Facebook CVT สำหรับการเชื่อมโยงในทุกมิติ คลิกที่นี่


ผู้เขียน หัวข้อ: /// อะไร คือ มอเตอร์ไซค์ ///  (อ่าน 2550 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
/// อะไร คือ มอเตอร์ไซค์ ///
« เมื่อ: 14/12/13 @03:27:14 »
  ****  อะไร คือ มอเตอร์ไซค์ ลองดูกันครับ หลากหลายแง่มุม...สาระความรู้  ..เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ ...ที่บางที  คุณไม่รู้ หรือ...สงสัยอยู่   ***   
มิติโลกหลังเที่ยงคืน (เจาะลึก...รู้รอบตัว - มอเตอร์ไซค์) 9 ธันวาคม 2554... คลิป...ทฤษฎี และอื่นๆๆ  ***

เจาะลึกโลกมอเตอร์ไซค์


ทฤษฎี  สมมติฐานที่ได้รับการอธิบายข้อเท็จจริง...   ... แง่มุมต่าง ๆ ของข้อมูล ซึ่งใช้ แยกสถานะการณ์ต่าง ๆ  เหตุการณ์ทั่วๆไป

  ความเร็ว  ความเร่ง บางคนสมการเดียว มอเตอร์ไซค์...เท่ากับความเร็ว

*** สำหรับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ ***

////////  การขับขี่ สองล้อ   มีความเสี่ยง  เนื้อหุ้มเหล็ก   คนรอบตัว  ใกล้ชิด  คนข้างหลังจะห่วงมากกว่าปกติ

เราต้องปฎิบัติตัว.....ให้ปลอดภัย  ไม่เสี่ยง ......เพื่อที่จะ  กลับไปหาผู้ ..ที่รัก.. ที่ห่วง...เฝ้ารอเราอยู่
  ////////

 
Bigbike กระแสช่วงนี้มาแรงเหลือเกิน แชร์ประสบการณ์ที่ผ่านมา....ทั้งรถเล็ก รถใหญ่ มาดูความคิดเห็นเล็กๆน้อยๆแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน สำหรับสมาชิกผู้ที่เพิ่งจับมาเล่นรถ Bigbike

มีเงินไม่ใช่ว่าจะขับ Bigbike  ได้ ยิ่ง cc. เยอะความเสี่ยงยิ่งสูง ใครที่คิดลองซื้อมาขับเลยทั้งที่ไม่คุ้นเคย ชำนาญกับรถ Bigbike แบบมีครัชท์ มาก่อน   พลาดไปไม่คุ้ม  แต่ถ้าใครใจกล้าใจถึง  ก็แล้วแต่ศักยภาพตนเอง พร้อมกับยอมรับความเสี่ยง 

การเรียนรู้เก็บเกี่ยวประสบการณ์....เป็นเรื่องสำคัญและดีที่สุด ค่อยๆเป็นค่อยๆไป อย่าห้าวตามเพื่อน  ตามกลุ่ม เพราะที่ผ่านมาคนใกล้ชิด  คนรู้จัก  เกิดอุบัติเหตุ... รถล้ม..บาดเจ็บ...มากบ้างน้อยบ้าง พิการหรือสาหัส ถึงตายก็เยอะ
 


Bigbike ไม่ควรมาลองฝึกอย่างยิ่ง ด้วยสมรรถนะ  ความแรง ของเครื่อง น้ำหนักรถ   อันตรายมากครับ  พลาดไปไม่เจ็บก็ตาย
การควบคุมการขับขี่  จะยากกว่ารถเล็ก โดยเฉพาะตอนรอบเดินเบา หรือตีวงเลี้ยว  พับ ล้มแปะ กันมาเยอะ
มือใหม่ส่วนมากมักจะล้ม เวลากลับรถ เวลาเข็น หรือเลี้ยววงแคบๆเพราะจะยังไม่ชินกับน้ำหนักรถ
ถ้ารถเสียสมดุลย์เอียงมากไป น้ำหนักรถจะดึงเราล้มเอาง่ายๆ
ตอนรถวิ่งอยู่ไม่น่ากลัว  น่ากลัวตอนจอดในพี้นที่ต่างระดับ ทางลาดชัน 


พื้นฐาน ทักษะ การขับขี่  BigBike  ยิ่งสำคัญมาก  ท่าทางการขับขี่  การใช้เบรค   การใช้คันเร่ง  การเข้าโค้ง  จะทำให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจ  มีความสุข  สนุกกับการขับขี่  มากขึ้น ถ้าได้รับการถ่ายทอด และฝึก จากครูฝึก จะยิ่งดี จะได้ทักษะที่ดี และถูกต้อง อย่างยิ่ง
   

*** มือใหม่ควรเริ่มขับตั้งแต่รถเล็กๆ CC. น้อย ไม่ควรข้ามไป  cc. สูงๆมาก อย่างตัว 1000  เพราะต้องเรียนรู้ตัวเองด้วยว่าทักษะท่าทางการขับขี่ การควบคุมรถการใช้เบรค   การใช้คันเร่ง  การเข้าโค้ง ว่าเอาอยู่หรือเปล่า

** ประสบการณ์สำคัญการที่เราจะขับรถ Bigbike  ควรรู้จักตัวเอง และรู้จักรถ สมรรถนะ ประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน  ทั้งน้ำหนัก  ความเร็ว การขับขี่ เข้าโค้งและทักษะอื่นๆ   ความสามารถของคุณ  สมรรถนะของรถ จะบอกถึงความเสี่ยง...ต่อตัวคุณ..และคนรอบข้าง  ผู้ร่วมทาง   

* การใช้ความเร็วที่เหมาะสม   อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอและตลอดเวลาอย่างที่เราคาดไม่ถึง   ถ้าชัวร์แล้วค่อยแซง หรือถ้าอยากมันส์ก็ลงไปเต็มที่ กับสนามแข่งจะดีกว่า  ทักษะในการขับขี่เป็นเรื่องสำคัญมากๆ การอบรมการขับขี่...Bigbike  ทักษะและพื้นฐานการขับ Bigbike เป็นสิ่งจำเป็น และการประเมินการขับขี่

***  ถ้าจะขับ  CC. เยอะยิ่งเสี่ยงเยอะ  Sport Bike มอเตอร์ไซค์แบบรถแข่ง คุณก็ต้องมีทักษะเหมือนนักแข่ง   Bigbike  Superbike อย่าซื้อเพราะความสวย...ความเท่ห์มากกว่าที่จะขับเก่ง ขับได้  อันตรายมากๆๆ     CC. เยอะยิ่งเสี่ยงเยอะ ทักษะและพื้นฐานการขับ Bigbike ต้องแน่น พอสมควร

/// 9 ข้อปราบเซียน ชี้ชัดว่าคุณยังขับมอไซค์ “ไม่เซียน” ///

http://www.clubversysthailand.com/()/9-13339/

สำหรับใครที่ยังมีพฤติกรรมเหล่านี้ หรือเข้าข่ายการกระทำเหล่านี้อยู่ นี่เป็นสัญญาณเตือนว่า คุณนั้นยังเป็นมือใหม่ในการขี่มอเตอร์ไซค์หรืออาจจะยังไม่รู้จักมันดี อีกทั้งมันยังเป็นพฤติกรรมที่ก่อให้เสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย มีอะไรบ้างเรามาดูกันครับ

มั่นใจในเบรกหรือ ABS มากเกินไป แต่ไม่รู้จักใช้ Engine Break และมักไม่กล้าลดเกียร์ลงเพื่อใช้ Engine break
มีความเข้าใจว่าเราเลี้ยวรถด้วยมือที่แฮนด์ (Counter Steer) เพียงอย่างเดียว ซึ่งอันที่จริงแล้ว สายตา เป็นสิ่งสำคัญในการบังคับร่างกายให้ปรับองศาแฮนด์ หัวไหล่ และ ลำตัวให้เลี้ยวตามจุดโฟกัสของสายตาอัตโนมัติ แต่การใช้สายตาล๊อคเป้าหมายต้องอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยไม่ควรล๊อคเป้าหมายระยะไกล โดยที่ไม่สนใจสิ่งกีดขวางด้านหน้า หรือเมื่อสติสัมปชัญญะไม่สมบูรณ์ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายหรือ กะระยะ รวมถึงสิ่งต่างๆผิดพลาดได้
คิดว่าการปิดคันเร่ง คือ ความปลอดภัยเสมอ และการเปิดคันเร่ง ทำให้ในอยู่สภาวะอันตรายในทุกกรณี
กำคลัทช์ ปล่อยรถไหลเข้าโค้ง ทำให้เครื่องยนต์ไม่มีแรงฉุด หรือแรงเหวี่ยงหนีศูนย์จาก Engine brake มีความเป็นไปได้สูงที่จะแหกโค้ง หรือเกิดอุบัติเหตุอื่นๆ

