Facebook CVT สำหรับการเชื่อมโยงในทุกมิติ คลิกที่นี่


ผู้เขียน หัวข้อ: /// อุบัติเหตุของมอเตอร์ไซค์ ต้องโทษ...สมองมนุษย์ ///  (อ่าน 3544 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
ผลของการเกิดอุบัติเหตุ...มอเตอร์ไซค์  เหตุที่เกิดต้องโทษ...สมองมนุษย์

....ข่าวรถ Bigbike การเกิดอุบัติเหตุ.....สาเหตุที่พบส่วนใหญ่.... จุดตัด ทางร่วม ทางแยก แยกวัดใจ ยูเทิร์น และมาจาก ผู้ใช้รถ ใช้ถนน คนทั่วไป ที่ไม่สามารถกะขนาดของวัตถุที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างแม่นยำและไม่สามารถบอกได้ว่ามันอยู่ห่างประมาณเท่าไหร่่กันแน่
รถยนต์ขับปกติ 80-100 มีมอไซค์ขี่แซงด้วยความเร็ว150 บางครั้ง 170 ความเร็วมันแตกต่างกันมาก มากจนผิดไปจากที่คนทั่วไปคุ้นเคย

*** ลองคิดดู ถ้าท่านขับรถยนต์ความเร็ว 80 อยู่เลนกลาง กำลังจะออกเลนขวาเพื่อจะกลับรถที่ยูเทิร์นข้างหน้า มองกระจกหลัง เห็นมอไซค์ตามหลังมาคันนึง ไกลพอควร เหมือนที่คุ้นเคย อยู่ในระยะปลอดภัยเปลี่ยนเลนแล้วไม่ไปตัดหน้าเค้าก็เลยเปิดไฟเลี้ยวขวาแล้วค่อยๆเขยิบออกขวา

*** ใครจะไปคิดล่ะครับ ว่ามอไซค์คันนี้ อีกไม่กี่วินาทีจะถึงเค้าแล้ว เพราะมาด้วยความเร็ว 160 !! ไม่คิดหรอกว่ามอไซค์ที่เค้าเห็นแว๊ปๆเมื่อกี้น่ะ แป๊ปเดียวถึงตัวเค้าแล้ว คนอื่นๆทั่วไป ก็เหมือนกันครับ คนรอข้ามถนน จักรยานจูงข้ามถนน รถรอ..ยูเทิร์นเกาะกลาง ฯลฯ ส่วนใหญ่จะกะระยะผิดครับ เพราะไม่เคยเจอรถมอไซค์ที่เค้าเห็นแล้วว่ากำลังมา แต่มาถึงตัวแบบเร็วมากๆ มากจนผิดปกติ กว่าที่คุ้นเคย เคยชิน ถามรถที่เพิ่งยูเทิร์นตัดหน้าสดๆร้อนๆเลยว่า เห็นรถ แล้วทำไมถึงออกรถมาเลี้ยวตัดหน้า คนขับรถบอกว่า เค้าเห็นแล้วและดูว่าปลอดภัยแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะมาถึงเร็ว.... จุดตัด แยกวัดใจ U-Turn ระมัดระวัง ลดความเร็ว ปลอดภัย...ไว้ก่อนครับ ปัจจุบันมอไซค์ รถ Bigbike ที่ทำความเร็วเดินทางได้ 140-200 ขึ้น *** ในบ้านเรามีเยอะขึ้นมาก แต่ก็ยังถือใหม่บนถนน **** เพราะเพิ่งเพิ่มขึ้นมากในช่วงเวลาไม่นานนี้เอง คนขับรถยนต์ คนทั่วไปยังไม่คุ้นชินกัน ถ้าไม่ใช่กลุ่มคนที่ขับขี่ หรือมีประสบการณ์กับรถพวกนี้ ครับ

ผลวิจัยออกมา...การเกิดอุบัติเหตุ...มอเตอร์ไซค์ เหตุที่เกิดต้องโทษ...สมองมนุษย์...เป็นประโยชน์เป็นอย่างมาก
บ่อยครั้งที่คนขับจะไม่สามารถกะขนาดของวัตถุที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างแม่นยำและไม่สามารถบอกได้ว่ามันอยู่ห่างประมาณเท่าไหร่่กันแน่
เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ




