Facebook CVT สำหรับการเชื่อมโยงในทุกมิติ คลิกที่นี่


ผู้เขียน หัวข้อ: /// ขับขี่เสี่ยง วัดดวง !!! ดวง..ดี หรือ...ดับ ประเมินการขับขี่ ///  (อ่าน 7035 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
/////    การ ประเมินสถานการณ์   การขับขี่.....สำคัญมาก    เพราะ   วินาที.....ฉุกเฉิน  ///////

 :132:    ดวง..ดี   ดวง .. ดับ   พระพรหม....     

        ไม่ได้  ....   ลิขิต        เราต่างหาก ที่ลิขิต .... ชีวิต  เราเอง   


     เทคนิค  วิธีการ  จังหวะ  การขับขี่  ที่ดี  มีประสิทธิภาพ   

     +  การ ประเมินสถานการณ์  ล่วงหน้า       

   ***   กำหนด  ดวง.... ชีวิตเรา   **
   

   
 :-X   จุดที่วิกฤต 
     
***    หมิ่นเหม่   

***     มีอันตราย 

***    ไม่ปลอดภัย

***     เป็นภัย 

***     เป็นอันตราย

 น่ากลัว อย่าเจอ.... ดีกว่า 

 
 :-\ ถ้าเรา สามารถประเมิน แล้วเลี่ยง  หลบ ระมัด ระวัง มากขึ้น 

 :-\  คือเลี่ยง   จุดเกิดเหตุ  ให้มากที่สุด  เราก็จะปลอดภัยมากขึ้น
////// อุบัติเหตุ ,,,,,,, เกิดได้ทุกเวลา  เราระวัง ,,,,,,,  คนอื่นไม่ระวัง .... ตัดสินใจพลาด  อาจสูญเสีย....ตลอดชีวิต   //////

////// อุปกรณ์ ,,,,,,,  ป้องกันครับ  ,,,,  จัดหนัก.... ยิ่งดี  //////

 ////// เกิดเหตุ  ,,,,,,,  อุปกรณ์ ช่วยจากหนักเป็นเบาได้   ป้องกันครับ  ,,,,  อะหลั่ยมนุษย์ไม่มี  //////


โดยเฉพาะ  ทางร่วม ทางแยก ที่ไม่มี   สัญญาณไฟ   .....  ที่เรียกกัน  .....  แยกวัดใจ  ....


ไครจะ....  แน่  ไคร... จะ ได้ไป   ไครจะยอม หรือ ไม่ยอม  ยิ่ง  รถรอเลี้ยว บริเวณ U-Turn รถที่ลังเล

เราจะเสี่ยง  หรือจะระวัง  หรือ วัด....ดวง .... ดวงดี  .... ดวงดับ...เราลิขิต*** ถ้าเรา สามารถประเมิน แล้วเลี่ยง  หลบ ระมัด ระวัง มากขึ้น   

คือเลี่ยง   จุดเกิดเหตุ  ให้มากที่สุด  เราก็จะปลอดภัยมากขึ้น
  ***

***    ประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าเพื่อการขับขี่   ***


ส่วนใหญ่ รถยนต์ รถ ใหญ่  คนเดินถนนทั่วไป  จะประเมินคาดการณ์ ความเร็วในการวิ่งของ BigBike  ต่ำกว่า  ความเป็นจริง
ถ้าเทียบกับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป  เพราะความเร็วในการเข้าถึง  จะเร็วกว่ามาก///  ประเมินสภาพการขับ ขี่ ลักษณะรถ และรอบตัว การขับขี่  พยายามมองกระจกหลังบ่อยๆๆๆ มองช่อง ให้มอง ข้ามไปข้างหน้า หลายคัน  หาทางออก เผื่อ อย่า จี้ รถข้างหน้า มาก   ช่วย ในการเกิด.... ได้มาก ///

 รถแท็กซี่ ก็เช่นกัน ระมัด ระวัง โดยเฉพาะแท็กซี่ ที่มี / ไม่มี ผู้โดยสาร  พฤติกรรม การขับ ต่างกัน โอกาสที่เราจะเจอ ปาด จอดรับ... หรือ จอดให้ผู้โดยสารลง มีมาก

  รถช้าที่วิ่งซ้าย ลักษณะอาการขับขี่รถ การชลอรถ  เพราะ พฤติกรรม การขับขี่ของบางคน อาจไม่เปิด ไฟเลี้ยว หรือไฟฉุกเฉินเพื่อเตือนผู้ใช้ทาง หรือเปิดแล้ว  เลี้ยว /  หยุดเลย   เรา ก็...

 ก็เบรค.... กันหัวทิ่ม... เอาอยู่ ไม่อยู่ ว่ากันไป
 
***    และช่วงนี้ รถคันแรก ออกมาเยอะ  จะมีผู้ขับขี่ หลายแบบ ทั้งเก่า ใหม่ ใหม่ซิงๆๆ ซึ่งความชำนาญและการตัดสินใจ อาจไม่ดีพอ ต่อผู้ใช้ถนนและผู้ใช้ร่วมทาง  ก็ระมัดระวังกันครับ   ****

สำหรับบางคนมอเตอร์ไซค์คือยานพาหนะประจำวัน บางคนคืองานอดิเรก (แต่ถ้าเป็นชาวพายุขนานแท้หล่ะก็มอเตอร์ไซค์เป็นยิ่งกว่าสิ่งเสพติด ถ้าไม่ได้ขี่อาจมีอาการลงแดงได้) แต่จุดมุ่งหมายของทุกคนคือการเดินทางไปยังเป้าหมายอย่างปลอดภัย

***   เรามาดูข้อคิด 5 ข้อ  ***   ที่จะช่วยให้เราขี่รถได้สนุกและปลอดภัยมากขึ้น 


 

เครดิต stormclub


1. อย่าเชื่อใจรถคันอื่น

เรียนรู้ที่จะเชื่อใจคนๆเดียวเท่านั้นคือ ตัวเราเอง เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อเห็นหรือจำเป็นต้องขับเข้าไปใกล้ๆ รถลักษณะดังต่อไปนี้ มีรอยบุบ รอยชน

ร่องรอยเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นถึงการตัดสินใจที่”ผิดพลาด”ของผู้ขับในอดีต ซึ่งเราคงไม่อยากเข้าไปมีส่วนร่วมในการตัดสินใจครั้งใหม่ของพี่เค้าแน่ๆ สกปรกและไม่ได้รับการเอาใจใส่

อันนี้ไม่ได้หมายถึงรถเก่า แต่โปรดจินตนาการถึงรถที่มีฝุ่นเกาะหนาๆ ประมาณว่าตั้งแต่ซื้อมาพี่แกยังไม่คิดจะล้าง ไม่สามารถระบุสีที่แท้จริงของรถได้ ไฟเลี้ยวแตก กระจกไม่ครบ ป้ายทะเบียนห้อย ฯลฯ สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความไม่เอาใจใส่ ซึ่งอาจส่งผลถึงพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ใส่ใจรถคันอื่นบนถนนด้วย (คิดดู รถตัวเองมันยังไม่ใส่ใจ แล้วเราอยู่ข้างๆ จะรอดมั๊ยเนี่ย…) เราควรเพิ่มความระวังและอยู่ห่างรถที่มีลักษณะเหล่านี้


http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=R4PWsjR7b2w#at=1025

นอกจากนี้รถบางชนิดยังสามารถเตือนให้เราระวังเป็นพิเศษเช่น รถ

***  แชร์ประสบการณ์ แลกเปลี่ยน เรียนรู้ ร่วมกัน ครับ ช่วยลดการเกิด..... ให้น้อยที่สุด และจะได้ระมัดระวังกันครับ ***   

รถแท็กซี่ : อย่าพยายามวิ่งอยู่ด้านซ้ายของเค้า เพราะแท๊กซี่ไม่มีป้ายจอดเหมือนรถเมล์ ฉะนั้นเมื่อใดที่เค้าเห็นคนยืนชะเง้อมองออกมาที่ถนน ทำท่ายกแขนออกนอกลำตัวเพียงนิดเดียว พี่แกหักเข้าหาทันทีโดยไม่สนว่าตอนนั้นรถตัวเองจะอยู่ในตำแหน่งใดของถนน!!! อีกอันนึงคือเวลารถติดแล้วเราชาวมอเตอร์ไซค์วิ่งเลาะบริเวณระหว่างเลน ก็ให้ระวังผู้โดยสารในรถแท๊กซี่จะเปิดประตูออกมาจ๊ะเอ๋เอา เดี๋ยวจะกลายเป็นซุเปอร์แมนแบบไม่รู้ตัว

รถกระบะหรือปิ๊กอัพ อย่าแลกครับ เสี่ยงมาก เพราะส่วนใหญ่เป็นรถส่งของและคนขับไม่ใช่เจ้าของรถฉะนั้นพี่แกจะซัดไม่เลี้ยง ขนาดของรถไม่ใช่ปัญหาสำหรับพวกเค้า มีรูเป็นมุด เห็นรถคันอื่นบนท้องถนนเป็นเสมือนกรวยยางเอาไว้วิ่งสลามลอม แล้วยิ่งปิ๊กอัพสมัยนี้เครื่องแรงมากวิ่ง 180 นี่หนมๆ ทางที่ดีให้พี่เค้าไปก่อนดีกว่า

รถแต่งเลียนแบบรถแข่ง หลายคนแต่งเพื่อความสวยงาม แต่ก็หลายคนเหมือนกันที่แต่งแล้วเอาไว้ซิ่งบนถนนเพราะเข้าใจว่าตัวเองนามสกุล ชูมักเกอร์ อันนี้ถ้าเราเจอเปิดทางให้พี่เค้าไปก่อนเลย เดี๋ยวเค้าก็ไปเจอกับไอ้ปิ๊กอัพคันเมื่อกี๊หน่ะแหละ...

รถ 4x4 ที่ยกสูง นานๆจะเจอที แต่ถ้าเจอให้ห่างไว้จะดีกว่า เพราะลำพังรถยนต์ด้วยกันเค้ายังมองลงมาไม่ถนัดเลย แล้วถ้า 2 ล้ออย่างเราไปขี่หรือจอดอยู่ใกล้ๆ กลัวจะกลายเป็นลูกอมของเค้าไปหน่ะสิ

รถที่ขับโดยผู้หญิงและคนชรา อันนี้ไม่ได้มีเจตนาจะดูถูกหรือโอ้อวดนะครับ แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีปัญหากับการตัดสินใจทำให้อาจมีอาการยึกยักในบางจังหวะ ส่วนคนแก่นอกจากเรื่องการตัดสินใจแล้วยังมีเรื่องของสายตาที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่าปกติด้วย ฉะนั้นอย่าพยายามเดาใจเค้า ทิ้งระยะห่างให้ชัวร์หรือถ้ามีโอกาสก็แซงให้ผ่านไปซะ

รถมอเตอร์ไซค์ พวกเราสองล้อด้วยกันเองนี่แหละ โดยเฉพาะบรรดา ”เด็กแว้น” , “เด็กแซ้บ” (มีชื่อเรียกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่) สังเกตได้จากการตกแต่งรถ เช่น ยางเล็ก, สวิงอาร์มสั้น, แฮนด์หมอบ, ท่อแต่ง ฯลฯ คงไม่ต้องบรรยายมากเป็นอันรู้กันสำหรับพฤติกรรมการขับขี่ ปล่อยน้องเค้าไปครับ อย่าไปวัดกะเค้า ผมหล่ะกลัวใจจริงๆ แต่ก็ใช่ว่าบรรดารถมอเตอร์ไซค์ใหญ่จะขี่ดีมีมารยาททุกคนนะครับ ไอ้ที่เปรี้ยวปริ๊ดส์ก็เยอะ ยังไงก็ให้เค้าผ่านไปก่อนละกัน ไม่เป็นไรเราไม่รีบ เดี๋ยวไฟแดงหน้าก็เจอกันอยู่ดี

จะเห็นได้ว่าเราไม่สามารถเชื่อใจรถคันอื่นบนถนนได้เลยนอกจากนี้เราควรเพิ่มความระมัดระวังในรถบางประเภทให้มากยิ่งขึ้น

2. ระวังจุดบอด
ข้อสำคัญที่สุดที่สมควรจำไว้คือ ถ้าเราไม่เห็นหน้าของคนขับในกระจกมองข้างหรือกระจกมองหลังของรถเก๋งคนขับรถคันดังกล่าวก็จะไม่เห็นเราเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามการที่เราเห็นหน้าคนขับในกระจกรถก็ไม่ได้หมายความว่าคนขับดังกล่าวจะมองเห็นเราเสมอไป

ถ้าเราพบว่าเราอยู่ในจุดบอด เราควรเร่งรถหรือใช้เบรคเพื่อออกจากตำแหน่งที่อันตรายให้เร็วที่สุด (เราควรใช้ความเร็วมากกว่าความเร็วของรถคันอื่นบนถนนเล็กน้อยเพื่อไม่ให้รถเราไปแช่อยู่ในจุดบอด) เราควรเตือนตัวเองให้ระวังจุดบอดตลอดเวลา

3. รู้จักจังหวะในการขี่
จังหวะการขี่ที่เหมาะสมเป็นเรื่องที่สำคัญ บางคนมีความเชื่อว่าขี่รถช้าจะปลอดภัย ในขณะที่บางคนเชื่อว่าขี่รถเร็วจะปลอดภัย สิ่งที่จะบอกได้ว่าขี่ช้าหรือเร็วจะปลอดภัยกว่ากันคือ สภาพแวดล้อมในการขี่รถ เช่น การจราจร สภาพถนน สภาพอากาศ สภาพรถที่เราขี่อยู่ เป็นต้น

การที่จะขี่รถได้ปลอดภัยเราควรคำนึงถึงสิ่งรอบตัวเป็นหลัก รู้จักใช้จังหวะในการขี่รถที่เหมาะสม, ใช้ความเร็วที่เหมาะสม เช่น ขี่ช้าในเมืองที่มีสภาพการจราจรที่ติดขัด ขี่เร็วขึ้นเมื่อถนนโล่งแต่ไม่เร็วเกินความสามารถของเรา

ซึ่งในสถาพถนนปกติ การที่เราใช้ความเร็วมากกว่าสภาพการจราจรโดยรอบเล็กน้อยจะช่วยให้เราปลอดภัยกว่าการใช้ความเร็วเท่ากัน หรือ ช้ากว่า

นอกจากนี้เราสมควรที่จะมองหา “ทางออกฉุกเฉิน” เผื่อไว้ด้วยตลอดเวลา เช่น กรณีที่มีการเบรกกระทันหัน นอกจากเราจะต้องกะระยะและน้ำหนักกดเบรกแล้วเรายังต้องเผื่อหาพื้นที่ในการหลบด้วย เพื่อกรณีที่เรากดเบรกตามแผนแล้วแต่ระยะทางไม่พอ จะได้ไม่ต้องใช้กันชนคันหน้าในการหยุดรถ

4. เผื่อที่ให้ความผิดพลาดของผู้อื่น
ความผิดพลาดของผู้อื่นในกรณีนี้หมายถึงผู้ร่วมใช้ถนนอื่นๆ เช่น เลี้ยวกระทันหันโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว, จอดโดยไม่ให้สัญญาณ และอื่นๆอีกมากมาย การที่เราจะขี่รถได้อย่างปลอดภัยเราต้องเผื่อที่ให้ผู้อื่นได้ทำความผิดพลาดโดยที่ไม่กระทบกระเทือนเรา

ก่อนอื่นเราต้องยอมรับว่า “เราไม่สามารถแก้ไขความผิดพลาดของผู้อื่นได้” วิธีแก้ปัญหาคือเราต้องมองสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นให้ออก แล้วเว้นที่ว่างให้ความผิดนั้นเพื่อจะไม่กระทบกระเทือนเรา

การที่เราอารมณ์เสียกับความผิดของผู้อื่นไม่ได้ช่วยให้ปัญหาที่เกิดขึ้นหายไป ในทางตรงข้ามอาจเกิดปัญหาอื่นๆตามมาอีกมากมาย

5. การฝึกฝน
เมื่อมีเหตุการฉุกเฉินเกิดขึ้นสิ่งแรกที่เราจะตอบสนองจะมาเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากสัณชาตญานของเราเอง เช่น เมื่อมีรถเลี้ยวตัดหน้าอย่างกระชั้นชิด เราอาจจะเบรคจนล้อล๊อค หรือบีบทั้งเบรคและครัชในเวลาเดียวกัน จะเห็นได้ว่าบางครั้งสิ่งที่เราตอบสนองไปอาจไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นแต่กลับช่วยให้แย่ลง การที่เราจะแก้ปัญหาเวลาที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน คือการขยันซ้อมจนกลายเป็นนิสัย เช่น การฝึกเบรค, การฝึกเลี้ยวแบบ counter steering, การมองกระจกหลัง, การเหลียวมองรถด้านหลัง, การใช้ไฟเลี้ยว เป็นต้น

ควรฝึกสิ่งเหล่านี้ให้เป็นนิสัยเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเราจะใช้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้เราควรศึกษาเส้นทางที่เราจะต้องใช้, พื้นผิวถนน, ลักษณะการจราจร, ฯลฯ

การที่เราฝึกสิ่งเหล่านี้แม้ว่าจะไม่ได้ทำให้เราได้ถ้วยรางวัลในสนามแข่ง แต่จะช่วยให้เราปลอดภัยและยังทำให้เราขี่รถอย่างมีความสุขไปได้อีกนาน/////// ** วิ่ง บนถนน เปียก ลื่น โคลน ฝุ่น ทราย Red Zone.. เอาไงดี ** ////////
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=48322.0


การใช้เบรค  อย่างเดียว  เพื่อหยุดรถ  อาจเอาไม่อยู่  เพราะไม่สามารถใช้เบรคได้เต็มที่  เพราะการเบรคลงที่ล้อ  เพื่อให้รถหยุด   มีโอกาส.... แถ  .. พับ ..  กลิ้ง   นอน ... ถนน  คลุกฝุ่น  สูง    อยู่ที่ความเร็ว....ที่ใช้   และการใช้เบรค    ที่คุณประเมินว่า ใช้เบรคอย่างเดียวเอาไม่อยู่แน่ หรือไม่ชัวร์   ////
การเลือกใช้  E . . B . .  ช่วยได้แน่  ทั้งการ ควบคุม รถและการทรงตัว 


: ///// การแบนโค้ง ท่าทางการขี่เข้าโค้ง (เพิ่มคู่มือ) /////
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=49632.0

**  ท่าทางในการควบคุมรถในการขับขี่เวลาเข้าโค้งด้วยความเร็วต่างๆกัน

 เพื่อให้สามารถควบคุมรถอยู่ได้  แต่ทั้งนี้ ก็ไม่ได้ถือว่าปลอดภัยไปทั้งหมด เพราะต้องเรียนรู้

ในการใช้เบรค ใช้คลัตช์ ใช้คันเร่ง  ในโค้งด้วย   เพื่อประกอบในในการเข้าโค้งได้ดี...

ในความเร็วต่ำๆ คงไม่เท่าไรครับ แต่ถ้ารถใหญ่ๆและใช้ความเร็วสูงๆ

ต้องเรียนรู้ การใช้ เบรค คลัตช์ คันเร่ง Engine Brake  ให้แม่นๆ ไม่งั้นมีเก็บเห็ดข้างทางแน่ๆ...

การเปลี่ยนความเร็วในโค้ง มีผลต่อสมดุลย์ของตัวรถ การทรงตัวของรถอย่างมากพยายามเลี่ยงให้มากที่สุด


//// Engine Brake !!!! เทคนิค วิธีการใช้ !!!! ////
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50165.0

  การผ่อนคันเร่ง และแตะเบรค  การเปลี่ยนความเร็วในโค้ง มีผลต่อสมดุลย์ของตัวรถ การทรงตัวของรถ

โดยเฉพาะที่สำคัญ คือ ห้ามเปลี่ยนเกียร์ หรือ บีบ คลัตช์  ในโค้ง ซึ่งจะทำให้รถกระตุกเสียการทรงตัว

แม้แต่การใช้เบรค ก็ควรใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น  ใช้เมื่อมันคุมความเร็วไม่ได้จริงๆ และทำอย่างนุ่มนวล

ห้ามเบรครุนแรงการเลือกใช้  Engine Brake   ช่วยได้แน่  ทั้งการ ควบคุม รถและการทรงตัว  *** 

อยู่ที่การใช้ ว่าคุณใช้ได้ดี ถูก...ที่   ถูก...เวลา ถูกต้อง นุ่มๆ ... ไม่กระชาก   การฝึก ฝน จนชำนาญ ได้ใช้แน่   

**** 

///// เลือกรถ . หรือเลือก . คน ! เฉียด ! ! + - x / !! ล้มให้ถูก วิธี !! * * * //// 
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=48092.0

ถ้าเผื่อเจอเหตุการณ์  เอาไม่อยู่  จะได้ผ่อนหนักเป็นเบา   

เราทุกคนทราบกันอยู่ว่า   ถ้าจะมาขี่บิ๊กไบค์นั้นความเสี่ยงของอุบัติเหตุก็ต้องตามมา ไหนๆก็เลือกมาทางนี้แล้ว  ยิ่ง CC. เยอะ ยิ่งเสี่ยงเยอะ

 เรามาดูเทคนิคกันดีกว่า     ถ้าเอาไม่อยู่   ควบคุมไม่ได้   ว่าเวลาล้มควรจะต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง 

ล้มแบบ Low Side    High  Side    ล้มจากการชน    ทำอย่างไรให้  ผ่อนหนักเป็นเบาถ้า ขับขี่  วิ่ง อยู่บนถนนหลวง  4 เลน มีเกาะกลาง  แล้วมีรถบรรทุก  สมมติ รถบรรทุกน้ำ 6 ล้อหรือรถบรรทุก 10 ล้วิ่ง อยู่ถนนเลนซ้ายสุด   ก่อน U-Turn  ข้างหน้า อีก 100 เมตร  รถเรา วิ่งมา ที่ 150 เมตร ก่อนถึง U-Turn รถบรรทุ  วิ่ง อีก 50 เมตร   จะถึง  จุดกลับรถ แล้วปาดเฉียงขวางถนน  ทั้งคันเพื่อ จะไปที่จุดกลับรถ  รถเราวิ่งมาด้วยความเร็ว ประมาณ 120 K/H ก่อนถึง  U-Turn  อีก 75  เมตร โอกาสที่รถบรรทุกจะมองไม่เห็นเรา มีสูง

วินาทีฉุกเฉิน   
อยู่ที่เรา ประเมินเพื่อตัดสินใจ
  ว่า จะเลือกทางไหน   ว่าจะใช้อะไร  การชลอ หยุดรถ อย่างไร   เลือกใช้  E . . B . .   ทันหรือไม่  ตัดสินใจ  ก่อนเข้าจุดเกิดเหตุ

+ - x /   เบรคทั้งเบรคหน้า หลัง เต็มเหนี่ยว  เอา..อยู่   ไม่..อยู่  ว่ากันไป   + - x /

 
หรือประเมินสถานการณ์   ถ้าทันเบรคก่อนเข้าถึง รถบรรทุก   เอาอยู่... ไม่อยู่...ก็ว่ากัน  ที่ระยะที่เหลือก่อนถึงรถบรรทุก

หรือ เบรคชลอรถ ให้มากที่สุด ก่อนถึงรถบรรทุก   และถ้าเบรคแล้ว ระยะยังไม่พอ

 ก็ให้เบี่ยง ออกไปทางตรงข้ามกับทิศทางที่รถบรรทุก จะ วิ่ง ไป  เพื่อไม่ให้เราโดนบีบ

เข้าไปในตำแหน่งที่...เข้าสู่จุดบอด หลบ...ไป   ต่อ   ยาก    ทางออกเราจะน้อยลง :10:  :-\  :125: ถ้าใช้เบรค พอ  ก็ดีไป แต่ถ้าไม่พอ ก็ ...... ทำใจ..... สิ่งที่จะตามมา   เลือกใช้  E . . B . .   ทันหรือไม่  ประเมินตัดสินใจ ใช้ก่อน       

 :-\**** .... เข้าจุดเกิดเหตุ   ที่นี้อยู่ที่เราจะใช้ ประสิทธิภาพสูงสุด  การหยุด ชลอรถ การใช้  E . . B . .   ทันหรือไม่   

 :555:   ตัวอย่าง กรณีรถบรรทุกน้ำ ประสบการณ์ตรง เลย ครับ

 ;)   ....... เห็นแว็บ  ออกจากซอยเห็แต่ไกล  ออกมาแล้ว  เบี่ยงขวางเต็มถนน   เอ๊ะะ

เกิดอะไรขึ้น    งานเข้า  ......... ใจหาย   :kiss:   :125:

 ;)** แว๊บแรก   ***   ลงไปอยู่ที่   .... ตาตุ่ม   มองเลยไป เห็น จุดกลับรถอยู่ไม่ไกล เอาแล้วซิ 

เอา...อยู่   ไม่....อยู่  เห็นถนนโล่ง  เราก็มาเร็ว ซะด้วยซิ  ระยะ  50 - 50


** แว๊บสอง *** สติ กลับมา  ทัน  ... ไม่ทัน     เบรค  แบบอัตโนมัติ ไม่ทันตั้งตัว  ......  ตบเกียร์ ลง ปิด คืนคันเร่ง

เบรค......  เต็มเหนี่ยว   ...... เข้าไปใกล้อีก น้ำหยดจาก รถน้ำ   ลงถนน   ตลอด  ทางจากรถบรรทุก

เพิ่มตัวแปร  ในการเบรค มากขึ้นอีก    เอาแล้วซิ.......    เข้าสู่.....  การเบรค  การหยุดรถบนถนน ...  เปียก  ... ลื่น 

 :-\ ** แว๊บสาม  ***  เร็วมาก ใช้ทุกอย่าง แบบอัตโนมัติ ...  ที่นึกได้ นะตอนนั้น เอาจริงๆๆ นึกอะไรไม่ได้แน่นอน  ทำไปแบบ กึ่งอัตโนมัติ

