Facebook CVT สำหรับการเชื่อมโยงในทุกมิติ คลิกที่นี่


ผู้เขียน หัวข้อ: /// หลักสูตรขับรถมอไชด์ ภาคทฤษฏี..แบบจัดเต็ม ///  (อ่าน 2642 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
/// ลองพิจารณาดูกันครับ หลักสูตรขับรถมอไชด์ ภาคทฤษฏี..แบบจัดเต็ม ///
เป็นของ โรงเรียนสอบขับรถ เซฟ ไดรฟเวอร์ เอดูเคชั่น  น่าสนใจดีครับ  มีประโยชน์
การประเมินความเสี่ยง    การเข้าใจความเสี่ยง   การจัดการความเสี่ยง  การลดความเสี่ยง  การปรับพฤติกรรมผู้ขับขี่

ละเอียดและมีสถิติต่างๆๆที่เกี่ยวข้อง  ประกอบ  อาจลายตาเป็นตัวอักษรล้วน 

เหมือนอ่านหนังสือตำรา...วิชาการขับรถมอไชด์///  บทสรุป คร่าวๆๆ 


ความผิดพลาดของผู้ขับขี่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุของรถ จักรยานยนต์ในประเทศไทย  ไม่ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นเกิดเฉพาะกับตนเองหรือเกิดร่วมกับผู้อื่น แต่ผู้ขับขี่เหมือนจะเป็นสาเหตุหลัก  และไม่มีวิธีการแก้ไขใดๆหากไม่ทำความเข้าใจและสื่อสารกับผู้ขับขี่รถ จักรยานยนต์เหล่านี้โดยตรง  เพราะว่าผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ในประเทศไทยเริ่มขับรถจักรยานยนต์ตั้งแต่ อายุยังน้อย (บางคนอายุแค่ 13 ปีก็ขับแล้ว) และหลายคนก็ไม่ได้รับการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นและการศึกษาเรื่องการขับ ขี่จึงจำเป็นสำหรับคนเหล่านี้

อุบติเหตุที่เกิดกับรถจักรยานยนต์หลายครั้งเกิดจากผู้ขับขี่ที่ไม่รู้ว่า พวกเขาฝ่าฝืนกฎจราจรและไม่รู้ด้วยว่าสิ่งที่ตนกระทำอยู่นั้น (การขับขี่) มีความเสี่ยงอันจะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ  ฉะนั้นแล้วความรู้เบื้องต้นด้านความปลอดภัยจึงจำเป็นอย่างเห็นได้ชัด  เทคนิคการขับขี่เชิงป้องกันอุบัติเหตุสำหรับรถจักรยานยนต์ก็มีอยู่เช่นเดียว กันกับรถยนต์และรถบรรทุก  โดยวัตถุประสงค์ของการเรียนคอร์สหรือหลักสูตรนี้เพื่อให้ผู้เรียนได้เห็น วิธีการปฏิบัติที่ถูกต้อง  กลยุทธ์ต่างๆ และเทคนิคที่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ควรรู้สำหรับผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ อยู่แล้ว

ลองพิจารณากันดูครับ กับรายละเอียดแต่ละบท....ตามลิงค์

หลักสูตรการขับขี่รถจักยานยนต์ โรงเรียนสอบขับรถ เซฟ ไดรฟเวอร์ เอดูเคชั่น
http://www.safedriver.co.th/-1-.html

บทเรียนหรือหลักสูตรดังกล่าวประกอบด้วยบทเรียนย่อย 6 บท ดังต่อไปนี้

บทที่ 1 การเข้าใจความเสี่ยง
บทที่ 2 การจัดการความเสี่ยง
บทที่ 3 ความพร้อมในการขับขี่
บทที่ 4 การขับขี่รถจักรยานยนต์
บทที่ 5 การลดความเสี่ยง
บทที่ 6 การปรับพฤติกรรมผู้ขับขี่

คอร์สที่กล่าวมาข้างต้นนี้เน้นให้ทราบถึงอันตรายเนื่องจากการขับขี่เมื่อ สมรรถนะทางร่างกายไม่พร้อมอันนำไปสู่ความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง   โดยแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยหนึ่งที่การบังคับด้วยกฎหมายคิดว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ สมรรถภาพด้านร่างกายลดลงเมื่อขับขี่ในประเทศไทย แต่ที่จริงมีมากกว่านั้น

การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญที่มีอิทธิพลต่อทัศนะคติและให้ความรู้หรือข้อมูล นอกเหนือจากประสบการณ์จริง การขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนใหญ่นั้นศึกษาจากประสบการณ์ตรงแต่เรื่องความ ปลอดภัยนั้นจะต้องถ่ายทอดด้วยทางอ้อม โดยไม่จำเป็นต้องเอาชีวิตไปเสี่ยง เพื่อให้เกิดประสบการณ์แก่ตัวเอง
หลักสูตรนี้ได้อ้างถึงอันตราย ความเสี่ยงที่เกิดจากการขับขี่  การดื่มเหล้าขณะขับมอเตอร์ไซด์ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ต้องออกกฎหมายควบคุม แต่ก็ไม่ได้มีเพียงแค่สาเหตุเดียว ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือผลกระทบที่เกิดจากลักษณะอุบัติเหตุในประเทศไทย

การศึกษาก็มีส่วนช่วยโดยจะมีอิทธิพลต่อทัศนะคติ  และเปลี่ยนความรู้ที่ไม่ได้รับจากประสบการณ์โดยตรง  ทักษะส่วนมากได้มาจากประสบการณ์โดยตรง ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญมากเพราะผลตอบกลับมาโดยตรงนั้น มันมีค่ามากสำหรับชีวิต


