Facebook CVT สำหรับการเชื่อมโยงในทุกมิติ คลิกที่นี่


ผู้เขียน หัวข้อ: /// อุบัติเหตุของมอเตอร์ไซค์ ต้องโทษ...สมองมนุษย์ ///  (อ่าน 4756 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
ผลของการเกิดอุบัติเหตุ...มอเตอร์ไซค์  เหตุที่เกิดต้องโทษ...สมองมนุษย์

....ข่าวรถ Bigbike การเกิดอุบัติเหตุ.....สาเหตุที่พบส่วนใหญ่.... จุดตัด ทางร่วม ทางแยก แยกวัดใจ ยูเทิร์น และมาจาก ผู้ใช้รถ ใช้ถนน คนทั่วไป ที่ไม่สามารถกะขนาดของวัตถุที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างแม่นยำและไม่สามารถบอกได้ว่ามันอยู่ห่างประมาณเท่าไหร่่กันแน่
รถยนต์ขับปกติ 80-100 มีมอไซค์ขี่แซงด้วยความเร็ว150 บางครั้ง 170 ความเร็วมันแตกต่างกันมาก มากจนผิดไปจากที่คนทั่วไปคุ้นเคย

*** ลองคิดดู ถ้าท่านขับรถยนต์ความเร็ว 80 อยู่เลนกลาง กำลังจะออกเลนขวาเพื่อจะกลับรถที่ยูเทิร์นข้างหน้า มองกระจกหลัง เห็นมอไซค์ตามหลังมาคันนึง ไกลพอควร เหมือนที่คุ้นเคย อยู่ในระยะปลอดภัยเปลี่ยนเลนแล้วไม่ไปตัดหน้าเค้าก็เลยเปิดไฟเลี้ยวขวาแล้วค่อยๆเขยิบออกขวา

*** ใครจะไปคิดล่ะครับ ว่ามอไซค์คันนี้ อีกไม่กี่วินาทีจะถึงเค้าแล้ว เพราะมาด้วยความเร็ว 160 !! ไม่คิดหรอกว่ามอไซค์ที่เค้าเห็นแว๊ปๆเมื่อกี้น่ะ แป๊ปเดียวถึงตัวเค้าแล้ว คนอื่นๆทั่วไป ก็เหมือนกันครับ คนรอข้ามถนน จักรยานจูงข้ามถนน รถรอ..ยูเทิร์นเกาะกลาง ฯลฯ ส่วนใหญ่จะกะระยะผิดครับ เพราะไม่เคยเจอรถมอไซค์ที่เค้าเห็นแล้วว่ากำลังมา แต่มาถึงตัวแบบเร็วมากๆ มากจนผิดปกติ กว่าที่คุ้นเคย เคยชิน ถามรถที่เพิ่งยูเทิร์นตัดหน้าสดๆร้อนๆเลยว่า เห็นรถ แล้วทำไมถึงออกรถมาเลี้ยวตัดหน้า คนขับรถบอกว่า เค้าเห็นแล้วและดูว่าปลอดภัยแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะมาถึงเร็ว.... จุดตัด แยกวัดใจ U-Turn ระมัดระวัง ลดความเร็ว ปลอดภัย...ไว้ก่อนครับ ปัจจุบันมอไซค์ รถ Bigbike ที่ทำความเร็วเดินทางได้ 140-200 ขึ้น *** ในบ้านเรามีเยอะขึ้นมาก แต่ก็ยังถือใหม่บนถนน **** เพราะเพิ่งเพิ่มขึ้นมากในช่วงเวลาไม่นานนี้เอง คนขับรถยนต์ คนทั่วไปยังไม่คุ้นชินกัน ถ้าไม่ใช่กลุ่มคนที่ขับขี่ หรือมีประสบการณ์กับรถพวกนี้ ครับ

ผลวิจัยออกมา...การเกิดอุบัติเหตุ...มอเตอร์ไซค์ เหตุที่เกิดต้องโทษ...สมองมนุษย์...เป็นประโยชน์เป็นอย่างมาก
บ่อยครั้งที่คนขับจะไม่สามารถกะขนาดของวัตถุที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างแม่นยำและไม่สามารถบอกได้ว่ามันอยู่ห่างประมาณเท่าไหร่่กันแน่
เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ
 8) ผลจากการศึกษาทางด้านจิตวิทยาเมื่อเร็วๆนี้ได้เปิดเผยว่า การเกิดอุบัติเหตุของมอเตอร์ไซค์นั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากวิธีการที่สมองมนุษย์ใช้ในการกะระยะ เหตุผลนี้
อาจจะอธิบายได้ว่าทำไมเวลารถกำลังจะเลี้ยวขวาดักหน้าคุณมักจะเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ หรือที่เราเรียกว่ามีรถตัดหน้านั่นเอง