 :133: ** แว๊บสี่่  *** เอา . . . ไม่อยู่   จะถึง ท้ายรถน้ำ  เร็วมาก   เห็นแว๊บ 

 :-X**  แว๊บห้า   ***  ฟรึบ!!!   เสียง เฉี่ยว  ผ่านท้ายรถน้ำ  ไป  แบบเส้นยาแดง   ผ่านแว๊บ  !!!!   ขนลุกซู่ไปทั้งตัว  !!!!     ผ่านมาได้ไงวะ  ....   :555:

ดีรถไม่ไปโดน   ไม่งั้น  น่าจะสาหัส.....***  ข้างทางแน่ๆๆๆๆ

 :555:  มานึก...ทบทวน ...หันกลับ....ไปมองดู   เห็นรถน้ำ วิ่งเข้าจุดกลับรถ ไปจ่อ ที่จะกลับรถถนนเลนตรงข้าม   :555:

 ;)  *****  โชคดีดรง  ด้านท้ายรถบรรทุกน้ำเคลื่อนเลยหลบเข้าไป เหลือ 1 ใน 3  ของถนนเลนซ้ายสุด   *****    ;)

 :555:   ///////    ยัง นึก อยู่ ว่า ถ้าจังหวะ นั้น  บีบ แตร ใส่  รถน้ำ แล้ว รถเกิดหยุดการเคลื่อนที่     /////////


 :-\ อะไร   จะเกิด !!!! ....    !!!   ได้บ้าง    ....   ***  ไม่น่ารอด ***  ท้ายรถน้ำ เต็มๆๆ ****

ตอนนั้น ไม่ทันได้นึกถึง การล้มให้ถูก วิธี  ซึ่งจากการที่รถจะพุ่งเข้าหา ท้าย รถบรรทุก   จะเป็นการชนท้ายรถ   ซึ่ง..นึกภาพ

....... สาหัสแน่   เราต้องเปลี่ยนจากชนให้เป็น การล้มแบบ Low Side  เพื่อไม่ให้ชนกับท้ายรถ  พยายามเบรคล้อหลัง ให้รถปัด แล้วบังคับให้ สไลด์ ลงพื้น 

จะช่วย เปลี่ยนจากการชนเป็นการไถ ไปตามพื้น  ที่นี้ก็พยายามบังคับช่วง ไถ ไม่ให้ไหล เข้าอญุ่หน้าล้อ รถบรรทุก ที่จะทับเราได้ ถ้าบังคับได้

พยายามไปทิศตรงข้ามกับการเคลื่อนตัวของรถ เพื่อเลือกการล้ม ให้กระทบกับเราน้อยที่สุด   :133:
 :10:  *** เส้น ตจว. น่าจะเจอ กันบ่อย  ย้อนกลับหันไปดู  เห็นจุดบอด จากต้นไม้ใหญ่ที่ปากซอย  บังรถน้ำ จากสายตาเรา เห็นอีกที  โผล่ที่ถนนแล้ว

ยังเห็นรถบรรทุกน้ำ  ขับไปจากจุดกลับรถ เหมือนไม่มี อะไรเกิดขึ้น .....  2 สัปดาห์ แล้วยังคิดถึงเหตุการณ์ ไม่หาย ****  รอดมาได้ไงวะ

 :555:  ****  ระมัด ระวัง กันครับ  ****   จุดกลับรถ  ทางร่วม ทางแยก ซอยที่เชื่อมต่อกับถนนหลวง 

 ยิ่งถ้าไม่มีสัญญาณไฟ  มีโอกาส ... วัดใจ  หรือไม่ อยู่ที่เราเลือก   *****   รถยนต์ รถ ใหญ่  คนเดินถนนทั่วไป  จะประเมินคาดการ การวิ่งของ BigBike  ต่ำกว่า  ความเป็นจริง

***  :15:  ถ้าเทียบกับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป  เพราะความเร็วในการเข้าถึง  จะเร็วกว่ามาก   ***

 :15:  การ ประเมินสถานการณ์   การขับขี่.....สำคัญมาก    เพราะ   วินาที.....ฉุกเฉิน   ปลอดภัย  หรือ ....!!!!    :133:   :132:  :151:  :125:
:123:   :-  :133:***  ประสบอุบัติเหตุกับตัวเองจนได้  ****
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50100.0

เกิดเหตุขึ้นจนได้ อาจเพราะความประมาทของผมและคนขับรถบัส

เหตุคือผมขี่กลับจากทำงานใช้เส้นทาง บางนา - ตราด มุ่งหน้าไปทางสุขุมวิท จะเลี้ยวซ้ายวนขึ้นสะพานศรีเอี่ยม ระหว่างทางที่กำลังจะเลี้ยวผมอยู่เลนซ้ายสุด เห็นรถบัสตีไฟเลี้ยวเหมือนกัน ผมดห็นว่ารถบัสเปิดไฟเลี้ยวก็นึกว่าจะเลี้ยวเหมือนกันเลยเลาะซ้ายไปช้าๆ ทันใดนั่น ประตูรถบัสก็เปิดออกมา (บานใหญ่มาก) เปิดมากระแทกกับก้านเบรกหน้าผม ทำให้ผมล้มไปข้างฟุตบาท รถล้มไปโดนที่กั่นขอบทางตรงนั้น ความเสียหายคือกระจกทั้งสองข้างพัง แฮนเบี้ยว และตำแหน่งมือครัชแหงนขึ้น พอผมพยุงรถขึ้นได้ (มีพี่อีกคนมาช่วยไม่รู้มาจากไหน) ผมก็กำลังจะคุยกับคนขับแต่พอดีเห็นผู้โดยสารเต็มรถเลย และรถที่รอเลี่ยวก็เริ่มติด ผมเลยแค่ขอเบอร์โทรพี่คนขับรถบัสไว้ กะว่าจะคุยตกลงกัน แต่คิดทบทวนดูเราอาจจะผิดเอง เลยแยกย้ายกันไป จึงอยากจะเตือนเพื่อนๆว่าขับขี่ระวังกันให้มากๆนะครับ อาจเป็นเพราะความประมาทของผมขับเข้าไปเอง และพี่คนขับรถบัสไม่เห็น

ยังไงขับขี่ระวังรถใหญ่ด้วยนะครับอาจเจอแบบผม///////  น้ำมัน..นี่มันยิ่งอันตรายจริงๆ..ไม่ว่าที่ไหนถ้าเจอเข้าไปแล้ว control รถไม่ได้เลย..มันจะปริ้นอย่างเดียว

                             ..ระมัดระวังกันด้วยนะครับ... ถ้ามาเร็วนี่หนักครับ ถ้าช้ายังพอประคอง....   


                           เคยเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้ แต่เป็นบนถนนที่มีคราบน้ำมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงฝนตกใหม่

   ถนนในเมืองและเสันจราจร ที่มีคราบน้ำมันเกาะ อันตรายมาก     ยิ่งบางจังหวะใช้เบรคหน้า  มีแถปัด  ถึงขั้นล้มได้

             ระมัดระวังกันครับ หน้าฝน และอีกจุดบริเวณที่มีน้ำขังและมีตะไคร่น้ำลื่นได้ ครับ ระวัง  ////////

การใช้เบรค

http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=20295.0

การใช้คันเร่ง

http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=20299.0


ท่านั่ง

http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=20301.0****   แชร์ประสบการณ์   แลกเปลี่ยน  เรียนรู้   ร่วมกัน  ****


****   การขับขี่เรียน รู้ กันตลอดชีวิต  ครับ  ถ้าเราไม่ทำตัว เป็นแก้วน้ำที่ คว่ำ อยู่กลางสายฝน   *****

ทั้งจากตัวเราเอง ที่ประสบ โดยตรง จากผู้อื่น เล่าสู่กันฟัง  เพื่อให้เราได้ต่อยอด ความรู้  ความคิด

สามารถนำไปใช้  และถ่ายทอด ไปสู่เพื่อนๆๆ สมาชิก ชาว สองล้อ จะได้ขับขี่ กันปลอดภัย ทั้งตัวเราและผู้อื่น***  ไปให้ถึง  กลับให้ได้   อย่างปลอดภัย  มั่นใจ   ในการขับขี่      แต่ ไม่ประมาท   ********

 ****  ...  รู้เขา ... รู้เรา...  ถ้าขาด... ก็เติม    มีอยู่มากแล้ว   ก็แบ่งปัน   กันไป  ....  ชาวสองล้อ ****
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11/08/15 @14:06:16 โดย kitja_ninja »

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
Re: ประเมืนชับชี่
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 25/12/13 @17:02:55 »
****   แชร์ประสบการณ์   แลกเปลี่ยน  เรียนรู้   ร่วมกัน  และจะได้ระมัดดระวังเพิ่มขึ้นครับ  ********   การขับขี่เรียน รู้ กันตลอดชีวิต  ครับ  ถ้าเราไม่ทำตัว เป็นแก้วน้ำที่ คว่ำ อยู่กลางสายฝน   *****

ทั้งจากตัวเราเอง ที่ประสบ โดยตรง จากผู้อื่น เล่าสู่กันฟัง  เพื่อให้เราได้ต่อยอด ความรู้  ความคิด

สามารถนำไปใช้  และถ่ายทอด ไปสู่เพื่อนๆๆ สมาชิก ชาว สองล้อ จะได้ขับขี่ กันปลอดภัย ทั้งตัวเราและผู้อื่น

***  ไปให้ถึง  กลับให้ได้   อย่างปลอดภัย  มั่นใจ   ในการขับขี่      โดยไม่ประมาท   ********

 **** ...  รู้เขา ... รู้เรา...  ถ้าขาด... ก็เติม    มีอยู่มากแล้ว   ก็แบ่งปัน   กันไป  ....  ชาวสองล้อ ****


////////  การขับขี่ สองล้อ  มีความเสี่ยง คนข้างหลัง จะห่วงมากกว่าปกติ

เราต้องปฎิบัติตัว  .....  ให้เราปลอดภัย  ไม่เสี่ยง  ......เพื่อที่จะ  กลับไปหาคนที่รักเรา   ....  ที่รอเราอยู่
////////


เครดิต stormclub
http://www.stormclub.com/scoops/index.php?section=1200&x=10&y=4&p=1
:15:      ****  Engine Brake ได้ใช้แน่ **** ถ้าใช้เป็น     :9:   :125:  


 :9:    ถ้าเจอถนนเปียก ลื่น มีฝุ่น การใช้เบรค อย่างเดียว เพื่อ ชลอ หยุดรถ อาจเอาไม่อยู่ เพราะไม่สามารถใช้เบรคได้เต็มที่
อยู่ที่ความเร็ว....ที่ใช้    มีโอกาส.... แถ  .. พับ ..  กลิ้ง   นอน ... คลุกฝุ่น  สูง  

 เพราะยาง ....   เกาะถนนดี   ...... บนถนนเรียบแห้งเท่านั้น    แต่ถ้าถนนเปียกมีน้ำขัง  จะลื่น [/b][/color]

                     เพราะหน้ายาง  จะไม่สามารถกดรีดน้ำ   ออกจากหน้ายาง เพื่อให้หน้ายางสัมผัสกับพื้นตามปกติได้  
      
                 น้ำเลยกลายเป็นชั้นฟิล์มคั่นอยู่  ระหว่างยางกับผิวถนน ก็เลยลื่นหรือมีอาการเหิรน้ำ

 :-X   *** ถ้าเจอเหตุการณ์นี้   การเลือกใช้  E . . . B . . . ช่วยได้แน่  ***

 อยู่ที่การใช้ ว่าคุณใช้ได้ดี ถูก...ที่   ถูก...เวลา ถูกต้อง นุ่มๆ ... ไม่กระชาก  
การฝึก ฝน จนชำนาญ ได้ใช้แน่   . . . ฟันธง !!!


 ***   สำคัญมากครับ  อย่าใช้การเบรครุนแรง หรือบีบ  กระแทกเบรค  โอกาส . . เบรคปัด ... ร่วงสูงมาก   ถ้าสามารถใช้  E. B.  ช่วย ร่วมกับเบรคหน้า  เบรคหลัง   เพื่อหยุดรถ  หรือชลอ จนชำนาญ  จะช่วยได้มาก  *** พยายาม   บีบคลอเบรค   การใช้เบรคหน้า  เบรคหลัง   มีผลมาก  (  การใช้เบรคหน้าอย่างแรง จะทำให้หน้าแถ การควบคุมรถไม่ได้  ร่วงแน่  ส่วนถ้าใช้เบรคหลังก็จะเกิดอาการท้ายปัด ยังมีโอกาสควบคุมรถได้มากกว่า ยกเว้นถ้ารถมีระบบ Traction Control  อาจจะช่วยได้บ้าง ในการหน่วงล้อรถไม่ให้หมุนฟรี หรือปัด )

  ค่อยๆ  ลดความเร็ว  หรือใช้ Engine Brake  ค่อยๆลดความเร็วรอบเครื่องลง  จนความเร็วค่อยลดลง
 ซึ่งช่วยได้ๆ  บ้าง  คราวนี้อยู่ที่ทักษะๆๆๆและประสบการณการขับขี่ล้วนๆๆ ล้วนละคราวนี้ กับวิธีการบีบ   คลอเบรค   และอย่าเร่งความเร็วอย่างฉับพลัน  รถจะมีอาการแถ   เซ  ส่าย  ปัด ......  ก็พยายามประคอง    เอาขาลงช่วยประคอง....    เปลี่ยนเข้า Mode  Offroad ประมาณขับแบบ  Enduro  จะข่วยได้บ้าง    

http://www.youtube.com/watch?NR=1&v=hmj8Iw9XEkQ&feature=endscreen

**  จาก Clip อาการควบคุมรถไม่ได้  จากสภาพถนนที่เป็นลูกรัง เร่งความเร็วอย่างฉับพลัน  มีฝุ่นทราย   จนเกิดอาการควบคุมรถไม่ได้  **

 :148:              _ _ _ _      - - - - -     *    **     *  *      *    *              *      :kiss:       :151:       :125:
 ******   ลองมาดูการปฏิบัติตัว    **********
หากเริ่มเกิดอาการสูญเสียการควบคุม  ควรปฎิบัติดังนี้
หากอยู่ในทางตรง และมาด้วยความเร็วน้อย    จะสูญเสียการควบคุมเพียงเล็กน้อย      ผู้ขับขี่จะต้องพยายามควมคุมทั้งความเร็ว
และทิศทางให้เหมือนปุยนุ่น อย่าได้พยายามควบคุมทุกอย่างอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเบรค หรือหักเลี้ยวล้อรถ เต็มที่ อย่าได้ทำแบบนั้นเด็ดขาด
หรือการเร่งความเร็วอย่างฉับพลัน  ดังนั้นคุณยังมีโอกาสควบคุมเล็กน้อย พยายามลดความเร็ว โดยไม่ เร่งความเร็วเพิ่ม รักษาทิศทางของรถ ไว้
 การเลือกใช้ Engine Brake * มาช่วย จะดี เพราะเครื่องหน่วงในรอบที่พอดี  *  ทำให้เราควบคุมรถได้ง่าย  *  กว่าการเบรคอย่างเดียว  มีโอกาส.... แถ  .. พับ ..  กลิ้ง   นอน ... คลุกฝุ่น  สูง  

 *  เพราะถ้าสามารถใช้  E. B. ช่วย ร่วมกับเบรคหน้า   เบรคหลัง   เพื่อหยุดรถ  หรือชลอ จนชำนาญ      
คุณจะได้การเบรคที่มีประสิทธิภาพ ** สมบูรณ์แบบ **  หยุดได้ดังใจ  สามารถควบคุมรถได้ง่าย ทั้งหมดนั้นจะเกิดขึ้นภายในเวลาเพียงเสี้ยววินาที /////  ******

 ถ้าการใช้เบรคอย่างเดียวเอาไม่อยู่แน่    หรือไม่ชัวร์  . . . .    

ประเด็น สำคัญ คือ อย่าได้เบรครุนแรง เพราะ หลายครั้ง ผู้ขับขี่ส่วนมากจะ เบรค  เพราะการ เบรคแบบกระทันหัน จะยิ่งทำให้เกิดอาการ มากขึ้น  ลดการเบรคลงที่ล้อ  ให้น้อยที่สุด  เพราะหน้ายางไม่สัมผัสผิวถนน   จะทำให้โอกาสเกิดสูญเสียการควบคุมรถ    มากขึ้นไปอีก

*****   แต่ประเด็นที่ สำคัญยิ่งกว่า คือ พยายามหลีกเลี่ยงโอกาสที่เกิดให้มากที่สุด เพราะแม้แต่นักขับขี่อาชีพ ก็ยังยากที่จะควบคุมรถ ได้    โดยเฉพาะการขับขี่ขณะฝนตกนั้น ควรขับรถช้า และอย่าเร่งหรือลดความเร็วแบบฉับพลัน  พยายามใช้  E . B.  ช่วย  
คุณสามารถทำมันได้  !!! ต้องฝึกฝน ถ้าลองทำ จาก ทีละ Step จน ข้าม Step
อยู่ที่การใช้ เกียร์ คลัทซ์และคันเร่ง  การเลี้ยง...การ คลอ การเร่ง จังหวะ...การปล่อย ที่เหมาะสม
พยายามฝึกซ้อมและทำมันให้ได้  ถ้า.....ชำนาญ ทำบ่อยๆๆๆ จนเป็นอัตโนมัติ  ตามสัญชาตญาณ  ความรู้สึก  
เรียนรู้และลองหาสนามแข่ง ถนนที่ปลอดผู้คน โล่งๆ ไม่มีรถ ใช้สัญจร   ใช้จนมีความมั่นใจ  จะทำมันได้   อย่างง่ายดาย


โอกาส  เอาไม่อยู่  ....  จะน้อยลง  

แต่ก็ต้องระวังกับการ เอาอยู่ ... จนประมาท

**** ถ้าคุณสามารถใช้  E.B.. อย่างมีประสิทธิภาพ  จะช่วยในเรื่องความปลอดภัย อย่างมาก

 ในเรื่องการชลอรถ  การเบรค   การหยุดรถ  ควบคุมรถ การทรงตัว ในสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด    

***  ทั้งหมดนั้น จะเกิดขึ้นภายในเวลาเพียงเสี้ยววินาที ที่คุณประเมินว่า  

ใช้เบรคอย่างเดียว.... เอาไม่อยู่แน่ ...   หรือไม่.... ชัวร์  ***  /////   คุณจะได้การชลอ  การเบรค  การหยุดรถ ที่มีประสิทธิภาพ ** สมบูรณ์แบบ ** สามารถเอาอยู่ หยุดได้ดังใจ  ทรงตัวและ ควบคุมรถได้ง่าย ///  


+ - x /   รวมทั้งการเตรียมตัว  แต่งความเร็ว  ชลอรถ หยุดรถ การเข้าโค้ง ที่เหมาะสมสั่งได้ ต้องได้  สั่งหยุด    ต้องหยุด   สั่งหยุดแล้วไม่...... ก็ตัว  ไคร  ตัวมัน    การขับขี่ของคุณจะเปลี่ยนไป :10:  ///  Engine Brake   ////  ที่นิยมใช้คือ  ในทางราบ และในทางลาดชัน ทางขึ้นเขา ลงเขา     :125:

 :125:-   ในทางราบ คือถอนปิดคันเร่งให้สุด เพื่อเรียก Engine Brake มาหน่วงให้รถไหลช้าลง ในแตละเกียร์  แต่ต้องสัมพันธ์กับความเร็วรถและความเร็วรอบเครื่อง การลดเกียร์ลงต่ำ และเรียก Engine Brake  แต่ละเกียร์  เพื่อให้ผู้ขับสามารถควบคุมรถ และการทรงตัว  ได้ง่าย    

 :125:-  ในทางลาดชัน ทางขึ้นเขา ลงเขา [/b]  มันทำให้ระบบเบรคปรกติของรถ"ไม่ร้อน"เกินไป ทำให้ระบบเบรคยังคงสมบูรณ์พอที่จะใช้เบรคได้ดีในการเบรคครั้งต่อๆไปครับ  ส่วนใหญ่จะเป็น ** ตอนลงเขา ** ใช้ในสถานการณ์  ตอนที่รถพุ่ง ลงจากเขา หรือเนินลาดชันยังไงล่ะครับ  หรือเส้นทางลงเขาตามภาคเหนือที่เป็นทางโค้งยาวหลายสิบหลายร้อยกิโลเมตร ถ้าใช้เกียร์สูงรถก็จะไหลเร็วเกินไป   ทำให้รถพุ่งทะยานไปเร็วขึ้นๆๆ     พอถึงโค้งเราต้องบเบรค  แต่เมื่อเจอหลายโค้ง  ก็เบรคหลายครั้ง     จะทำให้ผ้าเบรคซึ่งเสียดสีกับจานเบรคบ่อยครั้ง  (ที่เรียกว่า เลียจานเบรค)  จนจานเบรกระบายความร้อนไม่ทัน  ทำให้ร้อน และไหม้   จะได้กลิ่นเหม็นไหม้ลอยเข้ามาแตะจมูก   เมื่อระบบเบรคร้อน (ซึ่งได้แก่ ปั้มเบรค น้ำมันเบรค ลูกสูบเบรค จานเบรค ผ้าเบรคฯ) จะส่งผลให้ประสิทธิภาพการหยุดรถด้วยเบรค จะลดลงอย่างมาก (ขึ้นกับว่าเลียจานเบรคมากน้อยแค่ไหน)   ทำให้เวลาที่เราต้องการใช้เบรคจริงๆ  เช่น มีสัตว์วิ่งตัดหน้า  หรือมีการหักหลบ หยุดสิ่งกีดขวาง ขอบเหวเบื้องหน้า  เบรคจะไม่สามารถหยุดแบบสั่งได้เหมือนเดิม  (มันจะไหลไปเรื่อยๆ ทีนี้ก็ตัวใครตัวมัน พอใช้เบรคเยอะเกินไปก็จะเกิดความร้อนสูงสะสมในผ้าเบรคและจานเบรคจนเสียสภาพการยึดเกาะ หรือที่เรียกว่า "เบรคแตก" เบรคไหม้ เบรคหาย เบรคไม่อยู่  )  
ดังนั้นความหมายอีกประการของการใช้เอนจิ้นเบรค คือ การสงวนระบบเบรคให้มันคงประสิทธิภาพเต็มร้อยอยู่เสมอ(ไม่ว่าจะขึ้นเขาหรือลงห้วย) เพื่อไว้ใช้มันในโอกาสที่เราต้องการใช้เบรคจริงๆ

 ;) :15: :125: ประเมินสถานการณ์ การขับขี่ สภาพรอบตัว พยายามมอง กระจกหลัง เพื่อเผื่อทางออก ฉุกเฉิน  ถ้าเจอ   เช่น รถ ข้างหน้า ชลอ  ไม่เปิดไฟเลี้ยว  มีซอย แยก ข้างหน้า เป็น ไปได้ที่ เตรียมตัวเลี้ยว ให้ระวัง ถ้าซอย อยู่ซ้าย  พยายาม วิ่ง ด้าน ขวาของรถ  ให้รถเราอยู่  ตรงกลาง  ระหว่างเลน  จะช่วยได้มาก  ถ้ารถหยุดเพื่อเลี้ยว เราจะได้มีช่อง ทางฉุกเฉิน   เบี่ยงหลบได้ทัน  อย่ามองเฉพาะคันข้างหน้า  ให้มองไกลเลยข้ามไป อย่างน้อย 3 คัน ถ้าเกิดเหตุการณ์ข้างหน้า จะได้เตรียมตัว ได้ทัน  อย่ามองจุดเดียว ให้มองหลายจุด แบบมองผ่าน เพื่อประเมิน รอบตัว เพราะโดยปกติ รถเรามุมมองจะสูงกว่า รถปกติ :-X อย่าตาม  อย่าจี้  รถตู้ หรือ รถบัส จุดบอด  ที่ทำให้เราไม่สามารถมองเห็น   รถเลยคันหน้าเราไป    ให้มองทั้งใกล้ และไกล ประเมินสถานการณ์ ข้างหน้า มากกว่าปกติ เพราะมุมการมองเราจะโดนบัง มิด ไปบางส่วน   เกิดจุดบอด ในส่วนที่เรามองไม่เห็น โดยเฉพาะกรณีแซงในพื้นที่  ที่เป็นจุดบอด  อะไร ก็เกิด.... ขึ้นได้ ....****

***  บทเรียน สำหรับการจี้ตูดรถคันหน้าเกินไป (T_T)  ***
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=49654.0

***  ส่วนตัวเคยโพสบอกเพื่อนๆมาแล้วว่า ถ้าไม่ขี่ตามรถใหญ่ไป กฎข้อแรกเลยต้องขี่เกาะข้างๆเส้นแบ่งเลนไว้ หรือพยามยามให้อยู่ในมุมที่เห็นข้างหน้าได้ไกลๆ ห่างจากจุดบอด เพื่อที่เรา จะมองได้ไกล   ถึงรถเบรคกระทันหันเราจะผ่ากลางไปได้โดยไม่ต้องเบรคเลย

ที่สำคัญถ้ามีวัสดุอะไรตกอยู่กลางเลน รถใหญ่มันจะขับคร่อมไปได้ แต่ถ้าเราขี่กลางเลนเราจะมองไม่เห็นเลย จะเห็นเมื่อรถใหญ่ขับคร่อมผ่านไปแล้ว ก็จะเบรคไม่ทัน

แต่ถ้ารถว่างมองเห็นได้ไกล ก็ขี่กลางเลนได้ไม่มีปัญหา  ****

 ***   ลองปรับดูตามที่ผม เรื่องเบรคไม่ทันชนท้ายจะเกิดขึ้นยากครับ  " muck "

 :-\   ประสบการณ์เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า  อย่าจี้ตูดคันหน้าเกินไป และอย่าไว้ใจรถคันหน้า เพราะเขา อาจทำในสิ่งที่คุณไม่คาดคิด   :133:** ถนนในปั้มเวลาฝนตกระวังกันหน่อยนะคับ ผมร่วงมาแล้ว !!  
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=47132.msg771210#msg771210 หน่ายใจกับเพื่อน 2 ล้อ และพวกเมาแล้วขับ
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=48766.0

เฮ้อ..... Wink ผมว่าจะไม่เล่าแล้วนะ แต่มันอัดอั้น อยากเล่าเพื่อเตือนสติเพื่อนๆครับ วันเดียวกันเจอมัน 2 เรื่องเลย

