญ...อย่าหลอกตนเอง  หาโอกาสศึกษา...หลักการขับขี่ที่ถูกต้อง  แล้วลองไปฝึกฝนปรับใช้ให้เหมาะสมกับตนเอง  และสิ่งที่สำคัญ ที่จะขาดไม่ได้คือ อุปกรณ์ป้องกันตัวเราต้องมาเป็นอันดันแรกตามกำลังทรัพย์  จัดหนักยิ่งดี  สำคัญมากกว่าอุปกรณ์การแต่งรถ  อะหลั่ยมนุษย์ไม่มี ที่สำคัญ ถ้าเอาไม่อยู่
อย่าหวงรถ  อย่าฝืน จะไมีโอกาสได้ยืนอีก รถพังยังซ่อมได้ ประกันเป็นสิ่งสำคัญกับรถใหญ่ ความรุนแรงในการเกิดเหตุ แต่ละครั้งมูลค่าสูง

เพราะบางครั้ง  ถ้าเราขับขี่  โดยประมาท   ส่วนหนึ่งก็มาจากการไม่คำนึงถึงผลที่จะตามมา    ถ้าเกิดแล้ว อะไรจะเกิด  หรือตามมาบ้าง    

อุบัติเหตุส่วนใหญ่บนท้องถนน  ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดก็คือ  ชาวสองล้อเรา  นี่เอง
โดยเฉพาะกับ  Bigbike  ความรุนแรง.....มี.........สูงมาก

อุบติเหตุที่เกิดกับรถจักรยานยนต์ Bigbike  หลายครั้งเกิดจากผู้ขับขี่ที่ไม่รู้ด้วยว่าสิ่งที่ตนกระทำอยู่นั้น (การขับขี่) มีความเสี่ยงอันจะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ  หรือรู้แต่มองข้ามความปลอดภัย  ซึ่งอุบัติเหตุไม่มีการต่อรอง  

ฉะนั้นแล้วความรู้เบื้องต้น....ด้านความปลอดภัยจึงจำเป็นอย่างยิ่ง  
เทคนิคการขับขี่....เชิงป้องกันอุบัติเหตุ..สำหรับรถและตัวเราก็เช่นเดียวกัน   โดยอาจจะศึกษาหามาตรการขับขี่  วิธีการปฏิบัติที่ถูกต้อง  กลยุทธ์ต่างๆ และเทคนิคต่างๆที่ผู้ขับขี่  ควรรู้ อย่างถูกต้อง  

การประเมินการขับขี่ เป็นสิ่งสำคัญมากๆ

การขับขี่ สองล้อ   มีความเสี่ยง  เนื้อหุ้มเหล็ก   คนรอบตัว  ใกล้ชิด  คนข้างหลังจะห่วงมากกว่าปกติ

เราต้องปฎิบัติตัว.....ให้ปลอดภัย  ไม่เสี่ยง ......เพื่อที่จะ  กลับไปหาคน .... ที่รอเราอยู่

เพราะ  2  ล้อ  ยังไงก็เสี่ยง  ประเมินความเสี่ยง  หามาตรการลดความเสี่ยงให้ตนเอง  เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง    +++

ถ้าศึกษา  แล้วสามารถสร้างกฎความปลอดภัย  ให้กับตัวเอง ได้จะยิ่งดี  เพราะ ความสามารถ  ขีดจำกัด ต่างๆๆๆ   ตนเอง   รู้ดี่ที่สุด  จุดเด่น  จุดด้อย

พื้นฐาน ทักษะ การขับขี่ ยิ่ง BigBike สำคัญมาก การใช้เบรค การใช้คันเร่ง  การประเมินสถานการณ์ขับขี่    รวมทั้งสมรรถนะความสมบูรณ์ของรถ

การขับขี่ในแต่ละสถานการณ์   การประเมิน  ทั้งรถ ทั้งคน  จะบอกคุณเอง  

" สำคัญมาก คือเลี่ยงจุดบอด  จุดอับสายตา ยิ่งขับเร็วๆๆ เท่าไหร่ ยิ่งอันตรายๆๆมากๆๆ ถ้าคุณมองไม่เห็นเหตุการณ์ข้างหน้าและรอบตัว "