ซัดมาเร็วเต็มที่ แต่ดันไปเบรก ตกแต่งความเร็วในโค้ง เป็นวิธีการที่ผิดเช่นกัน เมื่อเราอยู่ในโค้งเราต้องมีความสมบูรณ์ครบถ้วนที่สุด หมายถึง ความเร็ว รอบเครื่องยนต์ ไลน์โค้ง ซึ่งต้องได้รับการตกแต่งจนเหมาะสมมาแล้วก่อนเข้าโค้ง และเมื่ออยู่กลางโค้งจึงใช้ความตึงของรอบเครื่องค่อยๆเร่งออก โดยเฉพาะมือใหม่ ไม่จำเป็นต้องเข้าให้เร็วให้แรง แต่ควรลดความเร็วให้อยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้ตั้งแต่ก่อนเข้าโค้ง เบรค เปลี่ยนเกียร์ ถ้าไม่เทพ หรือมีทักษะดีจริง ต้องทำตอนรถตั้งตรง ก่อนเข้าโค้ง**** พอดีได้ดูคลิปที่เป็นพื้นฐานจริงๆ ที่ควรรู้สำหรับผู้ขับขี่  BigBike  สมาชิกลองดูเล่นๆๆ  ไว้ทบทวนกันครับ ยิ่งถ้าสมาชิกใหม่ที่เพิ่งมาจับ  BigBike ควรเรียนรู้อย่างยิ่งเพื่อสั่งสมประสบการณ์ ให้มีสะสมมากขึ้นเรื่อยๆๆ ทั้งจากเรียนรู้ตรงจาก ตัวเราเอง แล้วต่อยอด จากสมาชิกเก่าๆๆ ผู้อาวุโส ต่างๆ  จะทำให้การขับขี่ ได้ดังใจ ปลอดภัยทั้งตัวเราและผู้อื่น :10: ลองศึกษาจากคลิปดูครับ  มีประโยชน์แน่ๆๆ เพราะ 2 ล้อ พลาดแล้ว..เจ็บ  มากน้อย อยู่ที่เรา... และผู้ใช้รถใช้ถนน ผู้ร่วมทาง
*****


***  หากไม่ซ้อมก็แพ้ทางรถ ซ้อมน้อยมอเตอร์ไซค์  ก็จะขี่คุณ

ส่วนใหญ่ที่เจอ...พบ....ก็ชน  ลื่น  ล้ม  กันเป็นว่าเล่น  เห็นเขาแข่งกันใน  MotoGP  แล้วอยากเก่งแบบ Marc Marquez    หรืออยากจะอวดสาวว่า

คุณขับรถเร็วที่สุดในกลุ่ม ถ้าอยากเป็นอย่างที่ว่าแล้วละก็ ต้องหมั่นฝึกซ้อม ฝึกขับ เหมือนนักกีฬาคนหนึ่ง เริ่มจากเครื่องขนาดเล็กไปสู่

เครื่องที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ คำว่า Sport Bike ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น Sport หรือ กีฬาชนิดหนึ่ง 

ศึกษาหาความรู้ ดูเว็บ อ่านหนังสือ ฝึกฝน ไปสนามแข่ง ฝึกซ้อมให้ชำนาญ จนเป็นลักษณะทักษะการขับขี่ที่ดีและถูกต้องโดยอัติโนมัติในการขับขี่ 

เข้ากลุ่ม แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้ที่มีประสบการณ์สูงๆ


***   ซ้อมมากคุณก็ขี่มอเตอร์ไซค์ อย่างถูกต้อง  มีทักษะ มีหลักการ ***   

ก็เหมือนกีฬาทั่วๆไป  ซ้อมเพื่อความสมบูรณ์แบบ   เราคงไม่เริ่มหัดเล่นฟุตบอลกับนักบอลทีมชาติเป็นแน่ ลองศึกษาเรียนรู้ดู


 ** ผมเคยผ่านการอบรมทั้ง คอร์ส   Basic  Bigbike  - คอร์ส  Advance Bigbike  มานานก็มีลืม  มี ตก  มีหล่น ไปตามช่วงระยะเวลา  ก็เลยมาดูทบทวนที่เคยอบรม  ว่าเราตกหล่นอะไรไปบ้าง   **


///Basic  BigBike Safety Riding คลิปทบทวนกันครับ  ///

http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=52871.0

ลองดูกันครับ   เรียนรู้ทักษะในการขับขี่รถบิ๊กไบค์จากครูฝึกที่มากด้วยประสบกา­รณ์

 จากบทวิเคราะห์  การขับขี่ต้องผ่านการอบรม จะดีกว่า ได้มากกว่าที่คุณคิด  แล้วมาเรียนรู้ศึกษาด้วยตนเองทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ เพิ่มเติม  ดีกว่าไปขับโดยไม่รู้  คิดนึกเอาเอง  เป็นการฆ่าตัวตาย โดยไม่รู้ตัว  สมาชิก บิ๊กไบค์  สูญเสีย  พิการ บาดเจ็บ ล้มตาย มาก็เยอะ  มาเรียนรู้และศึกษาการขับขี่....ให้ถูกต้อง...กันดีกว่า  อย่าคิดว่าตัวเอง 'ขี่ได้' ซึ่งคนละเรื่องกับ 'ขี่เป็น' 


เรียนรู้การขับขี่ที่ถูกต้อง การประเมินการขับขี่ Bigbike มองให้...ไกลๆ ... อ่านทุกอย่าง..บนท้องถนน...ให้ขาด ประเมินและเตรียมรับ....สถานการณ์.. ต่างๆ มีสติ...อย่าเหม่อ.....อย่าเข้าจุด....อับสายตา ที่มองไม่เห็น.....ข้างหน้า หรือมุมจุดอับของรถยนต์ ที่มองไม่เห็นเรา ถ้าเราวิ่งตาม...หลังรถยนต์ รถตู้ รถใหญ่ รถบัส รถบรรทุก.....ยิ่งอันตราย
*** ส่วนใหญ่ รถยนต์ รถ ใหญ่ คนเดินถนนทั่วไป จะประเมินคาดการณ์
ความเร็วในการวิ่งมาถึงตัว....ของรถ BigBike ต่ำกว่า..ความเป็นจริง ถ้าเทียบกับ...รถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป....รถBigBike ความเร็วในการเข้าถึง...จะเร็วกว่ารถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปมาก ซึ่ง BigBike ที่เกิดเหตุส่วนใหญ่ คู่กรณี จะมองว่ามีระยะเวลาพอ... ก่อนที่รถ BB จะมาถึง ... แต่คิดผิด...ซะส่วนใหญ่เพ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15/06/15 @20:31:19 โดย Dum-Devil »

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

sup_ant

 • เทพ 2 ล้อ
 • *****
 • กระทู้: 9,407
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 545
 • > LINE: adisak.ant <
Re: /// อะไร คือ มอเตอร์ไซค์ ///
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 14/12/13 @08:43:47 »
 :)

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
Re: /// อะไร คือ มอเตอร์ไซค์ ///
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 04/01/15 @11:04:11 »
BIG BIKE แนวทางชีวิต..ลูกผู้ชาย.. ชอบ....ความเร็ว  แรง  ความท้าทาย....


รายการกบนอกกะลา  2 พฤศจิกายน 2557 (FULL) [HD] บิ๊กไบก์ 

เจาะสนามความรู้ คู่ความเร็ว (สนามแข่ง Racetrack)
สิ่งสำคัญของสนามแข่งอันดับแรก.....คือระบบความปลอดภัยของสนามแข่ง...นักแข่ง
เรื่องน่ารู้ รายการกบนอกกะลา 16 พฤศจิกายน 2557
หลากหลาย...มุมมองความคิด...