 8) ผลจากการศึกษาทางด้านจิตวิทยาเมื่อเร็วๆนี้ได้เปิดเผยว่า การเกิดอุบัติเหตุของมอเตอร์ไซค์นั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากวิธีการที่สมองมนุษย์ใช้ในการกะระยะ เหตุผลนี้
อาจจะอธิบายได้ว่าทำไมเวลารถกำลังจะเลี้ยวขวาดักหน้าคุณมักจะเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ หรือที่เราเรียกว่ามีรถตัดหน้านั่นเอง


 8)*** ศาสตราจารย์ Patricia Delucia แห่งมหาวิทยาลัย Texas Tech เป็นผู้ตีพิมพ์ผลการศึกษาที่มีหัวข้อว่า “Effects of Size on Collision Perception and
Implications for Perceptual Theory and Transportation Safety” หรือแปลสั้นๆว่าผลของขนาดต่อการรับรู้ถึงการชนและผลพวงของมันสำหรับทฤษฏีการมองเห็นและความปลอดภัย
บนท้องถนน ซึ่งได้รับการตีพิมพ์เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา


ผลสรุปจากการศึกษานี้พบว่า บ่อยครั้งที่คนขับจะไม่สามารถกะขนาดของวัตถุที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างแม่นยำและไม่สามารถบอกได้ว่ามันอยู่ห่างประมาณเท่าไหร่่กันแน่
ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ว่าทำไมบางครั้งเกิดอุบัติเหตุกับมอเตอร์ไซค์


 8)*** การศึกษาของ Delucia อาศัยข้อมูลอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ที่รุนแรงที่เกิดขึ้นในอเมริกาและพบว่า มากกว่า 42% จะมีสภาพแวดล้อมที่ใกล้เคียงกันคือ มีรถอีกคันกำลังจะเลี้ยวขวาและชนกับคันที่วิ่งตรงมา

การศึกษาครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Current Directions in Psychological Science หรือแนวโน้มปัจจุบันของวิทยาการด้านจิตวิทยา ซึ่งเป็นการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างขนาดของวัตถุและความสามารถของสมองในการจะตัดสินถึงระยะห่างของวัตถุนั้น

 8) การวิจัยของ Delucia พบว่าวัตถุที่มีขนาดเล็กกว่ามักจะถูกมองเห็นว่าอยู่ไกลกว่าวัตถุที่มีขนาดใหญ่กว่าในระยะทางที่เท่ากัน และเนื่องจากมอเตอร์ไซค์นั้นจะมีขนาดเล็กกว่ารถยนต์มาก ความผิดพลาดในการตีความหมายของสมองนี้อาจจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อความสามารถในการกะระยะทางของคนขับว่ามอเตอร์ไซค์ที่วิ่งมานั้นอยู่ไกลมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคนขับรถยนต์กำลังจะเลี้ยวขวาหรือกลับรถ

 >:( *** สถานการณ์แบบนี้จะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติในลักษณะที่คนขับรถยนต์วิ่งไปตัดหน้ารถมอเตอร์ไซค์ที่กำลังวิ่งมาในทางตรง เพราะพวกเขาคิดว่ามอเตอร์ไซค์นั้นยังอยู่อีกไกลแต่จริงๆแล้วอยู่ใกล้กว่าที่เขาคิดมาก



Delucia กล่าวในผลการศึกษาว่า คนส่วนใหญ่มักจะบอกว่า วัตถุที่มีขนาดใหญ่ อยู่ไกล และกำลังพุ่งเข้ามาจะมาชนเร็วกว่าวัตถุที่มีขนาดเล็กและอยู่ใกล้กว่ากัน ซึ่งความจริงวัตถุขนาดเล็กนั้นจะมาชนเขาก่อนแน่นอน ผลของขนาดต่อการคาดคะเนถึงการเกิดการปะทะนี้แหกกฏเกณฑ์ดั้งเดิมเกี่ยวกับเรื่องการคาดคะเนเรื่องการเกิดการปะทะอันเนื่องจากเวลาที่อาศัยข้อมูลเพียงตัวแปรเดียว และเป็นข้อแนะนำว่าสิ่งที่ปรากฏให้เห็นนั้นขึ้นอยู่กับข้อมูลจากหลายๆแหล่ง รวมไปถึงการลองผิดลองถูกด้วย ขนาดและการพุ่งเข้าหานั้นจะมีผลที่จะทำให้คนขับนั้นอาจจะตีความหมายผิดว่ารถอีกคันจะวิ่งมาถึงทางแยกเมื่อไหร่ และถือว่าเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้เกิดการชนของมอเตอร์ไซค์