ในแง่ของเทคนิค ก็อยู่ที่การพัฒนาทักษะ การคุม การเข้าใจรถ ประกอบกัน หมั่นใช้รถบ่อยๆ ออกทริปบ่อยๆ ประสบการณ์จะ ทำให้เราแกร่งขึ้น
กฎจราจร อย่าเสี่ยงในจุดที่ไปจำเป็นอย่างช่องแคบ หรือจุดอันตราย สมาธิ การมองไกล และวิเคราะห์ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดข้างหน้า "Bigbike  มองให้...ไกลๆ ... อ่านทุกอย่าง..บนท้องถนน...ให้ขาด  

ประเมินและเตรียมรับ....สถานการณ์.. ต่างๆ  มีสติ...อย่าเหม่อ.....อย่าเข้าจุด....อับสายตา  ที่มองไม่เห็น.....ข้างหน้า  

หรือมุมจุดอับของรถยนต์ ที่มองไม่เห็นเรา  ถ้าเราวิ่งตาม...หลังรถยนต์  รถตู้   รถใหญ่ รถบัส รถบรรทุก.....ยิ่งอันตราย
"  รู้จักตัวเอง รู้จักรถตัวเอง อ่านเกมบนท้องถนนให้ขาด = ไม่ประมาทนั้นเอง "

การปรับเปลี่ยนวิธีการขับ โดยใช้ " S.E.E "    เป็นข้อปฏิบัติในสถานการณ์ต่างๆ

/////////   การค้นหา(Search)
///////////////     การประเมิน(Evaluate)
/////////////////////     ปฎิบัติ(Execute)


Search
* มองกวาดทั่วๆรอบๆ มองให้ไกล เลยคันหน้า..ถัดไป ..ถัดไป .. ไม่เพ่งไปที่จุดใดจุดหนึ่ง มองไปมาตลอด
* สำรวจรอบๆ  ทั้งสองด้าน   ด้านหลัง หมั่นมองกระจกข้าง   ทั้งสองข้าง เช็ครอบๆๆตัว
*  คอยดูตำแหน่งรถ รถข้างๆๆ  และการจราจรรอบตัว สภาพถนนที่น่าจะเกิดอันตราย  คาดการณ์ถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้น
*  จุดสำคัญที่ต้องเลี่ยงอันตรายและช่องทางในการหลบหลีกหรือเลี่ยง
Evaluate
* ดูว่ารอบตัวมีอะไรที่อาจจะเป็นภัยต่อเรา  บริเวณที่มี ความเสี่ยงสูง  
* ถนนและลักษณะของพื้นผิวของถนน  มัน เงา ด้าน ลื่น เส้นแบ่งถนน นูน ฝาท่อ ต่างๆ  ทราย คนข้าม ถนน หมา แมว
* รถตู้ รถเมล์ แว๊นซ์อื่นๆ รถยนต์ทั่วไป ท่าทีแต่ละคัน ตั้งท่าออก เปลี่ยนเลน ยังไง ให้คาดสถานการณ์ ล่วงหน้า  เขตชุมชน
* จุดกลับรถ การกลับรถกะทันหันเป็นจุดสำคัญที่อันตรายมากที่สุด  

Execute

* หลบเลี่ยงจุดที่อาจจะเกิดอันตราย ทางร่วมทางแยก จุดกลับรถ  ปรับตำแหน่ง และ/ หรือทิศทาง  
*  คาดการณ์ถึงปัญหาที่น่าจะเกิดอันตราย  
* รถตั้งท่าจะเบี่ยง ก็เบรค หรือ ชะลอ แล้วหาทางหลบไปอีกทาง
* น้องหมาทำหน้างงๆ ก็ผ่อนซักนิด บีบแตรเตือนซักหน่อย
* รถตู้ เข้า-ออกป้าย ก็หลบๆซะนิด
 

นอกจากนั้นก็
* สติ - ถ้าเป็นพวกขี่แล้วเหม่อ ก็ปรับตัวเอง  สติ  จดจ่อกับการจราจรรอบตัวข้างต้น  
* ทักษะ - ฝึกเท่านั้น ระมัดระวัง     ไม่ประมาท
* ความพร้อมที่จะล้ม (เครื่องป้องกัน ) "