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
Re: /// อะไร คือ มอเตอร์ไซค์ ///
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 04/01/15 @11:39:15 »
****      การแบ่งกลุ่มของมอเตอร์ไซค์ เขาแบ่งกันอย่างไร . . . ****

ลองพิจารณา  ว่ามอเตอร์ไซค์แต่ละแบบ  แบ่งกันอย่างไร  ๆ   
 
รู้กันยัง? ว่าบิ๊กไบค์มีกี่ประเภท

บางคนอาจจะยังไม่ค่อยเก็ทเท่าไหร่ว่าเจ้ามอเตอร์ไซค์ที่เค้าเรียกๆ กันว่า "บิ๊กไบค์" นี้มันมีกี่ประเภท แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อเป็นแบบไหนยังไง อาจจะยังสงสัยกัน วันนี้มาทำความรู้จักกันเลย

แน่นอนว่า "บิ๊กไบค์" หมายถึง มอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดใหญ่กว่ารถมอเตอไซค์ทั่วไป เหตุผลที่ต้องมีขนาดใหญ่ก็เพราะมันต้องแบกรับเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ยักษ์นั่นเอง โดยขนาดเครื่องยนต์มีตั้งแต่ 250 ซีซี ขึ้นไป ในแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็จะมีรูปแบบเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นสูบเดียว สี่สูบ หรือแต่งเพิ่มให้เป็นหกสูบ ลูกสูบถูกหจัดวางอยู่ในรูปแบบของสูบเรียงและสูบV ในส่วนระบบส่งกำลังก็จะมีตั้งแต่ระบบที่ใช้โซ่ ใช้เพลาขับ และใช้สายพาน เป็นต้น

โดยทั่วไปสามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเภทใหญ่ๆ

1. Touring บิ๊กไบค์ประเภทนี้จะมีซีซีสูง เพราะต้องแบกรับน้ำหนักตัวและต้องวิ่งในระยะทางไกล จึงออกแบบให้ผู้ขับขี่สบายที่สุด ดังนั้นเอกลักษณ์ของทัวร์ริ่งไบค์คือ บังลมหน้าที่มีขนาดใหญ่ มีกระเป๋าใส่สัมภาระขนาดใหญ่ ในส่วนตัวถังจะไม่สูงมาบังส่วนลำตัวของผู้ขับขี่มากนัก แฮนด์ของรถยกขึ้นพอประมาณเพื่อไม่ให้ผู้ขับขี่ต้องก้มตัวเวลาขับขี่นั่นเอง


2. Sport บิ๊กไบค์รูปทรงปราดเปรียว มีกำลังเครื่องสูง อัตราเร่งสูง เป็นบิ๊กไบค์ที่ใช้สำหรับการแข่งขันในสนามเป็นจุดประสงค์หลักจึงถูกออกแบบให้ควบคุมรถได้ง่ายและทำให้รถไปได้เร็วที่สุด บางครั้งสูงถึง 300km/Hr ผู้ขับต้องโน้มตัวไปข้างหน้าเพื่อลดแรงต้านของลม แฮนด์รถจึงมีลักษณะดร็อปลงและมีตัวถังสูงเพื่อรองรับช่วงลำตัว

3. Cruiser เป็นรถบิ๊กไบค์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการขับขี่ทางไกล และท่องเที่ยวความเร็วต่ำเป็นหลัก ไม่มีบังลมส่วนหน้า เน้นความดิบ มีเสียงดังกระหึ่ม การขับขี่ท่านั่งที่ค่อนข้างสบาย (แต่ไม่สบายเท่ากับทัวร์ริ่งไบค์) โดยมากหลายคนเรียกช็อปเปอร์ แต่ที่จริงแล้วช็อปเปอร์นั้นถูกดัดแปลงมาจาก cruiser อีกที

4. Dual Purpose รถเอนกประสงค์สำหรับขับขี่บนเทือกเขา ได้รับความนิยมในประเทศแถบยุโรป สามารถขับขี่ได้ดีทั้งทางวิบากและถนนเรียบ เพราะเป็นรถขับขี่กึ่งวิบากนั่นเอง แต่มีความแตกต่างจากรถมอเตอร์ครอสตรงที่ขนาดซีซีสูงกว่า และสามารถทำความเร็วสูงได้ดีกว่า

และเนื่องจาก  "บิ๊กไบค์" มีลักษณะการใช้งานหลากหลายรูปแบบ จึงถูกดัดแปลงและแบ่งประเภทย่อยๆ ได้อีกหลากหลาย เช่น

- Naked Bike แนวเปลือยๆ เป็นรถ Sport ที่ถูกจับมาแต่งให้เปรียว เอาแฟริ่งกันลมออก แรงม้าไม่สูง เหมาะสำหรับขี่ในเมือง

- Sport กึ่ง Touring รวมเอาจุดเด่นเข้าด้วยกัน เน้นความสบาย และการเดินทางไกลที่ความเร็วสูง

- Cruiser กึ่ง Touring เป็นรถ Cruiser ที่มีความดิบ กระด้าง แต่สะดวกสบายตามแบบฉบับทัวร์ริ่ง

- Chopper เป็นรถที่ถูกดัดแปลงมาจาก Cruiser อีกทีโดยเพิ่มตะเกียบหน้าหรือโช๊คหน้าที่ยาวเกือบสองเมตร มีการออกแบบให้เบาะอยู่ต่ำกว่ารถบิ๊กไบค์ประเภทอื่นๆ และมีตำแหน่งแฮนด์ที่สูงอยู่ในระดับไหล่หรือสูงกว่าไหล่ของผู้ขับขี่

มาถึงตอนนี้หลายคนน่าจะได้รู้จักบิ๊กไบค์แล้วพอสมควร ใครที่กำลังมองหาสองล้อคันใหญ่อย่าง "บิ๊กไบค์" อยู่ก็หวังว่าจะสามารถเลือกซื้อได้ตามความชอบและการใช้งานที่เหมาะสม


/// การแบ่งกลุ่มมอเตอร์ไซค์ แบ่งกันอย่างไร . . เอาเข้าจริงๆคันไหนดี ///

http://www.clubversysthailand.com/()/t10484/


โดยเฉพาะ Bigbike ไม่ควรมาลองฝึกอย่างยิ่ง ด้วยสมรรถนะ  ความแรง ของเครื่อง น้ำหนักรถ
ควบคุมการขับขี่  จะยากกว่ารถเล็ก โดยเฉพาะตอนรอบเดินเบา หรือตีวงเลี้ยว  พับ ล้มแปะ กันมาเยอะ
โดย ER6N นั้น ให้ระวังเรื่องน้ำหนักของตัวรถไว้หน่อยก็ดีครับ  มือใหม่ส่วนมากมักจะล้ม เวลากลับรถ เวลาเข็น หรือเลี้ยววงแคบๆ
เพราะจะยังไม่ชินกับน้ำหนักรถ ถ้ารถเสียสมดุลย์เอียงมากไป น้ำหนักรถจะดึงเราล้มเอาง่ายๆเลยครับ
ตอนรถวิ่งอยู่ไม่น่ากลัว  น่ากลัวตอนจอดในพี้นที่ต่างระดับ ทางลาดชัน  ระวังกันครับ


XXXX    ถ้าฝึกจากพวกรถมีครัทซ์   คันเล็ก  ก่อนครับผม จนคล่องจะดีกว่า ไปเล่น...คันใหญ่ๆๆ   XXXX

ถ้าขี่รถยนต์เกียร์ธรรมดาเป็นจะเข้าใจหลักการเดียวกัน เป๊ะเลย แค่ตำแหน่งครัทซ์ กับคันเร่ง มาอยู่ที่มือแทน

ถ้าได้รับการถ่ายทอด และฝึก จากครูฝึก จะยิ่งดี จะได้ทักษะที่ดี และถูกต้อง อย่างยิ่ง


)))))) bigbike   มันอันตรายมากครับ  พลาดไปไม่เจ็บก็ตาย  ใครที่ลองซื้อมาขับเลยทั้งที่ไม่คุ้นเคย ชำนาญกับรถแบบมีครัชท์ มาก่อน   

พลาดไปไม่คุ้ม  แต่ถ้าใครใจกล้าใจถึง  ก็แล้วแต่ศักยภาพตนเอง พร้อมกับยอมรับความเสี่ยง 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04/01/15 @20:55:08 โดย Dum-Devil »

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
Re: /// อะไร คือ มอเตอร์ไซค์ ///
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 04/01/15 @11:39:26 »

***  ลองพิจารณากันดูกันครับ เครื่องยนต์แบบ 4 สูบและ 2 สูบ ต่างกันยังไง
 ช่วงนี้กระแส 4  สูบตั้งแต่ 650 CC. Up ในบ้านเรากำลังออกมาให้เห็นเยอะขึ้น
  ***

- เครื่องยนต์แบบ 4 สูบและ 2 สูบ ต่างกันยังไง 2 สูบมันไม่ได้ห่วยเสมอไป
แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ผมขอพูดถึงสมรรถณะอย่างเดียวนะไม่ขอพูดเรื่องอื่น
เรื่องอื่นเอาไว้พูดวันหลัง

1.เครื่องสองสูบ แน่นอนแรงม้าสู้สี่สูบไม่ได้แน่นอน เอามาแข่งกันยังไงก็เสร็จ ยิ่งลอยลำไปแล้ว หรือช่วงปลายๆไม่ต้องไปพูดถึง สี่สูบแซงกระจุย แถมสี่สูบแรงม้ามากกว่าเยอะใน cc ที่เท่ากันด้วย สองสูบเสียงเหมือนเฮลิคอปเตอร์หลายคนไม่ชอบมัน แต่ออกตัวสองสูบได้เปรียบที่ทอร์คเยอะครับ ออกตัวดี ขี่ง่าย และจะเห็นได้ชัดเลยเวลาขึ้นเขา ขึ้นทางชัน มีคนซ้อนหรือต้องบรรทุกสำภาระเยอะๆ สังเกตุง่ายๆรถแพงๆคันเป็นล้านที่เป็นรถเดินทางหลายรุ่นใช้เครื่องสองสูบครับ