***  สิ่งเหล่านี้หมายถึงว่าคนขับอาจจะมีความยากลำบากในการที่จะตัดสินได้ถึงอัตราความเร็ว ระยะทาง และขนาดของวัตถุ เช่นรถมอเตอร์ไซค์ที่กำลังพุ่งเข้ามา แต่สิ่งที่การศึกษาของ Delucia ไม่ได้บอกก็คงเป็นเรื่องที่ว่าเราจะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุแบบนี้ได้อย่างไร

*** อย่างไรก็ตามความรู้จากการศึกษาครั้งนี้ถือว่าคงเป็นประโยชน์เป็นอย่างมากที่ว่า เมื่อเรารู้ว่าคนที่กำลังจะเลี้ยวหรือกลับรถอาจจะคาดคะเนความเร็วและระยะทางเราผิดเราก็จะได้ยั้งคิดนิดนึงเวลาเราเห็นทางแยกหรือที่กลับรถ เราจะได้เตรียมตัวลดความเร็วหรือเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นตรงทางแยกข้างหน้า

แต่สิ่งทีสำคัญที่สุดก็คงเป็นว่า ขับมอเตอร์ไซค์ให้ช้าลงกว่าเดิมนะครับ โดยเฉพาะเวลาเจอทางร่วมทางแยก หรือเห็นใครกำลังจะเลี้ยวตัดหน้าเรา
 

Credit : mocyclover.com


***  ผลวิจัยออกมาอย่างนี้  ระวังกันมากๆๆ ครับๆๆ กับรถอื่นที่คาดคะเน กะระยะ เราผิดกว่าความเป็นจริง มากๆๆ ซึ่งเป็นต้นเหตุอุบัติเหตุของมอเตอร์ไซค์

ส่วนใหญ่  รถยนต์ รถ ใหญ่  คนเดินถนนทั่วไป  จะประเมินคาดการณ์ ความเร็วในการวิ่งมาถึงตัวของรถ BigBike  ต่ำกว่าความเป็นจริง  ถ้าเทียบรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป

ซึ่งส่วนใหญ่พวกเขาคิดว่ามอเตอร์ไซค์นั้นยังอยู่อีกไกลแต่จริงๆแล้วอยู่ใกล้กว่าที่เขาคิดมาก กับรถBigBike ความเร็วในการเข้าถึง...จะเร็วกว่ารถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปมาก 

ซึ่ง BigBike ที่เกิดเหตุส่วนใหญ่   คู่กรณี  จะมองว่ามีระยะเวลาพอ... ก่อนที่รถ BB จะมาถึง ... แต่คิดผิด...ซะส่วนใหญ่

เพราะการมองระยะไกลๆๆ บางทีก็แยกไม่ออกว่า   BigBike  หรือรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จุดกลับรถ  U-turn   ทางแยกต่างๆๆ  ถนนซอยหรือที่เป็นเขตชุมชน 
*** 


////  บ่อยครั้งที่คนขับจะไม่สามารถกะขนาดของวัตถุที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างแม่นยำและไม่สามารถบอกได้ว่ามันอยู่ห่างประมาณเท่าไหร่่กันแน่
ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ว่าทำไมบางครั้งเกิดอุบัติเหตุกับมอเตอร์ไซค์
///

ตัวอย่าง
รถยนต์ขณะเลี้ยว รถมอเตอร์ไซค์วิ่งมาทางตรง เกิดเหตุทางแยก
สาเหตุ คนขับรถยนต์มองไม่เห็นตอนที่เลี้ยว มอไซค์วิ่งมาทางตรงเห็นรถที่กำลังเลี้ยวเข้าใจว่าเห็นเขาคงเบรค แทนที่จะลดความเร็วลง
กลับบิดคันเร่งส่ง วิ่งมา 180 แล้วส่งอีกน่า 190 ผลพิการครับ

ผมเชื่อว่าให้คุณกล้าแค่ใหนก็ไม่มีใครกล้าตัดหน้า รถมอเตอร์ไซค์ที่ความเร็ว180 นอกเสียจากไม่เห็นครับ
ความหมายตัดหน้าคือ เห็นรถมาเร็ว พยายามพุ่งรถออกมาเพราะเข้าใจว่าพ้น

ถามคนขับรถยนต์หลังเกิดเหตุ...ตอบเหมือนกันหมด มองไม่เห็นขณะเลี้ยว รู้อีกที....ก็ปัง อะไรชน...หว่า

คงต้องเน้น วิสัยการมองไกล   เลี่ยงคำว่า น่าจะ... การตัดสินใจ ... มีผลต่อสิ่งที่ตามมา