เรื่องแรกมันมีอยู่ว่า ณ เช้าวันหนึ่งผมได้ควบไอ้บึ้กของผมไปส่งน้องที่โรงเรียนกวดวิชา ซึ่งน้องสาวผมเป็นอาจารณ์สอนอยู่ที่นั่น โดยถนนที่ใช้เป็นถนนคู่ขนาน ทันทีที่เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนคู่ขนานที่ว่าก็เจออุบัติเหตุ วินมอไซด์ซัดกับกระบะ สดๆ ร้อนๆเลยครับ เล่นเอาถนนติดยาวเป็นกิโลเลยทีเดียว ตัววินไม่เป็นไรมาก แต่มอไซด์เขาจิ้มฝังเข้าไปใต้ท้องรถทั้งๆที่รถตั้งอยู่อย่างงั้นเลยครับ เห็นแล้วก็เตือนสติได้ดีเลยครับสำหรับการขับขี่บนทางคู่ขนานที่มีรถสวนไปมา ถนนก็มีอยู่แค่ 2-3 เลน ซึ่งด้านซ้ายก็มีรถจอดเรียงเป็นตับอยู่เป็นประจำอยู่ละ วิ่งๆอยู่เด๋วก็มีรถพรวดออกมาจากซอย แว้นส์ๆปาดเข้าซอยจากเลนคู่ขนานบ้างละ อันตรายจริงๆครับ

กลับมาเข้าเรื่องต่อครับ หลังจากผมผ่านช่วงอุบัติเหตุนั้นไป ก็ไปส่งน้องจนถึงที่หมาย หลังจากส่งน้องเสร็จขากลับ ผมได้เปลี่ยนเส้นทางวิ่งจากทางเดิมที่จะต้องกลับไปตรงจุดที่เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งผมทราบว่ารถติดมากเลยเลี่ยงไปเข้าทางทะลุไปยังถนนคู่ขนานอีกเส้นแทน ระหว่างที่ขี่กลับในเส้นนี้ (ถนน2เลน มีรถวิ่งสวนไปมาตลอดเวลา) ผมขี่พี่บึ้กของผมต่อท้ายรถเก๋งสองคัน ซึ่งทั้งสองคันก็ได้เปิดไฟเลี้ยวขวาเพื่อเลี้ยวเข้าซอย และกำลังจะจอดสนิทเพื่อรอจังหวะเลี้ยวขวาเข้าซอยเมื่อเลนที่สวนมานั้นว่าง ในทันใดนั้นช่วงก่อนที่จะชะลอกันจนรถเก๋งหยุดสนิท ผมก็ได้ยินเสียงท่อกระหึ่มมา พร้อมกับบีบแตรใส่ (อีอาร์สีเขียวปี 2013) ซึ่งทำเอาผมตกใจมากครับ ถึงกับสะดุ้งนิดๆเลยทีเดียว บีบแตรแล้วก็พุ่งมาจ่อท้ายผมเลยครับก่อนที่จะพยายามเบี่ยงรถไปต่อ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเวลาที่เราขับขี่ตามหลังรถในซอยที่เป็นถนนคู่ขนาน เมื่อเขาเปิดไฟเลี้ยวขวา เราก็จะชะลอรถ แล้วหาจังหวะเบี่ยงออกซ้ายไปถูกไหมครับ แต่สิ่งที่ผมเจอกลับไม่ใช่อย่างงั้น ลูกเพ่เล่นบีบแตรพุ่งเข้ามา ทั้งๆที่ก็รู้ว่ารถเก๋งทั้งสองคันข้างหน้าเขาจอดรอเปิดไฟเลี้ยวขวาเข้าซอยอยู่ แถมยังเข้าไปจี้ท้ายเขา และผมที่ต่อท้ายอยู่อีก จากนั้นผมก็เบี่ยงออกซ้ายไปครับ แต่!!!ลูกเพ่กลับไม่เบี่ยงซ้าย แถมยังพุ่งพรวดออกขวาสวนเลนขึ้นไปอีกครับ ทั้งๆที่รถทั้ง2คันจอดเปิดไฟเลี้ยวขวาอยู่ ซึ่งโดยปกติคนขับรถอยู่เป็นประจำจะทราบดีว่า ณ ขณะนั้นคนขับรถจะกำลังมองเลนที่สวนมาซ่ะส่วนใหญ่ มากกว่าที่จะมองหลังว่ามีรถแซงขวาขึ้นมาไหม ซึ่งปกติเขาก็ไม่ทำกันหรอกน่ะ แต่ก็นั่นแหล่ะครับ ลูกพี่ก็เบิ้ลๆ ทำท่าทางการขับขี่ไม่พอใจจะแซงขวาให้ได้เลยครับ และก็ได้ครับ ซึ่งอันตรายมากๆครับ ในใจผมคิดว่าไอ้รถเก๋งสองคันนั้นมันต้องชาบูประโยคเพราะๆไปเรียบร้อยแล้วแน่ๆ เหอๆ Wink

ต่อครับ หลังจากที่ผมเบี่ยงซ้ายออกมาแล้ว ผมก็นึกขึ้นมาแวปหนึ่งว่าเขาอาจจะบีบแตรทักทายผมก็ได้ผมก็เลยชะลอความเร็วเพื่อรอให้พี่เขาขึ้นมาแล้วจะทักทายตอบครับ ปรากฎว่าพี่พุ่งเข้ามาเร็วมาก พอมาข้างๆผมก็ยกมือทักทาย กลับกลายเป็นเมินเฉยแล้วพุ่งไปเลยครับ ohno บอกตามตรงว่าเหวอครับ เพราะผมหันหน้าพร้อมยกมือไปทัก เหอๆ รู้สึกได้ว่าพี่เขารีบมาก เพราะเขาขี่โลดโผนใช้ได้เลยครับ ในถนนที่คนพลุกพล่านรถสวนไปมา ดูยังไงก็ไม่เหมาะสมอะครับ แซงแล้วแซงอีก ซึ่งบอกตรงๆผมอายครับ เลยชะลอความเร็วขี่ห่างๆเขาเลยครับ ไม่อยากโดนเหมาไปด้วย สุดท้ายพอออกจากถนนคู่ขนานเข้าสู่ถนนหลักได้ ผมก็เตรียมเข้าขวาเพื่อจะกลับรถ ด้วยเลนถนนและจังหวะของช่องทางที่ดีกว่าทำให้ผมแซงเขาขึ้นมา ซึ่งหลังจากที่แซงได้ ผมก็เรียกได้ว่าบิดหนีเลยครับ ไม่อยากไปใกล้เขา จนกระทั่งถึงจุดกลับรถเพื่อเข้าซอยบ้านผม ทันใดนั้นลูกพี่ท่านนั้นที่บิดตามมาจนขนาบข้าง และท่านก็เบิ้ลเครื่องดังกระหึ่มเลยครับ ก่อนที่จะวิ่งไปต่อ Wink เอ่ออออมมม เพื่ออะไรครับ.... Hmm จะหาเรื่องว่างั้น?? หรือผมคิดมากไปเอง เขาคงทักทาย ประมาณว่า บ้ายบาย bye เหอๆ จบครับเรื่องแรก เด๋วหลังทานข้าวเสร็จจะมาต่อเรื่องถัดไปครับ


ต่อเรื่อง2ครับ  เมาแล้วขับ ขับแล้วซิ่ง ซิ่งแล้วระรานชาวบ้าน โค้งหน้ายมบาลยืนรอเลยละครับ ไม่ตายด้วยอุบัติเหตุก็คงตายด้วยตีนชาวบ้านเองแหละครับ good

หลังจากจบเหตุการณ์ในช่วงเช้า ผมก็ไปปาตี้หมูกะทะที่บ้านเพื่อนต่อในช่วงเย็น แต่คราวนี้ขับรถออกมาครับ ในขณะที่ได้เดินทางไปอยู่นั้น ผมก็ขับของผมอยู่เลนกลางมาตามปกติ (ถนนมี 3 เลน) แต่แล้วก็มีสามล้อขั้นเทพ บิดแซงผมขึ้นมาจากด้านหลัง โดยแซงซ้าย แล้วปาดเข้าหน้ารถผมทันที ซึ่งแน่นอนครับ ชนเข้าจังๆ ถึงสองครั้ง ชนแล้วเด้งออกแล้วชนอีก ซึ่งมันก็หันมามอง แล้วก็ไม่สนใจพยายามขับหนีต่อครับ Hmm ผมเลยขับไล่ตามพร้อมกับบีแตรลั่น มันหยุดหันมามองครั้งนึง แล้วก็หันกลับไปซิ่งต่อ ผมก็ตามไล่บีบแตรอีก จนมันหยุด บอกตามตรงอารมณ์เสียมากละ เพื่อนๆผมก็นั่งรถมาด้วยสองคน ผมลงจากรถเดินดิ่งไปหามันทันที พร้อมกับประโยคแรกว่า
ผม : คุณ!! คุณขับรถยังไงเนี่ย แซงขึ้นมาปาดแล้วชนผม แถมยังไม่จอดลงมาเคลียอีก
สามล้อ : คุณหน่ะแหล่ะผิด ผมอยู่เลนกลางของผมดีๆ คุณเปลี่ยนเลนมาจากเลนสามทำไม ยังไงผมก็ไม่ผิด!!!
ผม : !!?? มึงบ้าป่ะเนี่ย (นึกในใจ) นี่คุณ!! ผมวิ่งของผมอยู่ดีๆ คุณแซงซ้ายขึ้นมาจากข้างหลังผมแถมยังแทรกกลางระหว่างรถผมกับรถคันข้างๆในเลน 1 อีกต่างหาก คิดว่ารถคุณเล็กแล้วจะทำแบบนี้ได้เรอะไง
สามล้อ : คุณหน่ะแหล่ะผิด ผมอยู่เลนกลางของผมดีๆ คุณเปลี่ยนเลนมาจากเลนสามทำไม ยังไงผมก็ไม่ผิด!!! (เห่ย ทำไมมันพูดเหมือนเดิมเลยว่ะ)
ผม : ยื่นหน้าเข้าไปคุยกับมันเพราะรู้สึกว่ามันพูดไม่ค่อยจะรู้เรื่อง เท่านั้นแหล่ะ อื้อหือกลิ่นสุดตรีน แม่งเมามาเต็มพิกัด พร้อมพุ่งชนเป้าหมายเต็มที่ ผมเลยเลิกคุยกับแม่งเลย จากนั้นเพื่อนๆผมก็ลงมายืนล้อมรถมันไว้กลัวมันหนี พร้อมกับโทรเรียกตำรวจอีกรอบ (รอบแรกผมให้เพื่อนโทรไปก่อนละเพราะรู้ได้ทันทีเลยว่ามันไม่มีประกันแน่นอนผมเลยบอกให้เพื่อนเรียกตำรวจเลย)

สรุป เมาแล้วขับ ขับแล้วซิ่ง ซิ่งแล้วระรานชาวบ้าน

*******************************************************************************
 


 :-X กรณี คลาสสิค   ถ้าเราวิ่งตาม รถแท็กซี่ รถตู้ รถบัส รถโดยสาร  แล้วเรามองเห็นคนยืนริมถนนข้างทาง   หรือป้ายรถโดยสาร  แต่ไกล  ประเมินได้เลยว่า มีโอกาสที่ รถเหบล่านั้น จะแวะรับ ส่งคน  ถ้าว่่ิงเลนซ้าย ให้เตรียม ตัวเบี่ยงออกขวา ให้มาก ถ้ารถเหล่านั้น แวะรับส่งคน ถ้าเรามาเร็ว จะได้มีทางออก ไปด้านขวา อย่าพยายามแซง ซ้าย รถเหล่านี้ เพราะ มีโอกาสที่เรา จะโดน...บีบ...บีบ   มีมาก จนช่องทางว่่ิง ไม่มี คราวนี้ ละ เบรค กัน... หัวทิ่ม เอาอยู่ ก็ดีไป เอาไม่อยู่ ก็....ตูดรถ ไม่ ... ก็   วัดพื้น  ฟุตบาทข้างทาง  :-\


 :10:  ถ้าเรา วิ่ง ตาม รถ 2 คัน  ที่อยู่ด้านหน้า พยายามใช้วิ่งกลาง ในช่องทางกลาง ระหว่างเลน ที่เราสามารถหลบหลีก    ไปต่อ   ถ้าข้างหน้า ชลอ เบรค หรือเลี้ยว จะช่วยลดโอกาสการ ชนท้ายได้มาก

 :10:ถนนเลนขวาสุด มีเกาะกลาง ถ้าเราวิ่งอยู่ จะมีการเปลี่ยนเลน ของรถน้อยกว่า เลนกลางและเลน ซ้าย  การระวังเหตุ   ของเราจะน้อยกว่า แต่ต้องระวัง   พี่หนวด  พี่ตั๊ม จ้อง...?   เอา.....

 :134:ช่องถนนเลนซ้ายสุด  มีโอกาสเกิดเหตุการณ์มากมาย กว่าถนนเลน กลางหรือเลนขวาสุด
ต้องใช้ความระมัดระวัง  เพราะจะเจอสารพัด ทั้งรถออกจากซอย แท็กซี่  จักรยาน รถเลี้ยว ต่างๆๆ ใช้ช่องทาง พยามมอง    + - x / ---

 ประเมินสถานการณ์ เพื่อการเรียกใช้ ตัวช่วย ให้เหมาะสม กับสถานการณ์  

จะได้ ขับแบบ.... เราสั่งได้      สั่ง...หยุด    ต้อง...หยุด     ถ้าเบรค แล้ว ต้องเอาให้.....อยู่   เพื่อ.... คนรอบตัวเรา

ให้เราปลอดภัย  ...... กลับไปหาคนที่รักเรา   ....  ที่รอเราอยู่ :15:  :555:  :125:สำคัญมาก ความปลอดภัย การใช้ความเร็ว ที่เหมาะสม  จังหวะ การขับขี่อยู่ที่การคาดการณ์และมีเวลาที่เรา มีสติ จะตัดสินใจ ใช้อะไร รับสถานการณ์ ที่ จะเกิด  ซื่ง ดีกว่า วิ่งเข้าไปแล้วไม่ทันตั้งตัว เอา....อยู่   ไม่...อยู่ ก็ว่ากันไป ไครจะใช้เบรค เพื่อหยุดรถในกรณีฉุกเฉินได้ดีกว่ากัน   หรืออาจจะ.......ไม่ทัน......ได้เบรคเลย  :-\  :125:

                                     :148:   :125:      มีความสุขกับการขับขี่ ครับทุกคน    :151:    :148:    :125: :125:   *****  :10:  มีสติ  ปลอดภัย   ไม่ประมาท  ความปลอดภัย ต่อตัวเราและผู้อื่น มาเป็นอันดับแรก ครับ ******   :125:    :148:


คนซ้อน

http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=20289.0


สัญญานมือการขับขี่

http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=20073.0


รวมคลิปความรู้ต่างๆจากพี่ตู่ ลาซาล (การเข็นรถ การจับแฮนด์ ฯลฯ) แจ๋วมากๆเลยพี่

http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=23162.0

***************************************************************

Example Dagerous
Example Dagerous
Example Dagerous


เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
 :-\  //////   ในชีวิตจริงคงไม่มีการ  Replay  ลองดูกันครับ   //////

 :15:  สำคัญมาก ความปลอดภัย การใช้ความเร็ว ที่เหมาะสม  จังหวะ การขับขี่

อยู่ที่การประเมินคาดการณ์  สถานการณ์  ข้างหน้า  มองให้ไกล  และมีเวลาที่เรา มีสติ

จะตัดสินใจ ใช้อะไร รับสถานการณ์ ที่ จะเกิด ขึ้นข้างหน้า แล้วแต่สถานการณ์

ซื่ง ดีกว่า วิ่งเข้าไปแล้วไม่ทันตั้งตัว   เอา....อยู่   ไม่...อยู่  ก็ว่ากันไป ไครจะใช้ ...

เบรค เพื่อหยุดรถในกรณีฉุกเฉินได้ดีกว่ากัน   หรืออาจจะ.......ไม่ทัน......ได้เบรคเลย


***   ไม่ชัวร์  50-50  อย่าเสี่ยง  หรือวัดดวง  .... อาจดวง.... ***

 
***  ส่วนใหญ่  รถยนต์ รถ ใหญ่  คนเดินถนนทั่วไป  จะประเมินคาดการณ์ ความเร็วในการวิ่งมาถึงตัวของรถ BigBike 

ต่ำกว่าความเป็นจริง  ถ้าเทียบรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปกับรถBigBike    เพราะความเร็วในการเข้าถึง...จะเร็วกว่ารถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปมาก

ซึ่ง BigBike ที่เกิดเหตุส่วนใหญ่   คู่กรณี  จะมองว่ามีระยะเวลาพอ... ก่อนที่รถ BB จะมาถึง ... แต่คิดผิด...ซะส่วนใหญ่

เพราะการมองระยะไกลๆๆ บางทีก็แยกไม่ออกว่า   BigBike  หรือรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จุดกลับรถ  U-turn   ทางแยกต่างๆๆ  ถนนซอยหรือที่เป็นเขตชุมชน   *** 


 :10: *** เข้าเขต....เสี่ยง ปรับ Mode  การขับขี่  ระมัด  ระวังให้มากขึ้น ประเมินการขับขี่ทั้งเราและผู้อื่นรอบตัว

 ปลอดภัยต่อตัวเราและผู้ร่วมถนน
  ***

 

////////  การขับขี่ สองล้อ   มีความเสี่ยง  เนื้อหุ้มเหล็ก   คนรอบตัว  ใกล้ชิด  คนข้างหลังจะห่วงมากกว่าปกติ

เราต้องปฎิบัติตัว.....ให้ปลอดภัย  ไม่เสี่ยง ......เพื่อที่จะ  กลับไปหาคน .... ที่รอเราอยู่
  //////// :151:   :151:    :151:  :125:   :kiss:    :125:


//// คลิป  Motorcycle Fail  +++ ไว้เตือนใจ +++ /////
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50639.msg820182#msg820182


ทุกท่าน มีเทคนิคขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย ลดอุบัติเหตุครับ
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50994.0สวมหมวก เสื้อเกราะ ถุงมือให้ครบ ศึกษาการขับขี่จากผู้รู้  ใช้ความเร็วไม่มากในเขตเมืองหรือตามที่กฏหมายกำหนด  ถ้าต้องแซงมั่นใจก่อนว่าไม่มีรถสวน  ที่สำคัญ

"รถร้อนได้ ใจคนอย่าร้อน
 รถเร็วได้ ใจคนอย่าเร็ว
 รถพังได้ คนอย่าพัง
 เพราะรถซ่อมได้ คนซ่อมไม่ได้"

" การขับขี่รถทุกประเภทในประเทศไทยคงใช้คำนี้ครับ โง่ เซ่อ เน่า ครับ   ไม่ได้แรงนะครับแค่เอาความจิงมาเล่าให้ฟัง อาจารย์ผมสอนมา  "

" ขับรถอย่าเดา ไม่ชัวช้าไว้ก่อนครับ  สติสำคัญที่สุดครับ เครื่องป้องกันไหนๆก็ไม่ช่วยครับ ถ้าไม่มีสติ ครับ "


" ไม่ขับเร็ว..ไม่จี้ตูด..สุดท้าย..ไม่ประมาทครับ.เมาไม่ขับนั่งแท๊กซี่กลับเอา "


"  นึกไว้เสมอว่า
1. ต้องไม่ให้ล้ม นึกในใจไว้ ขับอย่างช้า แต่ ต้องไม่ช้าเกินไป
2. ต้องระวัง คันข้างๆๆ ใครเร็วก็ให้เขาไป
3. ต้องใช้สติกในการขับ มองหน้า ข้าง กระจก
4. ก่อนออกรถ หันหลังมองขวา ทุกครั้ง
5. อุปกรณ์ พื้นฐาน หมวก ชุด ต้องให้พร้อม
6. มั่นดูรถว่า มีอะไรที่ต้องบำรุงรักษา หรือไม่ รีบทำเมื่อพบ อย่าเลื่อน เพราะอาจจะไม่ทัน

ประมาณนี้ครับ  "


" อีกอย่างก่อนออกบ้าน อย่าลืมใส่เต็มยศ แต่งตัวเหมือนจะไปรบครับ ...กันไว้ก่อน "


" มองไกลๆครับ ช้าๆ ถ้าชัวร์ค่อยบิด เดาทางรถคันหน้าและคันถัดไป และถัดไป "


" ในแง่ของเทคนิค ก็อยู่ที่การพัฒนาทักษะ การคุม การเข้าใจรถ ประกอบกัน
หมั่นใช้รถบ่อยๆ ออกทริปบ่อยๆ ประสบการณ์จะ ทำให้เราแกร่งขึ้น
กฎจราจร อย่าเสี่ยงในจุดที่ไปจำเป็นอย่างช่องแคบ หรือจุดอันตราย สมาธิ การมองไกล และวิเคราะห์ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดข้างหน้า "


"  รู้จักตัวเอง รู้จักรถตัวเอง อ่านเกมบนท้องถนนให้ขาด = ไม่ประมาทนั้นเอง  "

 :10:   " S.E.E 


 Search
* มองกวาดทั่วๆรอบๆ ไม่เพ่งไปที่จุดใดจุดหนึ่ง มองไปมาตลอด หมั่นเช็คกระจกข้างทั้งสอง
* คอยดูตำแหน่งรถ และการจราจรรอบตัว

Evaluate
* ดูว่ารอบตัวมีอะไรที่อาจจะเป้นภัยต่อเรา
* รถตู้ รถเมล์ แว๊นซ์อื่นๆ รถยนต์ทั่วไป ท่าทีแต่ละคัน ตั้งท่าออก เปลี่ยนเลน ยังไง
* พื้นผิวถนน มัน เงา ด้าน ลื่น เส้นแบ่งถนน นูน ฝาท่อ ต่างๆ  ทราย คนข้าม ถนน หมา แมว

Execute
* หลบเลี่ยงจุดที่อาจจะเกิดอันตราย
* รถตั้งท่าจะเบี่ยง ก็เบรค หรือ ชะลอ แล้วหาทางหลบไปอีกทาง
* น้องหมาทำหน้างงๆ ก็ผ่อนซักนิด บีบแตรเตือนซักหน่อย
* รถตู้ เข้า-ออกป้าย ก็หลบๆซะนิด

นอกจากนั้นก็
* สติ - ถ้าเป็นพวกขี่แล้วเหม่อ ก็ปรับตัวเอง สติจดจ่อกับการจราจรรอบตัวข้างต้น
* ทักษะ - ฝึกเท่านั้น
* ความพร้อมที่จะล้ม (เครื่องป้องกัน) "


 :-\   //////   เพราะ  2  ล้อ เนื้อหุ้มเหล็ก   ยังไงก็เสี่ยง  ประเมินความเสี่ยง  หามาตรการลดความเสี่ยงให้ตนเอง  เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง   +++

ถ้าศึกษา  แล้วสามารถสร้างกฎความปลอดภัย  ให้กับตัวเอง ได้จะยิ่งดี  เพราะ ความสามารถ  ขีดจำกัด ต่างๆๆๆ   ตนเอง   รู้ดี่ที่สุด  จุดเด่น  จุดด้อย

พื้นฐาน ทักษะ การขับขี่ ยิ่ง BigBike สำคัญมาก การใช้เบรค การใช้คันเร่ง  การประเมินสถานการณ์ขับขี่    รวมทั้งสมรรถนะความสมบูรณ์ของรถ

การขับขี่ในแต่ละสถานการณ์   การประเมิน  ทั้งรถ ทั้งคน  จะบอกคุณเอง 

" สำคัญมาก คือเลี่ยงจุดบอด  จุดอับสายตา ยิ่งขับเร็วๆๆ เท่าไหร่ ยิ่งอันตรายๆๆมากๆๆ ถ้าคุณมองไม่เห็นเหตุการณ์ข้างหน้าและรอบตัว "


 ถ้าคุณ Perfect  อยู่แล้ว ก็มองข้ามมันไป
  ////////// 
 :-\  ****  เพราะบางครั้ง  ถ้าเราขับขี่  โดยประมาท   ส่วนหนึ่งก็มาจากการไม่คำนึงถึงผลที่จะตามมา    ถ้าเกิดแล้ว  อะไรจะเกิด  หรือตามมาบ้าง *****


   :45:  อุบัติเหตุส่วนใหญ่บนท้องถนน  ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดก็คือ  ชาวสองล้อเรา  นี่เอง    *****


 :-\   "    ปลอดภัยไว้ก่อน ยิ่งคำๆนี้สำคัญสุดคือ มีสติ  ไม่ประมาท    ความประมาทเป็นหนทางแห่ง....ความสูญเสีย   จะมาก...หรือน้อย...อยู่ที่คุณ....เลือก  .....  ได้ "


 :151:    :151:    :125:  ///////  ทหารยังมีซ้อมรบ ฝึกสถานการณ์ ให้คิด   วิเคราะห์และแก้ปัญหา  เพราะในสถานการณ์  เหตุการณ์  หรือการรบจริง

 จะมัวมานั่งนึก จะไม่ทันการ  ทุกๆๆ อย่าง  กับ ถ้าผ่านการฝึก การคิด  การจินตนาการ  จะเป็นไปโดยอัติโนมัติทันที  เมื่อเข้าสู่สถานการณ์   ถ้าไม่ผ่านการฝึก  จะไม่ทันคิด  หรือว่างเปล่า

 กับเหตุการณ์ ช่วงวินาที ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว
//////     

 ///Basic BigBike Safety Riding คลิปทบทวนกันครับ ///
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=52871.0


 :148:   ****  มาคลาย...อารมย์ กัน....กับเพลงเพราะ และ Music Video แจ่มๆๆๆ ****   :148:

 :151:    :151:     :151:    :kiss:     :125: 

 :135:  :135:   :135:
 :135: ***  คลายความ..... กันหน่อย (เครียด) นะครับ ยิ้มๆๆ วันละ..นิด ชีวิตจะได้แจ่มใส ****
**** วันนี้  ชับชี่ไปทางเส้นทางที่มีสะพานข้ามคลอง เยอะมาก  เส้นชานเมืองออก ตจว.