2.เครื่องสี่สูบแรงม้าสูงมาก แต่ทอร์คไม่เท่าสองสูบ วิ่งทางเรียบ ลอยลำไปแล้วถึงช่วงปลายสี่สูบกินกระจุยแบบไม่ต้องไปเทียบกันเลย แต่ถ้าขึ้นเขา บรรทุกของ หรือมีคนซ้อน ยิ่ง cc น้อยเท่าไหร่ยิ่งเห็นชัดเลยว่าใช้งานลักษณะนี้สู้สองสูบไม่ได้เลยครับ สี่สูบต้องเค้นรอบเยอะ ต้องลากรอบเยอะ ต้องเลี้ยงรอบสูง บางคนขึ้นเขาแล้วขึ้นยากปล่อยคลัชท์ดับล้มกันมาก็เยอะเลยครับ แต่แรงม้าสูงจนขาซิ่งทางเรียบชอบครับ

-ฉะนั้นใครใช้สองสูบอย่าน้อยใจไปครับ มันมีดีของมันคนละแบบครับ จะเรียกว่าทำมาให้ใช้งานกันคนละประเภทเลยผมก็น่าจะเรียกได้เลยนะ เวลาแข่ง WSB รถสี่สูบที่แรงกว่าต้องต่อให้รถสองสูบมี cc ที่เยอะกว่าเพื่อที่จะได้สูสีกันไม่งั้นสองสูบไม่สามารถเอาชนะสี่สูบในทางเรียบหรือในแทรคได้เลยครับ และรถเดินทางที่เป็นสุดยอดรถทุกคันก็ใช้สูบน้อย และไม่ค่อยมีใครทำเครื่องสี่สูบเพื่อเอามาลุยหรือแอดเวนเจอร์ครับ

-เลือกใช้ให้ถูกงานครับแล้วจะมีความสุขกับมันครับ

เครดิต- Thai Superbike 


 :-\      BigBike   


ลองมาทำความเข้าใจ  ข้อดี ข้อเสีย เครื่่อง 2 สูบ 4 สูบ  น้อยกับเยอะอย่างไหนจะโดนใจกว่ากัน

ลูกสูบนั้น สำคัญไฉน ???

เคยสงสัยกันมั่งมั้ยว่า ทำไมรถมอเตอร์ไซด์แต่ล่ะรุ่น แต่ล่ะคัน ถึงได้มีจำนวนลูกสูบไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะ 1 สูบ 2 สูบ 3 สูบ 4 สูบ ไปจนถึง 6 สูบ
ทั้งๆที่บางครั้งจำนวน CC ก็เท่ากัน แต่ทำไมบางคันมีสูบเดียว บางคันมี 4 สูบ เช่น รถ SR400 Single Stoke 400cc กับ cb400sf 400cc
มีความแตกต่างกันทางด้านความเร็วอย่างมากทั้งที่จำนวน CC ของรถก็เท่ากัน แต่เพราะเหตุใดจึงแรงไม่เท่ากัน ความสงสัยเหล่านั้นเราลองมาดู
คำอธิบายเหล่านี้ดูก่อนน่ะ 1 สูบ จุดระเบิด ปัง ได้กำลังงาน 1 ครั้ง 2 สูบ จุดระเบิด ปัง ปัง ได้กำลังงานต่อเนื่อง 2 ครั้งไปเรื่อยๆ4 สูบ
จุดระเบิด ปัง ปัง ปัง ปัง ได้กำลังงานต่อเนื่อง 4 ครั้งไปเรื่อยๆ


***  อธิบายแบบง่ายๆ คือ รถที่ CC เท่ากันรถ 1 สูบ มีพื้นที่หน้าตัดลูกสูบเท่ากัน พื้นที่หน้าตัดทางเข้าไอดี-ไอเสียเท่ากัน
 ระยะชักกันมีความเร็วรอบระดับ 1 รถ 2 สูบ มีพื้นที่หน้าตัดลูกสูบเท่ากับระยะชักเท่ากัน พื้นที่ทางเข้าไอดี-ไอเสีย จะมากกว่าเพราะจำนวนวาล์วมากกว่า
ความเร็วรอบจะสูงกว่าประมาณระดับ 1.25รถ 4 สูบก็มีหลักการเดียวกัน ระดับรอบกำลังสูงสุดประมาณ 1.5   
  ***


)))))))    การสร้างเครื่องยนต์เพื่อออกจำหน่ายมีขีดจำกัดหลายอย่าง แต่หลักๆมีดังต่อไปนี้  (((((((

 1.ขีดจำกัดทางด้านวัสดุ เป็นขีดจำกัดที่สำคัญที่สุด เมื่อเปรียบเทียบที่ซีซีเท่ากัน รถที่มีสูบมาก ลูกสูบแต่ล่ะลูกสูบจะเดินทางผ่านกระบอกสูบสั้นกว่า ทำให้สามารถออกแบบให้มันทำงานที่รอบสูงกว่าได้ เมื่อรอบสูงกว่า ก็ได้แรงมากกว่า รถสูบน้อยๆจะทำรอบสูงๆก็ได้ ขึ้นอยู่กับการออกแบบอะไรอื่นๆอีกหลายอย่าง

2.ขีดจำกัดทางด้านคุณสมบัติของเชื้อเพลิง คือความเร็วในการเผาไหม้ น้ำมันที่เราใช้อยู่จะมีความเร็วในการเผาไหม้เท่าๆกัน ที่ความดันเท่ากัน
ดังนั้นกระบอกสูบโตก็เผาหมดช้ากว่า ทำให้การทำรอบสูงๆทำได้ยากกว่า แต่ก็มีวิธีเร่งการเผาไหม้อีกหลายวิธี เพื่อทำให้รถสูบโตทำรอบสูงๆได้ แต่ติดตรงขีดจำกัดข้อที่ 3

 3.ขีดจำกัดทางด้านกลศาสตร์ของไหล การดูดอากาศและน้ำมันเข้ามาในกระบอกสูบนั้น มีอัตราการไหลเท่ากันที่ความดันเท่ากัน กระบอกสูบใหญ่
ก็ดูดนาน กว่าจะได้เต็มหรือพอเพียง นี่ก็รวมถึงการไหลออกของไอเสียด้วย
 
4.ขีดจำกัดทางด้านต้นทุน รถที่มีจำนวนกระบอกสูบมากๆ ชิ้นส่วนต่างๆก็มาก ทำให้มีต้นทุนสูง การบำรุงรักษาก็สูง ดูแลยากกว่า ความเชื่อถือได้ของเครื่องยนต์ก็ต่ำกว่า

 5.ขีดจำกัดทางด้านการตลาด ความต้องการของลูกค้า และการใช้งาน บางคนต้องการรถที่ทนทาน ดูแลรักษาง่าย บางคนต้องการรถแรง
เพราะว่าดูแลรถเป็น จุกจิกยังงัยก็ไม่กลัว บางคนอยากได้ความประหยัดน้ำมัน ราคาถูก บางคนไม่สน มีเงินก็ทุ่มเข้าไป
 
เช่น รถวิบาก ต้องการความกะทัดรัด คล่องตัว จึงนิยมใช้สูบเดียว ถึงแม้ความจุกระบอกสูบจะสูงก็ตาม (สองสูบก็มีน่ะ) รถพวกนี้ต้องการแรงบิดรอบต่ำถึงกลางดี ไม่จำเป็นต้องการความเร็วสูง สูบเดียวก็พอแล้ว.....