 แนะนำ *** ระวังกันครับ  เข้าเขต....เสี่ยง ปรับ Mode  การขับขี่   ระวังให้มากขึ้น ประเมินการขับขี่ทั้งเราและผู้อื่นรอบตัว มากขึ้น

ทางร่วมทางแยกที่เป็นแยกวัดใจ  รถที่กำลังลังเลระวังกันมากขึ้น... ครับ

ปลอดภัยต่อตัวเราและผู้ร่วมทาง 
   ***


////// ขับขี่เสี่ยง   ** ประเมินการขับขี่ ** //////

http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50293.0


" รู้จักตัวเอง รู้จักรถตัวเอง มองให้ไกลๆๆ..  มอง.ใกล้  อย่ามอง...จุดเดียว...นานๆๆ กวาดสายตาให้ทั่ว

อ่านทุกอย่างบนท้องถนนให้ขาด =  มีสติ ... ไม่ประมาทนั้นเอง
"

 แนะนำ   " S.E.E



Search
* มองกวาดทั่วๆรอบๆ ไม่เพ่งไปที่จุดใดจุดหนึ่ง มองไปมาตลอด หมั่นเช็คกระจกข้างทั้งสอง
* คอยดูตำแหน่งรถ และการจราจรรอบตัว

Evaluate
* ดูว่ารอบตัวมีอะไรที่อาจจะเป้นภัยต่อเรา
* รถตู้ รถเมล์ แว๊นซ์อื่นๆ รถยนต์ทั่วไป ท่าทีแต่ละคัน ตั้งท่าออก เปลี่ยนเลน ยังไง
* พื้นผิวถนน มัน เงา ด้าน ลื่น เส้นแบ่งถนน นูน ฝาท่อ ต่างๆ  ทราย คนข้าม ถนน หมา แมว

Execute
* หลบเลี่ยงจุดที่อาจจะเกิดอันตราย
* รถตั้งท่าจะเบี่ยง ก็เบรค หรือ ชะลอ แล้วหาทางหลบไปอีกทาง
* น้องหมาทำหน้างงๆ ก็ผ่อนซักนิด บีบแตรเตือนซักหน่อย
* รถตู้ เข้า-ออกป้าย ก็หลบๆซะนิด

นอกจากนั้นก็
* สติ - ถ้าเป็นพวกขี่แล้วเหม่อ ก็ปรับตัวเอง สติจดจ่อกับการจราจรรอบตัวข้างต้น
* ทักษะ - ฝึกเท่านั้น
* ความพร้อมที่จะล้ม (เครื่องป้องกัน) "




//// คลิป Motorcycle Fail +++ ไว้เตือนใจ +++ /////
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50639.0

ดูคลิป...แล้วสร้างกฎความปลอดภัยให้กับตนเองได้...ยิ่งดี คิดถึงเหตุการณ์...และสร้างจินตนาการตาม

ว่า..ถ้าไปอยู่ในเหตุการณ์ .... ที่เกิดเหคุ  ระหว่างเกิดเหตุ  ก่อนเกิดเหตุ และทำอย่างไร...ที่จะไม่ให้เกิด...




////////  ศึกษา... จากคลิป ลักษณะ การขี่ การชน  การ สไลด์ การล้ม   พฤติกรรมลักษณะการขับขี่ที่มี

ความเสี่ยง  ว่าอะไร เสี่ยง ไม่ปลอดภัยมากที่สุดอะไรจะเกิดขึ้นได้บ้าง   บนท้องถนน ถ้าพบเห็น  หรือเจอกับตนเอง จะได้ระมัดระวังต้ว
    ////////
[/b][/color]

*****  ถ้าสามารถสร้างจินตนาการ สมมติตนเอง อยู่ในเหตุการณ์ จะแก้ปัญหา    วิธี..หรือ...ทางออกอย่างไร 

บางครั้ง...เป็นนาทีชีวิต  ชี้..เป็น..ตาย  ได้เลย
  ***    :-\   :-X



โดย  คำนึง  ถึง

***   ก่อนเกิดเหุตุ     ;)

***  ระหว่างเกิดเหตุ     :-\

***  หลังเกิดเหตุ        :133:

***  และเหตุการณ์ต่อเนื่องที่จะตามมา     


   เช่น ถ้าโดนชนล้มแล้ว  อยู่กลางถนน    โอกาสที่จะโดนชนซ้ำ  มีสูงงๆๆๆ

อย่าหวังความช่วยเหลือจากผู้อื่น  ส่วนใหญ่จะไม่ทันการณ์  หรือสายไปแล้ว

 *****   ถ้าคุณขับขี่แบบข้ามาคนเดียว   พยายาม  บันทึกเบอร์  ช่วยเหลือฉุกเฉิน   ตำรวจ   

จส.100  ร่วมด้วยช่วยกัน โดยเฉพาะสถานีวิทยุ  เพื่อการจราจร เกิดเหตุจะช่วยได้มาก  เพราะจะช่วยติดตามในช่วงวิกฤติที่ไม่รู้จะพึ่งพาไคร