 ****** ลดอันตรายและความรุนแรงของอุบัติเหตุให้น้อยลง  โดยใช้ " S.E.E "    มาช่วยในการวิเคราะห์ ประเมิน....คาดการณ์ ดูว่า อะไรเกิดขึ้น เลือกตำแหน่ง ช่องเดินรถ ช่วยการมองเห็น  ลดความเร็วลงเมื่อถึงจุดเสี่ยง  จุดอันตราย    ทางสี่แยก ( จุดบอด )   เนื้อหุ้มเหล็ก  ยังไงก็เสี่ยง  ประเมินความเสี่ยง  เพื่อความปลอดภัยของตัวเรา


http://www.youtube.com/v/fcEHKuW5NGc&rel=0

http://www.youtube.com/v/9XD2NKiojuk&rel=0

ค่อยศึกษา...เรียนรู้ ....ฝึกฝน... สั่งสมประสบการณ์ ครับ

สำคัญมาก ความปลอดภัย การใช้ความเร็ว ที่เหมาะสม  จังหวะ การขับขี่

อยู่ที่การประเมินคาดการณ์  สถานการณ์  ข้างหน้า  มองให้ไกล  และมีเวลาที่เรา มีสติ

จะตัดสินใจ
ใช้อะไร รับสถานการณ์ ที่ จะเกิด ขึ้นข้างหน้า แล้วแต่สถานการณ์

ซื่ง ดีกว่า วิ่งเข้าไปแล้วไม่ทันตั้งตัว   เอา....อยู่   ไม่...อยู่  ก็ว่ากันไป ไครจะใช้ ...

เบรค เพื่อหยุดรถในกรณีฉุกเฉินได้ดีกว่ากัน   หรืออาจจะ.......ไม่ทัน......ได้เบรคเลย


*****  ถ้าสามารถสร้างจินตนาการ สมมติตนเอง อยู่ในเหตุการณ์ จะแก้ปัญหา    วิธีหรือทางออกอย่างไร  

บางครั้ง...เป็นนาทีชีวิต  ชี้..เป็น..ตาย  ได้เลย   ***    :-\   :-X
/// บาดเจ็บ  อุบัติเหตุ BigBike การช่วยเหลือเบื้องต้น ///


โดย  คำนึง  ถึง

***   ก่อนเกิดเหุตุ     ;)

***  ระหว่างเกิดเหตุ     :-\

***  หลังเกิดเหตุ        :133:

***  และเหตุการณ์ต่อเนื่องที่จะตามมา     :5:


เช่น ถ้าโดนชนล้มแล้ว  อยู่กลางถนน    โอกาสที่จะโดนชนซ้ำ  มีสูงงๆๆๆ

อย่าหวังความช่วยเหลือจากผู้อื่น  ส่วนใหญ่จะไม่ทันการณ์  หรือสายไปแล้ว  
*****   ถ้าคุณขับขี่แบบข้ามาคนเดียว   พยายาม  บันทึกเบอร์  ช่วยเหลือฉุกเฉิน   ตำรวจ  

จส.100  ร่วมด้วยช่วยกัน โดยเฉพาะสถานีวิทยุ  เพื่อการจราจร เกิดเหตุจะช่วยได้มาก  เพราะจะช่วยติดตามในช่วงวิกฤติที่ไม่รู้จะพึ่งพาไคร

และที่สำคัญ  มีสมาชิกที่มีจิตอาสา  ค่อนข้างเยอะๆๆๆมาก  ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่สำคัญในการช่วยชิวิต ผู้คน  เพราะอุบัติเหตุในบางสถานการณ์

ในเวลาไม่กี่นาที  ชี้เป็น  ชี้ตายได้เลย  ยิ่งถ้าได้รับการช่วยเหลือจากการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ถูกต้อง   ช่วยลดความรุนแรงที่จะตามมา

ทั้งลดอาการที่จะพิกล พิการ ได้  จากการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่ถูกหลัก  ถูกต้องวิชาการปฐมพยาบาล   ยิ่งได้รับการช่วยเหลือเร็วเท่าไร  

ก็เป็นผลดีกับผู้บาดเจ็บ โดยเฉพาะ ชาวสองล้อ บาดเจ็บจะมาจากการ กระแทก  การชน  ซะเป็น ส่วนใหญ่  

อะไรก็เกิดบนท้องถนน  ได้ค่อนข้างเยอะ  อย่างที่คาดไม่ถึง   หรือคิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้  ก็เกิดขึ้นได้  
   *****    


 : ***  ส่วนใหญ่ที่เจอ ประสบกับตนเอง มา  หลายครั้ง"  ชาวสองล้อด้วยกัน  จะช่วยเหลือดูแลกันมากกว่า  "

 
ชาวรถอื่นๆๆๆ  โดยเฉพาะรถใหญ่.......เพราะส่วนหนึ่ง คิดว่าธุระไม่ใช่  ถ้าหนัก....คิดไปเชิงลบ  ก็สมน้ำหน้า ซิ่งดีนัก  ซึ่งก็แล้วแต่บุคคล   ห้ามกันไม่ได้    

หรือกลัวการเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จะโดนเหมา เอาได้ ว่า เป็นคู่กรณี   ถ้าเกิดเจ็บ   สาหัสแล้วตาย   *****
   

รถใหญ่จะคิดเยอะ  คิดมากกว่า   ที่จะสนใจช่วยเหลือ   เพราะนอกจาก คนๆๆนั้นๆๆจะเป็นผู้มีจิตอาสาจริงๆๆ  อย่างมากก็โทรแจ้งตำรวจ  

เพราะอันนี้ สำคัญ ถ้าเวลาที่คุณเดินทางคนเดียวแล้วเกิดเหตุอะไรขึ้น   การหวังความช่วยเหลือจากผู้อื่น  นั้นยากมาก  เหมือนกัน  ก็แล้วแต่สถานการณ์นั้นๆๆๆ

เคยเจอแบบเลวร้ายๆๆ เลย  จยย.ล้มซ้ายข้างทาง คนขับ นอนนิ่ง นานมากหลายนาที  รถขับผ่านไป ผ่าน มาหลายคัน ไม่มีจอดช่วย  มีแค่หยุด...ดู   แล้วก็ไปจน

จนมีมอเตอร์ไซค์ผ่าน จอดเข้ามาช่วยเหลือ โทรแจ้งหน่วยกู้ภัย  แจ้งตำรวจ  ถือว่าผู้ขับขี่ที่ประสบเหตุ ขาดการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที  สักพักหน่วยกู้ภัย  ก็มาช่วยๆๆ

ถ้าคุณเจอเหตุการณ์ แบบนั้น ..... อันตรายครับ ถ้าช่วยๆไม่ทัน    


///////  ทหารยังมีซ้อมรบ ฝึกสถานการณ์ ให้คิด   วิเคราะห์และแก้ปัญหา  เพราะในสถานการณ์  เหตุการณ์  หรือการรบจริง จะมัวมานั่งนึก จะไม่ทันการ

ทุกอย่าง  ถ้าผ่านการฝึก การคิด จะเป็นไปโดยอัติโนมัติทันที  เมื่อเข้าสู่สถานการณ์  
 +-+-+   เราเองก็เช่นกัน  ถ้าได้ซ้อมได้ลองใช้ความคิด  สมมติเหตุการณ์ เมื่อเจอกับตัวเอง  

จะได้รู้วิธี  เอาตัวรอดหรือตั้งหลักทัน   เพราะช่วงเวลานั้น นาทีนั้น  สติสัมปชัญญะคุณจะไม่เต็มร้อย   ทั้งรถ  ทั้งคน  ความระลึกได้และความรู้สึกตัว  

และความรอบคอบ กับสถานการณ์ตรงนั้น หายไป  จะทำอะไรต้องมีสติสัมปชัญญะ  แต่ณ ตอนนั้นจะอื้ออึง  ไปหมด


ยื่งถ้าบาดเจ็บด้วย ความมีสติ ความนึกได้ให้เป็น จะหายไปมากกว่าสถานการณ์ปกติ  ยิ่งถ้าสติ  ความคิดคุณว่างเปล่า ในตอนนั้น
ยิ่งสถานการณ์  ส่อว่าหนักๆๆมากๆๆ  กับสิ่งที่จะตามมา  
  +-+-+  

****  เทคนิค...ที่สำคัญมากในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ Bigbike  กับหลักการเลี้ยวแบบ Counter-Steering   ซึ่งจะช่วยในควบคุมรถ การเลี้ยว การหลบหลีก และการพริ้ว ทำได้ง่ายขึ้น สำคัญมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้า เจอเหตุการณ์ข้างหน้า วิธีนี้จะช่วยได้มาก  ยิ่งกับ Bigbike cc. สูง ใหญ่..และหนัก..  ที่บางทีการหักเลี้ยวในความเร็วสูงๆ  อาจจะควบคุมยากกว่าแบบ Counter-Steering หรืออย่างเช่นการขับรูปแบบ Gymkhana