บทที่ 6 การปรับพฤติกรรมผู้ขับขี่


ประสิทธิภาพของผู้ขับขี่แสดงถึงทักษะการรับรู้ในการขับและความชำนาญของ ผู้ขับขี่นั้นๆ (สิ่งที่ผู้ขับขี่สามารถทำได้) ส่วนพฤติกรรมของผู้ขับขี่แสดงถึงสิ่งที่ผู้ขับขี่ได้แสดงออกหรือปฏิบัติจริง ความแตกต่างระหว่างประสิทธิภาพและพฤติกรรมเป็นแนวคิดสำคัญด้านความปลอดภัยบน ท้องถนน  ผู้ขับขี่จะเลือกตัดสินใจในระดับความยากง่ายเอง เช่น เลือกขับเร็วขึ้น ขับแทรกไปในการจราจรที่หนาแน่น หรือขับตัดหน้ารถคันอื่น ซึ่งผู้ขับขี่แต่ละคนจะเป็นคนเลือกระดับความเสี่ยงเอง

โดยส่วนใหญ่แล้วคนขับขี่รถจักรยานยนต์เชื่อว่าพวกเขานั้นขับเก่งกว่าผู้ อื่น โดยเฉพาะวัยรุ่นชายในประเทศไทย ที่คิดว่าตัวเองมีความเสี่ยงทางอุบัติเหตุน้อยกว่าคนอื่น ในทางกลับกันประสบการณ์ก็ไม่ได้เปลี่ยนทัศนะผู้ขับขี่เหล่านี้ได้ และแนวโน้มความคิดเช่นนี้ที่ว่าตัวเองมีความปลอดภัยกว่าผู้อื่นทำให้ พฤติกรรมของผู้ขับขี่มีความรอบคอบน้อยลง
ความเชื่อของผู้ขับขี่วัยรุ่นทั้งหลายทำให้เกิดประเด็นสำคัญ 2ประเด็นเพื่อให้ผู้ขับขี่แต่ละรายได้นำไปพิจารณา

ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์อื่นๆที่ร่วมทางกับคุณส่วนใหญ่ก็คิดว่าพวกเขาขับเก่งขับดีกว่าคนอื่น
เป็นไปได้ว่าการประเมินความปลอดภัยและทักษะการขับตนเองนั้น อาจเขวหรือเข้าข้างตัวเองเสียมากกว่าและเช่นเดียวกันกับผู้ขับขี่คนอื่นๆ
เพื่อกระตุ้นให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เปลี่ยนพฤติกรรม  เราควรศึกษาและมององค์ประกอบหลายอย่างที่มีบทบาทสำคัญต่อการเกิดอุบัติเหตุ เช่นดังต่อไปนี้

“เราขับรถเช่นเดียวกับเราใช้ชีวิต” ถ้าหากคุณใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวัง อดทน และใส่ใจกับคนรอบข้าง แล้วการขับขี่รถของคุณก็จะเป็นเช่นเดียวกันกับที่คุณใช้ชีวิต แต่หากการใช้ชีวิตของคนตรงกันข้ามกับที่กล่าวมาข้างต้นแล้วแน่นอนว่าการขับ รถของคุณก็จะมีลักษณะที่ตรงกันข้ามเช่นเดียวกัน ขับขี่ด้วยความก้าวร้าว เย่อหยิ่ง และมีความเสี่ยงสูง ซึ่งจะเป็นผลให้คุณมีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุสูงตามมา
ความสุขุมรอบคอบและความฉลาด- เมื่อเปรียบเทียบผู้ขับขี่ที่มีความปลอดภัยกับผู้ขับขี่ที่มีความเสี่ยงทาง อุบัติเหตุที่สูง จะเห็นว่าผู้ขับรถที่มีความเสี่ยงทางอุบัติเหตุสูงจะมีความสุขุมรอบคอบและ ความฉลาดน้อยกว่า แสดงออกในทางลบ ขัดต่อกฎหมายและสังคม เข้ากับสังคมไม่ได้
ไม่เกี่ยวกับข้อกฎหมาย- ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ดีนั้นจะปฏิบัติตามกฎจราจรและควบคุมพฤติกรรมของตน เองได้โดยไม่ต้องให้ตำรวจหรือกฎหมายมาคอยบังคับ ทั้งหลายนี้คือ ความรับผิดชอบของบุคคลเมื่อขับขี่ และเป็นวิธีการหนึ่งที่สำคัญที่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ควรต้องเรียนรู้

การแสวงหาความสุขและความตื่นเต้น-สิ่งที่กระทบต่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ที่สำคัญมีดังต่อไปนี้:
o   การแข่งขัน
o   ความเชื่อมั่นในอำนาจและการควบคุมอำนาจ
o   การแสวงหาความสุขเพื่อผลประโชน์ส่วนตัว

ปัจจัยดังกล่าวข้างต้นจะมีบทบาทสำคัญต่อการเกิดอุบัติเหตุของผู้ขับขี่รถ จักรยานยนต์ที่เป็นวัยรุ่นชาย ซึ่งผู้ขับขี่เหล่านี้จะชอบโชว์และอวด เพื่อดึงดูดความสนใจจากผู้หญิง เพื่อสร้างความตื่นเต้นและแสดงความกล้า