และที่สำคัญ  มีสมาชิกที่มีจิตอาสา  ค่อนข้างเยอะๆๆๆมาก  ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่สำคัญในการช่วยชิวิต ผู้คน  เพราะอุบัติเหตุในบางสถานการณ์

ในเวลาไม่กี่นาที  ชี้เป็น  ชี้ตายได้เลย  ยิ่งถ้าได้รับการช่วยเหลือจากการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ถูกต้อง   ช่วยลดความรุนแรงที่จะตามมา

ทั้งลดอาการที่จะพิกล พิการ ได้  จากการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่ถูกหลัก  ถูกต้องวิชาการปฐมพยาบาล   ยิ่งได้รับการช่วยเหลือเร็วเท่าไร  ก็เป็นผลดี

กับผู้บาดเจ็บ โดยเฉพาะ ชาวสองล้อ บาดเจ็บจะมาจากการ กระแทก  การชน  ซะเป็น ส่วนใหญ่   

อะไรก็เกิดบนท้องถนน  ได้ค่อนข้างเยอะ  อย่างที่คาดไม่ถึง   หรือคิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้  ก็เกิดขึ้นได้ 
   *****   


 //////  ***  ส่วนใหญ่ที่เจอ ประสบกับตนเองมาหลายครั้ง

ชาวสองล้อด้วยกัน  จะช่วยเหลือดูแลกันมากกว่า  " 
ชาวรถอื่นๆๆๆ  โดยเฉพาะรถใหญ่   เพราะส่วนหนึ่ง คิดว่าธุระไม่ใช่ 

ถ้าหนัก....คิดไปเชิงลบ  ก็สมน้ำหน้า ซิ่งดีนัก  ซึ่งก็แล้วแต่บุคคล   ห้ามกันไม่ได้   หรือกลัวการเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จะโดนเหมา

 เอาได้ ว่า เป็นคู่กรณี   ถ้าเกิดเจ็บ   สาหัสแล้วตาย   *****
   :9:




 :9:    *****    "  ดังน้ั้น  การแบ่งค่าย  แบ่ง CC.  จึงไม่น่าจะมี  ระหว่างชาวสองล้อ ด้วยกัน  ********   "   


รถใหญ่จะคิดเยอะ  คิดมากกว่า   ที่จะสนใจช่วยเหลือ   เพราะนอกจาก คนๆๆนั้นๆๆจะเป็นผู้มีจิตอาสาจริงๆๆ  อย่างมากก็โทรแจ้งตำรวจ 

เพราะอันนี้ สำคัญ ถ้าเวลาที่คุณเดินทางคนเดียวแล้วเกิดเหตุอะไรขึ้น   การหวังความช่วยเหลือจากผู้อื่น  นั้นยากมาก  เหมือนกัน  ก็แล้วแต่สถานการณ์นั้นๆๆๆ

เพิ่มความระมัดระวัง...มากขึ้น.....เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ

///////  ทหารยังมีซ้อมรบ ฝึกสถานการณ์ ให้คิด   วิเคราะห์และแก้ปัญหาเพราะในสถานการณ์  เหตุการณ์หรือการรบจริง จะมัวมานั่งนึก จะไม่ทันการ

ทุกอย่าง  ถ้าผ่านการฝึก การคิด จะเป็นไปโดยอัติโนมัติทันที  เมื่อเข้าสู่สถานการณ์  ///////


ขับขี่แบบเห็นแก่ตัว



BananamaxTV Just Slow Down II
http://www.youtube.com/watch?v=SgNqxcrRlUE&feature=youtu.be7


BananamaxTV - Just Slow Down
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13/04/17 @22:23:08 โดย Dum-Devil »

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

sup_ant

 • เทพ 2 ล้อ
 • *****
 • กระทู้: 9,407
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 545
 • > LINE: adisak.ant < 0817336601
ขอบคุณข้อมูลดีๆครับ :)

Yongsak Tour

 • เทพ 2 ล้อ
 • *****
 • กระทู้: 3,139
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 348
 • ชีวิตคือการเดินทาง
ขอบคุณครับ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
  ;D ;D :D***  คลายเครียดกันหน่อย  ****