สภาพเส้นทางก็ปกติ  มีซ่อมปรับปรุงบ้าง  เป็นช่วงๆๆ  ตามปกติของถนนเมืองไทย


แต่ที่ไม่ปกติ คือคอสะพาน ที่เจอมา คือ การทรุดตัวที่คอสะพาน  บางสะพานก็ปรับราบเรียบ   ไม่ให้มีขอบสะดุด

หรือปรับเชิงทางลาด ไม่เสมอกับทางลาด    แต่บางสะพานปรับด้านเดียว อีกด้าน ยังไม่ได้ปรับ หรือปรับแบบลาดลงมาก ๆๆ


 :-X  ***  ระมัด   ระวัง  กันครับ    ถ้ามาเร็ว เจอคอสะพาน...ทรุด  ปรับไม่ราบเรียบ เสมอถนน  เราอาจจะ....

สญเสีย การควบคุมได้
ถ้าเรานั่งขี่ปกติ  อาจจะมีแรงกระเทือนจากคอสะพาน ส่งมาถึงเราผ่านตัวรถอย่างแรง

อาจส่งให้รถเราพุ่งขึ้น ลอยจาก สะพาน และกระแทกลง เรากระเด้งจากเบาะรถ จนส่งไปที่มือ  ทำให้มือหลุด

จากแฮนด์ได้  จนทำให้รถเสียการทรงตัว และเสียการควบคุมรถเอาได้  ไม่ใช่เรื่องเล่นๆๆ เลยนะ   คอสะพาน

มาเร็วๆๆๆ นี้ กระเด้ง  กระดอน เอาง่ายๆๆๆ   คว่ำเอาง่ายๆๆๆ  :127:   :125:

 :-X ถึงคว่ำเอาง่ายๆๆๆ  ระวังกันครับ  ยิ่งถ้าเจอสะพานที่ยาวและเป็นโค้งด้วย  จะยิ่งเพิ่มตัวแปรอีก ในการควบคุมรถ :15:**  ถ้าลดการส่งผ่านแรงกะแทกจากรถ  ปรับท่าทางการขับขี่ กึ่งยืนกึ่งนั่งขี่   ถ่ายน้ำหนัก

จากขาลงที่พักเท้าทั้ง 2 ข้าง ยกก้นจากเบาะมาก...น้อย ..ก็อยู่ที่เชิงลาดที่ปาด มากหรือน้อย   ซึ่งจะช่วยลดแรงกระแทก

ที่จะส่งต่อมาถึงตัวเราได้ *** โดยมือเราประคองกระชับแฮนด์ช่วย 

ระวังมือหลุดจากแฮนด์  ****  ในช่วงกระแทก
เชิงลาดที่ไม่ราบเรียบ  ไม่เสมอคอสะพาน   
 ซึ่งแรงส่งจะมากน้อยอยูที่เรา มาเร็วแค่ไหน ยิ่งถ้าขาลงบางสะพาน 

ทางลาด ลดลงมาก จนความรู้สึก เราคือเหาะลงไป  และ กระแทก พื้น


 :-\ ***  ซึ่งโอกาสที่จะทำให้เราเซ หรือแถ มีสูง ยิ่งถ้าเรานั่งขับขี่แบบปกติ

 ไม่ปรับท่าทางการขับขี่ เพื่อรองรับการกระแทก  โดยยกก้นลอยจากเบาะ ลักษณะกึ่งยืน กึ่งนั่ง

และถ่ายน้ำหนักจากขาลงที่พักเท้า  ***

 :-\ อาจทำให้เรากระเด้งจากเบาะรถ จนส่งไปที่มือ ทำให้มือหลุดจากแฮนด์ได้  เสียการทรงตัวที่ และการควบคุมรถได้ 

ระมัดระวังกันครับ   :yociexp36:  ประเมินสภาพถนนบริเวณคอสะพานให้ดีครับ  ยิ่งถ้าเราวิ่งจี้ตามรถข้างหน้า  จนไม่ทันมองสภาพคอสะพาน  yociexp12

 อาจตั้งหลักไม่ทัน.... จนเสียการควบคุม   


////   ก่อนถึงคอสะพาน ลดความเร็วลงให้มากที่สุด ยิ่งถ้าเป็นเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย ระวังกันครับ .... ลงข้างทาง หรือ...ราว สะพานเอาง่ายๆๆ ...  ////


  ช่วยกันแชร์  แลกเปลี่ยน   เรียนรู้ประสบการณ์   ร่วมกันครับ  ยิ่งประสบการณ์ตรง นี่สำคัญๆ มากๆๆๆ เป็นสิ่งเตือนใจ

เพื่อนๆ สมาชิกจะได้ระมัดระวัง.... กันครับ   ขับขี่ปลอดภัยทุกคนครับ
 ***  การขับขี่เรียน รู้ กันตลอดชีวิต  ครับ  ถ้าเราไม่ทำตัว เป็นแก้วน้ำที่ คว่ำ อยู่กลางสายฝน   *****

ทั้งจากตัวเราเอง ที่ประสบ โดยตรง จากผู้อื่น เล่าสู่กันฟัง  เพื่อให้เราได้ต่อยอด ความรู้  ความคิด

สามารถนำไปใช้  และถ่ายทอด ไปสู่เพื่อนๆๆ สมาชิก  ****
   yociexp12

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
ขับมอเตอร์ไซค์ให้ปลอดภัยในตอนกลางคืนได้อย่างไร

หลายๆคนอาจจะกลัวที่จะขับมอเตอร์ไซค์ในตอนกลางคืน แม้จะมีประสบการณ์ในการขับขี่มามากแค่ไหนก็ตาม เพราะทัศนวิสัยในยามค่ำคืนนั้นย่ำแย่กว่าตอนกลางวันมาก โอกาสในการเกิดอุบััติเหตุจึงมีมากทำให้หลายๆคนกลัวกัน ต่อไปนี้คือข้อแนะนำสำหรับการขับขี่มอเตอร์ไซค์ยามค่ำคืนให้ปลอดภัย

เมื่อพระอาทิตย์เริ่มตกดิน ไม่ใช่แค่ทัศนวิสัยของคุณเองเท่านั้นที่ลดลง ความสามารถในการมองเห็นของคนอื่นๆรอบตัวคุณก็ลดลงด้วย เลยทำให้อันตรายนั้นมีโอกาสเกิดขึ้นมากในช่วงกลางคืน

อันตรายกับความมืด

เมื่อทัศนวิสัยลดลง จึงเป็นสิ่งยากยิ่งที่จะมองเห็นจุดเสี่ยงข้างหน้า การประเมิณโค้งข้างหน้าและการวางแผนล่วงหน้าจึงทำได้ยากขึ้น ซึ่งการวางแผนล่วงหน้าสำหรับมอเตอร์ไซค์แล้วถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการขับขี่ที่ปลอดภัย

แถมยิ่งเลวร้ายไปกว่านั้นอีก เวลากลางคืนจะมาพร้อมกับอันตรายจากพวกเมาแล้วขับ สุนัข แมว ข้างถนนที่ตัวเล็กและมองไม่เห็นจากระยะไกล และบางคืนอากาศก็หนาวกว่าปกติ

หลังพระอาทิตย์ตกเส้นทางในชนบทบางเส้นก็แทบจะไม่มีรถวิ่ง นั่นหมายถึงหากเกิดอะไรขึ้นแล้วละก็ จะหาคนที่ผ่านไปผ่านมาเห็นเราและช่วยเราได้น้อยลงไปอีก

ดังนั้นการออกไปขับมอเตอร์ไซค์ตอนกลางคืนเราควรจะต้องคำนึงถีงสิ่งต่างๆเหล่านี้ให้มาก ต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณควรจะทำเพื่อให้ปลอดภัย

เพิ่มทัศนวิสัย

เพิ่มทัศนวิสัยของคุณ ด้วยการตรวจสอบว่าไฟหน้านั้นได้รับการปรับแต่งอย่างเหมาะสมแล้ว ลองเปิดคู่มือรถมอเตอร์ไซค์ดูนะครับจะมีการบอกวิธีการปรับแต่งอยู่ อาจจะง่ายๆเพียงแค่เอาสองมือไปจับโคมไฟหน้าแล้วปรับให้เงยขึ้นหากเป็นรถแนวเรโทร หรือหากเป็นรถดีไซค์ใหม่ๆ อาจจะต้องถอดแฟร์ริ่งออกมาก่อนแล้วปรับแต่งด้วยไขควง มอเตอร์ไซค์แทบทุกคนที่ผมเคยเจอมานั้นปรับได้ไม่วิธีไดก็วิธีนึงครับ

หลังจากคุณรู้ว่าจะปรับแต่งมันอย่างไรแล้ว วิธีการก็คือหาสถานที่มืดๆซักหน่อย หรือตอนพลบค่ำก็ได้ ควรเป็นบริเวณที่พื้นเรียบได้ระดับ และมีผนังโล่งๆอยู่ตรงหน้า จอดรถมอเตอร์ไซค์ห่างออกมาจากผนังซักประมาณ 90 เมตร แล้วนั่งคร่อมไปบนมอเตอร์ไซค์เหมือนว่ากำลังขับจริงพร้อมอุปกรณ์เสื้อผ้าหรือสิ่งของที่มีน้ำหนักตามที่คุณขับขี่ปกติ อย่าลืมให้น้ำหนักทุกอย่างลงไปบนโช้คเหมือนขับขี่จริงๆ

หลังจากนั้นให้ลองสลับไฟระหว่างไฟสูงกับไฟต่ำ ไปต่ำควรจะส่องแสงไปกระทบกับพื้นระหว่างผนังและมอเตอร์ไซค์ของคุณ ไฟสูงควรจะแตะผนังขึ้นไป จากนั้นก็ลงมาปรับแต่งมุมเงยของไฟหน้าแล้วกลับมาคร่อมรถแล้วกดสวิทส์ไปมาหลายๆรอบจนกว่าจะได้ตำแหน่งที่เหมาะสม แล้วลองกลับไปขับมอเตอร์ไซค์บนถนนทั่วไปดูว่าได้ผลดีหรือไม่

ฟังดูตรงไปตรงมาไหมครับ อย่าลืมว่าเราควรจะทำความสะอาดเลนซ์บ่อยๆด้วย อย่าให้มีฝุ่นโคลนเกาะอยู่หนาเตอะเกินไป แค่คราบเล็กๆน้อยๆ ก็จะทำให้ความสว่างลดลงไปเยอะ

คุณควรจะตรวบสอบอยู่เสมอว่าหลอดไฟคุณควรจะค่อนข้างใหม่ หลอดไฟจะสว่างน้อยลงเมื่อมีอายุมากขึ้น ปกติแล้วควรจะเปลี่ยนปีละครั้งหากคุณขับมอเตอร์ไซค์บ่อยๆ

หากอยากจะอัพเกรดไฟหน้า ไฟหน้าที่สว่างมากจะมีจำหน่ายแทบทุกรุ่น เพียงแค่กรอกรุ่น ปี ยี่ห้อลงไปใน google คุณก็จะเห็นข้อมูลเพียบ

หรือคุณจะหาไฟมาติดเสริมก็ได้ แต่อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น

ประเมินความเสี่ยง

หากมีรถสวนมาบนถนนสองเลนและเล่นไฟสูงใส่คุณ สิ่งที่คุณควรทำคืออย่าไปมองหลอดไฟของรถที่สวนมา แต่ให้มองเส้นบนถนนแทนเพื่อป้องกันอาการตาพร่ามัวชั่วขณะ เพราะเส้นบนถนนจะบอกทิศทางของถนนทำให้คุณไปตามทางได้อย่างปลอดภัย

แต่ไฟหน้าของมอเตอร์ไซค์คันอื่นใช่ว่ามีแต่โทษ หากคุณขับรถตามหลังคันอื่น ก็ใช้ไฟหน้าของรถคันนั้นให้เป็นประโยชน์โดยการมองไปข้างหน้าได้ไกลขึ้นแทนที่จะมองแต่ข้างหน้ารถของคุณ ไฟหน้าของรถคันหน้าจะเพิ่มทัศนวิสัยของคุณได้มาก คุณสามารถมองเห็นได้ถึงรถอื่นๆที่กำลังจะเข้ามาในเส้นทางคุณ ไฟของรถเหล่านั้นจะทำให้คุณมองเห็นสิ่งที่กำลังเข้ามาเร็วกว่าตอนกลางวันเสียอีก และไฟหน้าของรถเหล่านั้นยังสร้างเงาของวัตถุที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายกับคุณได้ล่วงหน้าอีกด้วย

ในช่วงดึกๆ ควรระมัดระวังกลุ่มคนเมาแล้วขับหรือคนที่ขับแบบสติเหลือน้อย เนื่องจากผับบาร์เริ่มปิด นักเที่ยวที่เมามายก็เริ่มกลับบ้านแล้วคิดว่าตัวเองไม่เมา พยายามหลีกเลี่ยงการขับรถในช่วงเวลาที่ผับเลิกในผ่านที่คุณผ่าน หากจำเป็นต้องผ่านก็ต้องระวังคนขับรถประเภทที่คาดเดาไม่ได้ ขับรถส่ายไปมา อยู่ห่างๆเข้าไว้ และพยายามให้พวกเขาขับรถอยู่ข้างหน้าคุณ เพราะคุณสามารถควบคุมความสัมพันธ์ระหว่างรถคันหน้ากับตัวคุณได้ดีหากเขาอยู่ข้างหน้า แทนที่เขาจะอยู่ข้างหลังคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีต้องติดไฟแดงหรือป้ายหยุดรถ ตามทางแยก ที่คนขับสติไม่สมบูรณ์เหล่านี้มักจะฝ่าฝืนไฟแดงเป็นประจำ พยายามเหยียบเบรกให้ไฟเบรกกระพริบถี่ๆ ขณะรถคุณหยุด เข้าเกียร์ค้างไว้ มองกระจกหลังสม่ำเสมอ และพร้อมที่จะหลบออกทันทีหากมีอะไรพุ่งมาหาด้านหลังคุณ

สัตว์จำพวกสุนัข แมว นั้นยิ่งคาดเดาได้ยากกว่าคนเมาเสียอีก แมวจะชอบพุ่งออกจากพุ่มไม้ข้างถนนวินาทีสุดท้ายที่คุณมาถึงเสมอ ทำให้เราหลบหลีกยาก การขับมอเตอร์ไซค์แค่แมวตัวเล็กๆก็อาจจะทำให้เราคว่ำได้ ถ้าเจอลูกวัวก็ไม่ต้องพูดถึงแล้ว หลักการก็คือคุณควรระวังเช่น ย่านชุมชน อาจจะมีสัตว์เลี้ยงเยอะเพราะมีแหล่งอาหาร หรือย่านนี้มีการเลี้ยงวัว เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งเยอะเป็นต้น เมื่อคุ้นเคยว่าละแวกนี้เสี่ยงก็ให้ระวังและชลอความเร็วลง

การขับรถในหุบเขาเวลากลางคืน อุณหภูมิอาจจะลดต่ำลงกว่าปกติมาก ยิ่งมีลมแรงเสริมเข้าไปด้วยแล้ว อาจจะทำให้มือชาได้ จึงควรสวมถุงมือที่เหมาะสมสำหรับการขับขี่ตอนกลางคืนหากต้องผ่านบริเวณที่คุณคิดว่าอากาศจะต้องหนาวแน่ๆ

การขับยามค่ำคืนตามถนนที่ไม่ค่อยมีคน คุณควรจะพร้อมที่จะซ่อมอะไรเล็กๆน้อยๆได้ อย่าลืมพกไฟฉายขนาดเล็กแบบ LED ติดไปในพวงกุญแจด้วยจะเป็นการดีมาก ไฟฉายเหล่านี้มีขนาดเล็กก็จริงแต่ส่องสว่างดีมาก กินไฟน้อย ใช้ได้นาน แถมหลอดไฟก็ไม่ค่อยจะขาดง่าย

หากคุณใช้ไฟฮาโลเจนก็ควรจะมีหลอดไฟสำรองติดรถไว้ด้วย รวมไปถึงฟิวส์ และอุปกรณ์ในการถอดฟิวส์ด้วย คุณคงไม่อยากขับมอเตอร์ไซค์กลางคืนแบบไม่มีไฟหน้าหรอกนะครับ หากมีหลอดไฟหลังสำรองไว้ด้วยก็จะยิ่งดีใหญ่

และเนื่องจากการขับกลางคืนนั้นจะยากที่จะเห็นเศษขยะ ไม้ หรือตะปู แต่ไกล ทำให้โอกาศยางแบนสูง หากคุณขับมอไซค์แบบไร้ยางใน ก็ควรจะหาอุปกรณ์ปะยางฉุกเฉินติดรถไว้ด้วย เพราะใช้เวลาแค่ประมาณ 1 นาทีก็วิ่งต่อได้แล้ว ดีกว่าต้องมานั่งปะยางอยู่ข้างถนนมืดๆ เกิดเจอรถประเภทชอบแซงบนไหล่ทางเราจะลำบาก เจอที่ปลอดภัยแล้วค่อยปะยางอีกที

หากต้องจอดรถในที่เสี่ยง ที่อาจจะมีรถบรรทุกวิ่งผ่าน คุณควรจะจอดให้ห่างๆถนนให้มากที่สุด หากต้องจอดในจุดเสี่ยงว่ามีรถหลุดโค้งมาหาคุณ คุณอาจจะต้องเปิดไฟทิ้งไว้ให้เห็นได้ชัดเจน แต่ก็ควรจะคำนึงถึงไฟในแบตเตอร์รี่ด้วย

และคำแนะนำสุดท้ายก็คือ ขับด้วยความเร็วที่สามารถมองเห็นได้เท่านั้น ต้องสามารถหยุดรถได้สนิทในระยะที่ปลอดภัยได้ ถ้าทำแบบนี้ได้ไม่ว่าจะเจออะไรเข้ามาขวางทางคุณอย่างกระทันหัน คุณก็จะสามารถหลบหลีกอันตรายได้อย่างปลอดภัย

-  เครดิต  mocyclover.com/

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
***    อย่า ประมาท  ความประมาทเป็นหนทาง .......   ความสูญเสีย...มาก.. น้อย  *****
ยิ่ง  BigBike .........จะหนัก และ รุนแรง ......  มากน้อย  ยิ่งเร็วและแรง  ... อยู่ที่การควบคุมได้ แค่ไหน.... คุณเลือก.....ได้   ***


////////    ใช้ความเร็วให้เหมาะสมกับพื้นที่  จุดตัด  ถนนซอย  และสภาพแวดล้อม   ทางร่วม ทางแยก  เขตชุมชน 
โดยเฉพาะ เลนซ้าย   มีการเปลี่ยนแปลง   ค่อนข้างเยอะ ทั้งรถเลี้ยว  รถออกจากซอย ใหระวังให้มาก

มองให้ไกล   และกว้างรอบตัว   ทั้งไกลและใกล้ มองด้านหลัง เป็นจังหวะ  อย่ามองจุดเดียวนานๆๆ 
คาดเดา การขับขี่ ของรถที่อยู่คันข้างหน้า  และหน้าคันถัดไป   ถัดไปๆๆๆ  เพราะถ้าคันถัดไป  เกิดอะไรขึ้น 
จะส่งผลถึงคันหน้าเราๆๆๆ  เราจะมีเวลา จัดการกับการขับขี่ของเรา ให้เหมาะสมกับสถานการณ์
 
*** ประเมินและคาดการณ์  การขับขี่ให้ขาด ทั้งลักษณะรถ  ลักษณะการขับขี่   เพศและวัย
จะบอกได้เบื้องต้น ถึงผู้ขับขี่ และการขับขี่  ที่อยู่หน้าเรา


***    การขับขี่ของคุณจะเปลี่ยนไป   มั่่นใจ ขึ้น  เอาอยู่  ปลอดภัย..ขึ้น  ขี่หล่อได้นานๆๆๆๆๆ ****
[/b][/color]
อบรมขับขี่ปลอดภัย


EUTC ขับขี่ปลอดภัย Honda Safety Course Training CBR ครูฝึก


Yamaha สอนขับขี่ปอดภัย การทรงตัวในทางแคบ////  บนท้องถนน   อันตราย....มีรอบตัว  อยู่ที่ไครพร้อมและรับสถานการณ์ได้ดีกว่ากัน  ////

ฝึกซ้อม จนเคยชิน   จนเชี่ยวชาญ ทั้งเทคนิคและการประเมิน  คาดการณ์  จนเป็นอัตโนมัติ

ไม่ว่า ....อะไร จะเกิด เอาตัวรอดได้แน่ ...

ถ้าขับขี่โดยใช้ทักษะ ที่ไม่ดี  ไม่ถูกต้อง กับ BigBike .... อั น ต ร า ย  .. 100 %  .....


***  อย่างน้อยก็จาก.....หนัก    เป็น   เบา....... อุปกรณ์ป้องกัน จัดหนัก  ยิ่งดี  ***


บนท้องถนน อะไรก็เกิด ขึ้นได้ ...

ทั้งที่ตั้งใจ  และไม่ได้ตั้งใจ  จากการตัดสินใจ   ผิดพลาด....จะรุนแรง  มากหรือน้อย....อยู่ที่เร็วและแรง แค่ไหน

เอาอยู่  ...  หรือ ... ไม่  การขับขี่   ถูกหลัก .. ที่เหลือ...ก็   ดวง....และโชค จะเข้าข้าง  ???   .....


10 อย่างที่ไม่มีใครบอกคุณ ก่อนที่คุณจะผันตัวมาเป็นนักบิด

พร้อมหรือยังสำหรับการที่จะมาขับมอเตอร์ไซค์

หลังจากคุณเก็บเงินมานานจนซื้อ Bigbike ได้คันนึง คุณก็เริ่มสนุกกับการสวมเสื้อหนัง สวมถุงมือ รองเท้าบูทแล้วสนุกกับการขับขี่ท่องเที่ยวไปทั่ว แต่มีหลายอย่างที่ไม่มีใครบอกคุณมาก่อนว่าคุณจะเจอ ผมก็เลยขอรวบรวมไว้ตรงนี้สำหรับสิ่งที่นักบิดหน้าใหม่ไม่คาดคิดมาก่อนและไม่เคยไม่ใครบอก

1. แมลงตัวใหญ่และสัตว์สี่ขา

ความจริงขับรถในบ้านเราก็เป็นเรื่องปกติหละครับที่จะพบเจอสิ่งเหล่านี้ แต่หากเราขับแต่รถยนต์มาก่อน เราะจะไม่ค่อยกังวลเรื่องแมลงเท่าไหร่ แต่สัตว์สี่ขาอย่างสุนัขก็พอจะพบเจออยู่บ้าง ก็แค่ชลอๆ แล้วคาดเดาว่ามันจะไปทางไหน

แต่พอมาขับมอเตอร์ไซค์ แมลงตัวใหญ่อย่างผึ้งนี่หากอยู่ในสวนดอกไม้ก็ดูสวยดี หากเราไม่ไปยุ่งกับมัน มันก็ไม่มาต่อยเราหรอก แต่หากเราขับมอเตอร์ไซค์แล้วขับไปสวนทางกับมันละก็ กระสุนดีๆนี่เอง ความเร็วซัก 20 กม/ชม หากมีผึ้งมาชนส่วนที่ไม่มีเสื้อปกปิด ก็เหมือนโดยยิงด้วยกระสุนยาง และเลวร้ายไปกว่านั้นผึ้งก็อาจจะต่อย ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นบริเวณใบหน้าเพราะผึ้งดันเข้ามาติดกับอยู่ในหมวก

ยิ่งหากขับรถอยู่ท่ามกลางการจราจรแอดอัดแล้วละก็จะเหมือนฝันร้ายเพราะกว่าหาที่หยุดรถได้หน้าก็คงเริ่มบวมไปแล้ว การขับรถชมป่าเขาบ่อยๆ จะเป็นโอกาสให้ผึ้งเข้ามาใกล้ตัวเรามากขึ้น แถมผึ้งนั้นเก่งในเรื่องการหาช่องทางเข้ามาในเสื้อเราจนได้

ส่วนเรื่องสัตว์นั้นชอบทำตัวเป็นกามิกาเซ่เข้าใส่นักบิดเสมอ สุนัขบนทางหลวงนั้นจะเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไป มันมักจะรออยู่ข้างถนน จนเราใกล้จะถึงจุดที่มันยืนนั่นแหละมันถึงจะออกมา ถึงตอนนั้นก็สายเสียแล้วที่เราจะเบรกหรือหักหลบมันพ้น สำหรับวัวควายนั้นไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่จะยืนนิ่งกินหญ้าอย่างสบายใจ แต่ลูกวัวนี่ซิ ยิ่งตัวเล็กยิ่งแอ้คทีพกระโดดโลดเต้นไปมารอบๆฝูงวัวให้ใจหายใจคว่ำเวลาขับผ่าน

และสุดท้ายที่น่ากลัวที่สุดคือการขับผ่านไปตามบ้านเรือนแล้วเจอสุนัขจรจัด มันจะวิ่งแข่งกับคุณไปจนหมดแรงโน่นเลยทีเดียว

2 คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญยิ่งกว่ากรมอุตุ

ลืมไปได้เลยเรื่องว่าต้องดูข่าวพยากรณ์อากาศก่อนออกจากบ้าน เพราะตัวคุณเองนั่นแหละพัฒนาความสามารถมาอีกขั้นจนสามารถคาดคะเน สภาพอากาศได้อย่างแม่นยำ แค่ดูเมฆ เอาฝ่ามือวัดความเร็วลม ก็บอกได้แล้วว่าฝนจะตกตอนไหน เพราะสภาพอากาศจะมีความสำคัญต่อคุณมาก

หากขับรถไปทำงานเมื่อคุณเห็นเมฆทมึนมาตอนเย็นคุณก็เดาได้แล้วว่าจะถึงบ้านก่อนฝนตกหรือไม่ คุณเริ่มแต่งตัวตอนไหน เลือกเส้นทาง และจะขับเร็วเท่าไหร่ดี เพื่อที่จะกลับบ้านให้ทันเวลา