 8)*** ศาสตราจารย์ Patricia Delucia แห่งมหาวิทยาลัย Texas Tech เป็นผู้ตีพิมพ์ผลการศึกษาที่มีหัวข้อว่า “Effects of Size on Collision Perception and
Implications for Perceptual Theory and Transportation Safety” หรือแปลสั้นๆว่าผลของขนาดต่อการรับรู้ถึงการชนและผลพวงของมันสำหรับทฤษฏีการมองเห็นและความปลอดภัย
บนท้องถนน ซึ่งได้รับการตีพิมพ์เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา


ผลสรุปจากการศึกษานี้พบว่า บ่อยครั้งที่คนขับจะไม่สามารถกะขนาดของวัตถุที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างแม่นยำและไม่สามารถบอกได้ว่ามันอยู่ห่างประมาณเท่าไหร่่กันแน่
ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ว่าทำไมบางครั้งเกิดอุบัติเหตุกับมอเตอร์ไซค์


 8)*** การศึกษาของ Delucia อาศัยข้อมูลอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ที่รุนแรงที่เกิดขึ้นในอเมริกาและพบว่า มากกว่า 42% จะมีสภาพแวดล้อมที่ใกล้เคียงกันคือ มีรถอีกคันกำลังจะเลี้ยวขวาและชนกับคันที่วิ่งตรงมา

การศึกษาครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Current Directions in Psychological Science หรือแนวโน้มปัจจุบันของวิทยาการด้านจิตวิทยา ซึ่งเป็นการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างขนาดของวัตถุและความสามารถของสมองในการจะตัดสินถึงระยะห่างของวัตถุนั้น

 8) การวิจัยของ Delucia พบว่าวัตถุที่มีขนาดเล็กกว่ามักจะถูกมองเห็นว่าอยู่ไกลกว่าวัตถุที่มีขนาดใหญ่กว่าในระยะทางที่เท่ากัน และเนื่องจากมอเตอร์ไซค์นั้นจะมีขนาดเล็กกว่ารถยนต์มาก ความผิดพลาดในการตีความหมายของสมองนี้อาจจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อความสามารถในการกะระยะทางของคนขับว่ามอเตอร์ไซค์ที่วิ่งมานั้นอยู่ไกลมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคนขับรถยนต์กำลังจะเลี้ยวขวาหรือกลับรถ

 >:( *** สถานการณ์แบบนี้จะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติในลักษณะที่คนขับรถยนต์วิ่งไปตัดหน้ารถมอเตอร์ไซค์ที่กำลังวิ่งมาในทางตรง เพราะพวกเขาคิดว่ามอเตอร์ไซค์นั้นยังอยู่อีกไกลแต่จริงๆแล้วอยู่ใกล้กว่าที่เขาคิดมากDelucia กล่าวในผลการศึกษาว่า คนส่วนใหญ่มักจะบอกว่า วัตถุที่มีขนาดใหญ่ อยู่ไกล และกำลังพุ่งเข้ามาจะมาชนเร็วกว่าวัตถุที่มีขนาดเล็กและอยู่ใกล้กว่ากัน ซึ่งความจริงวัตถุขนาดเล็กนั้นจะมาชนเขาก่อนแน่นอน ผลของขนาดต่อการคาดคะเนถึงการเกิดการปะทะนี้แหกกฏเกณฑ์ดั้งเดิมเกี่ยวกับเรื่องการคาดคะเนเรื่องการเกิดการปะทะอันเนื่องจากเวลาที่อาศัยข้อมูลเพียงตัวแปรเดียว และเป็นข้อแนะนำว่าสิ่งที่ปรากฏให้เห็นนั้นขึ้นอยู่กับข้อมูลจากหลายๆแหล่ง รวมไปถึงการลองผิดลองถูกด้วย ขนาดและการพุ่งเข้าหานั้นจะมีผลที่จะทำให้คนขับนั้นอาจจะตีความหมายผิดว่ารถอีกคันจะวิ่งมาถึงทางแยกเมื่อไหร่ และถือว่าเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้เกิดการชนของมอเตอร์ไซค์