การฆ่าตัวตาย การฆ่าตัวตายด้วยรถจักรยานยนต์นั้นเป็นวิธีหรือสิ่งที่ไม่น่ายินดีสรรเสิญใน การทำลายตัวเอง  ซึ่งในประเทศไทยยังไม่เคยมีการประมาณการร้อยละของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ โดยรถจักรยานยนต์ที่มาจากการฆ่าตัวตาย แต่สถิตินี้ควรเป็นข้อมูลเพื่อนำมาพิจารณาและศึกษา
ความเร็วและความเสี่ยงในการชน-หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่เป็นสาเหตุต่อการ เลือกใช้ความเร็วที่ไม่เหมาะสมคือการคาดการณ์สถานการณ์ต่ำเกินไปซึ่งอาจทำ ให้ผู้ขับเสียชีวิตได้  ความเร็วที่ผู้ขับขี่เลือกใช้นั้นขึ้นอยู่กับความพอใจมากกว่าประโยชน์ที่จะ ได้รับทั้งนี้เพื่อประหยัดเวลา  อย่างไรก็ตามการเลือกใช้ความเร็วนั้นมีผลต่อความเสี่ยงในการชน การบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นอย่างมาก
ลักษณะนิสัยอย่างหนึ่งของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ในประเทศไทยคือการมี วัฒนธรรมที่ให้ความสำคัญของการเกรงใจผู้อื่น  ฉะนั้นแล้ววัฒนธรรมตรงนี้ควรจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ขับขี่รถ จักรยานยนต์ในประเทศไทยลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุอันจะนำการบาดเจ็บหรือสูญ เสียให้เกิดกับบุคคลอื่น และสิ่งนี้เองที่จะเป็นจุดให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์วัยรุ่นทั้งหลายควบคุม ตนเองได้ ควรมีความเมตตาเห็นอกเห็นใจกันมากกว่าการที่จะถือเอาประโยชน์ของตนเป็นหลัก หรือความเห็นแก่ตัว

คงเป็นการลำบากมากที่จะทำให้คนขับขี่รถจักรยานยนต์วัยรุ่นทั้งหลายไม่ เลียนแบบหรือชื่นชมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์อื่นๆที่ขับขี่รถด้วยความเสี่ยง ต่ออุบัติเหตุหรือท้าทายกฎหมาย  ควรเน้นตรงที่ว่าทำไมควรต้องขับรถแบบนี้และผลที่เกิดตามมาอาจปลอดภัยกว่า  อย่างที่ได้กล่าวไว้ก่อนนี้ว่าปัญหาการเกิดอุบัติเหตุของรถจักรยานยนต์นั้น เกิดจากผู้ขับขี่รู้ว่าอะไรผิดอะไรถูกแต่ก็ยังฝืนทำ มากกว่าเกิดจากคนที่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร

รูปแบบชีวิตที่เสี่ยง

ท่ามกลางผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ทั้งหลายยังมีผู้ขับขี่กลุ่มหนึ่งที่ เจตนาเอาตัวเองเข้าเสี่ยงต่ออุบัติเหตุเมื่อขับขี่รถ โดยมีผลทำให้เกิดอุบัติเหตุและการฝ่าฝืนกฎจราจร  พฤติกรรมเสี่ยงดังกล่าวนี้ไม่เพียงแต่กิดขึ้นบนท้องถนนเท่านั้นแต่ยังเกิด ขึ้นกับรูปแบบการใช้ชีวิตของพวกเขาด้วย  ไม่ว่าจะเป็นการใช้สารเสพย์ติด ดื่มแอลกอฮอล์และก่ออาชญากรรม  การแสดงออกอันแสดงถึงการเข้าสังคมไม่ได้และพฤติกรรมที่มีเสี่ยงอาจเกิดจาก บุคลิกลักษณะส่วนบุคคลและสภาพแวดล้อม

คำว่าความเสี่ยงครอบคลุมทั้ง 2 อย่างคือ เสี่ยงโดยที่ผู้ขับรี่รับรู้ด้วยตนเองและเสี่ยงโดยสภาพแวดล้อม
ผู้ ขับขี่รถจักรยานยนต์นั้นมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุและบาดเจ็บมากกว่าเพราะ ลักษณะของการขับรถจักรยานยนต์เองและสภาพของยานพาหนะ  โดยรถจักรยานยนต์จะปกป้องผู้ขับขี่ได้น้อยมากหากเกิดอุบัติเหตุ และแถมยังมีการโดยสารคนอื่นด้วย เช่นเพื่อน เด็กและผู้โดยสาร


ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์นั้นต้องเผชิญความกดดันรอบข้าง มีหลักฐานแสดงให้เห้นว่าผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์วัยรุ่นบางคน-คนที่มี พฤติกรรมการขับที่มีความเสี่ยงสูง และเห็นความท้าทายที่แสดงออกโดยบุคคลอื่นเป็นสิ่งที่ควรทำตาม สิ่งเหล่านี้เมื่อบวกกับสถานภาพทางสังคมและความกดดันจากรอบข้างแล้วจะเป็น การเปิดโอกาสให้บุคคลอื่นในกลุ่มนั้นไปมีอิทธิพลทั้งบวกและลบกับผู้ขับขี่ วัยรุ่นเหล่านั้น

ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์โดยทั่วไปแล้วจะสามารถแยกแยะระยะอันตรายได้น้อย มองเห็นความเสี่ยงได้น้อยในสภาพต่างๆ และเหมือนว่าเขาเหล่านี้จะขัดแย้งกับผู้ขับขี่คนอื่นและคนขับรถคันอื่น เช่น ขับปาดหน้าในระยะใกล้และแทรกในช่องว่างแคบๆเมื่อเข้าร่วมการจราจร

การเรียนขับรถเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนรู้วิธีในการสร้างสัมพันธ์กับบุคคล อื่นบนถนน  แต่มากกว่าเทคนิคเบื้องต้นในการเข้าสังคมร่วมกับผู้ขับขี่คนอื่นแล้ว ยังมีมิติด้านการสื่อสาร เช่น รู้ว่าจะต้องทำอะไร และจะสื่อสารเมื่อไหร่อย่างไร และแปลความหมายของข้อความหรือข้อมูลที่รับมาจากคนอื่น  โดยเครื่องมือในการสื่อสารก็มีตั้งแต่ ไฟเลี้ยว ไฟหน้า ไฟเบรก ไฟส่อง แตรและการสื่อสารทางตาหรือมือ  หรือแม้แต่ท่าทีของรถคันอื่น เช่นการโผล่หัวออกจากที่จอด   การเคลื่อนตัวของรถ  ผู้ขับขี่ที่ดีจะต้องเรียนรู้และแปลข้อมูลจากสิ่งต่างๆเหล่านี้อย่างถูกต้อง เหมาะสม  และวิธีการนำไปใช้กับตัวเขาเอง

การเรียนขับรถจักรยานยนต์ไม่ได้เริ่มต้นจากศูนย์หรือหนึ่งแต่เริ่มต้นจาก ภูมิหลังของบุคคลโดยมีปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องหลายอย่าง เช่นเรียนจากการเห็นคนอื่นขับ  ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่แล้วมีประสบการณ์ต่างกัน และต้องเผชิญหน้ากับสิ่งต่างๆในสภาพการจราจร  บางคนได้ประสบกรณ์จาการดูหนัง  ความรู้ดังกล่าวนี้สำคัญต่อการพัฒนาการขับขี่ให้ปลอดภัยเพราะจะทำให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมเหตุการณ์ เช่น “ถนนนี้มีความลื่น ถ้าหากเบรคแรงการเสียการควบคุมได้”


***  บทความเป็นของ โรงเรียนสอบขับรถ เซฟ ไดรฟเวอร์ เอดูเคชั่น  น่าสนใจดีครับ  มีประโยชน์  กับผู้ขับขี่่มากๆๆ

สอนแต่..ทฤษฎี   ไม่รับสอนปฏิบัติ

*** ลองอ่านหนังสือตำรา...วิชาการขับขี่รถจักยานยนต์... ดูครับ

////  ตำราหลักสูตรขับรถมอไชด์   ////

***   การประเมินความเสี่ยง    การเข้าใจความเสี่ยง   การจัดการความเสี่ยง  การลดความเสี่ยง  การปรับพฤติกรรมผู้ขับขี่

ละเอียดและมีสถิติต่างๆๆที่เกี่ยวข้อง  ประกอบ  อาจลายตาเป็นตัวอักษรล้วน  เหมือนอ่านหนังสือตำรา...วิชาการหลักสูตรขับรถมอไชด์

นานๆๆจะเจอแบบวิชาการนี้ ลองพิจารณากันดู ครับ    *** 


หลักสูตรการขับขี่รถจักยานยนต์   โรงเรียนสอบขับรถ เซฟ ไดรฟเวอร์ เอดูเคชั่น
http://www.safedriver.co.th/-1-.html


อ่านตำราบทเรียนย่อย 6 บทเสร็จแล้ว  ลอง...พิจารณา
/// การประเมินขับขี่ ... ถนน 3 เลน ///
http://www.clubversysthailand.com/()/3-10492/
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20/02/14 @05:42:15 โดย Dum-Devil »

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
บทสรุปของสาเหตุของอุบัติเหตุจักรยานยนต์ที่ประเทศไทย