หรือว่าคุณจะเลือกยางแบบไหนไปงานแข่งรถอาทิตย์หน้าดี เพราะลงขันไปแล้วเอาเงินคืนไม่ได้ คุณเลยกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการพยากรณ์อากาศไปเลย

3 เลิกพูดถึงทางตรงไปได้เลย

ก่อนที่จะมีรถมอเตอร์ไซค์ คุณมักจะหาเส้นทางที่เร็วและตรงที่สุดเพราะเบื่อรถติด สำหรับการขับรถยนต์ถือเป็นวิธีการที่ดีที่สุดแล้ว แต่เมื่ออยู่บนมอเตอร์ไซค์ คุณก็พร้อมที่จะขับอ้อม 100 กิโลเมตรเพื่อที่จะไปถึงจุดหมายปลายทางเดียวกัน ระหว่างทางก็แวะโน่นนี่นั่นสบายอารมณ์ คุณจะพบว่าคุณสามารถขับรถผ่านทั่วทุกอำเภอระหว่างทางจากที่ทำงานไปบ้าน และเส้นทางแทบไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน บางเส้นทางคุณอาจจะไม่มีทางที่จะขับผ่านเลยในชีวิตหากไม่ใช่ด้วยมอเตอร์ไซค์ บางทีบอกที่บ้านว่าจะออกไปขับรถเล่นหน่อย เผลอๆ อีกหลายวันกว่าจะกลับถึง แถมบอกไม่ถูกอีกว่าไปไหนมาบ้าง

4. การซ่อมถนนที่เต็มไปด้วยแผ่นเหล็ก

อันนี้สำหรับนักบิดในเมืองหลวงที่การจราจรหนาแน่น การก่อสร้างหรือซ่อมถนนต้องไม่เสียพื้นที่จราจรมาก จึงมีการนำแผ่นเหล็กมาปูให้รถวิ่งไปก่อนระหว่างการก่อสร้าง การขับรถผ่านแผ่นเหล็กเหล่านี้ไม่ยากเย็นเท่าไหร่ แต่หากเจอตามทางแยกที่คุณต้องรอไฟแดงแล้วละก็ หากฝนตกละก็จะกลายเป็นเหมือนลานสเก็ตเลยทีเดียว จะวางเท้าลงเพื่อรอไฟแดงมันก็ลื่นเสียจนแทบหัวทิ่ม หากต้องเลี้ยวซ้ายหรือขวาบนแผ่นเหล็กตามทางแยก ก็แทบจะลงไปนอนวัดพื้นทุกราย

5 เพื่อนและคนแปลกหน้า

เก็บเงินมานานเพื่อนไม่เคยมาหา แต่พอได้มอเตอร์ไซค์คันสวยมาเท่านั้นแหละ ไม่รู้เพื่อนมาจากไหนกัน ต่างก็อยากขอลองขับมอเตอร์ไซค์สุดหวงของคุณ หลายๆคนมักอยากจะนั่งแอ้คท่าถ่ายรูปลงเฟสบุค แต่บางคนกลับอยากลองขับอย่างจริงจัง โดยไม่อยากนั่งซ้อนท้ายใคร อย่าให้เขายืมนะครับ เพราะส่วนใหญ่จะกลัามาพร้อมกับแฮนด์รถที่หักหลุดออกมา และเรื่องราวที่ยังไงๆ ก็ไม่ใช่ความผิดของเขา

คนแปลกหน้ายิ่งแล้วใหญ่ ต่างก็เข้ามาห้อมล้อมคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนสูงวัยที่อยากจะหวนคืนสู่วันเก่าๆที่เขาเคยขี่มอเตอร์ไซค์คันใหญ่ๆ เขาจะบอกว่าคันที่เขาเคยขี่นั้นเป็นอย่างไร จนคุณคิดว่าเขาจะมาเล่าให้ฟังทำไมละเนี่ย แถมยังจะชอบมาถามว่านี่อะไร นั่นอะไร และมักจะเย้ยว่าเทคโนโลยีใหม่ๆ ไม่ข่วยให้ขับได้ดีขึ้นหรอก

6 คุณจะกลายเป็นคนขับรถยนต์ดีกว่าเมื่อก่อนมาก

ก่อนที่จะซื้อมอเตอร์ไซค์ คุณมักจะบ่นว่าคนอื่นขับรถไม่ดี ขับขวางถนน มุดมาทำไม อ้าวแทรกซ้ายอีกแล้ว หรือแบบว่าเล่นเฟสไปด้วยขับไปด้วย

แต่พอคุณมาขับมอเตอร์ไซค์แล้ว พอกลับไปขับรถยนต์คุณจะตั้งใจอย่างมาก ไม่ใช่แค่ระมัดระวังอุบัติเหตุเท่านั้น แต่คุณจะกลายเป็นคนรักสภาพแวดล้อม มองโลกเขียวขึ้นมาทีเดียว คุณจะมีความคิดเห็นในใจเพิ่มเติมอย่าง โหคนนี้ขับรถคันใหญ่แบบนี้มาจ่ายตลาดทำไมเปลืองที่จอด เปลืองน้ำมัน หรืออีกคันขับเบ้นซ์คันใหญ่มาทำไม ถนนเล็กๆแบบนี้ขับรถเล็กๆออกมาก็พอแล้วไม่รักษ์โลกบ้างเลย คุณจะกลายเป็นคนที่ขับไปก็คิดไปว่าทำไมคนรอบข้างคุณไม่ขับรถแบบประหยัดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเหมือนรถยนต์ของคุณ

7. ต้องโบกมือ

คุณลองไปตามฟอรั่มเกี่ยวกับรถมอไซค์รุ่นต่างๆ ก็จะมีการถกเถียงกันว่าต้องโบกไม้โบกมืออย่างไรถึงจะถูกวิธี การส่งสัญญาณต่างๆมีอะไรบ้างหว่างผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ด้วยกัน สมัยก่อนขับรถยนต์ไม่เห็นต้องโบกมือให้ใคร คุณจะคิดว่าเดี๋ยวคนที่ตามหลังมาด้วย Ducati คันนั้นเมื่อแซงคุณแล้วเขาจะมาผงกหัวให้คุณหรือไม่หรือว่าถ้าคุณจะแซง Kawasaki เขาจะต้องโค้งคำนับคุณก่อน แล้วถ้าเขาขับ scooter มานี่ต้องเป็น cruiser หรือ Goldwing ถึงจะสมค่าแค่การคำนับหรือโบกมือ

โดยปกติแล้วเราก็ควรขับของเราไป ไม่ต้องสนใจอะไรมากนัก ยกเว้นว่าคุณจะรู้ว่ามีตำรวจตรวจจับความเร็วอยู่ข้างหน้าถึงค่อยส่งสัญญาณด้วยการเอามือตบหมวกกันน้อคตัวเองสองสามครั้ง

8. ต้องมาซ่อมบางอย่างเอง

ปกติแล้วเวลาซื้อมอเตอร์ไซค์คันใหม่มาก็มักจะมีคู่มือมาให้ได้ มีทั้งข้อมูลเสป็ค ทั้งแผนผังวงจรต่างๆ และข้อแนะนำที่จะทำให้รถมอเตอร์ไซค์ขับได้นานที่สุด คุณจะเห็นเครื่องยนต์ของมอไซค์คุณชัดเจนรวมทั้ง ชิ้นส่วนสำคัญต่างๆ และความยากลำบากที่จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องว่าทำเองยาก

แต่คุณก็ควรจะใช้เวลาศึกษาคู่มือเหล่านัั้นหรือหาอ่านตามเว็บต่างๆ หรือคุยกับเพื่อนที่เชี่ยวชาญและหาซื้อเครื่องมือที่เหมาะสม ซึ่งคุณก็จะพบว่าไม่ยากเลย

คุณไม่จำเป็นต้องนำรถเข้าศูนย์เสมอไป และการทำอะไรเองก็ไม่ได้ทำให้หมดประกันแต่อย่างใด ตราบเท่าที่คุณทำทุกอย่างตามสมควรแก่เหตุ ถ้าคุณได้ลองคุณจะพบว่าการได้ทำอะไรกับมอเตอร์ไซค์ด้วยตัวเองนั้นสนุกและสร้างความภูมิใจมากแถมได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยๆด้วย

9. มอไซค์มันทนทานกว่าที่คุณคิด

คุณอาจจะตกใจเมื่อขับไปจนถึงขีดแดงแล้วลืมเปลี่ยนเกียร์ ลืมปรับระดับโซ่ ลมยางอ่อนไป 2 ปอนด์ เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่ต้องกังวลเพราะมอเตอร์ไซค์มันแกร่งกว่าที่คุณคิดมาก การออกแบบมานั้นเขาเผื่อเรื่องต่างๆไว้หมดแล้ว ไม่ว่าคุณจะยำมันเละแค่ไหนมันก็ยังพอจะวิ่งได้ คุณขับมันไปได้ทุกที่ทั้งถนนสะอาดและสกปรก ไม่ต้องกลัวว่าโคลนจะเข้าเครื่องแล้วทำให้เครื่องพัง

10. หน้าและจมูกคุณจะต้องการการดูแลเป็นพิเศษ

เรื่องสุดท้ายที่อาจจะยังไม่มีใครบอกคุณก็คือ จมูกและหน้าของคุณหากคุณขับมอเตอร์ไซค์ทั้งวัน หกขับในเมืองจมูกคุณก็จะดำเพราะคุณสูดคาร์บอนไปเยอะ หากขับไปตามท้องทุ่งฝุ่นมากจมูกและหน้าตาคุณก็จะเต็มไปด้วยฝุ่นละออง คุณต้องเตรียมผ้าเช็ดหน้าและน้ำขวดไว้เสมอ ไม่ต้องสงสัยว่าเวลาคุณเจอทีมมอเตอร์ไซค์เขาหยุดพักกัน ต่างก็จะลงมาล้างหน้าเช็ดหน้ากันสลอน ไม่ใช่เพราะว่าอากาศร้อนอย่างเดียวนะครับ แต่เพราะสิ่งที่สัมผัสมาระหว่างทางนั้นมากกว่าที่ต้องกำจัดออก และอย่าลืมซักผ้าเช็ดหน้าบ่อยๆด้วยนะครับ

-  เครดิต  mocyclover.com/


*****   การขับขี่รถ...เวลาออกทริปเป็นกลุ่มใหญ่และสัญญาณมือ    *****

ในการออกทริปที่มีผู้ร่วมทริปเป็นจำนวนหนึ่ง ก่อนออกเดินทางควรต้องมีการสรุปรายละเดียดต่อผู้ร่วมเดินทางทั้งหมด เพื่อให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย

รายละเอียดที่ควรสรุปมีดังนี้,


รายละเอียดการเดินทาง

- จุดหมาย อาจจะฟังดูตลก แต่หลายครั้งที่เมื่อร่วมเดินทางในขบวนใหญ่ จะไปไหนยังไม่รู้ด้วยซ้ำ
- เส้นทางทีใช้ในการเดินทาง เพราะหนึ่งจุดหมาย อาจะไปได้หลายเส้นทาง จึงควรแจ้งผู้ร่วมเดินทางให้ชัดเจน ว่าในการเดินทางครั้งนี้จะไปเส้นทางไหนแน่ ไม่งั้นก็หลงๆ เลยๆ รอๆ กันอยู่นั่นแหละ

- จุดแวะแวะเติมน้ำมัน เพราะรถแต่ละรุ่นมีความจุของถังน้ำมัน และอัตราการกินน้ำมันที่ไม่เท่ากัน จึงควรพิจารณาว่าจะต้องวิ่งในระยะทางเท่าไหร่ ถึงจะต้องแวะเติมน้ำมัน เพราะถ้าต่างตนต่างเติม ก็จะทำให้เสียเวลาในการเดินทาง รถทุกคันควรจะต้องเติมน้ำมันให้เต็มถังทุกครั้งที่มีการแวะปั๊มน้ำมัน ถึงแม้ว่ารถของคุณจะกินน้ำมันน้อยกว่าคนอื่นและน้ำมันยังเหลืออีกตั้งครึ่งถังก้อตาม แต่เมื่อขี่ต่อไป น้ำมันของคุณจะหมดก่อนเพื่อนคนอื่น และจะทำให้ขบวนต้องหยุดเมื่อยังไม่ถึงระยะที่กำหนด เมื่อเติมน้ำมันเรียบร้อยแล้ว ควรเลื่อนรถออกจากตำแหน่งหัวจ่ายไปรวมกับผู้ที่เติมเรียบร้อยแล้ว เพื่อรอสัญญาณออกเดินทางจากผู้นำกลุ่ม

- การแบ่งกลุ่ม ควรจะต้องมี โดยอาจร่วมกับการจัดลำดับการขี่ในกลุ่มด้วย เพราะความสามาถในการขี่ของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนขี่ช้า บางคนขี่เร็ว บางคนรู้ทาง บางคนไม่รู้ทาง
***  การขี่รถเวลาออกทริปและสัญญาณมือ  ***

*****    การแบ่งลำดับการขี่ในกลุ่ม ควรจะต้องมี   **** 

Ride Leader ผู้นำกลุ่ม 
Tail Gunner คนคุมท้าย
New Rider มือใหม่ Ride Leader ผู้นำกลุ่ม 

ควรจะเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์ในการขับขี่เป็นอย่างด ี รู้จักและจดจำเส้นทางได้อย่างแม่นยำ รู้ระยะที่ปลอดภัยของขบวนในการเข้า-ออกทางคู่ขนานต่างๆ เป็นผู้กำหนดความเร็วในการเดินทางที่เหมาะสม ผู้นำกลุ่มจะต้องเป็นผู้ตัดสินใจใน ตำแหน่งที่พักระหว่างทาง ปั๊มน้ำมัน สัญญาณเตือนเส้นทางข้างหน้า รูปแบบการขี่ ระยะห่างระหว่างรถ ซึ่งจะต้องจัดลำดับของผู้ตามได้อย่างถูกต้อง โดยมือใหม่ของกลุ่มควรที่จะอยู่ท้ายขบวนให้ใกล้กับ Tail Gunner (คนคุมท้าย) ให้มากที่สุด
ก่อนเริ่มต้นเดินทางทุกครั้ง เป็นหน้าที่ของผู้นำกลุ่มที่จะต้องทำความเข้าใจเรื่อ งความปลอดภัย (Safety Breifing) และรายละเอียดการขี่ให้กับสมาชิกในกลุ่มทราบ

 Tail Gunner คนคุมท้าย[/color]

เปรียบเสมือนตาด้านหลังของผู้นำกลุ่ม สามารถขี่ได้อย่างอิสระ ซึ่งจะเป็นคนคอยควบคุมลำดับการขี่ แจ้งเตือนเมื่อมีรถพยายามจะแซง แจ้งปัญหาอื่นๆที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการขี่ให้ผู้น ำกลุ่มและสมาชิกคนอื่นๆทราบ อย่างการพยายามเข้าแทรกระหว่างขบวนของรถยนต์ หรือลมดูดที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อมีรถใหญ่แซงขึ้นไป เป็นผู้คอยกันรถหลังเมื่อขบวนพยายามจะเปลี่ยนเลน ในบางขณะที่ คนคุมท้าย จะต้องออกจากขบวนไป ผู้นำกลุ่มจะต้องมอบหมายให้นักขี่ที่มีประสบการณ์เข้ ามาทำหน้าที่แทน

New Rider มือใหม่

จะหมายถึงสมาชิกที่ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์กับการขี่อ อกทริปเป็นกลุ่ม ตำแหน่งที่เหมาะสมควรจะอยู่ท้ายขบวนให้มากที่สุด

การจอดเติมน้ำมัน
รถทุกคันควรจะต้องเติมน้ำมันให้เต็มถังทุกครั้งที่มี การแวะปั๊มน้ำมัน ถึงแม้ว่ารถของคุณจะกินน้ำมันน้อยกว่าคนอื่นและน้ำมั นยังเหลืออีกตั้งครึ่งถังก้อตาม แต่เมื่อขี่ต่อไป น้ำมันของคุณจะหมดก่อนเพื่อนคนอื่น และจะทำให้ขบวนต้องหยุดเมื่อยังไม่ถึงระยะที่กำหนด เมื่อเติมน้ำมันเรียบร้อยแล้ว ควรเลื่อนรถออกจากตำแหน่งหัวจ่ายไปรวมกับผู้ที่เติมเ รียบร้อยแล้ว เพื่อรอสัญญาณออกเดินทางจากผู้นำกลุ่ม

รอเพื่อนที่ตามหลัง
หลายครั้งที่ทั้งขบวนจะต้องหยุดรอสมาชิกที่หายไป ดังนั้นสมาชิกทุกคนควรหมั่นสังเกตุเพื่อนที่ขี่ตามหล ังจากกระจกหลังอยู่เสมอ หากเพื่อนเราหายไปจากขบวน พยายามแจ้งให้เพื่อนคันหน้าทราบ ชะลอหรือหยุดรอ โดยไม่ขวางทางรถคันอื่นบนถนนซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายไ ด้ และควรจะนัดแนะกันไว้ล่วงหน้าว่า จุดที่จะแวะพักต่อไปคือที่ไหน
ในระหว่างการเดินทาง ถึงแม้ว่าจะมีรถ Service ติดไปด้วยก็ตาม แต่ทุกคนควรจะต้องมีชุด Service ชุดเล็กติดกระเป๋าหลังไปด้วย พร้อมกับโทรศัพท์มือถือเพื่อใช้ขอความช่วยเหลือ บางครั้งอาจจะให้วิธีการส่ง SMS ว่าจะนัดเจอกันที่ตำแหน่งไหนในกรณีที่ระหว่างขี่ไม่ส ามารถรับสายได้ หรือการให้เบอร์ติดต่อกลางของรถ Service หรือเพื่อนที่ไม่ได้ขี่เพื่อจะได้เป็นคนคอยประสานงาน ให้


ลำดับตำแหน่งการขี่ (Riding Formation)

จะแบ่งเป็น 2 แบบคือ

1. ขี่แบบสลับฟันปลา 2 แถว

2. ขี่เรียงหนึ่ง


ผู้นำกลุ่มควรจะอยู่ชิดเส้นกลางเสมอ เพื่อที่จะมองเป็นเส้นทางข้างหน้าสำหรับการแซง และข้างหลังสำหรับรูปขบวน รวมไปถึงรถที่พยายามจะแซงได้อย่างชัดเจน
ระยะห่างของรถคันที่สอง ควรจะทิ้งระยะที่ 1 วินาที และคันที่ 3 ซึ่งอยู่หลังผู้นำกลุ่มจะทิ้งระยะที่ 2 วินาที

****  ขอให้สนุกกับการออกทริป กันนะครับ  ขับขี่ปลอดภัยไม่ประมาท มีวินัย เคารพกฏจราจร

ระมัดระวังการกระทบ กระทั่งกับ รถใหญ่ หรือ ผู้ใช้ถนนร่วมทาง อารมณ์ของคนกลุ่มใหญ่  ดูแลกันดีๆๆๆ ครับ
****


*** การไล่ล่าระหว่าง บิ๊กไบค์ vs รถยนต์ ใครผิดใครถูก?  ***
http://pantip.com/topic/31051890
http://webboard.auto.sanook.com/forum/?topic=3767938

##update## ข่าว กลุ่ม big bike vs range rover
http://pantip.com/topic/31056299

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
 ;)    :151:  :148:  :125:  ประกันชั้น 1 จำเป็นต้องต่อ  ต้องทำมั๊ย ????
ประกันชั้น 1 ไม่ต้องทำได้รึเปล่า

 (ไม่เคยเคลม ไม่ล้ม ไม่เฉี่ยว ไม่ชน)

 

ราคา แพงเวอร์  ค่าส่วนแรก ก็แพง


ราคารถรวมอุปกรณ์แต่ง  300,000 บาท

 (ไม่เคยเคลม ไม่ล้ม ไม่เฉี่ยว ไม่ชน) รถไม่ติดไฟแนนซ์


***  ตัวอย่าง  ต่อประกัน  ปีที่ 2  บ. วิริยะ 
 
เสนอ      ทุนประกัน  142,000 บาท

 (Deductible 7,000 บาท จากเดิม 5,000  บาท ค่า Excess หรือค่าเสียหายส่วนแรก  )
 
     เบี้ย จยย. 7,628.03 บาท
     เบี้ย ป.3   2,791.14 บาท
 
     ***เบี้ยรวม  10,419.17 บาท

( เป็นประกันชั้น 1 ของ BB  ที่เป็นแบบ 3+  ประกันรถหายด้วย )

***  เฉพาะตัวรถ  Standard  ไม่นับรวมอุปกรณ์ตกแต่งหลักๆ  ถ้าคุ้มครองด้วย  เพิ่มเบี้ยประกันอีก แล้วแต่มูลค่าอุปกรณ์ที่แจ้ง เพื่อปรับเบี้ยประกัน 

*** ทุนประกันรถ  กับมูลค่ารถตอนซื้อหายไป เกินครึ่ง  ****  กรณีรถหาย...หรือเสียหายหนัก 
----------------------------------------------------------------------------------------------------

 :kiss:     :148:    :151:    :125:


***** ต้องประเมิน ตนเองก่อนครับ ว่ามีความเสี่ยงแค่ไหน เสี่ยงเรื่องรายรับ รายจ่าย ถ้ามีเหตุ  การเปลี่ยนแปลงจากภาวะปกติ

 กรณีเกิดเหตุ  ฝ่ายถูก ไม่เท่าไหร ถ้าผิดละ  ถ้าไปชนรถเบนซ์ .... คดีความ ....

 **** หนักสุดได้แค่ไหน ***** **** ถ้ามือใหม่...  แนะนำ ทำดีกว่าครับ เพราะโอกาสและความเสี่ยงมีสูง  ถ้ายิ่งเป็นคนที่ขับรถค่อนข้างเร็ว

การที่ยังไม่คุ้นเคยกับ  รถ  สมรรถนะ  ระบบต่างๆๆ ของรถ ศักยภาพของตนเอง จะเป็นการบ่งบอกได้ชัดเจน ที่สุด 
ถึงความเสี่ยง สำหรับ  Bigbike  มูลค่าและราคาค่อนข้างสูง

 :-\   :131:  หรือกรณีรถหาย  คุณจะผ่อนกุญแจรถ......  ไปกี่งวด จนกว่า....จะหมด  :123:
 :10: แนะนำ**** ตัวอย่าง  ความเสี่ยง การซื้อรถยนต์ ใหม่  ไม่ว่ามือเก่า มือใหม่ บริษัทฯมองว่ามีความเสี่ยง

จะโดนบังคับทำประกันปีแรก   ปีต่อไปก็อยู่ที่เจ้าของรถกับประกัน จะตกลงกัน แล้วแต่กรณี 

**** ยกเว้นการซื้อเงินสด  ก็ตัดสินได้เลย ตามศักยภาพ และความพร้อม

 ***** การใช้รถค่อนข้างเยอะ ยิ่งเสี่ยงเยอะ ถ้าทุกวัน หรือเกือบๆทั้งวัน 

อยู่ที่พื้นที่ในการใช้รถ ด้วย ว่าใช้ที่ไหน โอกาส....  ป๊อบ....   มีแค่ไหน  ยิ่งถ้ามี.. มากก็ควรทำ


 :145:   :15:    :17:+ - x /     เพราะถ้าเกิดเหตุอะไรขึ้น ประกันจะรับความเสี่ยง ความวุ่นวาย เรื่องของกฎหมาย  การประเมินความเสียหายต่างๆๆ กรณีเป็นคดีความ  การเฉี่ยว... ชน คน  ถ้าถึง....บาดเจ็บ ...ตาย   ซึ่งยุ่งยาก กว่ารถ ด้วยกัน 

ความคุ้มครอง ประกันตัวผู้ขับขี่   ขับรถชนคนตาย   วงเงินประกันหลักแสน

ความคุ้มครองรถเราและคู่กรณี   กรณีเสียหาย....หนัก

ถ้ามีประกัน ประกันมาถึง ต่างฝ่ายก็แยกย้าย  ประกันดำเนินการต่อ  เรากลับบ้าน ไปทำใจ  ทบทวน สิ่งที่เกิดขึ้น


 ::)   กรณีไม่มีประกัน  ไปโรงพัก  แจ้งความฯ   ต่อรอง  ตกลง ค่าเสียหาย หนังชีวิต ไม่จบง่ายๆๆๆๆ  ถ้าเคยเจอฯ  หลาย ชั่วโมง  ......  กับ......สารพัดที่จะเจอ


****  กรณีถ้าเจอหนัก....   ครั้งเดียว.....คุ้ม  เป็นต้น   


 :9:   :134:  - ถ้าคุณเชี่ยวพอตัว   หรืองู ๆๆๆ  ปลา  ๆๆๆ   

ในเรื่องต่างๆที่จะเจอ  คุณก็ลองพิจารณา  ถ้าต้องเจรจา ต่อรอง หรือสู้คดี 

การจ่ายค่าเสียหาย  ถ้าเป็นฝ่ายผิด พร้อมหรือไม่

 
:133: รวมทั้งเวลา  ส่วนตัว ต่างๆ ค่าใช้จ่ายต่างๆที่ตามมา ถ้ากรณีมูลค่าสูง.... รับได้ไหม   :-\

 :133: เช่น ไปชนรถราคาแพง    ขายรถเรายังไม่พอจ่ายเลย  คุณมีทางเลือก อย่างไร?  ถ้าต้องซ่อมรถเอง  ชดใช้....คู่กรณี 

 

///// :10:   เป็นข้อพิจารณาครับ  ทุกอย่างอยู่ที่ศักยภาพ ความพร้อมของตนเอง เป็นที่ตั้ง

 :9:  ประเมินตนเองก่อนอันดับแรก    กับเงื่อนไขต่่างๆๆ    แล้วแต่กรณี   :151:  :125:

 :9:   :151:  คุณจะได้คำตอบที่ชัดเจน อยู่ที่ การประเมิน  คิด วิเคราะห์ ศักยภาพ ทุนทรัพย์  ตนเอง ประกอบ