***  สิ่งเหล่านี้หมายถึงว่าคนขับอาจจะมีความยากลำบากในการที่จะตัดสินได้ถึงอัตราความเร็ว ระยะทาง และขนาดของวัตถุ เช่นรถมอเตอร์ไซค์ที่กำลังพุ่งเข้ามา แต่สิ่งที่การศึกษาของ Delucia ไม่ได้บอกก็คงเป็นเรื่องที่ว่าเราจะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุแบบนี้ได้อย่างไร

*** อย่างไรก็ตามความรู้จากการศึกษาครั้งนี้ถือว่าคงเป็นประโยชน์เป็นอย่างมากที่ว่า เมื่อเรารู้ว่าคนที่กำลังจะเลี้ยวหรือกลับรถอาจจะคาดคะเนความเร็วและระยะทางเราผิดเราก็จะได้ยั้งคิดนิดนึงเวลาเราเห็นทางแยกหรือที่กลับรถ เราจะได้เตรียมตัวลดความเร็วหรือเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นตรงทางแยกข้างหน้า

แต่สิ่งทีสำคัญที่สุดก็คงเป็นว่า ขับมอเตอร์ไซค์ให้ช้าลงกว่าเดิมนะครับ โดยเฉพาะเวลาเจอทางร่วมทางแยก หรือเห็นใครกำลังจะเลี้ยวตัดหน้าเรา
 

Credit : mocyclover.com


***  ผลวิจัยออกมาอย่างนี้  ระวังกันมากๆๆ ครับๆๆ กับรถอื่นที่คาดคะเน กะระยะ เราผิดกว่าความเป็นจริง มากๆๆ ซึ่งเป็นต้นเหตุอุบัติเหตุของมอเตอร์ไซค์

ส่วนใหญ่  รถยนต์ รถ ใหญ่  คนเดินถนนทั่วไป  จะประเมินคาดการณ์ ความเร็วในการวิ่งมาถึงตัวของรถ BigBike  ต่ำกว่าความเป็นจริง  ถ้าเทียบรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป

ซึ่งส่วนใหญ่พวกเขาคิดว่ามอเตอร์ไซค์นั้นยังอยู่อีกไกลแต่จริงๆแล้วอยู่ใกล้กว่าที่เขาคิดมาก กับรถBigBike ความเร็วในการเข้าถึง...จะเร็วกว่ารถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปมาก 

ซึ่ง BigBike ที่เกิดเหตุส่วนใหญ่   คู่กรณี  จะมองว่ามีระยะเวลาพอ... ก่อนที่รถ BB จะมาถึง ... แต่คิดผิด...ซะส่วนใหญ่

เพราะการมองระยะไกลๆๆ บางทีก็แยกไม่ออกว่า   BigBike  หรือรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จุดกลับรถ  U-turn   ทางแยกต่างๆๆ  ถนนซอยหรือที่เป็นเขตชุมชน 
*** 


////  บ่อยครั้งที่คนขับจะไม่สามารถกะขนาดของวัตถุที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างแม่นยำและไม่สามารถบอกได้ว่ามันอยู่ห่างประมาณเท่าไหร่่กันแน่
ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ว่าทำไมบางครั้งเกิดอุบัติเหตุกับมอเตอร์ไซค์
///

ตัวอย่าง
รถยนต์ขณะเลี้ยว รถมอเตอร์ไซค์วิ่งมาทางตรง เกิดเหตุทางแยก
สาเหตุ คนขับรถยนต์มองไม่เห็นตอนที่เลี้ยว มอไซค์วิ่งมาทางตรงเห็นรถที่กำลังเลี้ยวเข้าใจว่าเห็นเขาคงเบรค แทนที่จะลดความเร็วลง
กลับบิดคันเร่งส่ง วิ่งมา 180 แล้วส่งอีกน่า 190 ผลพิการครับ

ผมเชื่อว่าให้คุณกล้าแค่ใหนก็ไม่มีใครกล้าตัดหน้า รถมอเตอร์ไซค์ที่ความเร็ว180 นอกเสียจากไม่เห็นครับ
ความหมายตัดหน้าคือ เห็นรถมาเร็ว พยายามพุ่งรถออกมาเพราะเข้าใจว่าพ้น

ถามคนขับรถยนต์หลังเกิดเหตุ...ตอบเหมือนกันหมด มองไม่เห็นขณะเลี้ยว รู้อีกที....ก็ปัง อะไรชน...หว่า

คงต้องเน้น วิสัยการมองไกล   เลี่ยงคำว่า น่าจะ... การตัดสินใจ ... มีผลต่อสิ่งที่ตามมา