BananamaxTV - เกือบ..อดซั่ม!!! เพราะจำชื่อผิด(พากย์นรก)

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
ThaiEMS1669 by National Institute for Emergency Medicine  แนะนำ app  การแจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินผ่านโทรศัพท์สายด่วน 1669 แต่ข้อดีของการบริการนี้คือ สามารถระบุพิกัดตำแหน่งที่อยู่ของผู้ป่วยฉุกเฉินได้อย่างแม่นยำ ทำให้ทีมแพทย์ฉุกเฉินเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยได้รวดเร็ว









ได้ทดลองใช้ app นี้แล้ว รู้สึกประทับใจมาก อยากเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกคนดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้ลงโทรศัพท์มือถือ เพราะเราไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นเมื่อใด ซึ่งเมื่อเกิดเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉิน ผู้ป่วยสามารถเรียกรถพยาบาลได้ทันที เสมือนกับการแจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินผ่านโทรศัพท์สายด่วน 1669 แต่ข้อดีของการบริการนี้คือ สามารถระบุพิกัดตำแหน่งที่อยู่ของผู้ป่วยฉุกเฉินได้อย่างแม่นยำ ทำให้ทีมแพทย์ฉุกเฉินเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยได้รวดเร็ว ขั้นตอนง่ายๆ เมื่อโหลดแอพพลิเคชั่นไลน์แล้ว เมื่อพบเห็นผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วยฉุกเฉิน ให้กดปุ่มเรียกรถพยาบาลจะทำให้ศูนย์สั่งการรู้พิกัด จุดเกิดเหตุ ส่งทีมกู้ชีพออกปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีอาการฉุกเฉินได้ทันที นอกจากนี้ผู้แจ้งเหตุยังสามารถแนบไฟล์ภาพเหตุการณ์ เพื่อแจ้งสถานการณ์เพิ่มเติมได้ด้วย รวมทั้งสามารถแจ้งเหตุเพิ่มเติมผ่านการสนทนากับศูนย์สั่งการได้ตลอดเวลา”
ค่าย Iphone ที่ ThaiEMS1669 by National Institute for Emergency Medicine
https://appsto.re/th/sy--4.i
หากเป็น Android เข้าไปใน Play store คำค้นคือ ThaiEMS1669


เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

PeeTo

 • จักรยาน
 • *
 • กระทู้: 2
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 0
The app would be even better if can change the language.
Lot of foreigners on the streets as well.

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
 • OS:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • Browser:
 • Chrome 57.0.2987.133 Chrome 57.0.2987.133
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
ข่าวรถ Bigbike การเกิดอุบัติเหตุ.....สาเหตุส่วนใหญ่.... มาจากผู้ใช้รถ ใช้ถนน คนทั่วไป บ่อยครั้งที่คนขับจะไม่สามารถกะขนาดของวัตถุที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างแม่นยำและไม่สามารถบอกได้ว่ามันอยู่ห่างประมาณเท่าไหร่่กันแน่รถยนต์ขับปกติ 80-100 มีมอไซค์ขี่แซงด้วยความเร็ว150 บางครั้ง170 ความเร็วมันแตกต่างกันมาก มากจนผิดไปจากที่คนทั่วไปคุ้นเคย ลองคิดดู ถ้าท่านขับรถยนต์ความเร็ว 80 อยู่เลนกลาง กำลังจะออกเลนขวาเพื่อจะกลับรถที่ยูเทิร์นข้างหน้า มองกระจกหลัง เห็นมอไซค์ตามหลังมาคันนึง ไกลพอควร เหมือนที่คุ้นเคย อยู่ในระยะปลอดภัยเปลี่ยนเลนแล้วไม่ไปตัดหน้าเค้าก็เลยเปิดไฟเลี้ยวขวาแล้วค่อยๆเขยิบออกขวา ใครจะไปคิดล่ะครับ ว่ามอไซค์คันนี้ อีกไม่กี่วินาทีจะถึงเค้าแล้ว เพราะมาด้วยความเร็ว 140 !! ขึ้น