แต่อย่างรถสปอร์ตมักนิยมสูบเยอะๆ เพราะต้องการความเร็วและแรง ยิ่งแรงยิ่งมันส์ อิอิ รถสูบมากๆมีโอกาสทำรอบได้สูงกว่า มีแรงม้ามากกว่า แต่แรงบิดจะต่ำกว่าเพราะว่า ระยะชักมักจะสั้นกว่า ถ้าต้องการแรงบิดมาก ก็ต้องทดรอบเอา ซึ่งรอบแรงบิดสูงสุดของรถจำนวนสูบมาก รอบจัด ก็มักจะอยู่ที่รอบสูงด้วย ระบบเกียร์ที่ต้องใช้ก็ต้องมีมากขึ้นเมื่อพูดถึงประสิทธิภาพของการทำงาน ก็ต้องมองว่าเทียบกับอะไร

รถสูบมากอาจดูมีประสิทธิภาพสูงกว่าเมื่อเทียบกับน้ำหนักเครื่องยนต์ หรือขนาด ซีซี คือ แรงม้า/ซีซี หรือ แรงม้า/น้ำหนักเครื่องยนต์ จะมีโอกาสทำได้สูงกว่ารถสูบน้อยๆแน่นอน

แต่ถ้าจะเทียบประสิทธิภาพต่อน้ำมันเชื้อเพลิง รถสูบน้อยจะมีค่า แรงม้า/เชื้อเพลิง ดีกว่ารถหลายสูบ ทั้งนี้ เนื่องจากพลังงานที่ได้จากการเผาไหม้ของรถหลายสูบจะหมดไปกับการเอาชนะความฝืดของชิ้นส่วนต่างๆ ในเครื่องยนต์มากกว่า และการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ที่รอบสูงมากๆก็มักจะเป็นการเผาไหม้ที่ไม่ค่อยสมบูรณ์นัก การได้แรงมากกว่า มาจากการกินน้ำมันเข้าไปมากๆ ทำรอบมากๆ เพื่อเผาน้ำมันมากๆ ในเวลาเท่าๆกัน กับรถสูบน้อยๆเท่านั้นเองคับ

ลองจินตนาการกันดูน่ะคับว่าอย่างเจ้า Phantom 200 สูบเดียว บ้านเราเอาไปเปลี่ยนเป็น 2 สูบวี รับรองได้เลยว่ากระฉูดกว่าเก่าแน่ๆ ทั้งความแรงที่ได้รับ รวมไปถึงค่าน้ำมันที่กระฉูดตามไปด้วย แม้จะมีซีซ๊เท่ากันก็เถอะ
 
อีกทั้งความทนทานของรถที่มีจำนวนสูบมากก็จะมีความทนทานกว่ารถที่มีสูบน้อยกว่าใน ซีซี ที่เท่ากันด้วย เนื่องจากแต่ล่ะสูบทำงานที่จำนวนรอบ/นาที น้อยกว่า แต่ก็อย่างที่บอกอัตราการบริโภคก็มากขึ้นตามจำนวนสูบไปด้วย อิอิ
 


แต่ก็เคยมีรถที่เรียกว่าสุดยอดของโลกในระดับ 4 สูบ คือรุ่น Honda NR750 4 สูบ ลูกสูบวงรี 8 วาล์ว 2 ก้าน 2 หัวเทียนต่อ 1 สูบ รักษาระดับการทำงานไว้ได้ถึงสองหมื่นรอบ แต่ไม่สามารถรักษาระดับความทนทานไว้ได้เลยไม่นิยมไปในที่สุด
 
HONDA NR750
 
ใครที่ชอบดูการแข่งขัน รถพวก MOTO GP ก็น่าจะรู้ว่ามีกติกาเกี่ยวเนื่องในเรื่องจำนวนของลูกสูบอยู่ด้วย มันเป็นความได้เปรียบเชิงกล อย่างรถที่ต้องการจะแรง ก็ต้องว่าการตกแต่งระบบเครื่องยนต์ และหนึ่งในนั้นที่ต้องทำก็คือการเพิ่มจำนวนลูกสูบเข้าไป เป็นวิธีง่ายๆขั้นต้น(ของผู้ผลิตน่ะ) ยกตัวอย่างเช่น ถ้ารถ 2 สูบ จะได้เปรียบคู่ต่อสู้ทัังน้ำหนักโดยรวมของรถ จำนวน ซีซี (ความจุกระบอกสูบ) อย่างในการแข่ง World Super Bike ..... VTR1000 กับ Ducati 996 หรือ Apillia R1000 นั้นใช้เครื่องยนต์ 2 สูบ ความจุกระบอกสูบ กฎกติกาให้มาเหยียบพัน แต่พวก 4 สูบ เช่น GSX-R750 ZX7R หรือ R7 จะมีพิกัด ซีซี เต็มที่แค่ 750 เท่านั้น อันนี้เปรียบเทียบกันให้เห็นเลยว่า “จำนวนลูกสูบมีผลต่อความเร็วแรง” มากกว่ากันแน่นอน ถ้าไม่งั้นเขาคงไม่ต่อให้ขนาดนั้นหรอกคับ กติกา Moto GP ก็เช่นเดียวกัน
 
เครดิต  http://www.dbigbike.com
*** หลังจากลองมาทำความเข้าใจ  ข้อดี  ข้อเสีย เครื่่อง 2 สูบ  3 สูบ 4 สูบ   น้อยกับเยอะอย่างไหนจะโดนใจกว่ากัน  ***

สูบเยอะ แรง เร็ว  รอบจัด  พวก SuperSport Replica ทั้งหลาย  แต่ตวามสึกหรอสูง  ความทนทาน  ต่ำกว่า  ราคารถสูง แพงกว่า  พวกสูบน้อย   

สูบน้อย แรง เร็ว แรงบิด  แรงต้นดี  แต่รอบจัดน้อยกว่าสูบเยอะ   ตวามสึกหรอต่ำกว่า  ความทนทาน สูงกว่า พวกสูบเยอะ   ราคารถแพงน้อยกว่าพวกสูบเยอะเครื่องยนต์จำนวนสูบเยอะ   สูบน้อยมีผลต่อน้ำหนักตัวรถ  จากขนาดเครื่อง  ระบบการทำงาน  การบำรุงรักษา  และการบริโภคน้ำมัน

ที่นี้ก็อยู่ที่เทคโนโลยี และวัสดุศาสตร์ ว่าจะใช้วัสดุที่เบาแต่มีความทนทาน กับเทคโนโลยีใหม่ๆๆ ของเครื่องยนต์ ให้ได้รอบจัด  แรงม้าและแรงบิดสูง

อนาคตไครจะพัฒนารถ    และระบบเครื่องยนต์  ได้ดีกว่ากัน  ซึ่งราคาจะเป็นตัวกำหนดกลุ่มตลาด BigBikeสมาชิก   ลองพิจารณากันครับ   
  . .  แล้วอนาคต  เราอยากได้แบบไหน  มากกว่ากัน   สูบ...เยอะ   สูบ..น้อย เทคโนโลยีพอตัว   

และราคา..... ประมาณไหน  หรือ รูปทรง  ความสวยงาม และความชอบ  เป็นตัวตัดสิน
 

 
 :-\   แล้วเอาเข้าจริงๆจะคันไหนดี ที่เหมาะกับเรา


ความปลอดภัยในการขับขี่  เป็นสิ่งสำคัญมากๆๆ กว่าการแต่งรถ การสวมหมวก เสื้อเกราะ ถุงมือให้ครบ ก็เพื่อปกป้องตัวเราเอง  ศึกษาการขับขี่จากผู้รู้  ใช้ความเร็วไม่มากในเขตเมืองหรือตามที่กฏหมายกำหนด  ถ้าต้องแซงมั่นใจก่อนว่าไม่มีรถสวน  ที่สำคัญ

"รถร้อนได้ ใจคนอย่าร้อน
 รถเร็วได้ ใจคนอย่าเร็ว
 รถพังได้ คนอย่าพัง
 เพราะรถซ่อมได้ คนซ่อมไม่ได้"

" การขับขี่รถทุกประเภทในประเทศไทยคงใช้คำนี้ครับ โง่..เซ่อ..เน่า..ดับ...ครับ   ไม่ได้แรงนะครับแค่เอาความจิงมาเล่าให้ฟัง อาจารย์ผมสอนมา  "

" ขับรถอย่าเดา ไม่ชัวช้าไว้ก่อนครับ  สติสำคัญที่สุดครับ เครื่องป้องกันไหนๆก็ไม่ช่วยครับ ถ้าไม่มีสติ ครับ "


" ไม่ขับเร็ว..ไม่จี้ตูด..สุดท้าย..ไม่ประมาทครับ.เมาไม่ขับนั่งแท๊กซี่กลับเอา ""  นึกไว้เสมอว่า
1. ต้องไม่ให้ล้ม นึกในใจไว้ ขับอย่างช้า แต่ ต้องไม่ช้าเกินไป
2. ต้องระวัง คันข้างๆๆ ใครเร็วก็ให้เขาไป
3. ต้องใช้สติกในการขับ มองหน้า ข้าง กระจก
4. ก่อนออกรถ หันหลังมองขวา ทุกครั้ง
5. อุปกรณ์ พื้นฐาน หมวก ชุด ต้องให้พร้อม
6. มั่นดูรถว่า มีอะไรที่ต้องบำรุงรักษา หรือไม่ รีบทำเมื่อพบ อย่าเลื่อน เพราะอาจจะไม่ทัน

ประมาณนี้ครับ  "


" อีกอย่างก่อนออกบ้าน อย่าลืมใส่เต็มยศ แต่งตัวเหมือนจะไปรบครับ ...กันไว้ก่อน "