ความผิดพลาดของผู้ขับขี่คือปัจจัยหลักที่พบบ่อยที่สุดของการเกิดอุบัติเหตุ (50-55%)
a. แอลกอฮอมีส่วน 30 % ของการเกิดอุบิติเหตุ
b. มีทักษะการขับขี่น้อย คิดเป็น 40% ของการเกิดอุบัติเหตุ
 i. ทัศนะวิสัยการมองเห็น และ ความสามารถในการมอง ( ไม่มีกระจก )
 ii. ไม่เปิดสัญญาณไฟ หรือไฟหน้าแม้แต่เวลากลางคืน
iii. ใช้ความเร็วไม่เหมาะสม
iv. ขับในอยู่ตำแหน่งที่ไม่ปลอดภัย
v. ขับจี้ท้ายมากเกินไป
vi. ขับออกนอกถนนหรือล้ม
ความผิดพลาดจากยานพาหะนะอื่นๆ (35-40%)
a. ทัศนะการมองเห็นและความสามรถในการมองเห็น ( ไม่สามารถมองเห็นรถจักยานยนต์ )
b. ไม่ให้ทางรถจักยานยนต์
c. ไม่สนใจสัญญาณจราจรต่างๆ
ความบกพร่องของยานพาหนะ
a. ไม่ได้รับการปรับปรุงหรือไม่ได้รับการบำรุงรักษารถจักยานยนต์ โดยเฉพาะไฟและกระจก
b. เกียบ 30% ของรถจักยายนยนต์ ที่ได้รับอุบัติเหตุ ไม่มีแม้แต่กระจกมองข้าง รวมทั้งการออกแบบหมวกนิรภัยเป็นผลให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถมองเห็นรถคันอื่นที่ มาทางด้านหลัง
การออกแบบถนนและการบำรุงรักษามีส่วน  5-10% ของการเกิดอุบัติเหตุ (โดยเฉพาะเวลากลางคืน)
20% ของอุบัติเหตุของรถจักยานยนต์ คือการเกิดอุบัติเหตุจากรถจักยานยนเอง
   a. รถจักยานยนต์วิ่งออกนอกถนน   (เป็นสาเหตุที่พบบ่อย )
ผู้ขับขี่
a. ผู้ขับขี่ที่เป็นผู้ชายมีส่วน  80-95% ของการเกิดอุบัติเหตุ (อายุระหว่าง 18-35)
b. ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่เรียนรู้ด้วยตนเอง หรือไม่ก็เรียนจากเพื่อและญาติพี่น้อง และไม่มีใบอนุญาต
c. ผู้ขับขี่ส่วนน้อยที่ได้รับการฝึกอบรมการขับรถจักยานยนต์
สิ่งที่ป้องกัน
a. การใช้หมวกกันน๊อคในเขต กทม คือ 78% ในเวลากลางวันและ 60% ในเวลากลางคืน
b. การใช้หมวกกันน๊อคนอกเมืองมีเพียงแค่  25%
c. ผู้ซ้อนท้ายใส่หมวกกันน๊อค  4% นอกเมือง และ 30% ในกรุงเทพฯ 
d. หมวกกันน๊อคที่ไม่ได้มาตรฐานป็นสาเหตุหนึ่งของการตายที่ค่อนข้างสูง
อุบัติเหตุธรรมดาส่วนใหญ่ คือการชนท้ายรถจักยานยนต์ด้วยกันเอง หรือชนรถยนต์ รถบรรทุก
อุบัติเหตุในเวลากลางคืนเป็นสามเท่า  ระหว่างเวลากลางวันอุบัติเหตุจะเกิด 1 ครั้งต่อรถจักยานยนต์ 155 คันบนท้องถนน ในเวลากลางคืนจะเกิดเพิ่มขึ้น 1 ครั้งทุกๆ รถจักยานยนต์บน 55 คันท้องถนน
7% ของอุบัติเหตุมีผลทำให้เกิดการเสียชีวิต 8) การประเมินความเสี่ยง    การเข้าใจความเสี่ยง   การจัดการความเสี่ยง  การลดความเสี่ยง  การปรับพฤติกรรมผู้ขับขี่


หลักสูตรการขับขี่รถจักยานยนต์   โรงเรียนสอบขับรถ เซฟ ไดรฟเวอร์ เอดูเคชั่น
http://www.safedriver.co.th/-1-.html

 8) ลอง อ่านหนังสือตำรา...วิชาการขับรถมอไชด์ กันดูครับ  เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19/01/14 @10:55:25 โดย Dum-Devil »

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
 8)  สอนการขับขี่แบบมีหลักการ โดย Keith code เป็นภาษาอังกฤษนะครับ
Credit  :  mayday41 _ Z800thailand


 8)  ****  การขับขี่แบบมีหลักการ  ลองดูครับ  ****   8)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22/02/14 @11:14:36 โดย Dum-Devil »

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
ค่าธรรมเนียมและคุณสมบัติผู้อบรมหลักสูตรขับขี่ปลอดภัย

http://www.aphonda.co.th/hondasafety/introduction_course7.aspการขับขี่ สองล้อ   มีความเสี่ยง  เนื้อหุ้มเหล็ก   คนรอบตัว  ใกล้ชิด  คนข้างหลังจะห่วงมากกว่าปกติ

เราต้องปฎิบัติตัว.....ให้ปลอดภัย  ไม่เสี่ยง ......เพื่อที่จะ  กลับไปหาคน .... ที่รอเราอยู่

เพราะ  2  ล้อ  ยังไงก็เสี่ยง  ประเมินความเสี่ยง  หามาตรการลดความเสี่ยงให้ตนเอง  เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง    +++

ถ้าศึกษา  แล้วสามารถสร้างกฎความปลอดภัย  ให้กับตัวเอง ได้จะยิ่งดี  เพราะ ความสามารถ  ขีดจำกัด ต่างๆๆๆ   ตนเอง   รู้ดี่ที่สุด  จุดเด่น  จุดด้อย

พื้นฐาน ทักษะ การขับขี่ ยิ่ง BigBike สำคัญมาก การใช้เบรค การใช้คันเร่ง  การประเมินสถานการณ์ขับขี่    รวมทั้งสมรรถนะความสมบูรณ์ของรถ

การขับขี่ในแต่ละสถานการณ์   การประเมิน  ทั้งรถ ทั้งคน  จะบอกคุณเอง  

" สำคัญมาก คือเลี่ยงจุดบอด  จุดอับสายตา ยิ่งขับเร็วๆๆ เท่าไหร่ ยิ่งอันตรายๆๆมากๆๆ ถ้าคุณมองไม่เห็นเหตุการณ์ข้างหน้าและรอบตัว "

ในแง่ของเทคนิค ก็อยู่ที่การพัฒนาทักษะ การคุม การเข้าใจรถ ประกอบกัน หมั่นใช้รถบ่อยๆ ออกทริปบ่อยๆ ประสบการณ์จะ ทำให้เราแกร่งขึ้น
กฎจราจร อย่าเสี่ยงในจุดที่ไปจำเป็นอย่างช่องแคบ หรือจุดอันตราย สมาธิ การมองไกล และวิเคราะห์ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดข้างหน้า "


Bigbike  มองให้...ไกลๆ ... อ่านทุกอย่าง..บนท้องถนน...ให้ขาด  

ประเมินและเตรียมรับ....สถานการณ์.. ต่างๆ  มีสติ...อย่าเหม่อ.....อย่าเข้าจุด....อับสายตา  ที่มองไม่เห็น.....ข้างหน้า  