การยอมรับความเสี่ยง ของตนเอง

/////


ถ้ารับความเสี่ยงไหว ประกันชั้น 1 ไม่จำเป็น แต่ถ้ารับไม่ไหวทำไว้ดีกว่า ผมไม่อยากให้ต้องมาขายซากรถเพื่อเอาเงินไปซ่อมรถให้คนอื่น หรืออย่างน้อยควรจะมีชั้น 3+ ไว้จะได้ผ่อนหนักเป็นเบา แล้วเราก็ซ่อมรถตัวเราเอง แต่อย่าลืมล้มมาทีเป็นหมื่นถึงแสนนะครับสำหรับรถจำพวก Bigbike เนี๊ยะ

ลองติดต่อศูนย์เรียลดูครับ ศูนย์เรียลมีตัวแทนของบริษัทประกันอยู่ ทำได้หลายเจ้า MSIG / FOLCON / มิตรแท้ประกันภัย  ที่รับต่อและรับรถปีที่ 2 นะครับ ผมก็ซื้อ ER6N มือสองมา ทำประกันชั้น 1 เบี้ย 15,000 ครับ ทุนประกัน 180,000 คุ้มครองทรัพสินคู่กรณี 2,500,000 ชีวิตร่างกายคู่กรณี 2,500,000 เยอะสุดในทุกบริษัทประกัน ผมทำของ MSIG ครับ

รถมือ 2 ต้องเอารถไปให้ประกันถ่ายรูปสภาพรถ ณ ปัจจุบัน ด้วยนะครับ

ที่ผมทราบตอนนี้ก็มีเรียล กับ ส.นครสวรรค์ยานยนต์ ที่รับทำนะครับ โมโตโฮลิค รับต่อเปล่าไม่รู้ ส่วนศูนย์แสงชัยของโซนภาคเหนือไม่รับต่อปีที่ 2 และไม่รับทำทุกกรณีครับ (แหมศูนย์ก็ใหญ่บริการลูกค้าหน่อยก็ไม่ได้)


***  ตัวอย่าง  ต่อประกัน  ปีที่ 2  บ. วิริยะ 

บริษัทประกัน วิริยะ


 
     ทุนประกัน 142,000 บาท (Deductible 7,000)
 
     เบี้ย จยย. 7,628.03 บาท
     เบี้ย ป.3   2,791.14 บาท
 
     ***เบี้ยรวม  10,419.17 บาท
 

***รบกวนขอเอกสารสำเนาเล่มทะเบียน และรูปถ่ายรถเพิ่มเติม สแกนส่งมาให้ด้วยค่ะ


แจ้งมาเพื่อทราบ
อรวรรณ
 
 
Best Regards,
 
อรวรรณ
 
 
 
Orawan   
Motorcycle theft Insurance Division
The Viriyah Insurance Public Company Limited.
Direct Line: 0-2641-3500 #3230 | Fax. 0-2239-1351

ราคารถรวมอุปกรณ์แต่ง  300,000 บาท

 (ไม่เคยเคลม ไม่ล้ม ไม่เฉี่ยว ไม่ชน) รถไม่ติดไฟแนนซ์ 
เสนอ      ทุนประกัน  142,000 บาท     *** เบี้ยรวม  10,419.17 บาท ***

 (Deductible 7,000 บาท จากเดิม 5,000  บาท ค่า Excess หรือค่าเสียหายส่วนแรก  )
 
 
   

( เป็นประกันชั้น 1 ของ BB  ที่เป็นแบบ 3+  ประกันรถหายด้วย )

***  เฉพาะตัวรถ  Standard  ไม่นับรวมอุปกรณ์ตกแต่งหลักๆ  ถ้าคุ้มครองด้วย  เพิ่มเบี้ยประกันอีก แล้วแต่มูลค่าอุปกรณ์ที่แจ้ง เพื่อปรับเบี้ยประกัน 


 :45: *** ทุนประกันรถ  กับมูลค่ารถตอนซื้อหายไป เกินครึ่ง    :135:


 :125:  **** กรณีรถหาย...หรือเสียหายหนัก  :125:

 :10: ////    ถ้าเพิ่มทุนประกัน ราคาเบี้ยประกันเพิ่ม    /////

 :9:   ////    ถ้าลดทุนประกัน  ราคาเบี้ยประกันลด     /////
ตย. การเพิ่มทุนประกัน  บวกรวมอุปกรณ์ตกแต่ง บ.วิริยะประกันภัย

ค่าเบี้ยประกันต่ออายุค่ะ

 


On Tuesday, October 15, 2013 1:41 PM, อรวรรณ
 
     ***อัตราเบี้ยรวมอุปกรณ์ตกแต่ง 
 
 ทุนประกัน 217,000 บาท (Deductible 7,000)
 
     เบี้ย จยย. 11,656.58 บาท
     เบี้ย ป.3    2,791.14 บาท
 
     ***เบี้ยรวม  14,447.72 บาท
 
แจ้งมาเพื่อทราบ

วิริยะประกันภัยตย.ที่ 2
หนังสือแจ้งเบียประกันภัยรถจักรยานยนต์บริษัทประกันภัย บริษัท ฟอลคอน ประกันภัย จำกัด (มหาชน)

ตามที่บริษัทล็อคตัน วัฒนา อินชัวรันส์ โบรคเกอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับการแต่งตั้งจาก บริษัท คาวาซากิ มอเตอร์ เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) จำกัด
โดยตรงในการจัดทำการประกันภัยรถจักรยานยนต์ บริษัทฯ จึงใคร่ขอเสนอรายละเอียดการต่ออายุกรมธรรม์ใหม่
ทุนประกันภัย 190,000 บาท เฉพาะตัวรถไม่รวมอุปกรณ์ตกแต่งใดๆๆๆ    (Standard)
ความเสียหายส่วนแรก 5,000 บาท

เบียประกันภัย (รวมภาษีและอากรแสตมป์ ) 14,502.78 บาท

ข้อเสนอการต่ออายุประกันภัยรถจักรยานยนต์
ศูนย์ซ่อมรถ ห้างฯ
ระบุชือผู้ขับขี ไม่ระบุ
ประเภทความคุ้มครอง ประเภท 1
ระยะเวลาเอาประกันภัย 1 ปี
ลักษณะการใช้รถ 610
ทุนประกันภัย 190,000 บาท
ความเสียหายส่วนแรก 5,000 บาท
ส่วนลดประวัติดี 0 %
ประวัติความเสียหาย 0 บาท

เบียประกันภัย (รวมภาษีและอากรแสตมป์ ) 14,502.78 บาท


รายละเอียดความคุ้มครอง
ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก
- การบาดเจ็บ / เสียชีวิตของบุคคลภายนอก (คน) 2,000,000 บาท
- การบาดเจ็บ / เสียชีวิตของบุคคลภายนอก (ครัง) 10,000,000 บาท
- ทรัพย์สินของบุคคลภายนอก (ครัง) 1,000,000 บาท
ความเสียหายต่อรถยนต์ที=เอาประกันภัย
- ความเสียหายต่อตัวรถ 190,000 บาท
- การสูญหายและไฟไหม้ของตัวรถยนต์ 190,000 บาท
ขยายความคุ้มครอง
- การประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล จำนวน 2 คนๆละ 100,000บาท
- การประกันค่ารักษาพยาบาล จำนวน 2 คนๆละ 50,000บาท
- การประกันตัวผู้ขับขีคดีอาญา 5,000,000 บาท

ขอแสดงความนับถือ
หมายเหตุ หากทำประกัน โปรดแนบรูปถ่าย 5 รูป คือ
1) ตรงหมายเลขตัวถัง 2) ด้านหน้ารถ 3) ด้านหลังรถ
4) ซ้ายรถ 5) ขวารถ

หมายเหตุ
1. เบียประกันภัยดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงหากมีการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนก่อนวันสิ้นอายุกรมธรรม์
2. ในกรณีไม่ได้รับความสะดวก กรุณาติดต่อ คุณวรภพ คุณนันท์ชพร หมายเลขโทรศัพท์ 02-353-7000 ต่อ 4140, 4141


 :9:    :134:   อยู่ที่เราครับ  ถ้าพื้นที่เสี่ยง....รถหาย    เพิ่มทุน...ประกัน ให้เยอะไว้ครับ  เกิดเหตุ....จะได้ไม่เจ็บหนัก 

ช่วงระยะเวลา....  หลังๆๆๆ มานี้ ER หายบ่อย

----------------------------------------------------------------------------------------------------
 

 :134:   /////// ข้อพิจารณา  อีกอย่าง  สำคัญมากๆๆๆ  ถ้าคุณชอบออก ทริป ชอบเดินทางไกลๆๆๆ

เลือกบริษัทประกัน  ที่มีตัวแทน มากที่สุด  เท่าที่เป็นไปได้
เพราะถ้าเกิดเหตุในที่  ที่ไม่มี ตัวแทนแล้วต้องรอประกัน  ข้ามจังหวัด ข้ามเขต ข้ามภาค  งานเข้า เกิดเหตุ.... โดนลอยแพ

ถ้าเจอแล้ว..... ยุ่งๆๆๆๆๆ......วุ่นวาย ......ถึงปวดใจ

อาจต้องเคลียร์เอง  จ่ายเอง  แล้วมาเบิกประกัน

ได้คืน... บ้าง  ไม่ได้...คืนบ้าง    ก็แล้วแต่กรณี... เกิดเหตุ  และเงื่อนไขของบริษัทฯ 

พูดทางโทรศัพท์อย่าง พอมาเคลียร์   กลายเป็นอีกอย่าง  รับสภาพ....กันไป   เงินก็หาย... อารมย์....ก็เสีย 

เจอมาแล้ว  เศร้า  ยิ่งคู่กรณีเล่นแง่..   ไม่ยอม..  ดึง..  ยื้อเวลา..   ถึงโรงพัก...... เวลา...มันช่างนานๆๆๆ

กว่าจะเคลียร์  กว่าจะจบ
*****  เป้าหมายข้างหน้า   จบการเดินทาง    หรือกร่อยๆๆๆไป  *****เป็นข้อพิจารณาครับ  ทุกอย่างอยู่ที่ศักยภาพ ความพร้อมของตนเอง  ทุน...

 :9:  ประเมินตนเองก่อนอันดับแรก    กับเงื่อนไขต่่างๆๆ    แล้วแต่กรณี   :151:  :125:

 :9:   :151:  คุณจะได้คำตอบ   การประเมิน  วิเคราะห์ ศักยภาพ ทุนทรัพย์

 ประกอบ การยอมรับความเสี่ยง ของตนเอง   
******  ตัวอย่าง ข้อสงสัยคือ ค่าเสียหายส่วนแรก 5,000 ที่จะต้องจ่าย ในกรณีที่เสียหายเล็กๆน้อยๆ ที่ไม่ถึง 5,000 เวลาเคลมประกัน เราต้องจ่ายอย่างต่ำ 5,000 แล้วถ้าอย่างนั้นคนที่ทำประกันเขาซ่อมเองไม่ดีกว่าหรือ ถ้าความเสียหายไม่ถึงค่าเสียหายส่วนแรก   *******
 

/////  ความเห็นแนะนำ   ทำประกัน  2 แบบเลยครับ  /////1. -  แบบประกันชั้น  1

2. -  ทำเพิ่มอีกตัวประกันภัยมอเตอร์ไซค์ 3 พลัส เบี้ยประกันเพียง 1,600 บาท/ปี

เพื่อไม่ต้องจ่าย ค่าเสียหายส่วนแรก 5,000 ที่จะต้องจ่าย  ลดความเสี่ยงตัวเรา  กรณี....เสียหายไม่มาก   เรียกประกัน แบบที่ 2 มาเคลียร์ ถ้าเสียหายหนักและเป็นฝ่ายผิด เรียกแบบที่  1... มาเคลียร์  แล้วแต่กรณี     *****

     

   
/////    ประกันแบบ  2   ประกันภัยมอเตอร์ไซค์ 3 พลัส  เบี้ยประกันเพียง 1,600 บาท/ปี /////


ประกันแบบที่ 2  ประเภทนี้  ** คุ้มครองเฉพาะเกิดเหตุกับคู่กรณีเป็นยานพาหนะทางบกเท่านั้นและคู่กรณีต้องอยู่ที่เกิดเหตุด้วย    **


****  หมายถึงคู่กรณีที่จดทะเบียนกับขนส่ง  มีล้อ  มีเครื่อง ยานพาหนะทางบก อย่างอื่นไม่คุ้มครองทุกกรณี****  สอบถามทางตัวแทน....  แจ้งมา    สาขาอาจไม่ครอบคลุม...จังหวัด...ทั่วประเทศ  แต่รับแจ้งเหตุทั่วประเทศ  *****
   ก็พิจารณากันครับ

       
โดยมีรายละเอียด ความคุ้มครองคร่าวๆๆ


**  คู่กรณีเป็นยานพาหนะทางบกเท่านั้น และคู่กรณีต้องอยู่ที่เกิดเหตุด้วย    **

 ความเสียหายต่อตัวรถ วงเงินซ่อมสูงสุด                                 ไม่เกิน 10,000 บาท/
  ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก (คู่กรณี)
ทรัพย์สิน / รถบุคคลภายนอก                                             600,000 บาท/ครั้ง
คุ้มครองบุคคลภายนอก                                                     300,000 บาท/คน (สูงสุด 10,000,000 บาท/ครั้ง)

     ความคุ้มครองตามเอกสารแนบท้าย
คุ้มครองวงเงินอุบัติเหตุส่วนบุคคล                                        50,000 บาท/คน (สูงสุด 100,000 บาท/ครั้ง (ผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้าย))
**กรณีเสียชีวิตหรือทุพภาพถาวร
ประกันตัวผู้ขับขี่                                                              100,000 บาท

- สามารถทำได้ทุกยี่ห้อ ทุกรุ่น
- ไม่ต้องตรวจสภาพรถ
- ไม่จำกัดอายุรถ
- ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิดหรือถูก ก็คุ้มครองต่อครั้งสูงสุด 10,000 บาท/ครั้ง
- ไม่เสียค่าใช้จ่ายร่วม (Excess)


ราคาเบี้ยรวมประกันภัย 1,699 บาท พิเศษ ลดเหลือเพียง 1,600 บาท เท่านั้น

          ประกันภัยมอเตอร์ไซต์ 3 พลัส โดยบริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด ซึ่งเป็นต้นแบบของประกัน 3 พลัส ของมอเตอร์ไซต์เป็นที่แรก โดยมีรายละเอียดดังนี้รายละเอียดความคุ้มครอง

ความเสียหายต่อตัวรถ วงเงินซ่อมสูงสุด                                 ไม่เกิน 10,000 บาท/ครั้ง
** คู่กรณีเป็นยานพาหนะทางบกเท่านั้น และคู่กรณีต้องอยู่ที่เกิดเหตุด้วย


     ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก (คู่กรณี)
ทรัพย์สิน / รถบุคคลภายนอก                                             600,000 บาท/ครั้ง
คุ้มครองบุคคลภายนอก                                                     300,000 บาท/คน (สูงสุด 10,000,000 บาท/ครั้ง)

     ความคุ้มครองตามเอกสารแนบท้าย
คุ้มครองวงเงินอุบัติเหตุส่วนบุคคล                                        50,000 บาท/คน (สูงสุด 100,000 บาท/ครั้ง (ผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้าย))
**กรณีเสียชีวิตหรือทุพภาพถาวร
ประกันตัวผู้ขับขี่                                                              100,000 บาท

- สามารถทำได้ทุกยี่ห้อ ทุกรุ่น
- ไม่ต้องตรวจสภาพรถ
- ไม่จำกัดอายุรถ
- ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิดหรือถูก ก็คุ้มครองต่อครั้งสูงสุด 10,000 บาท/ครั้ง
- ไม่เสียค่าใช้จ่ายร่วม (Excess)


ราคาเบี้ยรวมประกันภัย 1,699 บาท พิเศษ ลดเหลือเพียง 1,600 บาท เท่านั้น

** เรทราคา พรบ.
1. ไม่เกิน 75 cc                    = 162 บาท
2. เกิน 75 cc ถึง 125 cc         = 324 บาท
3. เกิน 125 cc ถึง 150 cc       = 430 บาท
4. เกิน 150 cc ขึ้นไป              = 646 บาท

เอกสารสำหรับแจ้งทำประกัน
-  สำเนารายการจดทะเบียน 1ใบ
หรือ
-  ถ้าเป็นรถถอยมาใหม่ ที่ยังไม่มีทะเบียน หรือยังไม่ได้เล่มทะเบียน ใช้ใบซื้อขาย

สนใจสั่งซื้อ ประกันภัยมอเตอร์ไซต์ 3 พลัส สามารถดูรายละเอียดและสั่งซื้อได้ >ที่นี่< หรือติดต่อ
Insure3plus.com (คุณเมธี)
โทร. 081-908-4722
แฟ็กซ์ 02-241-6869
Email : [email protected]

สามารถโอนชำระค่าเบี้ยประกันได้ที่
ธนาคารกรุงเทพ
ชื่อบัญชี นายเมธี อนุปาลมงคล
เลขที่บัญชี 169-0-78728-6
** หมายเหตุ : อย่าโอนเงินที่ตู้ ATM ที่ไม่มีกระดาษสลิปนะครับ เพราะท่านจะไม่มีหลักฐานการโอนเงินเก็บไว้นะครับ **

หากมีการชำระเงินค่าเบี้ยประกันแล้ว รบกวนโทรแจ้ง และส่งแฟ๊กซ์สลิปโอนเงิน (ที่เบอร์ 02-241-6869 ถึงคุณเมธี(กานต์)) หรือสแกนส่งเมลมาก็ได้ครับ

รายชื่ออู่ประกัน >คลิ๊ก<

เบอร์โทรแจ้งเหตุ : 02-869-3333******  พิจารณากันครับ เป็นแนวทาง  ทุกอย่างอยู่ที่ศักยภาพ ความพร้อมของตนเอง  ทุน...  ******

 ***** ประเมิน เงื่อนไขต่่างๆๆ   วิเคราะห์  ศักยภาพ ทุนทรัพย์ การยอมรับความเสี่ยง ของตนเอง 

แล้วแต่กรณี  ถ้าเกิดเหตุ.... จากเบาไปหนัก  รุนแรงๆๆๆ  รับได้แค่ไหน
****

****  ตัวอย่าง  ****

ตัวแทนเยอะแต่ห่วยก็ไม่ไหวหรอกครับ ตัวแทนไม่ค่อยเยอะแต่บริการดี มีปัญหาแจ้งเคลมแล้วถ่ายรูปเองมาส่งให้ประกันทีหลังได้นี่สะดวกที่สุดแล้วครับ บางทีออกทริปอยู่ไกล กว่าประกันจะมาถึงก็นานนะครับ

ประกัน 2 เจ้าที่ผมว่าเรื่องน้อยสุดบริการดีผมให้ MSIG กับ FOLCON ครับ เบี้ยแพงแต่เจ็บแล้วจบครับ จากประสบการณ์จริง เพื่อนใช้วิริยะกันหลายคนเลยรู้ว่าเป็นยังไง

***  แนะนำ  ช่วยกันแชร์เป็นประสบการณ์กันครับ  ยิ่งถ้าไครเคยเจอมา ประสบการณ์ตรงจะยิ่งชัดเจน ถ้าบริษัท ไหนดี  *****   

ก็แจ้งให้สมาชิกได้มีข้อมูลตัดสินใจ  เพราะถ้าเกิดเหตุ...ขึ้น  รถเสีย...หาย  แล้วยังต้องมาเสีย....อารมย์กับ

ประกันอีก   ช่วยกันแชร์.....ครับ    บริษัทฯไหนดี  ก็ช่วยกันอุดหนุน บริษัทฯที่ดูแลูกค้า ไม่เอาเปรียบ

มากมาย ******
   *****ถ้าประกัน  บ.ไหนห่วย  ...  ก็อย่าไปใช้บริการ  ครับ  จะได้มีทางเลือกที่ดี ครับ  *******  ตัวอย่าง ที่สมาชิกเคยแจ้งความคิดเห็น  ***

***  เรทประกัน แต่ละที่ไม่เท่ากันครับ

โดยปกติกรุงศรี และ ราชธานี จะมีบริษัทประกันที่เขาทำข้อตกลงกันอยู่เช่น

กรุงศรีจะใช้ของวิริยะประกันภัย

ราชธานีจะใช้ของไทยศรี

ส่วนซื้อเงินสดก็จะมี3 options บริษัทประกันภัยให้เลือกคือ MSIG FALCON และมิตรแท้ โดยปกติแล้วเรทประกันของ บริษัทดังกล่าว(กรณีสำหรับซื้อเงินสด) จะสูงกว่าเงินผ่อนเล็กน้อยครับ เพราะบริษัทไฟแนนท์ทำข้อตกลงในการซื้อกรมธรรน์จำนวนมากจะได้ราคาถูกกว่าคับ

MSIG FALCON ขายประกันกับ BIGBIKE มานาน กรณีลูกค้าเกิดอุบัติเหตุ ทั้งสองบริษัทจะมีความเป็นมืออาชีพมากครับ ส่วนมิตรแท้เพิ่งมาเริ่มทำประกันBIGbike ครับ  ****


***   เพื่อนๆ โปรดระวัง.....ขโมยรถ ยกขึ้นกะบะเลย   เลวจริงๆ โจรระยำ  *** 

http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=52425.0

http://www.clubversysthailand.com/b15/t9185/


** จอดต้อง ระวัง กันมากๆๆ ครับ  พยายามอย่าจอดที่  ลับหู ลับตา คน และที่สว่าง  ไม่มืด  และล็อคให้แน่นหนา  มีเสียงยิ่งดี

ถ้าล็อค ต้องล็อคให้เห็นจากด้านนอกที่คนผ่าน   ไปมา  เพราะระบบล็อคไม่สามารถป้องกันได้ เป็นเพียงแค่การถ่วงเวลาการโขมย
///    เคยผ่านตา ผ่านหู  ทางทีวี มีตำรวจและผู้ที่ทำระบบล็อค กันขโมย  ตั้งข้อสังเกตว่า   รถที่ล็อคให้เห็นบริเวณ คนผ่านไปมา

จะโดนโจรกรรมน้อยมาก    ส่วนใหญ่ จะโจรกรรมรถที่อยู่ลับตาและเปลี่ยวผู้คน**  โจรจะกลัวแสงสว่างพร้อมกับการที่กลัวคนเห็น   ในช่วงลงมืองัดแงะ  เพื่อขโมยรถ    **


***  อยู่ที่พื้นที่ว่าเสี่ยงมีรถหายบ่อยแค่ไหน   ***
  กรณีตัวอย่าง

นี้เป็นประสพการณ์จริงของผม ศาลพึ่งตัดสินไปวันนี้ อยากแชร์ให้เพื่อนๆรู้ อาจเป็นประโยชน์แก่คนที่กำลังเจอเหตุการณ์แบบผม

 

***  ความยุติธรรมมีจริง แต่ต้องสู้ ***
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=54735.0
นี้เป็นประสพการณ์จริงของผม ศาลพึ่งตัดสินไปวันนี้ อยากแชร์ให้เพื่อนๆรู้ อาจเป็นประโยชน์แก่คนที่กำลังเจอเหตุการณ์แบบผม
เป็นคดีความ 1 ปี


:130:

ของผมจะสี่เดือนแล้ว ตร. ยังไม่ได้ส่งฟ้องให้เลย

เรื่อง มีอยู่ว่า ลูกชายผมโดยชนท้าย เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว (จะเข้า 4เดือนแล้วอีกไม่กี่วัน) คดียังไม่คืบเลยครับ
โดยเหตุการณ์ คือ โดนชนท้าย จากเหตุ รถคันหน้าเปลี่ยนเลนกะทันหันคันหลังผมเบรคแล้วเอารถไม่อยู่มาชนท้าย
แล้ว ตร. ชี้เป็นประมาทร่วม ระหว่างคันหน้าและคันหลัง (ลูกชายผมคันกลาง) แล้วทั้งสองคันยังไม่ยอมรับผิดร่วมโยนความผิดกันอยู่ จนเรื่องยืดยาวมานาน
ผมโทรไปถาม พนักงานสอบสวน ตลอด แต่ก็ยังบอกว่าเอกสารไม่ครบยังส่งเรื่องฟ้องให้อัยการไม่ได้สักที่
มีทางใหนแนะนำให้เรื่องมันเร็วขึ้นไหมครับ ช่วยแนะนำด้วยครับ

 :-\ :-\ ;) :133:

 
ของผมพึ่งเปลี่ยนมาเป็น ชั้น 3 ก่อนเกิดเหตุเองครับ
เลยได้ตามเรื่องเอง

 
***  เราไม่ประมาท  แต่ผู้ใช้ทาง  คู่กรณีประมาท  รถเรา เลย . . . . ช้ำ ต้องซ่อม  ***

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
ทบทวนกันครับ  Basic BigBike Safety Riding 


:125:   :10:    /////     _     _     _     -   -   -   -   -   *  **    *    *       *    *            *   ////    :151:   :129:   :125:

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------**** พอดีได้ดูคลิปที่เป็นพื้นฐานจริงๆ ที่ควรรู้สำหรับผู้ขับขี่  BigBike  สมาชิกลองดูเล่นๆๆ  ไว้ทบทวนกันครับ ยิ่งถ้าสมาชิกใหม่ที่เพิ่งมาจับ  BigBike ควรเรียนรู้อย่างยิ่งเพื่อสั่งสมประสบการณ์ ให้มีสะสมมากขึ้นเรื่อยๆๆ ทั้งจากเรียนรู้ตรงจาก ตัวเราเอง แล้วต่อยอด จากสมาชิกเก่าๆๆ ผู้อาวุโส ต่างๆ  จะทำให้การขับขี่ ได้ดังใจ ปลอดภัยทั้งตัวเราและผู้อื่น

****  เพราะการเรียนรู้ด้วยตนเองกับการขับขี่  BigBike ค่อนข้างอันตรายและเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ  มากน้อย   แล้วแต่การขับขี่และการตัดสินใจในช่วงเวลานั้นๆๆ ว่าถูกต้องหรือไม่กับสถานการณ์ ****


ทั้งการใช้สมรรถนะของรถและคน ในการควบคุมการขับขี่่ ให้ถูกต้อง ถูกหลักและปลอดภัยทั้งต่อตัวเราและผู้อื่น   