" มองไกลๆครับ ช้าๆ ถ้าชัวร์ค่อยบิด เดาทางรถคันหน้าและคันถัดไป และถัดไป "


" ในแง่ของเทคนิค ก็อยู่ที่การพัฒนาทักษะ การคุม การเข้าใจรถ ประกอบกัน
หมั่นใช้รถบ่อยๆ ออกทริปบ่อยๆ ประสบการณ์จะ ทำให้เราแกร่งขึ้น
กฎจราจร อย่าเสี่ยงในจุดที่ไปจำเป็นอย่างช่องแคบ หรือจุดอันตราย สมาธิ การมองไกล และวิเคราะห์ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดข้างหน้า
"


"  รู้จักตัวเอง รู้จักรถตัวเอง อ่าน...บนท้องถนนให้ขาด = ไม่ประมาทนั้นเอง  "

 :10:   " S.E.E 


 Search
* มองกวาดทั่วๆรอบๆ ไม่เพ่งไปที่จุดใดจุดหนึ่ง มองไปมาตลอด หมั่นเช็คกระจกข้างทั้งสอง
* คอยดูตำแหน่งรถ และการจราจรรอบตัว

Evaluate
* ดูว่ารอบตัวมีอะไรที่อาจจะเป้นภัยต่อเรา
* รถตู้ รถเมล์ แว๊นซ์อื่นๆ รถยนต์ทั่วไป ท่าทีแต่ละคัน ตั้งท่าออก เปลี่ยนเลน ยังไง
* พื้นผิวถนน มัน เงา ด้าน ลื่น เส้นแบ่งถนน นูน ฝาท่อ ต่างๆ  ทราย คนข้าม ถนน หมา แมว

Execute
* หลบเลี่ยงจุดที่อาจจะเกิดอันตราย
* รถตั้งท่าจะเบี่ยง ก็เบรค หรือ ชะลอ แล้วหาทางหลบไปอีกทาง
* น้องหมาทำหน้างงๆ ก็ผ่อนซักนิด บีบแตรเตือนซักหน่อย
* รถตู้ เข้า-ออกป้าย ก็หลบๆซะนิด

นอกจากนั้นก็
* สติ - ถ้าเป็นพวกขี่แล้วเหม่อ ก็ปรับตัวเอง สติจดจ่อกับการจราจรรอบตัวข้างต้น
* ทักษะ - ฝึกเท่านั้น
* ความพร้อมที่จะล้ม (เครื่องป้องกัน) "


 :-\   //////   เพราะ  2  ล้อ เนื้อหุ้มเหล็ก   ยังไงก็เสี่ยง  ประเมินความเสี่ยง  หามาตรการลดความเสี่ยงให้ตนเอง  เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง   +++

ถ้าศึกษา  แล้วสามารถสร้างกฎความปลอดภัย  ให้กับตัวเอง ได้จะยิ่งดี  เพราะ ความสามารถ  ขีดจำกัด ต่างๆๆๆ   ตนเอง   รู้ดี่ที่สุด  จุดเด่น  จุดด้อย

พื้นฐาน ทักษะ การขับขี่ ยิ่ง BigBike สำคัญมาก การใช้เบรค การใช้คันเร่ง  การประเมินสถานการณ์ขับขี่    รวมทั้งสมรรถนะความสมบูรณ์ของรถ

การขับขี่ในแต่ละสถานการณ์   การประเมิน  ทั้งรถ ทั้งคน  จะบอกคุณเอง 

" สำคัญมาก คือเลี่ยงจุดบอด  จุดอับสายตา ยิ่งขับเร็วๆๆ เท่าไหร่ ยิ่งอันตรายๆๆมากๆๆ ถ้าคุณมองไม่เห็นเหตุการณ์ข้างหน้าและรอบตัว
"////// ขับขี่เสี่ยง !!!  วัดดวง !!!   ดวง..ดี   หรือ... ดับ   **  ประเมินการขับขี่  ** //////

http://www.clubversysthailand.com/()/t10489/
 
/// อุบัติเหตุของมอเตอร์ไซค์ ต้องโทษ...สมองมนุษย์ /// 
http://www.clubversysthailand.com/()/t10430/ความเชื่อผิดๆ  “อย่าใช้เบรกหน้า”  บางคนได้รับการสอนมาตั้งแต่ตอนหัดขี่รถใหม่ๆว่า  เนื่องจากมองว่าเบรกหน้านั้นเป็นของอันตราย แต่โดยแท้จริงแล้วไม่ว่าจะเป็นเบรคหน้าหรือเบรคหลังก็เป็นอันตรายได้ทั้งสิ้นถ้าหากเราใช้ไม่ถูกต้อง เชื่อหรือไม่ว่าคนที่ขี่มอเตอร์ไซค์มากกว่า 50% ใช้เบรกไม่ถูกต้อง!!! ตั้งแต่เริ่มขี่มอเตอร์ไซค์มา ได้รู้จักกับผู้ขี่มากมายหลากหลายทั้งรถเล็ก รถใหญ่ ทั้งเพิ่งเริ่มขี่จนถึงขี่มาเป็น 10 ปี มีหลายสาเหตุที่ทำให้คนเหล่านั้นใช้เบรกไม่ถูกต้อง ยกตัวอย่างเช่น ไม่มีคนสอนเลยหัดเองและคิดว่าถูกต้องแล้วจึงทำแบบนี้มาตลอด, มีคนสอนแต่คนที่สอนเองก็ทำไม่ถูกเลยพาลผิดกันต่อไป, รวมทั้งการเบรคในการเข้าโค้งฯลฯ

คราวนี้เราลองมาดูกันว่าผลที่ได้ (ซึ่งมันผิด) มีอะไรบ้าง
• ใช้เบรกหลังเป็นหลัก (ใช้เบรกหน้าน้อยมากหรือแทบไม่ใช้เลย)
• กำคลัทช์เวลาเบรก
• เข้าใจว่าเบรกหน้าแล้วจะทำให้รถพับล้ม หรือตีลังกา
• เข้าใจว่าเบรกจนล้อล็อกเป็นการเบรกที่ดี
เหล่านี้คือความเข้าใจที่ผิดทำให้การเบรกไม่ถูกต้อง จึงต้องใช้ระยะทางเบรกมากกว่าที่ควร ซึ่งอาจไม่เพียงพอในสถานการณ์คับขันและเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้ เอาหล่ะ... เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าเบรกที่ดี ที่ถูกต้องเป็นอย่างไร

 จะว่าไปในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้น เราจะใช้เบรกเมื่อต้องการลดความเร็วหรือหยุดรถ อาจจะพูดได้อีกอย่างหนึ่งว่าเราเบรกก็เพราะว่ามีสิ่งที่เป็น “อันตราย”  หรือสิ่งที่คาดว่าจะเป็นอันตรายอยู่ข้างหน้า แต่ก็ยังมีให้พบเห็นกันอยู่บ่อยๆว่า การเบรกของผู้ขับขี่บางคนกับสร้าง[/b อันตราย”  ขึ้นมาเสียเอง ทั้งนี้เพราะขาดความรู้ความเข้าใจ ตลอดจนความชำนาญในการใช้เบรกอย่างถูกวิธีมาตั้งแต่แรก  “การใช้เบรก”
  เป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญมากที่สุด ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าเบรกมันอยู่ตรงไหน เพียงแต่ว่าจะใช้อย่างไรให้มันปลอดภัยและถูกวิธี
สำหรับรถมอเตอร์ไซค์นั้นเราเคยบอกเอาไว้แล้วว่ามีเบรกอยู่ด้วยกัน 3 แบบคือ
1. เบรกหน้า เบรกหน้าเป็นเบรกที่ให้ประสิทธิภาพในการหยุดมากที่สุด ให้ระยะเบรกสั้นที่สุด นั่นหมายความว่าถ้าหากใช้อย่างถูกวิธีแล้วจะได้รับความปลอดภัยมากกว่า
2. เบรกหลัง เป็นเบรกที่มีประสิทธิภาพในการหยุดต่ำ ดังจะเห็นได้จากการทดลองซึ่งให้ระยะเบรกไกลที่สุด อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการลื่นไถลของล้อหลังอีกด้วย กว่า 80% ของการใช้เบรกหลังอย่างเดียว มักจะทำให้เกิดล้อหลังล็อคและเกิดการลื่นไถลจนเป็นอันตราย
3. เบรกเครื่องยนต์ การเบรกด้วยเครื่องยนต์จะเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรกและเพิ่มความปลอดภัยสูงสุดในการเบรก