//// มอไซค์ Bigbike ที่ทำความเร็วเดินทางได้140-200ขึ้น ///// ในบ้านเรามีเยอะขึ้นมาก แต่ก็ยังถือว่าเป็นของใหม่บนถนน  เพราะเพิ่งเพิ่มขึ้นมากในช่วงเวลาไม่นานนี้เองคนขับรถยนต์  คนทั่วไปไม่คุ้นชินกันครับ ไม่คิดหรอกว่ามอไซค์ที่เค้าเห็นแว๊ปๆเมื่อกี้  แป๊ปเดียวจะถึงเค้าแล้ว คนอื่นๆทั่วไป ก็เหมือนกันครับ คนรอข้ามถนน จักรยานจูงข้ามถนน รถรอ...ยูเทิร์นเกาะกลาง ฯลฯส่วนใหญ่จะกะระยะผิดครับ เพราะไม่เคยเจอรถมอไซค์ที่เค้าเห็นแล้วว่ากำลังมา แต่มาถึงตัวแบบเร็วมากๆ มากผิดปกติ มากกว่าที่คุ้นเคย เคยชิน  ถามรถที่เพิ่งยูเทิร์นตัดหน้าสดๆร้อนๆเลยว่า เห็นรถ  แล้วทำไมถึงออกรถมาเลี้ยวตัดหน้า คนขับรถบอกว่า เค้าเห็นแล้วและดูว่าปลอดภัยแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะมาถึงเร็ว.... จุดตัด แยกวัดใจ  U-Turn ระมัดระวัง ลดความเร็ว  ปลอดภัย...ไว้ก่อนครับ 

การขับขี่ สองล้อ   มีความเสี่ยง  เนื้อหุ้มเหล็ก   คนรอบตัว  ใกล้ชิด  คนข้างหลังจะห่วงมากกว่าปกติ

เราต้องปฎิบัติตัว.....ให้ปลอดภัย  ไม่เสี่ยง ......เพื่อที่จะ  กลับไปหาคน .... ที่รอเราอยู่

เพราะ  2  ล้อ  ยังไงก็เสี่ยง  ประเมินความเสี่ยง  หามาตรการลดความเสี่ยงให้ตนเอง  เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง    +++

ถ้าศึกษา  แล้วสามารถสร้างกฎความปลอดภัย  ให้กับตัวเอง ได้จะยิ่งดี  เพราะ ความสามารถ  ขีดจำกัด ต่างๆๆๆ   ตนเอง   รู้ดี่ที่สุด  จุดเด่น  จุดด้อย

พื้นฐาน ทักษะ การขับขี่ ยิ่ง BigBike สำคัญมาก การใช้เบรค การใช้คันเร่ง  การประเมินสถานการณ์ขับขี่    รวมทั้งสมรรถนะความสมบูรณ์ของรถ

การขับขี่ในแต่ละสถานการณ์   การประเมิน  ทั้งรถ ทั้งคน  จะบอกคุณเอง 

" สำคัญมาก คือเลี่ยงจุดบอด  จุดอับสายตา ยิ่งขับเร็วๆๆ เท่าไหร่ ยิ่งอันตรายๆๆมากๆๆ ถ้าคุณมองไม่เห็นเหตุการณ์ข้างหน้าและรอบตัว "

ในแง่ของเทคนิค ก็อยู่ที่การพัฒนาทักษะ การคุม การเข้าใจรถ ประกอบกัน หมั่นใช้รถบ่อยๆ ออกทริปบ่อยๆ ประสบการณ์จะ ทำให้เราแกร่งขึ้น
กฎจราจร อย่าเสี่ยงในจุดที่ไปจำเป็นอย่างช่องแคบ หรือจุดอันตราย สมาธิ การมองไกล และวิเคราะห์ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดข้างหน้า "



Bigbike  มองให้...ไกลๆ ... อ่านทุกอย่าง..บนท้องถนน...ให้ขาด 

ประเมินและเตรียมรับ....สถานการณ์.. ต่างๆ  มีสติ...อย่าเหม่อ.....อย่าเข้าจุด....อับสายตา  ที่มองไม่เห็น.....ข้างหน้า 

หรือมุมจุดอับของรถยนต์ ที่มองไม่เห็นเรา  ถ้าเราวิ่งตาม...หลังรถยนต์  รถตู้   รถใหญ่ รถบัส รถบรรทุก.....ยิ่งอันตราย




รู้จักตัวเอง รู้จักรถตัวเอง อ่านเกมบนท้องถนนให้ขาด = ไม่ประมาทนั้นเอง "

การปรับเปลี่ยนวิธีการขับ โดยใช้ " S.E.E "    เป็นข้อปฏิบัติในสถานการณ์ต่างๆ

/////////   การค้นหา(Search)
///////////////     การประเมิน(Evaluate)
/////////////////////     ปฎิบัติ(Execute)