การตัดสินใจ ที่ผิดพลาดในช่วงเสี้ยววินาที กับ BigBike น่ากลัวครับ มีข่าวคราวสมาชิกเราสูญเสียไปมากมาย..... :125: พื้นฐาน ทักษะ การขับขี่ BigBike ยิ่งสำคัญมาก  ท่าทางการขับขี่  การใช้เบรค   การใช้คันเร่ง  การเข้าโค้ง  จะทำให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจ  มีความสุข  สนุกกับการขับขี่  มากขึ้น  :125:


 :10: ลองศึกษาจากคลิปดูครับ  มีประโยชน์แน่ๆๆ เพราะ 2 ล้อ พลาดแล้ว..เจ็บ  มากน้อย อยู่ที่เรา... และผู้ใช้รถใช้ถนน ผู้ร่วมทาง
ลองดูกันครับ   เรียนรู้ทักษะในการขับขี่รถบิ๊กไบค์จากครูฝึกที่มากด้วยประสบกา­รณ์  *****


 ** ผมเคยผ่านการอบรมทั้ง คอร์ส   Basic  Bigbike  - คอร์ส  Advance Bigbike  มานานก็มีลืม  มี ตก  มีหล่น ไปตามช่วงระยะเวลา  ก็เลยมาดูทบทวนที่เคยอบรม  ว่าเราตกหล่นอะไรไปบ้าง   **

 :125: ////  ลองศึกษา  ทบทวนกันดูครับ   ////  :125:


 ตอนที่ 1

 ตอนที่ 2

  ตอนที่ 3

ตอนที่ 4

 
การใช้สายตาและท่าทางในการเข้าโค้ง

 :15:   :151:  :125: ***   พื้นฐาน ทักษะ การขับขี่ BigBike ยิ่งสำคัญมาก  จะทำให้การขับขี่ได้อย่างมั่นใจ  มีความสุข  สนุกกับการขับขี่  มากขึ้น
รู้จักสมรรถนะของรถ และคน  รวมทั้งการประเมินสถานการณ์ขับขี่   โดยเฉพาะการแชร์แลกเปลี่ยนประสบการณ์ สำคัญมาก   
:125:


 :151:   :125:  /////   ศึกษา  เรียนรู้ ประสบการณ์ ไปเรื่อยๆๆ  สมาชิกใหม่มีโอกาสก็เข้าอบรม

ทั้ง คอร์ส   Basic  Bigbike  - คอร์ส  Advance Bigbike  เดี๋ยวนี้มีเปิดเยอะ 

ค่าอบรมไม่แพง ถือว่าถูกมากกับสิ่งที่ได้....   มีผลต่อการขับขี่  เพื่อความมั่นใจในการขับขี่   

มีทักษะการขับขี่ที่ถูกต้อง ทั้งท่าทางการขับ การใช้เบรก การเข้าโค้ง  ทำให้ขับสนุกมากขึ้น

มั่นใจมากขึ้น     ที่สำคัญมาก    เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่นะครับ  [/color][/b]
   
 :133:   :-\  ถ้าขับขี่โดยใช้ทักษะ ที่ไม่ดี  ไม่ถูกต้อง กับ BigBike .... อั น ต ร า ย  .. 100 %  .....  :123:  :133: 
 :10:   สำคัญคือถ้ามีโอกาสได้นำไปใช้  ฝึกฝน  จะช่วยให้ขับขี่ได้ดีขึ้น  อย่างชำนาญ  จะช่วย ต่อการขับขี่  ในการหยุด  การขลอรถ   การแบนโค้ง  การใช้  Engine Brake  ถูกต้อง  ถูกหลักจริง  ไม่ใช่... คิดเอาเอง ... เอ๋อ  .. เอง  เน้นที่การขับขี่เพื่อความปลอดภัยครับ
 

 :-\  *****  อุบัติเหตุส่วนใหญ่บนท้องถนน  ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดก็คือ  ชาวสองล้อเรา  นี่เอง  ระมัดระวังกันครับ  *****

 :125: ** - - ถ้าคุณสามารถเรียนรู้ทักษะการขับขี่  จนจับจังหวะการขับขี่  ให้เป็นหนึ่งเดียวของคนกับรถ   เป็นอาชีพได้เลย  Drifting Motorbike - Drift Gymkhana  - Stunt Riding

ลองดูคลิปต่อไปครับ   การดริฟ.. ยกล้อ... ความสามารถเฉพาะตัว  อันตรายห้ามลอกเลียนแบบ  อาจเจ็บตัว

และรถอาจพังได้   นอกจาก คุณมี  อาจารย์  ผู้คอยชี้แนะ
** ***  การขับขี่เรียน รู้ กันตลอดชีวิต  ครับ  ถ้าเราไม่ทำตัว เป็นแก้วน้ำที่ คว่ำ อยู่กลางสายฝน   *****

ทั้งจากตัวเราเอง ที่ประสบ โดยตรง หรือจากผู้อื่น   การเล่าสู่กันฟัง  เพื่อให้เราได้ต่อยอดประสบการณ์   ความรู้  ความคิด

สามารถนำไปใช้  และถ่ายทอด ไปสู่เพื่อนๆๆ สมาชิก  เพราะแต่ละสถานการณ์ การขับขี่  การควบคุมรถ ถ้าตัดสินใจถูกต้อง ถือว่าดี  รอดตัว 

แต่ถ้าตัดสินใจผิด.....  ตัวไครตัวมัน   มากน้อย อยู่ที่ความเร็วที่ใช้และสภาพแวดล้อม  ช่วงเวลานั้นๆๆๆ......สถานการณ์เปลี่ยน ถ้ามีหลักในการขับขี่ ที่ถูกต้อง  มองให้ไกล  ประเมินสถานการณ์  ข้างหน้า  ถ้าเสี่ยง  ไม่ชัวร์  อย่าวัดดวง  ****:-X   :-\  ถ้ามัว เพลิน ขับขี่แบบ....สติ  ว่างเปล่า   ไม่ระวัง มีสิทธิ์ ...... นอนยาว   :123: 

///Basic  BigBike Safety Riding คลิปทบทวนกันครับ  ///
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=52871.0

การฝึกฝน
เมื่อมีเหตุการฉุกเฉินเกิดขึ้นสิ่งแรกที่เราจะตอบสนองจะมาเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากสัณชาตญานของเราเอง เช่น เมื่อมีรถเลี้ยวตัดหน้าอย่างกระชั้นชิด เราอาจจะเบรคจนล้อล๊อค หรือบีบทั้งเบรคและครัชในเวลาเดียวกัน จะเห็นได้ว่าบางครั้งสิ่งที่เราตอบสนองไปอาจไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นแต่กลับช่วยให้แย่ลง การที่เราจะแก้ปัญหาเวลาที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน คือการขยันซ้อมจนกลายเป็นนิสัย เช่น การฝึกเบรค, การฝึกเลี้ยวแบบ counter steering, การมองกระจกหลัง, การเหลียวมองรถด้านหลัง, การใช้ไฟเลี้ยว เป็นต้นควรฝึกพื้นฐานเหล่านี้ให้เป็นนิสัยเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเราจะใช้ได้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้เราควรศึกษาเส้นทางที่เราจะต้องใช้, พื้นผิวถนน, ลักษณะการจราจร, ฯลฯ

การที่เราฝึกสิ่งเหล่านี้แม้ว่าจะไม่ได้ทำให้เราได้ถ้วยรางวัลเหมือนในสนามแข่ง แต่จะช่วยให้เราได้รางวัลชีวิต ขี่รถอย่างมีความสุขไปได้อีกนานและยังทำให้เรา  ปลอดภัยแน่ๆๆ
 :10:   :151:   :125:   :125:

///// การแบนโค้ง ท่าทางการขี่เข้าโค้ง (เพิ่มคู่มือ) ///// 
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=49632.0 /////// ** วิ่ง บนถนน เปียก ลื่น โคลน ฝุ่น ทราย Red Zone.. เอาไงดี **
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=48322.0


 ///// เลือกรถ . หรือเลือก . คน ! เฉียด ! ! + - x / !! เอาให้อยู่ ล้มให้ถูกวิธี !! * * * ////

http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=48092.msg785882#msg785882

การใช้เบรค
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=20295.0
     
---- //// Engine Brake  !!!!  เทคนิค  วิธีการใช้ !!!! ////
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50165.0


การใช้คันเร่ง
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=20299.0

ท่านั่ง
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=20301.0

คนซ้อน
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=20289.0


ประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าเพื่อการขับขี่
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50293.msg817697#msg817697

//// คลิป  Motorcycle Fail  +++ ไว้เตือนใจ +++ /////
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50639.msg820182#msg820182
ทุกท่าน มีเทคนิคขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย ลดอุบัติเหตุครับ
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50994.0


/////    การ ประเมินสถานการณ์   การขับขี่.....สำคัญมาก    เพราะ   วินาที.....ฉุกเฉิน  ///////

 :132:    ดวง..ดี   ดวง .. ดับ   พระพรหม....     

        ไม่ได้  ....   ลิขิต        เราต่างหาก ที่ลิขิต .... ชีวิต  เราเอง   


     เทคนิค  วิธีการ  จังหวะ  การขับขี่  ที่ดี  มีประสิทธิภาพ   

     +  การ ประเมินสถานการณ์  ล่วงหน้า       

   ***   กำหนด  ดวง.... ชีวิตเรา   **
   

   
 :-X   จุดที่วิกฤต 
     
***     หมิ่นเหม่   

***     มีอันตราย 

***    ไม่ปลอดภัย

***     เป็นภัย 

***     เป็นอันตราย

 น่ากลัว อย่าเจอ.... ดีกว่า 

 
 :-\ ถ้าเรา สามารถประเมิน แล้วเลี่ยง  หลบ ระมัด ระวัง มากขึ้น 

 :-\  [b ]คือเลี่ยง   จุดเกิดเหตุ  ให้มากที่สุด  เราก็จะปลอดภัยมากขึ้น[/b]
////// อุบัติเหตุ ,,,,,,, เกิดได้ทุกเวลา  เราระวัง ,,,,,,,  คนอื่นไม่ระวัง .... ตัดสินใจพลาด  อาจสูญเสีย....ตลอดชีวิต   //////

////// อุปกรณ์ ,,,,,,,  ป้องกันครับ  ,,,,  จัดหนัก.... ยิ่งดี  //////

 ////// เกิดเหตุ  ,,,,,,,  อุปกรณ์ ช่วยจากหนักเป็นเบาได้   ป้องกันครับ  ,,,,  อะหลั่ยมนุษย์ไม่มี  //////


โดยเฉพาะ  ทางร่วม ทางแยก เขตชุมชน 


 ที่ไม่มี   สัญญาณไฟ   .....  ที่เรียกกัน  .....  แยกวัดใจ  ....


ไครจะ....  แน่  ไคร... จะ ได้ไป   ไครจะยอม หรือ ไม่ยอม

 ยิ่ง  รถรอเลี้ยว บริเวณ U-Turn รถที่ลังเล    เราจะเสี่ยง  หรือจะระวัง  หรือ

 วัด....ดวง .... ดวงดี  .... ดวงดับ...เราลิขิต*** ถ้าเรา สามารถประเมิน แล้วเลี่ยง  หลบ ระมัด ระวัง มากขึ้น   

คือเลี่ยง   จุดเกิดเหตุ  ให้มากที่สุด  เราก็จะปลอดภัยมากขึ้น
  ***

***    ประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าเพื่อการขับขี่   ***


ส่วนใหญ่ รถยนต์ รถ ใหญ่  คนเดินถนนทั่วไป  จะประเมินคาดการณ์ ความเร็วในการวิ่งของ BigBike  ต่ำกว่า  ความเป็นจริง
ถ้าเทียบกับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป  เพราะความเร็วในการเข้าถึง  จะเร็วกว่ามาก///  ประเมินสภาพการขับ ขี่ ลักษณะรถ และรอบตัว การขับขี่  พยายามมองกระจกหลังบ่อยๆๆๆ มองช่อง ให้มอง ข้ามไปข้างหน้า หลายคัน  หาทางออก เผื่อ อย่า จี้ รถข้างหน้า มาก   ช่วย ในการเกิด.... ได้มาก ///

 รถแท็กซี่ ก็เช่นกัน ระมัด ระวัง โดยเฉพาะแท็กซี่ ที่มี / ไม่มี ผู้โดยสาร  พฤติกรรม การขับ ต่างกัน โอกาสที่เราจะเจอ ปาด จอดรับ... หรือ จอดให้ผู้โดยสารลง มีมาก

  รถช้าที่วิ่งซ้าย ลักษณะอาการขับขี่รถ การชลอรถ  เพราะ พฤติกรรม การขับขี่ของบางคน อาจไม่เปิด ไฟเลี้ยว หรือไฟฉุกเฉินเพื่อเตือนผู้ใช้ทาง หรือเปิดแล้ว  เลี้ยว /  หยุดเลย   เรา ก็...

 ก็เบรค.... กันหัวทิ่ม... เอาอยู่ ไม่อยู่ ว่ากันไป
 
***    และช่วงนี้ รถคันแรก ออกมาเยอะ  จะมีผู้ขับขี่ หลายแบบ ทั้งเก่า ใหม่ ใหม่ซิงๆๆ ซึ่งความชำนาญและการตัดสินใจ อาจไม่ดีพอ ต่อผู้ใช้ถนนและผู้ใช้ร่วมทาง  ก็ระมัดระวังกันครับ   ****

สำหรับบางคนมอเตอร์ไซค์คือยานพาหนะประจำวัน บางคนคืองานอดิเรก (แต่ถ้าเป็นชาวพายุขนานแท้หล่ะก็มอเตอร์ไซค์เป็นยิ่งกว่าสิ่งเสพติด ถ้าไม่ได้ขี่อาจมีอาการลงแดงได้) แต่จุดมุ่งหมายของทุกคนคือการเดินทางไปยังเป้าหมายอย่างปลอดภัย
[/quote]

เจาะลึกโลกมอเตอร์ไซค์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02/01/15 @22:12:33 โดย Dum-Devil »

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
Motorcycle Crash Compilation & Road Rage 2015 HD

ลองศึกษาจากคลิปดูครับ มีประโยชน์แน่ๆๆ เพราะ 2 ล้อ พลาดแล้ว..เจ็บ  มากน้อย อยู่ที่เรา... และผู้ใช้รถใช้ถนน ผู้ร่วมทาง
ลองดูกันครับ   เรียนรู้ทักษะในการขับขี่รถบิ๊กไบค์จากประสบกา­รณ์  *****

****  เพราะการเรียนรู้ด้วยตนเองกับการขับขี่  BigBike ค่อนข้างอันตรายและเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ  มากน้อย   แล้วแต่การขับขี่และการตัดสินใจในช่วงเวลานั้นๆๆ ว่าถูกต้องหรือไม่กับสถานการณ์ ****

 :-X  จุดที่วิกฤต 
     
***     หมิ่นเหม่   

***     มีอันตราย 

***    ไม่ปลอดภัย

***     เป็นภัย 

***     เป็นอันตราย

 น่ากลัว อย่าเจอ.... ดีกว่า 
 
 :-\ ถ้าเรา สามารถประเมิน แล้วเลี่ยง  หลบ ระมัด ระวัง มากขึ้น 

 :-\    คือเลี่ยง   จุดเกิดเหตุ  ให้มากที่สุด  เราก็จะปลอดภัยมากขึ้น

*** อย่าตาม  อย่าจี้  รถตู้ หรือ รถบัส จุดบอด  ที่ทำให้เราไม่สามารถมองเห็น   รถเลยคันหน้าเราไป    ให้มองทั้งใกล้ และไกล ประเมินสถานการณ์ ข้างหน้า มากกว่าปกติ เพราะมุมการมองเราจะโดนบัง มิด ไปบางส่วน   เกิดจุดบอด ในส่วนที่เรามองไม่เห็น โดยเฉพาะกรณีแซงในพื้นที่  ที่เป็นจุดบอด  อะไร ก็เกิด.... ขึ้นได้ ....****


///// เลือกรถ . หรือเลือก . คน ! เฉียด ! ! + - x / !! ล้มให้ถูก วิธี !! * * * //// 
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=48092.0

ถ้าเผื่อเจอเหตุการณ์  เอาไม่อยู่  จะได้ผ่อนหนักเป็นเบา   

เราทุกคนทราบกันอยู่ว่า   ถ้าจะมาขี่บิ๊กไบค์นั้นความเสี่ยงของอุบัติเหตุก็ต้องตามมา ไหนๆก็เลือกมาทางนี้แล้ว  ยิ่ง CC. เยอะ ยิ่งเสี่ยงเยอะ

 เรามาดูเทคนิคกันดีกว่า     ถ้าเอาไม่อยู่   ควบคุมไม่ได้   ว่าเวลาล้มควรจะต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง 

ล้มแบบ Low Side    High  Side    ล้มจากการชน    ทำอย่างไรให้  ผ่อนหนักเป็นเบา

 //// คลิป Motorcycle Fail +++ ไว้เตือนใจ +++ ///// 
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50639.0

/// บาดเจ็บ อุบัติเหตุ BigBike การช่วยเหลือเบื้องต้น ///
http://www.clubversysthailand.com/()/bigbike-11245/
แชร์เป็นประสบการณ์ที่ควรรู้  กับอุบัติเหตุของมอเตอร์ไซค์  โดยเฉพาะ Bigbike
กับการช่วยเหลือ  ...  เบื้องต้นทั้ง...แบบไม่รุนแรง ...รุนแรงและ...ถึงสาหัส    ถึง.......ดั..บ

วิธีสังเกตอาการ....ผู้บาดเจ็บ
การเคลื่อนย้าย.... ให้ถูกวิธี    ถ้าผิด...อาจหนัก..กว่าเก่า หรือพิการไปตลอดชีวิต

และอาการ....บ่งบอก ที่ต้องรีบ......ส่งโรงพยาบาลให้ถึงมือหมอ....เร็วที่สุดถ้าช้า...หรือรอ 
อาจไม่ทัน.....ได้ช่วยเลย   

เรียนรู้เพื่อตัวเรา และคนรอบข้าง  นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
เป็นหลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น....ที่พยายาม....

ทำความเข้าใจและสามารถปฏิบัติได้....

จาก...ผู้รู้ผู้ที่มีประสบการณ์ตรงกับการกู้...ภัย กู้...ชีพ  มาถ่ายทอด  มาเล่าสู่กันฟัง

ขับขี่ปลอดภัย ไม่ประมาท ครับ อย่าเสี่ยงหรือวัดดวง

/// 9 ข้อปราบเซียน ชี้ชัดว่าคุณยังขับมอไซค์ “ไม่เซียน” ///
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=70948.0


อุปกรณ์ป้องกัน  หมวกกันน็อก กางเกง การ์ดป้องกัน ถุงมือ รองเท้าด้วยงบหลัก...หมื่นบาท
เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ดีกว่ามานั่งเสียใจเวลาเกิดอุบัติเหตุแล้วไม่มีอุปกรณ์ป้องกันที่ดีพอ   ได้ใช้แน่ครับ ถ้าเกิดเหตุขึ้น อุปกรณ์ป้องกันตัวเราจัดหนักยิ่งดี  พลาดหนึ่งครัง ถ้าไม่เจ็บโชคดีไป แต่ถ้าหนักละก็เงินพันหมื่นไม่สามารถเรียกเเขน ขา อวัยวะ คืนได้ อะหลั่ยมนุษย์ไม่มี  รถพังยังซ่อมได้   ดูกันชัดๆ นะครับ  ถ้าเกิดเหตุขึ้น


Motorcycle Safety Protective gear in action

http://youtu.be/bPvOomaFR2g


  เพราะ  2  ล้อ เนื้อหุ้มเหล็ก   ยังไงก็เสี่ยง  ประเมินความเสี่ยง  หามาตรการลดความเสี่ยงให้ตนเอง  เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง   +++

การขับขี่ในแต่ละสถานการณ์   การประเมิน  ทั้งรถ ทั้งคน  จะบอกคุณเอง  อาจเกิดจากการตัดสินใจที่ผิดพลาด ทั้งจากตัวเรา หรือผู้อื่น

" สำคัญมาก คือเลี่ยงจุดบอด  จุดอับสายตา ยิ่งขับเร็วๆๆ เท่าไหร่ ยิ่งอันตรายๆๆมากๆๆ ถ้าคุณมองไม่เห็นเหตุการณ์ข้างหน้าและรอบตัว "

  "    ปลอดภัยไว้ก่อน ยิ่งคำๆนี้สำคัญสุดคือ มีสติ  ไม่ประมาท    ความประมาทเป็นหนทางแห่ง....ความสูญเสีย   จะมาก...หรือน้อย...อยู่ที่คุณ....เลือก  .....  ได้ "


///////  ทหารยังมีซ้อมรบ ฝึกสถานการณ์ ให้คิด   วิเคราะห์และแก้ปัญหา  เพราะในสถานการณ์  เหตุการณ์  หรือการรบจริง

 จะมัวมานั่งนึก จะไม่ทันการ  ทุกๆๆ อย่าง  กับ ถ้าผ่านการฝึก การคิด  การจินตนาการ  จะเป็นไปโดยอัติโนมัติทันที  เมื่อเข้าสู่สถานการณ์   ถ้าไม่ผ่านการฝึก  จะไม่ทันคิด  หรือว่างเปล่า

 กับเหตุการณ์  ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว //////     


ค่อยศึกษา...เรียนรู้ .... สั่งสมประสบการณ์ ครับ  

Bigbike สำคัญมากๆ  คือพื้นฐาน  ทักษะในการขับขี่ ทั้งการใช้เบรค  การใช้คันเร่ง  วิธีการเข้าโค้ง  

ยิ่งถ้าขับขี่โดยใช้ความเร็วสูง ทักษะการขับขี่...ยิ่งสำคัญกับ วิธีการใช้ Engine Brake และการประเมินการขับขี่....ทั้งตัวเราและผู้อื่น  
บางที เราไม่ประมาท แต่คนอื่นประมาท ก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้ อยู่ที่การประเมินความเสี่ยงในการขับขี่ สมรรถนะ และประสิทธิภาพของทั้งตัวเราและรถเป็นตัวบ่งบอก เอง  

ที่สำคัญ...อย่าหลอกตนเอง  หาโอกาสศึกษา...หลักการขับขี่ที่ถูกต้อง  แล้วลองไปฝึกฝนปรับใช้ให้เหมาะสมกับตนเอง  และสิ่งที่สำคัญ ที่จะขาดไม่ได้คือ อุปกรณ์ป้องกันตัวเราต้องมาเป็นอันดันแรกตามกำลังทรัพย์  จัดหนักยิ่งดี  สำคัญมากกว่าอุปกรณ์การแต่งรถ  อะหลั่ยมนุษย์ไม่มี ที่สำคัญ ถ้าเอาไม่อยู่
อย่าหวงรถ  อย่าฝืน จะไมีโอกาสได้ยืนอีก รถพังยังซ่อมได้ ประกันเป็นสิ่งสำคัญกับรถใหญ่ ความรุนแรงในการเกิดเหตุ แต่ละครั้งมูลค่าสูง

เพราะบางครั้ง  ถ้าเราขับขี่  โดยประมาท   ส่วนหนึ่งก็มาจากการไม่คำนึงถึงผลที่จะตามมา    ถ้าเกิดแล้ว อะไรจะเกิด  หรือตามมาบ้าง    

อุบัติเหตุส่วนใหญ่บนท้องถนน  ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดก็คือ  ชาวสองล้อเรา  นี่เอง
โดยเฉพาะกับ  Bigbike  ความรุนแรง.....มี.........สูงมาก

อุบติเหตุที่เกิดกับรถจักรยานยนต์ Bigbike  หลายครั้งเกิดจากผู้ขับขี่ที่ไม่รู้ด้วยว่าสิ่งที่ตนกระทำอยู่นั้น (การขับขี่) มีความเสี่ยงอันจะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ  หรือรู้แต่มองข้ามความปลอดภัย  ซึ่งอุบัติเหตุไม่มีการต่อรอง  

ฉะนั้นแล้วความรู้เบื้องต้น....ด้านความปลอดภัยจึงจำเป็นอย่างยิ่ง  
เทคนิคการขับขี่....เชิงป้องกันอุบัติเหตุ..สำหรับรถและตัวเราก็เช่นเดียวกัน   โดยอาจจะศึกษาหามาตรการขับขี่  วิธีการปฏิบัติที่ถูกต้อง  กลยุทธ์ต่างๆ และเทคนิคต่างๆที่ผู้ขับขี่  ควรรู้ อย่างถูกต้อง  

การประเมินการขับขี่ เป็นสิ่งสำคัญมากๆ

การขับขี่ สองล้อ   มีความเสี่ยง  เนื้อหุ้มเหล็ก   คนรอบตัว  ใกล้ชิด  คนข้างหลังจะห่วงมากกว่าปกติ

เราต้องปฎิบัติตัว.....ให้ปลอดภัย  ไม่เสี่ยง ......เพื่อที่จะ  กลับไปหาคน .... ที่รอเราอยู่

เพราะ  2  ล้อ  ยังไงก็เสี่ยง  ประเมินความเสี่ยง  หามาตรการลดความเสี่ยงให้ตนเอง  เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง    +++

ถ้าศึกษา  แล้วสามารถสร้างกฎความปลอดภัย  ให้กับตัวเอง ได้จะยิ่งดี  เพราะ ความสามารถ  ขีดจำกัด ต่างๆๆๆ   ตนเอง   รู้ดี่ที่สุด  จุดเด่น  จุดด้อย

พื้นฐาน ทักษะ การขับขี่ ยิ่ง BigBike สำคัญมาก การใช้เบรค การใช้คันเร่ง  การประเมินสถานการณ์ขับขี่    รวมทั้งสมรรถนะความสมบูรณ์ของรถ

การขับขี่ในแต่ละสถานการณ์   การประเมิน  ทั้งรถ ทั้งคน  จะบอกคุณเอง  

" สำคัญมาก คือเลี่ยงจุดบอด  จุดอับสายตา ยิ่งขับเร็วๆๆ เท่าไหร่ ยิ่งอันตรายๆๆมากๆๆ ถ้าคุณมองไม่เห็นเหตุการณ์ข้างหน้าและรอบตัว "