เทคนิค...ที่สำคัญมากในการขับขี่มอเตอร์ไซค์และทุกคนควรจะทำเป็นคือ Counter Steering อ่านแล้วอาจจะงงว่ามันคืออะไรหนอ? ก็คือการเลี้ยวโดยดันแฮนด์สวนทางกับทางที่จะเลี้ยว เช่น จะเลี้ยวไปทางซ้ายให้หักแฮนด์ไปทางขวา จะเลี้ยวไปทางขวาให้ดันแฮนด์ไปทางซ้าย  จังหวะก่อนที่เราจะเลี้ยวเพียงเสี้ยววินาทีนั้น แฮนด์รถจะดันสวนทางเสมอ แค่นิดเดียวและแป๊บเดียวเองครับสำหรับการขับขี่รถจักรยานยนต์ทั้งมือใหม่หรือเก่า   ทุกระดับประสบการณ์  ซึ่งเต็มไปด้วยเคล็ดลับการปฏิบัติและคำแนะนำ   ต้องการที่จะแสดงให้ เห็นวิธีการที่จะปรับปรุงการขับขี่ให้ดีขึ้น  ด้วยการดันแฮนด์สวนทางกับทิศที่ต้องการเลี้ยว...แล้วเอี้ยว..โน้มเอียงตัวช่วย  
เลี้ยวซ้ายดันแฮนด์ซ้าย  เอียงตัวช่วย  เลี้ยวขวา ดันแฮนด์ไปขวา  ซึ่งช่วย ทำให้เลี้ยวได้ง่ายขึ้น


เลี้ยวด้วยการดันแฮนด์สวนทางกับทิศที่ต้องการเลี้ยว...แล้วเอี้ยว..โน้มเอียงตัวช่วย  
เลี้ยวซ้ายดันแฮนด์ซ้าย  โน้มเอียงตัวช่วยเล็กน้อย  เลี้ยวขวา ดันแฮนด์ไปขวา....โน้มเอียงตัว....
ลองทำสลับ...ขวา ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา  วงเลี้ยว..มากน้อย อยู่ที่เรา...เอียงตัว..และความเร็ว....ที่ใช้
การใช้เอี้ยว..โน้มเอียงตัวช่วยเล็น้อย ทำให้องศารถเอียง รถจะเลี้ยวเองครับ  
ซึ่งช่วย ทำให้เลี้ยวได้ชิวล์ขึ้น  ง่ายขึ้น Action น้อยกว่าแบบเดิมๆๆ...ลองทำเปรียบเทียบ...กันดูครับ


เลี้ยวด้วยการดันแฮนด์สวนทางกับทิศที่ต้องการเลี้ยว...แล้วเอี้ยว..โน้มเอียงตัวช่วย  
เลี้ยวซ้ายดันแฮนด์ซ้าย  โน้มเอียงตัวช่วยเล็กน้อย  เลี้ยวขวา ดันแฮนด์ไปขวา....โน้มเอียงตัว....
ลองทำสลับ...ขวา ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา  วงเลี้ยว..มากน้อย อยู่ที่เรา...เอียงตัว..และความเร็ว....ที่ใช้
การใช้เอี้ยว..โน้มเอียงตัวช่วยเล็น้อย ทำให้องศารถเอียง รถจะเลี้ยวเองครับ  
ซึ่งช่วย ทำให้เลี้ยวได้ชิวล์ขึ้น  ง่ายขึ้น Action น้อยกว่าแบบเดิมๆๆ...ลองทำเปรียบเทียบ...กันดูครับ


***  จะสังเกตุว่ารถจะเริ่มร่อนไปร่อนมาครับ ทำทุกครั้งที่มีโอกาส    มากน้อยก็ไม่เป็นไร เพื่อสร้างความคุ้นเคย....
สักพักจะเริ่มชิน..ไปเองครับ การเลี้ยวและการเข้าโค้ง...จะเป็นเรื่องสนุก...และง่ายขึ้น...  


http://www.clubversysthailand.com/()/slow/
///การแบนโค้งท่าทางการขี่เข้าโค้ง-Slow ///

/// การประเมินขับขี่ ... ถนน 3 เลน ///
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=56843.0

 :-\   //////   เพราะ  2  ล้อ เนื้อหุ้มเหล็ก   ยังไงก็เสี่ยง  ประเมินความเสี่ยง  หามาตรการลดความเสี่ยงให้ตนเอง  เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง   +++

ถ้าศึกษา  แล้วสามารถสร้างกฎความปลอดภัย  ให้กับตัวเอง ได้จะยิ่งดี  เพราะ ความสามารถ  ขีดจำกัด ต่างๆๆๆ   ตนเอง   รู้ดี่ที่สุด  จุดเด่น  จุดด้อย