หรือมุมจุดอับของรถยนต์ ที่มองไม่เห็นเรา  ถ้าเราวิ่งตาม...หลังรถยนต์  รถตู้   รถใหญ่ รถบัส รถบรรทุก.....ยิ่งอันตราย


"  รู้จักตัวเอง รู้จักรถตัวเอง อ่านเกมบนท้องถนนให้ขาด = ไม่ประมาทนั้นเอง "

การปรับเปลี่ยนวิธีการขับ โดยใช้ " S.E.E "    เป็นข้อปฏิบัติในสถานการณ์ต่างๆ

/////////   การค้นหา(Search)
///////////////     การประเมิน(Evaluate)
/////////////////////     ปฎิบัติ(Execute)


Search
* มองกวาดทั่วๆรอบๆ มองให้ไกล เลยคันหน้า..ถัดไป ..ถัดไป .. ไม่เพ่งไปที่จุดใดจุดหนึ่ง มองไปมาตลอด
* สำรวจรอบๆ  ทั้งสองด้าน   ด้านหลัง หมั่นมองกระจกข้าง   ทั้งสองข้าง เช็ครอบๆๆตัว
*  คอยดูตำแหน่งรถ รถข้างๆๆ  และการจราจรรอบตัว สภาพถนนที่น่าจะเกิดอันตราย  คาดการณ์ถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้น
*  จุดสำคัญที่ต้องเลี่ยงอันตรายและช่องทางในการหลบหลีกหรือเลี่ยง
Evaluate
* ดูว่ารอบตัวมีอะไรที่อาจจะเป็นภัยต่อเรา  บริเวณที่มี ความเสี่ยงสูง  
* ถนนและลักษณะของพื้นผิวของถนน  มัน เงา ด้าน ลื่น เส้นแบ่งถนน นูน ฝาท่อ ต่างๆ  ทราย คนข้าม ถนน หมา แมว
* รถตู้ รถเมล์ แว๊นซ์อื่นๆ รถยนต์ทั่วไป ท่าทีแต่ละคัน ตั้งท่าออก เปลี่ยนเลน ยังไง ให้คาดสถานการณ์ ล่วงหน้า  เขตชุมชน
* จุดกลับรถ การกลับรถกะทันหันเป็นจุดสำคัญที่อันตรายมากที่สุด  

Execute

* หลบเลี่ยงจุดที่อาจจะเกิดอันตราย ทางร่วมทางแยก จุดกลับรถ  ปรับตำแหน่ง และ/ หรือทิศทาง  
*  คาดการณ์ถึงปัญหาที่น่าจะเกิดอันตราย  
* รถตั้งท่าจะเบี่ยง ก็เบรค หรือ ชะลอ แล้วหาทางหลบไปอีกทาง
* น้องหมาทำหน้างงๆ ก็ผ่อนซักนิด บีบแตรเตือนซักหน่อย
* รถตู้ เข้า-ออกป้าย ก็หลบๆซะนิด
 

นอกจากนั้นก็
* สติ - ถ้าเป็นพวกขี่แล้วเหม่อ ก็ปรับตัวเอง  สติ  จดจ่อกับการจราจรรอบตัวข้างต้น  
* ทักษะ - ฝึกเท่านั้น ระมัดระวัง     ไม่ประมาท
* ความพร้อมที่จะล้ม (เครื่องป้องกัน ) "

 ****** ลดอันตรายและความรุนแรงของอุบัติเหตุให้น้อยลง  โดยใช้ " S.E.E "    มาช่วยในการวิเคราะห์ ประเมิน....คาดการณ์ ดูว่า อะไรเกิดขึ้น เลือกตำแหน่ง ช่องเดินรถ ช่วยการมองเห็น  ลดความเร็วลงเมื่อถึงจุดเสี่ยง  จุดอันตราย    ทางสี่แยก ( จุดบอด )   เนื้อหุ้มเหล็ก  ยังไงก็เสี่ยง  ประเมินความเสี่ยง  เพื่อความปลอดภัยของตัวเรา


 
http://www.youtube.com/v/9XD2NKiojuk&rel=0

สำคัญมาก ความปลอดภัย การใช้ความเร็ว ที่เหมาะสม  จังหวะ การขับขี่

อยู่ที่การประเมินคาดการณ์  สถานการณ์  ข้างหน้า  มองให้ไกล  และมีเวลาที่เรา มีสติ

จะตัดสินใจ
ใช้อะไร รับสถานการณ์ ที่ จะเกิด ขึ้นข้างหน้า แล้วแต่สถานการณ์

ซื่ง ดีกว่า วิ่งเข้าไปแล้วไม่ทันตั้งตัว   เอา....อยู่   ไม่...อยู่  ก็ว่ากันไป ไครจะใช้ ...