ในแง่ของเทคนิค ก็อยู่ที่การพัฒนาทักษะ การคุม การเข้าใจรถ ประกอบกัน หมั่นใช้รถบ่อยๆ ออกทริปบ่อยๆ ประสบการณ์จะ ทำให้เราแกร่งขึ้น
กฎจราจร อย่าเสี่ยงในจุดที่ไปจำเป็นอย่างช่องแคบ หรือจุดอันตราย สมาธิ การมองไกล และวิเคราะห์ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดข้างหน้า "Bigbike  มองให้...ไกลๆ ... อ่านทุกอย่าง..บนท้องถนน...ให้ขาด  

ประเมินและเตรียมรับ....สถานการณ์.. ต่างๆ  มีสติ...อย่าเหม่อ.....อย่าเข้าจุด....อับสายตา  ที่มองไม่เห็น.....ข้างหน้า  

หรือมุมจุดอับของรถยนต์ ที่มองไม่เห็นเรา  ถ้าเราวิ่งตาม...หลังรถยนต์  รถตู้   รถใหญ่ รถบัส รถบรรทุก.....ยิ่งอันตราย
"  รู้จักตัวเอง รู้จักรถตัวเอง อ่านเกมบนท้องถนนให้ขาด = ไม่ประมาทนั้นเอง "
//// คลิป Motorcycle Fail +++ ไว้เตือนใจ +++ /////
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50639.msg820182#msg820182
 
 *****       แชร์เป็นประสบการณ์กันครับ    เพื่อให้เพื่อนสมาชิก  ระมัดระวังกัน     ******
       จังหวะการขี่ที่เหมาะสมเป็นเรื่องที่สำคัญ บางคนมีความเชื่อว่าขี่รถช้าจะปลอดภัย ในขณะที่บางคน
เชื่อว่าขี่รถเร็วจะปลอดภัย สิ่งที่จะบอกได้ว่าขี่ช้าหรือเร็วจะปลอดภัยกว่ากันคือ สภาพแวดล้อมในการขี่รถ
เช่น การจราจร ทางร่วม ทางแยก  ยูเทิร์น (อันตรายสุด) สภาพถนน สภาพอากาศ สภาพรถที่เราขี่อยู่ เป็นต้น
การที่จะขี่รถได้ปลอดภัยเราควรคำนึงถึงสิ่งรอบตัวเป็นหลัก รู้จักใช้จังหวะในการขี่รถที่เหมาะสม,
ใช้ความเร็วที่เหมาะสม เช่น    ขี่ช้าในเมืองที่มีสภาพการจราจรที่ติดขัด   ขี่เร็วขึ้นเมื่อถนนโล่ง
แต่ไม่เร็วเกินความสามารถของเรา
ประเมินสภาพโดยรอบที่เราใช้ถนน ประเมินผู้ขับขี่ รถ  และสภาพรถที่อยู่ด้านหน้า หรือข้างๆเรา  
เพศและวัย ลักษณะรถแต่ง รถซิ่ง เช่น  รถแท็กซี่ที่มีผู้โดยสารกับไม่มีผู้โดยสาร  จะบ่งบอกลักษณะและพฤติกรรมการขับขี่เบื้องต้น
การตัดสินใจของผู้ขับขี่ที่จะส่งผลมาถึงเรา  ถ้าเราขับขี่อยู่บนท้องถนน
เป็นการประเมินสถานการณ์การขับขี่ ให้ปลอดภัยทั้งต่อตัวเราและผู้อื่น
ซึ่งในสถาพถนนปกติ   การที่เราใช้ความเร็วมากกว่าสภาพการจราจรโดยรอบเล็กน้อย
จะช่วยให้เราปลอดภัยกว่าการใช้ความเร็วเท่ากัน หรือ ช้ากว่า
นอกจากนี้เราสมควรที่จะมองหา “ทางออกฉุกเฉิน” เผื่อไว้ด้วยตลอดเวลา เช่น กรณีที่มีการเบรกกระทันหัน
นอกจากเราจะต้องกะระยะและน้ำหนักกดเบรกแล้วเรายังต้องเผื่อหาพื้นที่ในการหลบด้วย เพื่อกรณีที่เรา
กดเบรกตามแผนแล้วแต่ระยะทางไม่พอ จะได้ไม่ต้องใช้กันชนคันหน้าในการหยุดรถ  พยายามมองกระจกหลังบ่อยๆๆ  
จะได้รู้สภาพถนนโดยรอบตัวเรา  เกิดเหตุอะไรด้านหน้า จะได้มีทางเลือกที่จะหลบหลีกได้ทัน  
เผื่อที่ให้ความผิดพลาดของผู้อื่นความผิดพลาดของผู้อื่นในกรณีนี้หมายถึงผู้ร่วมใช้ถนนอื่นๆ เช่น เลี้ยวกระทันหัน
โดยไม่เปิดไฟเลี้ยว, จอดโดยไม่ให้สัญญาณ และอื่นๆอีกมากมาย การที่เราจะขี่รถได้อย่างปลอดภัย
เราต้องเผื่อที่ให้ผู้อื่นได้ทำความผิดพลาดโดยที่ไม่กระทบกระเทือนเรา
ก่อนอื่นเราต้องยอมรับว่า “เราไม่สามารถแก้ไขความผิดพลาดของผู้อื่นได้  ” วิธีแก้ปัญหาคือ
เราต้องมองสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นให้ออก   แล้วเว้นที่ว่างให้ความผิดนั้นเพื่อจะไม่กระทบกระเทือนเรา

*** ขับเร็วผิดที่ ผิดเวลา ความเสี่ยงสูง  อันตรายต่อตัวเรา  และที่สำคัญคนเดินถนน อาจซวยโดยไม่รู้ตัว จากความประมาท ของผู้ขับขี่  ***

***  รู้จักใช้จังหวะ...ในการขี่รถ   ใช้ความเร็วที่เหมาะสม  เร็วในที่ควรเร็ว  ช้าในที่ควรช้า  ปลอดภัยทั้งเราและผู้อื่นที่ร่วมใช้ถนน  ***

สำหรับบางคนมอเตอร์ไซค์คือยานพาหนะประจำวัน บางคนคืองานอดิเรก
 (แต่ถ้าเป็นชาวพายุขนานแท้หล่ะก็มอเตอร์ไซค์เป็นยิ่งกว่าสิ่งเสพติด ถ้าไม่ได้ขี่อาจมีอาการลงแดงได้)
แต่จุดมุ่งหมายของทุกคนคือการเดินทางไปยังเป้าหมายอย่างปลอดภัย เรามาดูข้อคิด 5 ข้อที่จะช่วยให้เราขี่รถได้สนุกและปลอดภัยมากขึ้น
/////   1. อย่าเชื่อใจรถคันอื่น     //////
เรียนรู้ที่จะเชื่อใจคนๆเดียวเท่านั้นคือ ตัวเราเอง เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อเห็นหรือจำเป็นต้องขับเข้าไปใกล้ๆ รถลักษณะดังต่อไปนี้
มีรอยบุบ รอยชนร่องรอยเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นถึงการตัดสินใจที่”ผิดพลาด”ของผู้ขับในอดีต  ซึ่งเราคงไม่อยากเข้าไปมีส่วนร่วม
ในการตัดสินใจครั้งใหม่ของพี่เค้าแน่ๆ
สกปรกและไม่ได้รับการเอาใจใส่ อันนี้ไม่ได้หมายถึงรถเก่า แต่โปรดจินตนาการถึงรถที่มีฝุ่นเกาะหนาๆ ประมาณว่า
ตั้งแต่ซื้อมาพี่แกยังไม่คิดจะล้าง ไม่สามารถระบุสีที่แท้จริงของรถได้ ไฟเลี้ยวแตก กระจกไม่ครบ ป้ายทะเบียนห้อย ฯลฯ
สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความไม่เอาใจใส่ ซึ่งอาจส่งผลถึงพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ใส่ใจรถคันอื่นบนถนนด้วย
(คิดดู รถตัวเองมันยังไม่ใส่ใจ แล้วเราอยู่ข้างๆ จะรอดมั๊ยเนี่ย…) เราควรเพิ่มความระวังและอยู่ห่างรถที่มีลักษณะเหล่านี้
*** นอกจากนี้รถบางชนิดยังสามารถเตือนให้เราระวังเป็นพิเศษเช่น รถ...  ***

รถแท็กซี่ : อย่าพยายามวิ่งอยู่ด้านซ้ายของเค้า เพราะแท๊กซี่ไม่มีป้ายจอดเหมือนรถเมล์ ฉะนั้นเมื่อใดที่เค้าเห็นคนยืนชะเง้อมอง
ออกมาที่ถนน ทำท่ายกแขนออกนอกลำตัวเพียงนิดเดียว พี่แกหักเข้าหาทันทีโดยไม่สนว่าตอนนั้นรถตัวเองจะอยู่ในตำแหน่งใดของถนน!!!
อีกอันนึงคือเวลารถติดแล้วเราชาวมอเตอร์ไซค์วิ่งเลาะบริเวณระหว่างเลน ก็ให้ระวังผู้โดยสารในรถแท๊กซี่จะเปิดประตูออกมาจ๊ะเอ๋เอา
เดี๋ยวจะกลายเป็นซุปเปอร์แมนแบบไม่รู้ตัว

รถกระบะหรือปิ๊กอัพ อย่าแลกครับ เสี่ยงมาก เพราะส่วนใหญ่เป็นรถส่งของและคนขับไม่ใช่เจ้าของรถฉะนั้นพี่แกจะซัดไม่เลี้ยง ขนาดของรถไม่ใช่ปัญหาสำหรับพวกเค้า มีรูเป็นมุด เห็นรถคันอื่นบนท้องถนนเป็นเสมือนกรวยยางเอาไว้วิ่งสลาลอม แล้วยิ่งปิ๊กอัพสมัยนี้เครื่องแรงมากวิ่ง 180 นี่หนมๆ ทางที่ดีให้พี่เค้าไปก่อนดีกว่า
รถแต่งเลียนแบบรถแข่ง หลายคนแต่งเพื่อความสวยงาม แต่ก็หลายคนเหมือนกันที่แต่งแล้วเอาไว้ซิ่งบนถนน...เพราะเข้าใจว่าตัวเองนามสกุล ชูมักเกอร์ อันนี้ถ้าเราเจอเปิดทางให้พี่เค้าไปก่อนเลย เดี๋ยวเค้าก็ไปเจอกับไอ้ปิ๊กอัพคันเมื่อกี๊หน่ะแหละ...
รถ 4x4 ที่ยกสูง นานๆจะเจอที แต่ถ้าเจอให้ห่างไว้จะดีกว่า เพราะลำพังรถยนต์ด้วยกันเค้ายังมองลงมาไม่ถนัดเลย แล้วถ้า 2 ล้ออย่างเราไปขี่หรือจอดอยู่ใกล้ๆ กลัวจะกลายเป็นลูกอมของเค้าไปหน่ะสิ
รถที่ขับโดยผู้หญิงและคนชรา อันนี้ไม่ได้มีเจตนาจะดูถูกหรือโอ้อวดนะครับ แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีปัญหากับการตัดสินใจทำให้อาจมีอาการยึกยักในบางจังหวะ ส่วนคนแก่นอกจากเรื่องการตัดสินใจแล้วยังมีเรื่องของสายตาที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่าปกติด้วย ฉะนั้นอย่าพยายามเดาใจเค้า ทิ้งระยะห่างให้ชัวร์หรือถ้ามีโอกาสก็แซงให้ผ่านไปซะ
รถมอเตอร์ไซค์ พวกเราสองล้อด้วยกันเองนี่แหละ โดยเฉพาะบรรดา ”เด็กแว้น” , “เด็กแซ้บ” (มีชื่อเรียกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่) สังเกตได้จากการตกแต่งรถ เช่น ยางเล็ก, สวิงอาร์มสั้น, แฮนด์หมอบ, ท่อแต่ง ฯลฯ คงไม่ต้องบรรยายมากเป็นอันรู้กันสำหรับพฤติกรรมการขับขี่ ปล่อยน้องเค้าไปครับ อย่าไปวัดกะเค้า ผมหล่ะ....กลัวใจจริงๆ แต่ก็ใช่ว่าบรรดารถมอเตอร์ไซค์ใหญ่จะขี่ดีมีมารยาททุกคนนะครับ ไอ้ที่เปรี้ยวปริ๊ดส์ก็เยอะ ยังไงก็ให้เค้าผ่านไปก่อนละกัน ไม่เป็นไรเราไม่รีบ เดี๋ยวไฟแดงหน้าก็เจอกันอยู่ดี
จะเห็นได้ว่าเราไม่สามารถเชื่อใจรถคันอื่นบนถนนได้เลย....นอกจากนี้เราควรเพิ่มความระมัดระวัง.....ในรถบางประเภทให้มากยิ่งขึ้น

2. ระวังจุดบอด
ข้อสำคัญที่สุดที่สมควรจำไว้คือ ถ้าเราไม่เห็นหน้าของคนขับในกระจกมองข้างหรือกระจกมองหลังของรถเก๋งคนขับรถคันดังกล่าวก็จะไม่เห็นเราเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามการที่เราเห็นหน้าคนขับในกระจกรถก็ไม่ได้หมายความว่าคนขับดังกล่าวจะมองเห็นเราเสมอไป
ถ้าเราพบว่าเราอยู่ในจุดบอด เราควรเร่งรถหรือใช้เบรคเพื่อออกจากตำแหน่งที่อันตรายให้เร็วที่สุด (เราควรใช้ความเร็วมากกว่าความเร็วของรถคันอื่นบนถนนเล็กน้อยเพื่อไม่ให้รถเราไปแช่อยู่ในจุดบอด) เราควรเตือนตัวเองให้ระวังจุดบอดตลอดเวลา
3. รู้จักจังหวะในการขี่
จังหวะการขี่ที่เหมาะสมเป็นเรื่องที่สำคัญ บางคนมีความเชื่อว่าขี่รถช้าจะปลอดภัย ในขณะที่บางคนเชื่อว่าขี่รถเร็วจะปลอดภัย สิ่งที่จะบอกได้ว่าขี่ช้าหรือเร็วจะปลอดภัยกว่ากันคือ สภาพแวดล้อมในการขี่รถ เช่น การจราจร สภาพถนน สภาพอากาศ สภาพรถที่เราขี่อยู่ เป็นต้น
การที่จะขี่รถได้ปลอดภัยเราควรคำนึงถึงสิ่งรอบตัวเป็นหลัก รู้จักใช้จังหวะในการขี่รถที่เหมาะสม, ใช้ความเร็วที่เหมาะสม เช่น ขี่ช้าในเมืองที่มีสภาพการจราจรที่ติดขัด ขี่เร็วขึ้นเมื่อถนนโล่งแต่ไม่เร็วเกินความสามารถของเรา
ซึ่งในสถาพถนนปกติ การที่เราใช้ความเร็วมากกว่าสภาพการจราจรโดยรอบเล็กน้อยจะช่วยให้เราปลอดภัยกว่าการใช้ความเร็วเท่ากัน หรือ ช้ากว่า
นอกจากนี้เราสมควรที่จะมองหา “ทางออกฉุกเฉิน” เผื่อไว้ด้วยตลอดเวลา เช่น กรณีที่มีการเบรกกระทันหัน นอกจากเราจะต้องกะระยะและน้ำหนักกดเบรกแล้วเรายังต้องเผื่อหาพื้นที่ในการหลบด้วย เพื่อกรณีที่เรากดเบรกตามแผนแล้วแต่ระยะทางไม่พอ จะได้ไม่ต้องใช้กันชนคันหน้าในการหยุดรถ
4. เผื่อที่ให้ความผิดพลาดของผู้อื่น
ความผิดพลาดของผู้อื่นในกรณีนี้หมายถึงผู้ร่วมใช้ถนนอื่นๆ เช่น เลี้ยวกระทันหันโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว, จอดโดยไม่ให้สัญญาณ และอื่นๆอีกมากมาย การที่เราจะขี่รถได้อย่างปลอดภัยเราต้องเผื่อที่ให้ผู้อื่นได้ทำความผิดพลาดโดยที่ไม่กระทบกระเทือนเรา
ก่อนอื่นเราต้องยอมรับว่า “เราไม่สามารถแก้ไขความผิดพลาดของผู้อื่นได้” วิธีแก้ปัญหาคือเราต้องมองสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นให้ออก แล้วเว้นที่ว่างให้ความผิดนั้นเพื่อจะไม่กระทบกระเทือนเรา
****  การที่เราอารมณ์เสีย.....กับความผิดของผู้อื่นไม่ได้ช่วยให้ปัญหาที่เกิดขึ้นหายไป ในทางตรงข้าม......อาจเกิดปัญหาอื่นๆตามมาอีกมากมาย ****
5. การฝึกฝน
เมื่อมีเหตุการฉุกเฉินเกิดขึ้นสิ่งแรกที่เราจะตอบสนองจะมาเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากสัณชาตญานของเราเอง เช่น เมื่อมีรถเลี้ยวตัดหน้าอย่างกระชั้นชิด เราอาจจะเบรคจนล้อล๊อค หรือบีบทั้งเบรคและครัชในเวลาเดียวกัน จะเห็นได้ว่าบางครั้งสิ่งที่เราตอบสนองไปอาจไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นแต่กลับช่วยให้แย่ลง การที่เราจะแก้ปัญหาเวลาที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน คือการขยันซ้อมจนกลายเป็นนิสัย เช่น การฝึกเบรค, การฝึกเลี้ยวแบบ counter steering , การมองกระจกหลัง, การเหลียวมองรถด้านหลัง, การใช้ไฟเลี้ยว เป็นต้น
ควรฝึกสิ่งเหล่านี้ให้เป็นนิสัยเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเราจะใช้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้เราควรศึกษาเส้นทางที่เราจะต้องใช้, พื้นผิวถนน, ลักษณะการจราจร, ฯลฯ
การที่เราฝึกสิ่งเหล่านี้.....แม้ว่าจะไม่ได้ทำให้เราได้ถ้วยรางวัลเหมือนในสนามแข่ง แต่จะช่วยให้เราปลอดภัย....แล้วยังทำให้เราขี่รถอย่างสนุก   มีความสุขไปได้อีกนาน

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20/07/15 @20:10:04 โดย Dum-Devil »

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

parttimerider

 • ยามเฝ้าบ้าน
 • เทพ 2 ล้อ
 • *****
 • กระทู้: 6,410
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 148
 • You know who you are who you are not as others
ขอบคุณครับพี่  :)
มิตรภาพ ไม่สำคัญที่ว่า..ใครเข้ามาก่อนมันอยู่ที่ว่า..
ใครเดินเข้ามาแล้ว..ไม่เคยเดินจากไปต่างหาก

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
http://www.youtube.com/watch?t=172&v=qicjDdBGZGA

มอไซค์ประสานงารถบรรทุก จะๆผ่านกล้อง goproเครดิต : mocyclover.com
http://mocyclover.com/%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%8B%E0%B8%84%E0%B9%8C%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%B8%E0%B8%81.html


 'อุบัติเหตุ' บนถนนที่เกิด...จุดบอด...จากกการเข้าโค้งที่มองไม่เห็น ปลายโค้ง ...


จาก คลิป ระมัดระวังกันครับ บนถนนในโค้ง  ที่มองไม่เห็น อะไรก็เกิดขึ้นได้**** จุดบอด  ไม่สามารถมองเห็น ข้างหน้า   


มุมการมองเราจะเกิด... จุดบอด ในส่วนที่เรามองไม่เห็น ....ประเมินสถานการณ์ ให้มากกว่าปกติ

โดยเฉพาะกรณีแซงในพื้นที่  ที่เป็นจุดบอด  อะไร ก็เกิด.... ขึ้นได้ ....
****


ขับขี่ปลอดภัย ไม่ประมาท ระมัดระวัง  กันครับ.... อย่าเสี่ยงหรือวัดดวง

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
ทะเบียนจังหวัด....กับการขับขี่....การประเมินทั้งจากตัวเราและผู้อื่น

ทะเบียนจังหวัดไหน...จุดสังเกตเล็กๆน้อยๆในการเดินทางต่างจังหวัด
-เป็นเกร็ดเล็กๆน้อยๆในการเดินทาง ตจว.ครับ ถ้าใครเดินทางไกลบ่อยๆหลายคนจะมีเทคนิคสังเกตทะเบียนของรถยนต์คันหน้าว่าเป็นทะเบียนของคนพื้นที่หรือเปล่า เช่นถ้าเราอยู่ระหว่างทางไปภูเก็ต ถ้าเราสังเกตป้ายทะเบียนรถคันหน้าว่าเป็นป้ายทะเบียนจังหวัดอะไร เราจะสังเกตว่าเป็นรถยนต์ของคนในพื้นที่นั้นๆและเค้ามีโอกาสที่จะเลี้ยวซ้ายหรือตัดขวาเข้าซอยมากกว่ารถจากจังหวัดอื่น เพราะเค้าอาจจะมีทำเลบ้านและครอบครัวอยู่ในจังหวัดนั้นๆ ฉะนั้นคนพื้นที่พวกนี้จะเลี้ยวเข้าซอยซ้ายมือหรือตัดเข้าซอยขวามือในบริเวณจังหวัดนั้นมากกว่ารถที่มาจาก กทม.ที่จะยิงยาวผ่านจังหวัดนี้จนถึงแหล่งท่องเที่ยวปลายทางเลย ฉะนั้นการสังเกตทะเบียนรถว่าเป็นรถในจังหวัดที่เรากำลังเดินทางผ่านหรือไม่ เราสามารถนำมาประยุกต์ประกอบการตัดสินใจเพื่อพิจารณาการแซงซ้ายหรือขวาในแต่ละสถานการณ์ต่างกันได้ด้วยครับ เช่นถ้าข้างหน้ามีรถยนต์คันหนึ่งขับช้าแปลกๆและขาวมือมีซอยหรือมีตลาดนัดและรถคันหน้าเราทะเบียนในพื้นที่จังหวัดนั้นเราสามารถเอาไปพิจารณาได้ว่ารถคันนี้อาจจะเลี้ยวขวาเพื่อเข้าตลาดนัดหรือเข้าซอยบ้านตัวเอง เราก็จะระวังและไม่แซงขวาแต่เปลี่ยนไปชลอตามเพื่อดูสถานการณ์หรือเปลี่ยนจากแซงขวาไปแซงทางด้านซ้ายแทนเพราะรถคันหน้ามีท่าทีว่าอาจจะตัดเลี้ยวขวาเข้าทางขวามือ เรียกว่าเป็นจุดสังเกตให้ระวังมากขึ้นในบางสถานการณ์ได้ครับ ทริกเล็กๆน้อยๆแต่มีประโยชน์ในการเดินทางไกลครับ และบางทีทริกเล็กๆน้อยๆแบบนี้แหละบางครั้งมันก็ช่วยชีวิตเราได้เลย เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่ารถยนต์คันหน้าเค้าลืมเปิดไฟเลี้ยว ไฟเลี้ยวเสียหรือเมาค้างมาจากไหนหรือเปล่า ฉะนั้นลองหัดสังเกตทะเบียนว่าจังหวัดอะไรดูครับ ถ้ามันช่วยเราให้รอดได้แค่เพียงครั้งเดียวมันก็คุ้มยิ่งกว่าคุ้มแล้วครับ ทริกเล็กๆที่เรียกว่าใช้หรือไม่ใช้ไม่เป็นไรแต่รู้ไว้ก็ไม่เสียหายครับ ... ขอให้ทุกคนเดินทางอย่างปลอดภัยนะครับ

‪Credite : ‎Thaisuperbike‬

///////  ทหารยังมีซ้อมรบ ฝึกสถานการณ์  ให้คิด   วิเคราะห์และแก้ปัญหา  เพราะในสถานการณ์  เหตุการณ์  หรือการรบจริง

 จะมัวมานั่งนึก จะไม่ทันการ  ทุกๆอย่าง    ถ้าผ่านการฝึก การคิด  การจินตนาการ  จะเป็นไปโดยอัติโนมัติทันที  เมื่อเข้าสู่สถานการณ์   ถ้าไม่ผ่านการฝึก  จะไม่ทันคิด  หรือว่างเปล่า

 กับเหตุการณ์  ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว
//////      


ค่อยศึกษา...เรียนรู้ .... สั่งสมประสบการณ์ ครับ  

Bigbike สำคัญมากๆ  คือพื้นฐาน  ทักษะในการขับขี่ ทั้งการใช้เบรค  การใช้คันเร่ง  วิธีการเข้าโค้ง  

ยิ่งถ้าขับขี่โดยใช้ความเร็วสูง ทักษะการขับขี่...ยิ่งสำคัญกับ วิธีการใช้ Engine Brake และการประเมินการขับขี่....ทั้งตัวเราและผู้อื่น  
บางที เราไม่ประมาท แต่คนอื่นประมาท ก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้ อยู่ที่การประเมินความเสี่ยงในการขับขี่ สมรรถนะ และประสิทธิภาพของทั้งตัวเราและรถเป็นตัวบ่งบอก เอง  

ที่สำคัญ...อย่าหลอกตนเอง  หาโอกาสศึกษา...หลักการขับขี่ที่ถูกต้อง  แล้วลองไปฝึกฝนปรับใช้ให้เหมาะสมกับตนเอง  และสิ่งที่สำคัญ ที่จะขาดไม่ได้คือ อุปกรณ์ป้องกันตัวเราต้องมาเป็นอันดันแรกตามกำลังทรัพย์  จัดหนักยิ่งดี  สำคัญมากกว่าอุปกรณ์การแต่งรถ  อะหลั่ยมนุษย์ไม่มี ที่สำคัญ ถ้าเอาไม่อยู่
อย่าหวงรถ  อย่าฝืน จะไมีโอกาสได้ยืนอีก รถพังยังซ่อมได้ ประกันเป็นสิ่งสำคัญกับรถใหญ่ ความรุนแรงในการเกิดเหตุ แต่ละครั้งมูลค่าสูง

เพราะบางครั้ง  ถ้าเราขับขี่  โดยประมาท   ส่วนหนึ่งก็มาจากการไม่คำนึงถึงผลที่จะตามมา    ถ้าเกิดแล้ว อะไรจะเกิด  หรือตามมาบ้าง    

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