 แนะนำ *** ระวังกันครับ  เข้าเขต....เสี่ยง ปรับ Mode  การขับขี่   ระวังให้มากขึ้น ประเมินการขับขี่ทั้งเราและผู้อื่นรอบตัว มากขึ้น

ทางร่วมทางแยกที่เป็นแยกวัดใจ  รถที่กำลังลังเลระวังกันมากขึ้น... ครับ

ปลอดภัยต่อตัวเราและผู้ร่วมทาง 
   ***


////// ขับขี่เสี่ยง   ** ประเมินการขับขี่ ** //////

http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50293.0


" รู้จักตัวเอง รู้จักรถตัวเอง มองให้ไกลๆๆ..  มอง.ใกล้  อย่ามอง...จุดเดียว...นานๆๆ กวาดสายตาให้ทั่ว

อ่านทุกอย่างบนท้องถนนให้ขาด =  มีสติ ... ไม่ประมาทนั้นเอง
"

 แนะนำ   " S.E.ESearch
* มองกวาดทั่วๆรอบๆ ไม่เพ่งไปที่จุดใดจุดหนึ่ง มองไปมาตลอด หมั่นเช็คกระจกข้างทั้งสอง
* คอยดูตำแหน่งรถ และการจราจรรอบตัว

Evaluate
* ดูว่ารอบตัวมีอะไรที่อาจจะเป้นภัยต่อเรา
* รถตู้ รถเมล์ แว๊นซ์อื่นๆ รถยนต์ทั่วไป ท่าทีแต่ละคัน ตั้งท่าออก เปลี่ยนเลน ยังไง
* พื้นผิวถนน มัน เงา ด้าน ลื่น เส้นแบ่งถนน นูน ฝาท่อ ต่างๆ  ทราย คนข้าม ถนน หมา แมว

Execute
* หลบเลี่ยงจุดที่อาจจะเกิดอันตราย
* รถตั้งท่าจะเบี่ยง ก็เบรค หรือ ชะลอ แล้วหาทางหลบไปอีกทาง
* น้องหมาทำหน้างงๆ ก็ผ่อนซักนิด บีบแตรเตือนซักหน่อย
* รถตู้ เข้า-ออกป้าย ก็หลบๆซะนิด

นอกจากนั้นก็
* สติ - ถ้าเป็นพวกขี่แล้วเหม่อ ก็ปรับตัวเอง สติจดจ่อกับการจราจรรอบตัวข้างต้น
* ทักษะ - ฝึกเท่านั้น
* ความพร้อมที่จะล้ม (เครื่องป้องกัน) "
//// คลิป Motorcycle Fail +++ ไว้เตือนใจ +++ /////
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50639.0

ดูคลิป...แล้วสร้างกฎความปลอดภัยให้กับตนเองได้...ยิ่งดี คิดถึงเหตุการณ์...และสร้างจินตนาการตาม

ว่า..ถ้าไปอยู่ในเหตุการณ์ .... ที่เกิดเหคุ  ระหว่างเกิดเหตุ  ก่อนเกิดเหตุ และทำอย่างไร...ที่จะไม่ให้เกิด...
////////  ศึกษา... จากคลิป ลักษณะ การขี่ การชน  การ สไลด์ การล้ม   พฤติกรรมลักษณะการขับขี่ที่มี

ความเสี่ยง  ว่าอะไร เสี่ยง ไม่ปลอดภัยมากที่สุดอะไรจะเกิดขึ้นได้บ้าง   บนท้องถนน ถ้าพบเห็น  หรือเจอกับตนเอง จะได้ระมัดระวังต้ว
    ////////
[/b][/color]

*****  ถ้าสามารถสร้างจินตนาการ สมมติตนเอง อยู่ในเหตุการณ์ จะแก้ปัญหา    วิธี..หรือ...ทางออกอย่างไร 

บางครั้ง...เป็นนาทีชีวิต  ชี้..เป็น..ตาย  ได้เลย
  ***    :-\   :-Xโดย  คำนึง  ถึง

***   ก่อนเกิดเหุตุ     ;)

***  ระหว่างเกิดเหตุ     :-\

***  หลังเกิดเหตุ        :133:

***  และเหตุการณ์ต่อเนื่องที่จะตามมา     


   เช่น ถ้าโดนชนล้มแล้ว  อยู่กลางถนน    โอกาสที่จะโดนชนซ้ำ  มีสูงงๆๆๆ

อย่าหวังความช่วยเหลือจากผู้อื่น  ส่วนใหญ่จะไม่ทันการณ์  หรือสายไปแล้ว

 *****   ถ้าคุณขับขี่แบบข้ามาคนเดียว   พยายาม  บันทึกเบอร์  ช่วยเหลือฉุกเฉิน   ตำรวจ   

จส.100  ร่วมด้วยช่วยกัน โดยเฉพาะสถานีวิทยุ  เพื่อการจราจร เกิดเหตุจะช่วยได้มาก  เพราะจะช่วยติดตามในช่วงวิกฤติที่ไม่รู้จะพึ่งพาไคร