Search
* มองกวาดทั่วๆรอบๆ มองให้ไกล เลยคันหน้า..ถัดไป ..ถัดไป .. ไม่เพ่งไปที่จุดใดจุดหนึ่ง มองไปมาตลอด
* สำรวจรอบๆ  ทั้งสองด้าน   ด้านหลัง หมั่นมองกระจกข้าง   ทั้งสองข้าง เช็ครอบๆๆตัว
*  คอยดูตำแหน่งรถ รถข้างๆๆ  และการจราจรรอบตัว สภาพถนนที่น่าจะเกิดอันตราย  คาดการณ์ถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้น
*  จุดสำคัญที่ต้องเลี่ยงอันตรายและช่องทางในการหลบหลีกหรือเลี่ยง
Evaluate
* ดูว่ารอบตัวมีอะไรที่อาจจะเป็นภัยต่อเรา  บริเวณที่มี ความเสี่ยงสูง 
* ถนนและลักษณะของพื้นผิวของถนน  มัน เงา ด้าน ลื่น เส้นแบ่งถนน นูน ฝาท่อ ต่างๆ  ทราย คนข้าม ถนน หมา แมว
* รถตู้ รถเมล์ แว๊นซ์อื่นๆ รถยนต์ทั่วไป ท่าทีแต่ละคัน ตั้งท่าออก เปลี่ยนเลน ยังไง ให้คาดสถานการณ์ ล่วงหน้า  เขตชุมชน
* จุดกลับรถ การกลับรถกะทันหันเป็นจุดสำคัญที่อันตรายมากที่สุด   

Execute

* หลบเลี่ยงจุดที่อาจจะเกิดอันตราย ทางร่วมทางแยก จุดกลับรถ  ปรับตำแหน่ง และ/ หรือทิศทาง 
*  คาดการณ์ถึงปัญหาที่น่าจะเกิดอันตราย 
* รถตั้งท่าจะเบี่ยง ก็เบรค หรือ ชะลอ แล้วหาทางหลบไปอีกทาง
* น้องหมาทำหน้างงๆ ก็ผ่อนซักนิด บีบแตรเตือนซักหน่อย
* รถตู้ เข้า-ออกป้าย ก็หลบๆซะนิด
 

นอกจากนั้นก็
* สติ - ถ้าเป็นพวกขี่แล้วเหม่อ ก็ปรับตัวเอง  สติ  จดจ่อกับการจราจรรอบตัวข้างต้น   
* ทักษะ - ฝึกเท่านั้น ระมัดระวัง     ไม่ประมาท
* ความพร้อมที่จะล้ม (เครื่องป้องกัน ) "

 ****** ลดอันตรายและความรุนแรงของอุบัติเหตุให้น้อยลง  โดยใช้ " S.E.E "    มาช่วยในการวิเคราะห์ ประเมิน....คาดการณ์ ดูว่า อะไรเกิดขึ้น เลือกตำแหน่ง ช่องเดินรถ ช่วยการมองเห็น  ลดความเร็วลงเมื่อถึงจุดเสี่ยง  จุดอันตราย    ทางสี่แยก ( จุดบอด )   เนื้อหุ้มเหล็ก  ยังไงก็เสี่ยง  ประเมินความเสี่ยง  เพื่อความปลอดภัยของตัวเรา


http://www.youtube.com/v/fcEHKuW5NGc&rel=0

http://www.youtube.com/v/9XD2NKiojuk&rel=0

สำคัญมาก ความปลอดภัย การใช้ความเร็ว ที่เหมาะสม  จังหวะ การขับขี่

อยู่ที่การประเมินคาดการณ์  สถานการณ์  ข้างหน้า  มองให้ไกล  และมีเวลาที่เรา มีสติ

จะตัดสินใจ
ใช้อะไร รับสถานการณ์ ที่ จะเกิด ขึ้นข้างหน้า แล้วแต่สถานการณ์

ซื่ง ดีกว่า วิ่งเข้าไปแล้วไม่ทันตั้งตัว   เอา....อยู่   ไม่...อยู่  ก็ว่ากันไป ไครจะใช้ ...

เบรค เพื่อหยุดรถในกรณีฉุกเฉินได้ดีกว่ากัน   หรืออาจจะ.......ไม่ทัน......ได้เบรคเลย


*****  ถ้าสามารถสร้างจินตนาการ สมมติตนเอง อยู่ในเหตุการณ์ จะแก้ปัญหา    วิธีหรือทางออกอย่างไร 

บางครั้ง...เป็นนาทีชีวิต  ชี้..เป็น..ตาย  ได้เลย   ***

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