เบรค เพื่อหยุดรถในกรณีฉุกเฉินได้ดีกว่ากัน   หรืออาจจะ.......ไม่ทัน......ได้เบรคเลย


*****  ถ้าสามารถสร้างจินตนาการ สมมติตนเอง อยู่ในเหตุการณ์ จะแก้ปัญหา    วิธีหรือทางออกอย่างไร  

บางครั้ง...เป็นนาทีชีวิต  ชี้..เป็น..ตาย  ได้เลย   ***    :-\   :-X
/// บาดเจ็บ  อุบัติเหตุ BigBike การช่วยเหลือเบื้องต้น ///


โดย  คำนึง  ถึง

***   ก่อนเกิดเหุตุ     ;)

***  ระหว่างเกิดเหตุ     :-\

***  หลังเกิดเหตุ        :133:

***  และเหตุการณ์ต่อเนื่องที่จะตามมา     :5:


เช่น ถ้าโดนชนล้มแล้ว  อยู่กลางถนน    โอกาสที่จะโดนชนซ้ำ  มีสูงงๆๆๆ

อย่าหวังความช่วยเหลือจากผู้อื่น  ส่วนใหญ่จะไม่ทันการณ์  หรือสายไปแล้ว  
*****   ถ้าคุณขับขี่แบบข้ามาคนเดียว   พยายาม  บันทึกเบอร์  ช่วยเหลือฉุกเฉิน   ตำรวจ  

จส.100  ร่วมด้วยช่วยกัน โดยเฉพาะสถานีวิทยุ  เพื่อการจราจร เกิดเหตุจะช่วยได้มาก  เพราะจะช่วยติดตามในช่วงวิกฤติที่ไม่รู้จะพึ่งพาไคร

และที่สำคัญ  มีสมาชิกที่มีจิตอาสา  ค่อนข้างเยอะๆๆๆมาก  ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่สำคัญในการช่วยชิวิต ผู้คน  เพราะอุบัติเหตุในบางสถานการณ์

ในเวลาไม่กี่นาที  ชี้เป็น  ชี้ตายได้เลย  ยิ่งถ้าได้รับการช่วยเหลือจากการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ถูกต้อง   ช่วยลดความรุนแรงที่จะตามมา

ทั้งลดอาการที่จะพิกล พิการ ได้  จากการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่ถูกหลัก  ถูกต้องวิชาการปฐมพยาบาล   ยิ่งได้รับการช่วยเหลือเร็วเท่าไร  

ก็เป็นผลดีกับผู้บาดเจ็บ โดยเฉพาะ ชาวสองล้อ บาดเจ็บจะมาจากการ กระแทก  การชน  ซะเป็น ส่วนใหญ่  

อะไรก็เกิดบนท้องถนน  ได้ค่อนข้างเยอะ  อย่างที่คาดไม่ถึง   หรือคิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้  ก็เกิดขึ้นได้  
   *****    


 : ***  ส่วนใหญ่ที่เจอ ประสบกับตนเอง มา  หลายครั้ง"  ชาวสองล้อด้วยกัน  จะช่วยเหลือดูแลกันมากกว่า  "

 
ชาวรถอื่นๆๆๆ  โดยเฉพาะรถใหญ่.......เพราะส่วนหนึ่ง คิดว่าธุระไม่ใช่  ถ้าหนัก....คิดไปเชิงลบ  ก็สมน้ำหน้า ซิ่งดีนัก  ซึ่งก็แล้วแต่บุคคล   ห้ามกันไม่ได้    

หรือกลัวการเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จะโดนเหมา เอาได้ ว่า เป็นคู่กรณี   ถ้าเกิดเจ็บ   สาหัสแล้วตาย   *****
   

รถใหญ่จะคิดเยอะ  คิดมากกว่า   ที่จะสนใจช่วยเหลือ   เพราะนอกจาก คนๆๆนั้นๆๆจะเป็นผู้มีจิตอาสาจริงๆๆ  อย่างมากก็โทรแจ้งตำรวจ  

เพราะอันนี้ สำคัญ ถ้าเวลาที่คุณเดินทางคนเดียวแล้วเกิดเหตุอะไรขึ้น   การหวังความช่วยเหลือจากผู้อื่น  นั้นยากมาก  เหมือนกัน  ก็แล้วแต่สถานการณ์นั้นๆๆๆ

เคยเจอแบบเลวร้ายๆๆ เลย  จยย.ล้มซ้ายข้างทาง คนขับ นอนนิ่ง นานมากหลายนาที  รถขับผ่านไป ผ่าน มาหลายคัน ไม่มีจอดช่วย  มีแค่หยุด...ดู   แล้วก็ไปจน

จนมีมอเตอร์ไซค์ผ่าน จอดเข้ามาช่วยเหลือ โทรแจ้งหน่วยกู้ภัย  แจ้งตำรวจ  ถือว่าผู้ขับขี่ที่ประสบเหตุ ขาดการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที  สักพักหน่วยกู้ภัย  ก็มาช่วยๆๆ

ถ้าคุณเจอเหตุการณ์ แบบนั้น ..... อันตรายครับ ถ้าช่วยๆไม่ทัน    


///////  ทหารยังมีซ้อมรบ ฝึกสถานการณ์ ให้คิด   วิเคราะห์และแก้ปัญหา  เพราะในสถานการณ์  เหตุการณ์  หรือการรบจริง จะมัวมานั่งนึก จะไม่ทันการ

ทุกอย่าง  ถ้าผ่านการฝึก การคิด จะเป็นไปโดยอัติโนมัติทันที  เมื่อเข้าสู่สถานการณ์  
 +-+-+   เราเองก็เช่นกัน  ถ้าได้ซ้อมได้ลองใช้ความคิด  สมมติเหตุการณ์ เมื่อเจอกับตัวเอง  

จะได้รู้วิธี  เอาตัวรอดหรือตั้งหลักทัน   เพราะช่วงเวลานั้น นาทีนั้น  สติสัมปชัญญะคุณจะไม่เต็มร้อย   ทั้งรถ  ทั้งคน  ความระลึกได้และความรู้สึกตัว  