และที่สำคัญ  มีสมาชิกที่มีจิตอาสา  ค่อนข้างเยอะๆๆๆมาก  ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่สำคัญในการช่วยชิวิต ผู้คน  เพราะอุบัติเหตุในบางสถานการณ์

ในเวลาไม่กี่นาที  ชี้เป็น  ชี้ตายได้เลย  ยิ่งถ้าได้รับการช่วยเหลือจากการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ถูกต้อง   ช่วยลดความรุนแรงที่จะตามมา

ทั้งลดอาการที่จะพิกล พิการ ได้  จากการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่ถูกหลัก  ถูกต้องวิชาการปฐมพยาบาล   ยิ่งได้รับการช่วยเหลือเร็วเท่าไร  ก็เป็นผลดี

กับผู้บาดเจ็บ โดยเฉพาะ ชาวสองล้อ บาดเจ็บจะมาจากการ กระแทก  การชน  ซะเป็น ส่วนใหญ่   

อะไรก็เกิดบนท้องถนน  ได้ค่อนข้างเยอะ  อย่างที่คาดไม่ถึง   หรือคิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้  ก็เกิดขึ้นได้ 
   *****   


 //////  ***  ส่วนใหญ่ที่เจอ ประสบกับตนเองมาหลายครั้ง

ชาวสองล้อด้วยกัน  จะช่วยเหลือดูแลกันมากกว่า  " 
ชาวรถอื่นๆๆๆ  โดยเฉพาะรถใหญ่   เพราะส่วนหนึ่ง คิดว่าธุระไม่ใช่ 

ถ้าหนัก....คิดไปเชิงลบ  ก็สมน้ำหน้า ซิ่งดีนัก  ซึ่งก็แล้วแต่บุคคล   ห้ามกันไม่ได้   หรือกลัวการเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จะโดนเหมา

 เอาได้ ว่า เป็นคู่กรณี   ถ้าเกิดเจ็บ   สาหัสแล้วตาย   *****
   :9:
 :9:    *****    "  ดังน้ั้น  การแบ่งค่าย  แบ่ง CC.  จึงไม่น่าจะมี  ระหว่างชาวสองล้อ ด้วยกัน  ********   "   


รถใหญ่จะคิดเยอะ  คิดมากกว่า   ที่จะสนใจช่วยเหลือ   เพราะนอกจาก คนๆๆนั้นๆๆจะเป็นผู้มีจิตอาสาจริงๆๆ  อย่างมากก็โทรแจ้งตำรวจ 

เพราะอันนี้ สำคัญ ถ้าเวลาที่คุณเดินทางคนเดียวแล้วเกิดเหตุอะไรขึ้น   การหวังความช่วยเหลือจากผู้อื่น  นั้นยากมาก  เหมือนกัน  ก็แล้วแต่สถานการณ์นั้นๆๆๆ

เพิ่มความระมัดระวัง...มากขึ้น.....เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ

///////  ทหารยังมีซ้อมรบ ฝึกสถานการณ์ ให้คิด   วิเคราะห์และแก้ปัญหาเพราะในสถานการณ์  เหตุการณ์หรือการรบจริง จะมัวมานั่งนึก จะไม่ทันการ

ทุกอย่าง  ถ้าผ่านการฝึก การคิด จะเป็นไปโดยอัติโนมัติทันที  เมื่อเข้าสู่สถานการณ์  ///////


ขับขี่แบบเห็นแก่ตัวBananamaxTV Just Slow Down II
http://www.youtube.com/watch?v=SgNqxcrRlUE&feature=youtu.be7


BananamaxTV - Just Slow Down
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13/04/17 @22:23:08 โดย Dum-Devil »

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

sup_ant

 • เทพ 2 ล้อ
 • *****
 • กระทู้: 9,407
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 545
 • > LINE: adisak.ant <
ขอบคุณข้อมูลดีๆครับ :)

Yongsak Tour

 • เทพ 2 ล้อ
 • *****
 • กระทู้: 3,139
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 348
 • ชีวิตคือการเดินทาง
ขอบคุณครับ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
  ;D ;D :D***  คลายเครียดกันหน่อย  ****