แล้วทำอย่างไรล่ะเราถึงสามารถใช้เบรคได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุดนั่นก็คือ
การใช้เบรกทั้ง 3 อย่างถูกต้องในเวลาเดียวกัน ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากพอสมควรสำหรับผู้ที่เข้าใจผิดมาตลอดหรือไม่คุ้นเคยจริงๆ โดยเฉพาะเบรคหลังซึ่งทำงานด้วยเท้านั้นจะมีความประณีตน้อยกว่าเบรคหน้าซึ่งทำงานด้วยมือ การเกิดล้อหลังล็อคจึงมีอยู่บ่อยๆถึงแม้ว่าจะใช้เบรคหน้าและเบรคหลังพร้อมกันก็ตาม ในเรื่องนี้ก็คงไม่มีวิธีใดดีไปกว่าการฝึกด้วยตนเองจนสามารถจับความรู้สึกของล้อและน้ำหนักในการเบรคทั้งหน้าหลัง
ที่เขาเรียกกันว่า “ฟิลลิ่งเบรก” ได้ โดยปกติเราจะใช้เบรกหน้ามากกว่าเบรกหลังคิดเป็นอัตราส่วนประมาณ 60/40 (เบรกหน้า 60% เบรกหลัง 40%) ลักษณะการใช้เบรคที่ถูกต้องคือค่อยๆเพิ่มน้ำหนักในการเบรคขึ้นไปทีละนิดๆจนรถหยุด อย่าใช้เบรคในลักษณะ “กระตุก”  ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายได้ สำคัญอีกข้อหนึ่งก็คืออย่ารีบกำคลัทช์ บางคนยกคันเร่งปุ๊บก็บีบคลัทช์ปั๊บซึ่งเป็นวิธีที่ผิด เราจะใช้คลัทช์ก็เมื่อรถใกล้จะหยุดเท่านั้นเป็นการช่วยเบรคด้วยเครื่องยนต์ไปในตัว ในขั้นแรกนี้เรายังไม่ต้องไปยุ่งกับเกียร์ว่ามาเกียร์ไหน เบรกด้วยเกียร์นั้นจนรถหยุดแล้วค่อยว่ากันต่อร เมื่อชำนาญการใช้เบรกหน้า/หลังแล้วจึงเพิ่มการ “เชนจ์เกียร์” หรือลดเกียร์ลงตามลำดับความเร็วจนรถหยุด รวมทั้งใช้การเปิด-ปิดคันเร่ง  เป็นการใช้เบรกครบทั้ง 3 แบบ Perfect ที่สมบูรณ์ตามตำรา

การใช้เบรค
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=20295.0

การใช้คันเร่ง
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=20299.0

 
//// Engine Brake !!!! เทคนิค วิธีการใช้ !!!! ////
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50165.0

  การผ่อนคันเร่ง และแตะเบรค  การเปลี่ยนความเร็วในโค้ง มีผลต่อสมดุลย์ของตัวรถ การทรงตัวของรถ

โดยเฉพาะที่สำคัญ คือ ห้ามเปลี่ยนเกียร์ หรือ บีบ คลัตช์  ในโค้ง ซึ่งจะทำให้รถกระตุกเสียการทรงตัว

แม้แต่การใช้เบรค ก็ควรใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น  ใช้เมื่อมันคุมความเร็วไม่ได้จริงๆ และทำอย่างนุ่มนวล

ห้ามเบรครุนแรงการเลือกใช้  Engine Brake   ช่วยได้แน่  ทั้งการ ควบคุม รถและการทรงตัว  *** 

อยู่ที่การใช้ ว่าคุณใช้ได้ดี ถูก...ที่   ถูก...เวลา ถูกต้อง นุ่มๆ ... ไม่กระชาก   การฝึก ฝน จนชำนาญ ได้ใช้แน่   

**** 

 ///// การแบนโค้ง ท่าทางการขี่เข้าโค้ง (เพิ่มคู่มือ) /////
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=49632.0

**  ท่าทางในการควบคุมรถในการขับขี่เวลาเข้าโค้งด้วยความเร็วต่างๆกัน

 เพื่อให้สามารถควบคุมรถอยู่ได้  แต่ทั้งนี้ ก็ไม่ได้ถือว่าปลอดภัยไปทั้งหมด เพราะต้องเรียนรู้

ในการใช้เบรค ใช้คลัตช์ ใช้คันเร่ง  ในโค้งด้วย   เพื่อประกอบในในการเข้าโค้งได้ดี...

ในความเร็วต่ำๆ คงไม่เท่าไรครับ แต่ถ้ารถใหญ่ๆและใช้ความเร็วสูงๆ

ต้องเรียนรู้ การใช้ เบรค คลัตช์ คันเร่ง Engine Brake  ให้แม่นๆ ไม่งั้นมีเก็บเห็ดข้างทางแน่ๆ...

การเปลี่ยนความเร็วในโค้ง มีผลต่อสมดุลย์ของตัวรถ การทรงตัวของรถอย่างมากพยายามเลี่ยงให้มากที่สุด

////// ขับขี่เสี่ยง !!!  วัดดวง !!!   ดวง..ดี   หรือ... ดับ   **  ประเมินการขับขี่  ** //////

http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50293.0

/// บาดเจ็บ อุบัติเหตุ BigBike การช่วยเหลือเบื้องต้น ///
http://www.clubversysthailand.com/()/bigbike-11245/
แชร์เป็นประสบการณ์ที่ควรรู้  กับอุบัติเหตุของมอเตอร์ไซค์  โดยเฉพาะ Bigbike
กับการช่วยเหลือ  ...  เบื้องต้นทั้ง...แบบไม่รุนแรง ...รุนแรงและ...ถึงสาหัส    ถึง.......ดั..บ

วิธีสังเกตอาการ....ผู้บาดเจ็บ
การเคลื่อนย้าย.... ให้ถูกวิธี    ถ้าผิด...อาจหนัก..กว่าเก่า หรือพิการไปตลอดชีวิต

และอาการ....บ่งบอก ที่ต้องรีบ......ส่งโรงพยาบาลให้ถึงมือหมอ....เร็วที่สุดถ้าช้า...หรือรอ 
อาจไม่ทัน.....ได้ช่วยเลย   

เรียนรู้เพื่อตัวเรา และคนรอบข้าง  นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
เป็นหลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น....ที่พยายาม....

ทำความเข้าใจและสามารถปฏิบัติได้....

จาก...ผู้รู้ผู้ที่มีประสบการณ์ตรงกับการกู้...ภัย กู้...ชีพ  มาถ่ายทอด  มาเล่าสู่กันฟัง


ทุกท่าน มีเทคนิคขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย ลดอุบัติเหตุครับ
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50994.0

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Dum-Devil

 • มอไซด์ 250 CC.
 • ***
 • กระทู้: 114
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 6
 • เผื่อที่ความผิดพลาดของผู้อื่น อย่าเชื่อใจรถอื่น
  • S2space Racing : รวมพล คนชอบซิ่ง
Re: /// อะไร คือ มอเตอร์ไซค์ ///
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 04/01/15 @19:22:48 »
Basic BigBike Safety Riding  ทบทวนกันครับ


:125:   :10:    /////     _     _     _     -   -   -   -   -   *  **    *    *       *    *            *   ////    :151:   :129:   :125:

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------**** พอดีได้ดูคลิปที่เป็นพื้นฐานจริงๆ ที่ควรรู้สำหรับผู้ขับขี่  BigBike  สมาชิกลองดูเล่นๆๆ  ไว้ทบทวนกันครับ ยิ่งถ้าสมาชิกใหม่ที่เพิ่งมาจับ  BigBike ควรเรียนรู้อย่างยิ่งเพื่อสั่งสมประสบการณ์ ให้มีสะสมมากขึ้นเรื่อยๆๆ ทั้งจากเรียนรู้ตรงจาก ตัวเราเอง แล้วต่อยอด จากสมาชิกเก่าๆๆ ผู้อาวุโส ต่างๆ  จะทำให้การขับขี่ ได้ดังใจ ปลอดภัยทั้งตัวเราและผู้อื่น

****  เพราะการเรียนรู้ด้วยตนเองกับการขับขี่  BigBike ค่อนข้างอันตรายและเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ  มากน้อย   แล้วแต่การขับขี่และการตัดสินใจในช่วงเวลานั้นๆๆ ว่าถูกต้องหรือไม่กับสถานการณ์ ****


ทั้งการใช้สมรรถนะของรถและคน ในการควบคุมการขับขี่่ ให้ถูกต้อง ถูกหลักและปลอดภัยทั้งต่อตัวเราและผู้อื่น  

การตัดสินใจ ที่ผิดพลาดในช่วงเสี้ยววินาที กับ BigBike น่ากลัวครับ มีข่าวคราวสมาชิกเราสูญเสียไปมากมาย..... :125: พื้นฐาน ทักษะ การขับขี่ BigBike ยิ่งสำคัญมาก  ท่าทางการขับขี่  การใช้เบรค   การใช้คันเร่ง  การเข้าโค้ง  จะทำให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจ  มีความสุข  สนุกกับการขับขี่  มากขึ้น  :125:


 :10: ลองศึกษาจากคลิปดูครับ  มีประโยชน์แน่ๆๆ เพราะ 2 ล้อ พลาดแล้ว..เจ็บ  มากน้อย อยู่ที่เรา... และผู้ใช้รถใช้ถนน ผู้ร่วมทาง
ลองดูกันครับ   เรียนรู้ทักษะในการขับขี่รถบิ๊กไบค์จากครูฝึกที่มากด้วยประสบกา­รณ์  *****


 ** ผมเคยผ่านการอบรมทั้ง คอร์ส   Basic  Bigbike  - คอร์ส  Advance Bigbike  มานานก็มีลืม  มี ตก  มีหล่น ไปตามช่วงระยะเวลา  ก็เลยมาดูทบทวนที่เคยอบรม  ว่าเราตกหล่นอะไรไปบ้าง   **

 :125: ////  ลองศึกษา  ทบทวนกันดูครับ   ////  :125:


 ตอนที่ 1

 ตอนที่ 2

  ตอนที่ 3

ตอนที่ 4

 
การใช้สายตาและท่าทางในการเข้าโค้ง

 :15:   :151:  :125: ***   พื้นฐาน ทักษะ การขับขี่ BigBike ยิ่งสำคัญมาก  จะทำให้การขับขี่ได้อย่างมั่นใจ  มีความสุข  สนุกกับการขับขี่  มากขึ้น
รู้จักสมรรถนะของรถ และคน  รวมทั้งการประเมินสถานการณ์ขับขี่   โดยเฉพาะการแชร์แลกเปลี่ยนประสบการณ์ สำคัญมาก  
:125:


 :151:   :125:  /////   ศึกษา  เรียนรู้ ประสบการณ์ ไปเรื่อยๆๆ  สมาชิกใหม่มีโอกาสก็เข้าอบรม

ทั้ง คอร์ส   Basic  Bigbike  - คอร์ส  Advance Bigbike  เดี๋ยวนี้มีเปิดเยอะ  

ค่าอบรมไม่แพง ถือว่าถูกมากกับสิ่งที่ได้....   มีผลต่อการขับขี่  เพื่อความมั่นใจในการขับขี่  

มีทักษะการขับขี่ที่ถูกต้อง ทั้งท่าทางการขับ การใช้เบรก การเข้าโค้ง  ทำให้ขับสนุกมากขึ้น

มั่นใจมากขึ้น     ที่สำคัญมาก    เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่นะครับ  [/color][/b]
    
 :133:   :-\  ถ้าขับขี่โดยใช้ทักษะ ที่ไม่ดี  ไม่ถูกต้อง กับ BigBike .... อั น ต ร า ย  .. 100 %  .....  :123:  :133:  
 :10:   สำคัญคือถ้ามีโอกาสได้นำไปใช้  ฝึกฝน  จะช่วยให้ขับขี่ได้ดีขึ้น  อย่างชำนาญ  จะช่วย ต่อการขับขี่  ในการหยุด  การขลอรถ   การแบนโค้ง  การใช้  Engine Brake  ถูกต้อง  ถูกหลักจริง  ไม่ใช่... คิดเอาเอง ... เอ๋อ  .. เอง  เน้นที่การขับขี่เพื่อความปลอดภัยครับ
 

 :-\  *****  อุบัติเหตุส่วนใหญ่บนท้องถนน  ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดก็คือ  ชาวสองล้อเรา  นี่เอง  ระมัดระวังกันครับ  *****

 :125: ** - - ถ้าคุณสามารถเรียนรู้ทักษะการขับขี่  จนจับจังหวะการขับขี่  ให้เป็นหนึ่งเดียวของคนกับรถ   เป็นอาชีพได้เลย  Drifting Motorbike - Drift Gymkhana  - Stunt Riding

ลองดูคลิปต่อไปครับ   การดริฟ.. ยกล้อ... ความสามารถเฉพาะตัว  อันตรายห้ามลอกเลียนแบบ  อาจเจ็บตัว

และรถอาจพังได้   นอกจาก คุณมี  อาจารย์  ผู้คอยชี้แนะ
** ***  การขับขี่เรียน รู้ กันตลอดชีวิต  ครับ  ถ้าเราไม่ทำตัว เป็นแก้วน้ำที่ คว่ำ อยู่กลางสายฝน   *****

ทั้งจากตัวเราเอง ที่ประสบ โดยตรง หรือจากผู้อื่น   การเล่าสู่กันฟัง  เพื่อให้เราได้ต่อยอดประสบการณ์   ความรู้  ความคิด

สามารถนำไปใช้  และถ่ายทอด ไปสู่เพื่อนๆๆ สมาชิก  เพราะแต่ละสถานการณ์ การขับขี่  การควบคุมรถ ถ้าตัดสินใจถูกต้อง ถือว่าดี  รอดตัว  

แต่ถ้าตัดสินใจผิด.....  ตัวไครตัวมัน   มากน้อย อยู่ที่ความเร็วที่ใช้และสภาพแวดล้อม  ช่วงเวลานั้นๆๆๆ......สถานการณ์เปลี่ยน ถ้ามีหลักในการขับขี่ ที่ถูกต้อง  มองให้ไกล  ประเมินสถานการณ์  ข้างหน้า  ถ้าเสี่ยง  ไม่ชัวร์  อย่าวัดดวง  ****:-X   :-\  ถ้ามัว เพลิน ขับขี่แบบ....สติ  ว่างเปล่า   ไม่ระวัง มีสิทธิ์ ...... นอนยาว   :123:  


การฝึกฝน
เมื่อมีเหตุการฉุกเฉินเกิดขึ้นสิ่งแรกที่เราจะตอบสนองจะมาเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากสัณชาตญานของเราเอง เช่น เมื่อมีรถเลี้ยวตัดหน้าอย่างกระชั้นชิด เราอาจจะเบรคจนล้อล๊อค หรือบีบทั้งเบรคและครัชในเวลาเดียวกัน จะเห็นได้ว่าบางครั้งสิ่งที่เราตอบสนองไปอาจไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นแต่กลับช่วยให้แย่ลง การที่เราจะแก้ปัญหาเวลาที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน คือการขยันซ้อมจนกลายเป็นนิสัย เช่น การฝึกเบรค, การฝึกเลี้ยวแบบ counter steering, การมองกระจกหลัง, การเหลียวมองรถด้านหลัง, การใช้ไฟเลี้ยว เป็นต้นควรฝึกพื้นฐานเหล่านี้ให้เป็นนิสัยเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเราจะใช้ได้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้เราควรศึกษาเส้นทางที่เราจะต้องใช้, พื้นผิวถนน, ลักษณะการจราจร, ฯลฯ

การที่เราฝึกสิ่งเหล่านี้แม้ว่าจะไม่ได้ทำให้เราได้ถ้วยรางวัลเหมือนในสนามแข่ง แต่จะช่วยให้เราได้รางวัลชีวิต ขี่รถอย่างมีความสุขไปได้อีกนานและยังทำให้เรา  ปลอดภัยแน่ๆๆ
 :10:   :151:   :125:   :125:

///// การแบนโค้ง ท่าทางการขี่เข้าโค้ง (เพิ่มคู่มือ) /////  
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=49632.0 /////// ** วิ่ง บนถนน เปียก ลื่น โคลน ฝุ่น ทราย Red Zone.. เอาไงดี **
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=48322.0


 ///// เลือกรถ . หรือเลือก . คน ! เฉียด ! ! + - x / !! เอาให้อยู่ ล้มให้ถูกวิธี !! * * * ////

http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=48092.msg785882#msg785882

การใช้เบรค
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=20295.0
    
---- //// Engine Brake  !!!!  เทคนิค  วิธีการใช้ !!!! ////
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50165.0


การใช้คันเร่ง
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=20299.0

ท่านั่ง
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=20301.0

คนซ้อน
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=20289.0


ประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าเพื่อการขับขี่
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50293.msg817697#msg817697

//// คลิป  Motorcycle Fail  +++ ไว้เตือนใจ +++ /////
http://www.er6thailand.com/board/index.php?topic=50639.msg820182#msg820182

เผื่อที่ให้ความผิดพลาด..ผู้อื่นอย่าเชื่อใจ..รถคันอื่น อุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องเวรกรรมแต่เป็นการกระทำที่ประมาท เอาไม่อยู่อย่าหวงรถ

Yongsak Tour

 • เทพ 2 ล้อ
 • *****
 • กระทู้: 3,139
 • ถูกใจให้เลิฟๆ 348
 • ชีวิตคือการเดินทาง
Re: /// อะไร คือ มอเตอร์ไซค์ ///
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 05/01/15 @10:25:35 »
ขอบคุณครับ

อ่านเอาความรู้