และความรอบคอบ กับสถานการณ์ตรงนั้น หายไป  จะทำอะไรต้องมีสติสัมปชัญญะ  แต่ณ ตอนนั้นจะอื้ออึง  ไปหมด


ยื่งถ้าบาดเจ็บด้วย ความมีสติ ความนึกได้ให้เป็น จะหายไปมากกว่าสถานการณ์ปกติ  ยิ่งถ้าสติ  ความคิดคุณว่างเปล่า ในตอนนั้น
ยิ่งสถานการณ์  ส่อว่าหนักๆๆมากๆๆ  กับสิ่งที่จะตามมา  
  +-+-+  


/// การประเมินขับขี่ ... ถนน 3 เลน ///
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=56843.0

 :-\   //////   เพราะ  2  ล้อ เนื้อหุ้มเหล็ก   ยังไงก็เสี่ยง  ประเมินความเสี่ยง  หามาตรการลดความเสี่ยงให้ตนเอง  เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง   +++

ถ้าศึกษา  แล้วสามารถสร้างกฎความปลอดภัย  ให้กับตัวเอง ได้จะยิ่งดี  เพราะ ความสามารถ  ขีดจำกัด ต่างๆๆๆ   ตนเอง   รู้ดี่ที่สุด  จุดเด่น  จุดด้อย

พื้นฐาน ทักษะ การขับขี่ ยิ่ง BigBike สำคัญมาก การใช้เบรค การใช้คันเร่ง  การประเมินสถานการณ์ขับขี่    รวมทั้งสมรรถนะความสมบูรณ์ของรถ

การขับขี่ในแต่ละสถานการณ์   การประเมิน  ทั้งรถ ทั้งคน  จะบอกคุณเอง  

" สำคัญมาก คือเลี่ยงจุดบอด  จุดอับสายตา ยิ่งขับเร็วๆๆ เท่าไหร่ ยิ่งอันตรายๆๆมากๆๆ ถ้าคุณมองไม่เห็นเหตุการณ์ข้างหน้าและรอบตัว "


/// -"- รหัสรักและหวังดี จากรถใหญ่-"- ///

http://www.clubversysthailand.com/()/'-'-13342/

http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=63756.0

ลองมาดู.....ดู....รหัสสัญญาณต่างๆ...ที่รถบรรทุก  รถพ่วง  รถใหญ่.....ปล่อย  -"- รหัสรักและหวังดี -"-   ให้เหล่า Riders และผู้ร่วมใช้ทางบนท้องถนน  พบเห็นกันบ่อยๆ  เป็นรหัส...ที่ไม่ธรรมดา.....เลยนะ..ขอบอก

สัญญาณต่างๆ...ที่รถใหญ่  ทั้งหลาย มักจะส่งสัญญาณให้ และพบเห็น....กันบ่อยๆกับผู้ที่เดินทาง...บนถนนทางหลวง....โดยเฉพาะ ตจว.

การนำเสนอ...ดี...ภาพประกอบ.....สมบูรณ์แบบ...ชัดเจน..เยี่ยม..ครับ  ลองพิจารณาศึกษา...และถอดรหัส.... กันดู


/// บาดเจ็บ อุบัติเหตุ BigBike การช่วยเหลือเบื้องต้น ///
http://www.clubversysthailand.com/()/bigbike-11245/
แชร์เป็นประสบการณ์ที่ควรรู้  กับอุบัติเหตุของมอเตอร์ไซค์  โดยเฉพาะ Bigbike
กับการช่วยเหลือ  ...  เบื้องต้นทั้ง...แบบไม่รุนแรง ...รุนแรงและ...ถึงสาหัส    ถึง.......ดั..บ

วิธีสังเกตอาการ....ผู้บาดเจ็บ
การเคลื่อนย้าย.... ให้ถูกวิธี    ถ้าผิด...อาจหนัก..กว่าเก่า หรือพิการไปตลอดชีวิต

และอาการ....บ่งบอก ที่ต้องรีบ......ส่งโรงพยาบาลให้ถึงมือหมอ....เร็วที่สุดถ้าช้า...หรือรอ  
อาจไม่ทัน.....ได้ช่วยเลย  

เรียนรู้เพื่อตัวเรา และคนรอบข้าง  นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
เป็นหลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น....ที่พยายาม....

ทำความเข้าใจและสามารถปฏิบัติได้....

จาก...ผู้รู้ผู้ที่มีประสบการณ์ตรงกับการกู้...ภัย กู้...ชีพ  มาถ่ายทอด  มาเล่าสู่กันฟัง
///  อะไร คือ มอเตอร์ไซค์  ///
http://www.clubversysthailand.com/()/t10388/


 ****  อะไร คือ มอเตอร์ไซค์ ลองดูกันครับ หลากหลายแง่มุม...สาระความรู้  ..เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ ...ที่บางที  คุณไม่รู้ หรือ...สงสัยอยู่  ***  
มิติโลกหลังเที่ยงคืน (เจาะลึก...รู้รอบตัว - มอเตอร์ไซค์)  ... คลิป...ทฤษฎี และอื่นๆๆ  ***

เจาะลึกโลกมอเตอร์ไซค์

ทฤษฎี  สมมติฐานที่ได้รับการอธิบายข้อเท็จจริง...   ... แง่มุมต่าง ๆ ของข้อมูล ซึ่งใช้ แยกสถานะการณ์ต่าง ๆ  เหตุการณ์ทั่วๆไป

 ความเร็ว  ความเร่ง บางคนสมการเดียว มอเตอร์ไซค์...เท่ากับความเร็ว

*** สาระความรู้  ..เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์  .... สำหรับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ ***

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