BananamaxTV - เกือบ..อดซั่ม!!! เพราะจำชื่อผิด(พากย์นรก)

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
ThaiEMS1669 by National Institute for Emergency Medicine  แนะนำ app  การแจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินผ่านโทรศัพท์สายด่วน 1669 แต่ข้อดีของการบริการนี้คือ สามารถระบุพิกัดตำแหน่งที่อยู่ของผู้ป่วยฉุกเฉินได้อย่างแม่นยำ ทำให้ทีมแพทย์ฉุกเฉินเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยได้รวดเร็ว

ได้ทดลองใช้ app นี้แล้ว รู้สึกประทับใจมาก อยากเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกคนดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้ลงโทรศัพท์มือถือ เพราะเราไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นเมื่อใด ซึ่งเมื่อเกิดเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉิน ผู้ป่วยสามารถเรียกรถพยาบาลได้ทันที เสมือนกับการแจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินผ่านโทรศัพท์สายด่วน 1669 แต่ข้อดีของการบริการนี้คือ สามารถระบุพิกัดตำแหน่งที่อยู่ของผู้ป่วยฉุกเฉินได้อย่างแม่นยำ ทำให้ทีมแพทย์ฉุกเฉินเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยได้รวดเร็ว ขั้นตอนง่ายๆ เมื่อโหลดแอพพลิเคชั่นไลน์แล้ว เมื่อพบเห็นผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วยฉุกเฉิน ให้กดปุ่มเรียกรถพยาบาลจะทำให้ศูนย์สั่งการรู้พิกัด จุดเกิดเหตุ ส่งทีมกู้ชีพออกปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีอาการฉุกเฉินได้ทันที นอกจากนี้ผู้แจ้งเหตุยังสามารถแนบไฟล์ภาพเหตุการณ์ เพื่อแจ้งสถานการณ์เพิ่มเติมได้ด้วย รวมทั้งสามารถแจ้งเหตุเพิ่มเติมผ่านการสนทนากับศูนย์สั่งการได้ตลอดเวลา”
ค่าย Iphone ที่ ThaiEMS1669 by National Institute for Emergency Medicine
https://appsto.re/th/sy--4.i
หากเป็น Android เข้าไปใน Play store คำค้นคือ ThaiEMS1669


เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

PeeTo

 • จักรยาน
 • *
 • กระทู้: 2
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 0
The app would be even better if can change the language.
Lot of foreigners on the streets as well.

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
 • OS:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • Browser:
 • Chrome 57.0.2987.133 Chrome 57.0.2987.133
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
ข่าวรถ Bigbike การเกิดอุบัติเหตุ.....สาเหตุส่วนใหญ่.... มาจากผู้ใช้รถ ใช้ถนน คนทั่วไป บ่อยครั้งที่คนขับจะไม่สามารถกะขนาดของวัตถุที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างแม่นยำและไม่สามารถบอกได้ว่ามันอยู่ห่างประมาณเท่าไหร่่กันแน่รถยนต์ขับปกติ 80-100 มีมอไซค์ขี่แซงด้วยความเร็ว150 บางครั้ง170 ความเร็วมันแตกต่างกันมาก มากจนผิดไปจากที่คนทั่วไปคุ้นเคย ลองคิดดู ถ้าท่านขับรถยนต์ความเร็ว 80 อยู่เลนกลาง กำลังจะออกเลนขวาเพื่อจะกลับรถที่ยูเทิร์นข้างหน้า มองกระจกหลัง เห็นมอไซค์ตามหลังมาคันนึง ไกลพอควร เหมือนที่คุ้นเคย อยู่ในระยะปลอดภัยเปลี่ยนเลนแล้วไม่ไปตัดหน้าเค้าก็เลยเปิดไฟเลี้ยวขวาแล้วค่อยๆเขยิบออกขวา ใครจะไปคิดล่ะครับ ว่ามอไซค์คันนี้ อีกไม่กี่วินาทีจะถึงเค้าแล้ว เพราะมาด้วยความเร็ว 140 !! ขึ้น