พื้นฐาน ทักษะ การขับขี่ ยิ่ง BigBike สำคัญมาก การใช้เบรค การใช้คันเร่ง  การประเมินสถานการณ์ขับขี่    รวมทั้งสมรรถนะความสมบูรณ์ของรถ

การขับขี่ในแต่ละสถานการณ์   การประเมิน  ทั้งรถ ทั้งคน  จะบอกคุณเอง  

" สำคัญมาก คือเลี่ยงจุดบอด  จุดอับสายตา ยิ่งขับเร็วๆๆ เท่าไหร่ ยิ่งอันตรายๆๆมากๆๆ ถ้าคุณมองไม่เห็นเหตุการณ์ข้างหน้าและรอบตัว "/// -"- รหัสรักและหวังดี จากรถใหญ่-"- ///

http://www.clubversysthailand.com/()/'-'-13342/

http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=63756.0

ลองมาดู.....ดู....รหัสสัญญาณต่างๆ...ที่รถบรรทุก  รถพ่วง  รถใหญ่.....ปล่อย  -"- รหัสรักและหวังดี -"-   ให้เหล่า Riders และผู้ร่วมใช้ทางบนท้องถนน  พบเห็นกันบ่อยๆ  เป็นรหัส...ที่ไม่ธรรมดา.....เลยนะ..ขอบอก

สัญญาณต่างๆ...ที่รถใหญ่  ทั้งหลาย มักจะส่งสัญญาณให้ และพบเห็น....กันบ่อยๆกับผู้ที่เดินทาง...บนถนนทางหลวง....โดยเฉพาะ ตจว.

การนำเสนอ...ดี...ภาพประกอบ.....สมบูรณ์แบบ...ชัดเจน..เยี่ยม..ครับ  ลองพิจารณาศึกษา...และถอดรหัส.... กันดู
/// บาดเจ็บ อุบัติเหตุ BigBike การช่วยเหลือเบื้องต้น ///
http://www.clubversysthailand.com/()/bigbike-11245/
แชร์เป็นประสบการณ์ที่ควรรู้  กับอุบัติเหตุของมอเตอร์ไซค์  โดยเฉพาะ Bigbike
กับการช่วยเหลือ  ...  เบื้องต้นทั้ง...แบบไม่รุนแรง ...รุนแรงและ...ถึงสาหัส    ถึง.......ดั..บ

วิธีสังเกตอาการ....ผู้บาดเจ็บ
การเคลื่อนย้าย.... ให้ถูกวิธี    ถ้าผิด...อาจหนัก..กว่าเก่า หรือพิการไปตลอดชีวิต

และอาการ....บ่งบอก ที่ต้องรีบ......ส่งโรงพยาบาลให้ถึงมือหมอ....เร็วที่สุดถ้าช้า...หรือรอ  
อาจไม่ทัน.....ได้ช่วยเลย  

เรียนรู้เพื่อตัวเรา และคนรอบข้าง  นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
เป็นหลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น....ที่พยายาม....

ทำความเข้าใจและสามารถปฏิบัติได้....

จาก...ผู้รู้ผู้ที่มีประสบการณ์ตรงกับการกู้...ภัย กู้...ชีพ  มาถ่ายทอด  มาเล่าสู่กันฟัง
///  อะไร คือ มอเตอร์ไซค์  ///
http://www.clubversysthailand.com/()/t10388/


 ****  อะไร คือ มอเตอร์ไซค์ ลองดูกันครับ หลากหลายแง่มุม...สาระความรู้  ..เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ ...ที่บางที  คุณไม่รู้ หรือ...สงสัยอยู่  ***  
มิติโลกหลังเที่ยงคืน (เจาะลึก...รู้รอบตัว - มอเตอร์ไซค์)  ... คลิป...ทฤษฎี และอื่นๆๆ  ***

เจาะลึกโลกมอเตอร์ไซค์

ทฤษฎี  สมมติฐานที่ได้รับการอธิบายข้อเท็จจริง...   ... แง่มุมต่าง ๆ ของข้อมูล ซึ่งใช้ แยกสถานะการณ์ต่าง ๆ  เหตุการณ์ทั่วๆไป

 ความเร็ว  ความเร่ง บางคนสมการเดียว มอเตอร์ไซค์...เท่ากับความเร็ว

*** สาระความรู้  ..เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์  .... สำหรับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ ***

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
ค่าธรรมเนียมและคุณสมบัติผู้อบรมหลักสูตรขับขี่ปลอดภัย

http://www.aphonda.co.th/hondasafety/introduction_course7.aspเผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