//// มอไซค์ Bigbike ที่ทำความเร็วเดินทางได้140-200ขึ้น ///// ในบ้านเรามีเยอะขึ้นมาก แต่ก็ยังถือว่าเป็นของใหม่บนถนน  เพราะเพิ่งเพิ่มขึ้นมากในช่วงเวลาไม่นานนี้เองคนขับรถยนต์  คนทั่วไปไม่คุ้นชินกันครับ ไม่คิดหรอกว่ามอไซค์ที่เค้าเห็นแว๊ปๆเมื่อกี้  แป๊ปเดียวจะถึงเค้าแล้ว คนอื่นๆทั่วไป ก็เหมือนกันครับ คนรอข้ามถนน จักรยานจูงข้ามถนน รถรอ...ยูเทิร์นเกาะกลาง ฯลฯส่วนใหญ่จะกะระยะผิดครับ เพราะไม่เคยเจอรถมอไซค์ที่เค้าเห็นแล้วว่ากำลังมา แต่มาถึงตัวแบบเร็วมากๆ มากผิดปกติ มากกว่าที่คุ้นเคย เคยชิน  ถามรถที่เพิ่งยูเทิร์นตัดหน้าสดๆร้อนๆเลยว่า เห็นรถ  แล้วทำไมถึงออกรถมาเลี้ยวตัดหน้า คนขับรถบอกว่า เค้าเห็นแล้วและดูว่าปลอดภัยแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะมาถึงเร็ว.... จุดตัด แยกวัดใจ  U-Turn ระมัดระวัง ลดความเร็ว  ปลอดภัย...ไว้ก่อนครับ 

การขับขี่ สองล้อ   มีความเสี่ยง  เนื้อหุ้มเหล็ก   คนรอบตัว  ใกล้ชิด  คนข้างหลังจะห่วงมากกว่าปกติ

เราต้องปฎิบัติตัว.....ให้ปลอดภัย  ไม่เสี่ยง ......เพื่อที่จะ  กลับไปหาคน .... ที่รอเราอยู่

เพราะ  2  ล้อ  ยังไงก็เสี่ยง  ประเมินความเสี่ยง  หามาตรการลดความเสี่ยงให้ตนเอง  เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง    +++

ถ้าศึกษา  แล้วสามารถสร้างกฎความปลอดภัย  ให้กับตัวเอง ได้จะยิ่งดี  เพราะ ความสามารถ  ขีดจำกัด ต่างๆๆๆ   ตนเอง   รู้ดี่ที่สุด  จุดเด่น  จุดด้อย

พื้นฐาน ทักษะ การขับขี่ ยิ่ง BigBike สำคัญมาก การใช้เบรค การใช้คันเร่ง  การประเมินสถานการณ์ขับขี่    รวมทั้งสมรรถนะความสมบูรณ์ของรถ

การขับขี่ในแต่ละสถานการณ์   การประเมิน  ทั้งรถ ทั้งคน  จะบอกคุณเอง 

" สำคัญมาก คือเลี่ยงจุดบอด  จุดอับสายตา ยิ่งขับเร็วๆๆ เท่าไหร่ ยิ่งอันตรายๆๆมากๆๆ ถ้าคุณมองไม่เห็นเหตุการณ์ข้างหน้าและรอบตัว "

ในแง่ของเทคนิค ก็อยู่ที่การพัฒนาทักษะ การคุม การเข้าใจรถ ประกอบกัน หมั่นใช้รถบ่อยๆ ออกทริปบ่อยๆ ประสบการณ์จะ ทำให้เราแกร่งขึ้น
กฎจราจร อย่าเสี่ยงในจุดที่ไปจำเป็นอย่างช่องแคบ หรือจุดอันตราย สมาธิ การมองไกล และวิเคราะห์ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดข้างหน้า "Bigbike  มองให้...ไกลๆ ... อ่านทุกอย่าง..บนท้องถนน...ให้ขาด 

ประเมินและเตรียมรับ....สถานการณ์.. ต่างๆ  มีสติ...อย่าเหม่อ.....อย่าเข้าจุด....อับสายตา  ที่มองไม่เห็น.....ข้างหน้า 

หรือมุมจุดอับของรถยนต์ ที่มองไม่เห็นเรา  ถ้าเราวิ่งตาม...หลังรถยนต์  รถตู้   รถใหญ่ รถบัส รถบรรทุก.....ยิ่งอันตราย
รู้จักตัวเอง รู้จักรถตัวเอง อ่านเกมบนท้องถนนให้ขาด = ไม่ประมาทนั้นเอง "

การปรับเปลี่ยนวิธีการขับ โดยใช้ " S.E.E "    เป็นข้อปฏิบัติในสถานการณ์ต่างๆ

/////////   การค้นหา(Search)
///////////////     การประเมิน(Evaluate)
/////////////////////     ปฎิบัติ(Execute)


Search
* มองกวาดทั่วๆรอบๆ มองให้ไกล เลยคันหน้า..ถัดไป ..ถัดไป .. ไม่เพ่งไปที่จุดใดจุดหนึ่ง มองไปมาตลอด
* สำรวจรอบๆ  ทั้งสองด้าน   ด้านหลัง หมั่นมองกระจกข้าง   ทั้งสองข้าง เช็ครอบๆๆตัว
*  คอยดูตำแหน่งรถ รถข้างๆๆ  และการจราจรรอบตัว สภาพถนนที่น่าจะเกิดอันตราย  คาดการณ์ถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้น
*  จุดสำคัญที่ต้องเลี่ยงอันตรายและช่องทางในการหลบหลีกหรือเลี่ยง
Evaluate
* ดูว่ารอบตัวมีอะไรที่อาจจะเป็นภัยต่อเรา  บริเวณที่มี ความเสี่ยงสูง 
* ถนนและลักษณะของพื้นผิวของถนน  มัน เงา ด้าน ลื่น เส้นแบ่งถนน นูน ฝาท่อ ต่างๆ  ทราย คนข้าม ถนน หมา แมว
* รถตู้ รถเมล์ แว๊นซ์อื่นๆ รถยนต์ทั่วไป ท่าทีแต่ละคัน ตั้งท่าออก เปลี่ยนเลน ยังไง ให้คาดสถานการณ์ ล่วงหน้า  เขตชุมชน
* จุดกลับรถ การกลับรถกะทันหันเป็นจุดสำคัญที่อันตรายมากที่สุด   

Execute

* หลบเลี่ยงจุดที่อาจจะเกิดอันตราย ทางร่วมทางแยก จุดกลับรถ  ปรับตำแหน่ง และ/ หรือทิศทาง 
*  คาดการณ์ถึงปัญหาที่น่าจะเกิดอันตราย 
* รถตั้งท่าจะเบี่ยง ก็เบรค หรือ ชะลอ แล้วหาทางหลบไปอีกทาง
* น้องหมาทำหน้างงๆ ก็ผ่อนซักนิด บีบแตรเตือนซักหน่อย
* รถตู้ เข้า-ออกป้าย ก็หลบๆซะนิด
 

นอกจากนั้นก็
* สติ - ถ้าเป็นพวกขี่แล้วเหม่อ ก็ปรับตัวเอง  สติ  จดจ่อกับการจราจรรอบตัวข้างต้น   
* ทักษะ - ฝึกเท่านั้น ระมัดระวัง     ไม่ประมาท
* ความพร้อมที่จะล้ม (เครื่องป้องกัน ) "

 ****** ลดอันตรายและความรุนแรงของอุบัติเหตุให้น้อยลง  โดยใช้ " S.E.E "    มาช่วยในการวิเคราะห์ ประเมิน....คาดการณ์ ดูว่า อะไรเกิดขึ้น เลือกตำแหน่ง ช่องเดินรถ ช่วยการมองเห็น  ลดความเร็วลงเมื่อถึงจุดเสี่ยง  จุดอันตราย    ทางสี่แยก ( จุดบอด )   เนื้อหุ้มเหล็ก  ยังไงก็เสี่ยง  ประเมินความเสี่ยง  เพื่อความปลอดภัยของตัวเรา


http://www.youtube.com/v/fcEHKuW5NGc&rel=0

http://www.youtube.com/v/9XD2NKiojuk&rel=0

สำคัญมาก ความปลอดภัย การใช้ความเร็ว ที่เหมาะสม  จังหวะ การขับขี่

อยู่ที่การประเมินคาดการณ์  สถานการณ์  ข้างหน้า  มองให้ไกล  และมีเวลาที่เรา มีสติ

จะตัดสินใจ
ใช้อะไร รับสถานการณ์ ที่ จะเกิด ขึ้นข้างหน้า แล้วแต่สถานการณ์

ซื่ง ดีกว่า วิ่งเข้าไปแล้วไม่ทันตั้งตัว   เอา....อยู่   ไม่...อยู่  ก็ว่ากันไป ไครจะใช้ ...

เบรค เพื่อหยุดรถในกรณีฉุกเฉินได้ดีกว่ากัน   หรืออาจจะ.......ไม่ทัน......ได้เบรคเลย


*****  ถ้าสามารถสร้างจินตนาการ สมมติตนเอง อยู่ในเหตุการณ์ จะแก้ปัญหา    วิธีหรือทางออกอย่างไร 

บางครั้ง...เป็นนาทีชีวิต  ชี้..เป็น..ตาย  ได้เลย   ***

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